Vụ nhà báo bị giết: Lộ nước cờ độc của Mỹ để “cứu” Ả Rập Saudi

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm nhữngh dẫn độ “kẻ chống đối” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong nỗ lực thúc đẩy Ankara

Goldman Sachs: Thị trường vẫn đang tăng trưởng đúng hướng
Hộp đen của máy bay Boeing 737 MAX 8 bị rơi đã được gửi tới Pháp
Tại sao các startup tỷ USD được gọi là kỳ lân?

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tìm nhữngh dẫn độ “kẻ chống đối” Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan trong nỗ lực thúc đẩy Ankara giảm áp lực lên Ả Rập Saudi về vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại.

Đài NBC News (Mỹ) hôm 15-11 trích lời hai quan chức cao cấp Mỹ và hai nguồn tin khác nói rằng đấy có lẽ là lần thứ hai Nhà Trắng tìm nhữngh trục xuất giáo sĩ Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong ở bang Pennsylvania. Trong những ngày đầu nhậm chức tổng thống, chính quyền của ông Trump từng yêu cầu Bộ Tư pháp tham khảo vấn đề này.

Vụ nhà báo bị giết: Lộ nước cờ độc của Mỹ để cứu Ả Rập Saudi - Ảnh 1.

Mỹ chuẩn bị dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen. Ảnh: Reuters

Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn cáo buộc ông Gulen tham dự âm mưu đảo chính bất thành hồi năm 2016. Tuy nhiên, ông Gulen phủ nhận cáo buộc trên và Mỹ vẫn chưa thấy yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ đủ thuyết phục để dẫn độ giáo sĩ này.

Nỗ lực dẫn độ ông Gulen mới đấy nhất diễn ra khi chính quyền ông Trump tìm nhữngh xoa dịu Tổng thống Erdogan về vụ sát hại nhà báo Khashoggi. Ả Rập Saudi là đồng minh quan trọng của Mỹ và Thái tử Mohammed bin Salman, người thừa kế ngai vàng, có mối quan hệ thân thiết có cố vấn Nhà Trắng Jared Kushner, con rể của Tổng thống Trump.

Vụ sát hại nhà báo Khashoggi xảy ra và nhiều ánh mắt đang chĩa về phía Thái tử Mohammed bin Salman. Trong khi đây, ông Erdogan khẳng định có bằng chứng vụ sát hại được thực hiện theo lệnh từ “cao cấp nhất” của Ả Rập Saudi. Tuy nhiên, Tổng thống Erdogan không nêu tên cụ thể và nhiều lần cho rằng không tin Quốc vương Salman có liên quan trong vụ việc.

Trong diễn biến liên quan, Mỹ hôm 15-11 áp đặt những nhữngh thức trừng phạt kinh tế đối có 17 quan chức Ả Rập Saudi vì dính líu đến vụ giết hại nhà báo Khashoggi.

Các nhữngh thức trừng phạt từ Bộ Tài chính Mỹ là phản ứng cụ thể Thứ nhất của chính quyền ông Trump đối có cái chết của nhà báo Khashoggi ở Lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 10.

Những nhữngh thức trừng phạt nhằm vào Saud al-Qahtani, cố vấn danh tiếng của Thái tử Mohammed bin Salman đã bị sa thải, Tổng lãnh sự Ả Rập Saudi Mohammad al-Otaibi cũng như những thành viên trong nhóm 15 người bị phía Ankara cáo buộc có liên quan vụ ám sát. Các lệnh trừng phạt hạn chế những quan chức này tiếp cận hệ thống tài chính Mỹ và đâyng băng tài sản của họ ở Mỹ.

Canada hoan nghênh động thái của Mỹ và đang cân nhắc có hành động tương tự. Về phía Ả Rập Saudi, công tố viên nước này yêu cầu án tử hình đối có 5 nghi phạm bị cáo buộc thực hiện hành vi tội ác và án tù cho những cá nhân bị truy tố khác. Theo quan chức này, 11 trong số 21 nghi phạm đang bị truy tố và sẽ bị chuyển đến tòa án.

Bộ trưởng Ả Rập Saudi muốn chặt đầu 5 nghi phạm giết nhà báo Khashoggi

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: