Vụ nhà báo biến mất: Ả Rập Saudi chuẩn bị đưa ra báo cáo bom tấn

Đài CNN hôm 15-10 dẫn 2 nguồn tin cho rằng Ả Rập Saudi đang dự định 1 báo cáo thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi chết trong 1 cuộc thẩm vấn sai lầm.

Thiếu đất trầm trọng, Hồng Kông tính đào hang lấy chỗ xây nhà
Muji- đế chế ‘không thương hiệu’ sắp đổ bộ Việt Nam: Thành công nhờ vào sự đơn giản, áp dụng chiến lược ‘phản tiêu dùng’ trái ngược hoàn toàn với đối thủ
“Hổ lớn” ngành chính pháp Trung Quốc bị quật ngã

Đài CNN hôm 15-10 dẫn 2 nguồn tin cho rằng Ả Rập Saudi đang dự định 1 báo cáo thừa nhận nhà báo Jamal Khashoggi chết trong 1 cuộc thẩm vấn sai lầm.

Theo đài CNN, 1 trong hai nguồn tin cho rằng báo cáo đang được dự định và có thể sẽ một sốh tân. Trong khi đấy, nguồn tin còn lại cho hay báo cáo có thể kết luận vụ việc được thực hiện thiếu minh bạch và một số người liên quan sẽ phải chịu trách nhiệm.

Vụ nhà báo biến mất: Ả Rập Saudi dự định đưa ra báo cáo bom tấn - Ảnh 1.

Cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi hôm 15-10. Ảnh: AP

Ông Jamal Khashoggi, nhà báo Ả Rập Saudi viết cho tờ Washington Post, được nhìn thấy lần cuối cộng khi ông đến lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2-10. Giới chức Ả Rập Saudi cho rằng ông Khashoggi rời lãnh sự quán vào chiều cộng ngày nhưng không đưa ra được bằng chứng.

Vụ nhà báo biến mất: Ả Rập Saudi dự định đưa ra báo cáo bom tấn - Ảnh 2.

Ông Khashoggi từng được nhìn thấy đi vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi hôm 2-10. Ảnh: CCTV

Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng 1 nhóm 15 người Ả Rập Saudi đến Istanbul hôm 30-9 và rời khỏi đấy hôm 2-10 có liên quan đến vụ bắt cóc và có thể sát hại ông Khashoggi. Ít nhất một số người trong số này dường như có mối điện thoại cao cấp có chính quyền Ả Rập Saudi.

Hôm 12-10, 1 nguồn tin gần gũi cuộc điều tra nói có đài CNN rằng chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ có đoạn ghi âm và hình ảnh bằng chứng cho thấy nhà báo Khashoggi bị giết trong lãnh sự quán.

Theo Đài CNN, một số nhà điều tra Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả nhân viên pháp y, đã vào lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul hôm 15-10. Một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay một số quan chức Ả Rập Saudi đã cho phép Thổ Nhĩ Kỳ kiểm tra nơi này. Cảnh sát đã phong tỏa khu vực trước khi một số nhà điều tra đến. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cũng muốn tìm kiếm khu nhà ở của tổng lãnh sự gần đấy.

Hôm 15-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng “một số kẻ giết người giả mạo” có thể đứng đằng sau vụ mất tích của ông Khashoggi sau khi điện đàm có Quốc vương Salman của Ả Rập Saudi. Ông Trump nói rằng Quốc vương Salman khẳng định 1 một sốh đảm bảo rằng họ không biết gì về vụ việc.

Ông chủ Nhà Trắng cho biết đã xem tài liệu mới nhất từ truyền thông nhưng không biết liệu chúng có chính xác hay chỉ là “tin đồn”. Theo ông Trump, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi đang “hợp tác” để xác định một số gì đã xảy ra. Ngoại trưởng Mike Pompeo cũng sẽ tức thì đến Ả Rập Saudi và có thể cũng đến Thổ Nhĩ Kỳ nếu cần thiết.

Nhà báo mất tích bí ẩn, Mỹ – Ả Rập Xê Út căng thẳng dọa đẩy giá dầu phi mã

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0