Vụ nhà báo Khashoggi: Công bố những lời cuối đầy ám ảnh của nạn nhân trong lúc bị sát hại

Cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi tiếp tục được phía Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh. Mới đấy, tờ Al Jazeera đã đăng tải tài liệu mới nhất liên quan tới

Hỏi đáp từ A đến Z về công ty sắp thực hiện vụ IPO lớn nhất thế giới kể từ 2014
Không được Anh gia hạn visa, tỷ phú Nga Abramovich bay sang Israel
Tổng thống Mỹ không công nhận thông cáo chung của hội nghị G7

Cuộc điều tra vụ sát hại nhà báo Khashoggi tiếp tục được phía Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh. Mới đấy, tờ Al Jazeera đã đăng tải tài liệu mới nhất liên quan tới vụ việc.

Trả lời trên Al Jazeera, ông Nazif Karaman – trưởng đoàn điều tra của báo Daily Sabah (Thổ Nhĩ Kỳ) – tiết lộ một vài lời cuối của ông Khashoggi là: “Tôi ngạt thở quá… Làm ơn bỏ cái túi ra khỏi đầu tôi, tôi bị chứng sợ không gian kín”.

Ông Karaman cũng cho biết, dựa theo đoạn âm thanh được ghi lại nội khu lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, vụ sát hại diễn ra trong dao động 7 phút và ông Khashoggi đã chết vì ngạt thở khi một vài sát thủ bịt 1 túi nhựa lên đầu ông.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 10/11 cho biết đoạn âm thanh bằng chứng của vụ sát hại đã được chia sẻ có cơ quan công dụng của Ả Rập Saudi, Mỹ, Đức, Pháp và Anh.

Ông Erdogan khẳng định Ả Rập Saudi biết rõ hung thủ là 1 trong số 15 người đã bay tới Istanbul vài giờ trước khi vụ việc xảy ra ngày 2/10.

Theo ông Karaman, một vài sát thủ Ả Rập Saudi đã phủ nền nhà bằng tấm bạt nhựa trước khi phân xác nhà báo Khashoggi trong vòng 15 phút. Người được cho là “chỉ huy” trong quá trình này là Salah al-Tubaigy – trưởng đoàn Hội đồng Khoa học pháp y của Ả Rập Saudi.

Theo một vài nguồn tin, phát ngôn của ông Karaman được đưa ra giữa khi cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ kết thúc việc tìm kiếm thi thể, nhưng vận hành điều tra vụ sát hại sẽ được tiếp tục.

Dấu vết của axit đã được phát hiện gần khu vực lãnh sự quán của Ả Rập Saudi ở Istanbul – nơi thi thể được cho là đã bị tiêu hủy bằng hóa chất.

Karaman cho biết tờ Daily Sabah sẽ sớm mở bán hình ảnh một vài công cụ được nhóm sát thủ sử dụng và một vài đoạn ghi chép lại lời cuối cùng của nhà báo Khashoggi.

Hồi tháng trước, công tố viên trưởng Istanbul cho biết ông Khashoggi đã bị xiết cổ khi ông tiến vào lãnh sự quán và thi thể đã bị chia ra làm nhiều phần.

Ả Rập Saudi cho biết đã bắt giữ 18 người và sa thải 5 quan chức chính phủ cao cấp trong quá trình điều tra vụ sát hại. Trong khi đây, Ankara đã đề nghị dẫn độ một vài kẻ liên quan tới vụ việc tới Thổ Nhĩ Kỳ để xét xử.

Vụ Khashoggi: Một số dân Saudi tẩy chay Amazon, bảo vệ Thái tử Salman

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: