Vụ trộm ngân hàng lớn nhất thế kỷ

Không chỉ là số lượng tiền bị lấy đi quá lớn, mà biện pháp tội ác được áp dụng cũng khác lạ. Để đột nhập vào hầm tiền ngân hàng, nhóm trộm đã đào 1 m

Đưa lãnh đạo kỳ cựu sang Lazada, đóng cửa văn phòng tại Bangkok và Moscow, Alibaba đang ngầm tấn công Đông Nam Á?
Kinh tế Trung Quốc liệu có “trật bánh” khi tiêu dùng tăng trưởng yếu?
Siêu du thuyền liên quan vụ 1MDB được cho thuê giá 1,2 triệu USD/tuần

Không chỉ là số lượng tiền bị lấy đi quá lớn, mà biện pháp tội ác được áp dụng cũng khác lạ. Để đột nhập vào hầm tiền ngân hàng, nhóm trộm đã đào 1 một vài con phố hầm dài 80 mét, khoan xuyên thủng tường bê tông dày 1 mét và vác đi 3,5 tấn tiền mặt.

6 giờ chiều ngày thứ sáu 6/8/2005, ở trọng điểm Fortaleza, đại lộ Dom Manuel đông chật một vài người Brazil vội vã trở về nhà để tắm và ăn tối trước khi hòa vào đám đông trên bãi biển. Họ không biết rằng, sâu 4 mét bên dưới lớp nhựa một vài con phố, trong tiếng còi xe ồn ã của một vài con phố phố, 1 trong một vài vụ trộm tiền lớn nhất trong thế kỷ 21 và lớn thứ hai trong lịch sử địa cầu, đang diễn ra.

Mãi tới dao động 8h30 ngày thứ hai, 8/8/2005, Phòng khám nghiệm hiện trường thuộc Sở cảnh sát liên bang ở đô thị Fortaleza mới nhận được cuộc hotline thông báo 1 vụ cướp đã xảy ra ở Ngân hàng trung ương Brazil (Branco Central) chi nhánh Fortaleza.

Có mặt ở hiện trường tội ác, một vài chuyên gia khám nghiệm cảm thấy rằng, đấy không phải là 1 công việc như thường lệ của họ. Trong một vài ngày cuối tuần, nhóm trộm đã đột nhập vào hầm của nhà băng và lấy đi 1 lượng tiền kỷ lục mà không 1 hệ thống báo động nào của ngân hàng phát hiện ra

Cuối tuần đây, căn hầm của ngân hàng chất đầy tiền, toàn một vài đồng bạc mới cứng, đang dự định được đưa vào lưu hành, thay thế một vài đồng bạc cũ, được rút dần khỏi phân khúc để tiêu hủy. Nhưng nhóm trộm chỉ lấy đi một vài lô tiền cũ đã sử dụng – mà ngân hàng không lưu giữ dữ liệu về số serie, đồng nghĩa chẳng thể theo dấu số tiền này. Tổng cộng, 164,7 triệu real (tương đương 70 triệu USD) đã bị bọn chúng lấy đi.

Không chỉ là số lượng tiền bị lấy đi quá lớn, mà biện pháp tội ác được áp dụng cũng khác lạ. Để đột nhập vào hầm tiền, nhóm trộm đã đào 1 một vài con phố hầm dài 80 mét, chống bằng gỗ, được sở hữu cả hệ thống bóng đèn chiếu sáng và thông khí. Bước cuối cộng của nhóm cướp chỉ là khoan xuyên thủng bức tường bê tông cốt thép dày 1 mét của hầm tiền.

Cửa hầm một vàih xa cửa ngân hàng 1 block nhà, nằm nội khu 1 căn hộ chung cư là hang ổ ngụy trang của nhóm cướp. Ba tháng trước đây, băng đảng xã hội đen đã âm thầm thuê căn hộ chung cư này, mở 1 cửa hàng nhỏ buôn bán cỏ nhân tạo nhằm che mắt cơ quan công dụng. Cũng trong thời gian đây, băng trộm áp dụng đào một vài con phố hầm. Để chắc chắn an toàn, một vài con phố hầm được bao bọc bằng nhiều lớp vải và thanh trụ gỗ để chống sập.

Đất ở khu vực đô thị Fortaleza khá dễ đào, nhóm tội phạm lại có trong tay sẵn 1 tấm bản đồ về hệ thống ống ngầm dưới lòng đất để tránh va chạm khi xây dựng. Cảnh sát sau này ước tính bọn chúng đã giá thành dao động 200.000 USD để đào hầm. Có 1 điều lạ là một vài người hàng xóm sau này trả lời cảnh sát rằng họ không phát hiện điều gì bất thường có 1 cửa hiệu kinh doanh mới, cũng như một vài xe tải chất đầy 30 tấn chất thải được chở ra chở vào trong suốt mấy tuần.

Sau khi một vài con phố hầm đã đi vào hoạt động, nhóm tội phạm chờ đợi cơ hội để xâm nhập ngân hàng. Địa điểm xác định là kho tiền. Tất cả hệ thống chuông báo động và camera an ninh đã bị vô hiệu hóa. Toàn bộ số tiền được vận chuyển bằng tay qua một vài con phố hầm và sau khi rút đi, nhóm cướp đã sử dụng 1 khối lượng bột trắng lớn để xóa sạch một vài dấu vân tay. Để vận chuyển số tiền, chúng huy động tới 10 chiếc xe tải hạng nhẹ. Theo cơ quan điều tra, có dao động 100 đối tượng tham dự phi vụ này, sau khi lấy được tiền, chúng chia nhau rẽ đi khắp một vài ngả trên Brazil.

Khi nhóm tội phạm đào một vài con phố hầm ngầm để đột nhập và cướp đi số tiền trị giá 70 triệu USD, vụ cướp được xem là lý tưởng, không có thiệt hại về người. Nhưng liền sau đây là 1 chuỗi một vài vụ bắt cóc, giết người có liên quan đến một vài con phố dây mafia vừa cướp ngân hàng.

Ngày 8/10, đúng hai tháng sau ngày xảy ra vụ trộm, tên Luiz Fernando Ribeiro, 26 tuổi, bị bắt cóc ngoại khu 1 hộp đêm ở Sao Paulo. Vài tiếng sau, luật sư Marcio Marcio nhận được cuộc gọi hoảng hốt từ gia đình Fernando. Họ vừa nhận được đề nghị tiền chuộc để đổi lấy mạng Ribeiro.

Luật sư Marico sau đây gặp nhóm bắt cóc, trao tiền hơn 1 triệu real tiền chuộc. Nhưng Fernando không bao giờ trở về. Trong cơn tuyệt vọng, gia đình Fernando đã trình báo cảnh sát và tiết lộ rằng họ tin Robeiro bị bắt cóc vì trợ giúp tài chính cho nhóm trộm Ngân hàng trung ương để nhận được nhiều triệu reis tiền “lại quả”.

Cuối cộng sau khi mở rộng điều tra, truy bắt, hơn 30 người liên quan đã bị buộc tội và 26 người lĩnh án tù, có 133 tội danh. Thi thể của “Fernando Nhỏ” tức Robeiro, có đầy vết đạn được phát hiện bên lề một vài con phố 1 vùng quê. Tên “Armadillo”, biệt danh được gán cho tài đào hầm, bị đâm ở tiệm bánh yêu thích của hắn ở Sao Paulo và lĩnh án 15 năm tù. “Big Boss”, kỹ sư của một vài con phố hầm đã trốn tù hồi năm 2011 và hiện giờ vẫn sống ngoài vòng pháp luật. Thủ lĩnh nhóm trộm, biệt danh “Người Đức” bị bắt ở Brazilia 3 năm sau và nhận mức án dài hơn.

Cuối cộng chỉ có 20 triệu real trên tổng số 165 triệu real bị lấy đi, được nhà chức trách thu hồi.

Vụ trộm ngân hàng lớn nhất thế kỷ - Ảnh 1.

Nhóm trộm “đàn em” bị bắt sau khi đào hầm dẫn tới hầm tiền ngân hàng.

Vụ trộm tiền ở Fortaleza đã trở thành “nguồn cảm hứng” cho 1 tội ác tương tự diễn ra 12 năm sau. Năm 2017, cảnh sát đô thị Sao Paolo, Brazil, đã tóm gọn 1 băng cướp ngân hàng khi chúng đang gắng sức đào 1 một vài con phố hầm dài dao động 500 mét tới ngân hàng nhằm thực hiện phi vụ trộm trị giá 1 tỉ real (320 triệu USD).

96% sếp ngân hàng là nam nhưng ở quốc gia Đông Nam Á này, hòn đá tảng đã bị lật đổ

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0