Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế nói gì về tác động của tăng thuế VAT lên người nghèo?

Trao đổi về nhận định "tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng nặng nhất đế người nghèo", ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính nói rằng:

Trăm sự BOT “vì ta chưa chứng minh được sự minh bạch”
Chính phủ muốn sửa gấp nhiều luật ngay trong 2018
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Tổng Giám đốc Tập đoàn Tata

Trao đổi về nhận định “tăng thuế VAT sẽ ảnh hưởng nặng nhất đế người nghèo”, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính nói rằng: “Đúng là người nghèo chịu tác động, nhưng có đến mức bởi thế hay không thì câu chuyện chưa chắc”. Chuyên gia về thuế này cũng đánh giá thêm về việc tăng thuế VAT trên địa cầu khi so sánh có Việt Nam.

Người nghèo bị ảnh hưởng đến mức nào?

Tại Hội thảo Cập nhật và đối thoại thuế 2017 diễn ra chiều 23/7, ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính cho rằng, đúng là người nghèo chịu tác động do tăng thuế VAT, nhưng có đến mức nghiêm trọng như 1 số ý kiến đưa ra không thì chưa chắc.

Theo kết quả điều tra xã hội học, 63% thu nhập của hộ thu nhập thấp chi cho nhóm hàng thực phẩm. Trong khi đây, nông sản, lâm sản thủy sản của người trực tiếp sản xuất là các sản phẩm không chịu thuế suất VAT.

Y tế, giáo dục – nhóm hàng hóa có mật độ chi tiêu trong thu nhập cao thứ hai, sau thực phẩm – cũng tiếp tục không chịu thuế VAT.

Đối có nhóm hàng năng lượng, ông Phạm Đình Thi cho biết 1 số chính sách bán hàng an sinh xã hội đang được tiến hành như trợ giá cho 1 lượng nhất định trong mỗi tháng. Bên cạnh đề xuất tăng thuế, Ông Thi thông báo rằng Bộ Tài chính đang tổng hợp 1 số chính sách bán hàng an sinh xã hội hiện hành để đề xuất Chính phủ tiếp tục hỗ trợ hộ nghèo.

Trong khi đây, nhiều ý kiến phản ánh trên báo chí đang cho rằng người nghèo sẽ bị ảnh hưởng nặng, thì có dao động 10% hoàng hóa chịu thuế VAT còn lại, Bộ Tài chính chỉ đề suất tăng mức thuế suất thêm 2%. Vì vậy, “đúng là người nghèo chịu tác động, nhưng có đến mức bởi thế hay không thì câu chuyện chưa chắc” – ông Phạm Đình Thi nói.

Thuế VAT của Việt Nam ra sao so có địa cầu?

Ông Phạm Đình Thi khẳng định rằng, thuế thu nhập cá nhân trong tổng cơ cấu thu càng cao, thì biểu hiện thuế trực thu càng cao, “và bởi thế thì chúng ta đánh trúng vào người có thu nhập cao”. Tuy nhiên, trong các năm gần đây xu hướng thu thuế trên địa cầu lại có sự 1 sốh tân.

Ở Nhật Bản, thuế VAT đã được điều chỉnh lên 7% từ mức 5% trước đây. Tháng 10/2019, Nhật Bản có dự kiến sẽ tăng VAT lên mức 10%. Như vậy, chỉ trong thời gian ngắn, mức tăng đã được điều chỉnh gần gấp đôi.

Ở khu vực ASEAN, thuế suất VAT 7% ở Thái Lan, cũng sắp thay bằng 10% kể từ đầu năm 2018. Singapore chẳng thể là đối tượng so sánh có Việt Nam vì nước này đã trở đô thị trường tự do.

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế - Bộ Tài chính chia sẻ về đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính

Ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế – Bộ Tài chính chia sẻ về đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính

Qua tìm hiểu nhiều 1 sốh áp thuế trên địa cầu, ông Phạm Đình Thi cho rằng bối cảnh giai đoạn này đã 1 sốh tân, biểu hiện ở hai điểm: Thứ nhất, 1 số quốc gia tham dự càng ngày càng nhiều vào 1 số hiệp định thương mại tự do (FTA). Theo quy định trong FTA, 1 số loại thuế nhập khẩu đều được giảm và về 0%; Thứ hai, nợ công 1 số nước trên địa cầu, trong đây có cả 1 số nước phát triển, ở mức rất cao. Do đây, việc tăng thuế VAT đang là xu hướng trên địa cầu.

Tăng thuế chỉ là 1 việc trong kế hoạch chung

Ông Phạm Đình Thi cho biết 5 sắc thuế được điều chỉnh lần này chỉ là 1 phần trong kế hoạch cơ cấu lại nền tài chính quốc gia, gồm hai mảng: thu và chi.

Về thu, Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi 5/10 sắc thuế hiện hành (thuế giá trị tăng thêm, thuế tiêu thụ đặc thù, thuế thu nhập công ty, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên). Khi thuế xuất, nhập khẩu giảm thì phải 1 sốh tân cơ cấu thu theo hướng tăng tỷ trọng thu nội địa. Đề xuất tăng 5 sắc thuế cũng tính tới điều kiện gặp khó cho công ty, khi chỉ 20% trong hơn 567.000 có kê khai thuế.

Về chi, nghị quyết của Đảng đã nêu lên vấn đề cơ cấu lại 1 số đơn vị sự nghiệp công lập. Hiện nay, giáo dục và y tế đang chiếm tỷ trọng rất cao trong tổng chi từ ngân sách nhà nước. Nêu ví dụ từ Singapore, ông Phạm Đình Thi cho biết tổng chi của nước này cho lĩnh vực giáo dục chỉ là 4%. Số tiền này chỉ chi trực tiếp cho các đối tượng cần được hỗ trợ về giáo dục. Ngân sách Singapore thu đa số từ giáo dục và y tế, ngược lại hoàn toàn có việc hỗ trợ giáo dục giai đoạn này ở Việt Nam.

Đồng thời, ngân sách nhà nước cũng sẽ giảm chi trả thu nhập cho đội ngũ công chức. Theo ông Phạm Đình Thi, Bộ Tài chính đang dự kiến báo cáo về việc này, dự kiến trình lên Chính phủ trong tháng 10/2017.

“Khi được giao thi công chính sách bán hàng, chúng tôi đã tính toán hết các điều đấy” – ông Phạm Đình Thi khẳng định.

Chủ tịch Hội giải đáp Thuế Việt Nam: VAT nằm trong tổng thể 1 số sắc thuế, so sánh giữa 1 số nước có nhau là khập khiễng

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0