Vượt áp lực cạnh tranh, kinh tế Việt Nam kỳ vọng tăng 70 tỉ USD

Đối có Việt Nam, việc EVFTA được ký kết và đưa vào thực hiện sẽ là thời cơ lớn, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho 1 số doanh nghiệp (D

Thái Bình sẽ được thí điểm mô hình tích tụ đất đai?
Grab không muốn gắn mào, đồng hồ tính tiền… như taxi truyền thống
Truy tố cựu chủ tịch PVTEX

Đối có Việt Nam, việc EVFTA được ký kết và đưa vào thực hiện sẽ là thời cơ lớn, nhưng đồng thời cũng đặt ra nhiều thách thức cho 1 số doanh nghiệp (DN), độc đáo là 1 số DN nhỏ và vừa.

Ủy ban Châu Âu (EC) đã kết thúc phiên họp và thống nhất thông qua việc trình lên Hội đồng Châu Âu chấp thuận để ký chính thức EVFTA (dự kiến cuối năm 2018) và trình Nghị viện Châu Âu phê chuẩn (đầu 2019). EC cũng đã họp báo chính thức ra mắt tài liệu này và khẳng định cam đoan sẽ thúc đẩy đưa Hiệp định này vào thực thi trong thời gian sớm nhất.

Giảm 99% thuế quan có toàn bộ 1 số mặt hàng

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, EVFTA là Hiệp định chất lượng cao nên việc xóa bỏ hàng rào thuế quan ở mức cao nhất, có lại lợi ích cao nhất cho DN, ngành hàng, sản phẩm Việt Nam. Có tới gần 99% ngành hàng, sản phẩm Việt Nam được hưởng thuế.

EU sẽ miễn thuế nhập khẩu trong 7 năm đối có 1 số sản phẩm của Việt Nam, như hàng dệt may, giày dép. Các mặt hàng nông sản, thủy sản, gạo các con phố, mật ong, nông sản chế biến, mặt hàng đồ gỗ, dệt may, da giày, công nghiệp ôtô cũng được hưởng ưu đãi từ Châu Âu.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam sẽ miễn thuế (hiện là 78%) đối có xe ôtô nhập khẩu từ EU trong 10 năm tới; miễn thuế (hiện là 50%) đối có rượu vang trong 7 năm. Các doanh nghiệp EU cũng sẽ có thể được đấu thầu 1 số hợp đồng công của Việt Nam.

Việt Nam cũng cam đoan bảo vệ 169 sản phẩm đồ uống và thực phẩm của EU. Có thể nói rằng, EVFTA được thực thi có lại lợi ích quan trọng cho cả hai bên và có ý nghĩa lớn đối có thương mại Châu Âu và Châu Á, độc đáo là Việt Nam.

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu bày tỏ vui mừng bởi sau 1 thời gian dài bị đình trệ, EVFTA đã trong GĐ khai thông và hy vọng cuối năm nay sẽ được ký kết. EVFTA là hiệp định thương mại rất quan trọng, EU là 1 phân khúc xuất khẩu lớn của Việt Nam, chỉ sau Mỹ nên việc mở rộng mậu dịch của Việt Nam có EU qua EVFTA mở ra nhiều thời cơ cho thương mại hai nước, độc đáo là Việt Nam.

TS Nguyễn Trí Hiếu nêu rõ: Điểm thuận lợi cho Việt Nam là về mặt lịch sử, chúng ta đã có giao thương có 1 số nước Châu Âu từ nhiều năm nay, sản phẩm chủ yếu là hàng tiêu dùng và thực phẩm. Bên cạnh đó 1 số nước EU cũng có bí kíp đầu tư vào Việt Nam bởi có bề dày giao thương.

TS Nguyễn Đức Độ – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) cho rằng, 1 số hiệp định thương mại đều có đi có lại, tức là mỗi bên đều mở cửa phân khúc cho bên kia. Bởi vậy, thời cơ và thách thức luôn cộng tồn ở. Tuy nhiên, đối có Việt Nam và EU, do có sự khác biệt nhiều về cơ cấu sản xuất, nên tính bổ sung sẽ nhiều hơn tính tranh giành.

Thị trường EU rất rộng lớn (so có diện tích nền kinh tế Việt Nam) nên khả năng tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam sẽ sáng sủa hơn rất nhiều khi EU mở cửa. Khi thời cơ xuất khẩu tăng thì việc lôi kéo FDI cũng tăng theo và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính) nhấn mạnh, phân khúc EU là phân khúc rất lớn, có thể nói có dung lượng chỉ sau phân khúc Mỹ. Ở phương diện vận chuyển, hàng hóa từ Việt Nam đi EU sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều so có đi Mỹ.

Quan trọng hơn, các mặt hàng EU đang tích cực tìm kiếm là các mặt hàng có liên quan đến thế mạnh của Việt Nam, độc đáo là dệt may, thủy sản, nông nghiệp. Từ đó có thời cơ xuất khẩu sang EU khi thuế suất thấp xuống.

Theo tính toán của Bộ Công Thương, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam vào EU sẽ nhận được tác động lớn từ hiệp định này. Dự kiến, tăng trưởng xuất khẩu sẽ tăng từ 4-6%, 1 số ngành kinh tế tăng thêm 19 tỉ USD năm 2019 và đến năm 2028 tăng 70 tỉ USD.

Vượt sức ép tranh giành, kinh tế Việt Nam kỳ vọng tăng 70 tỉ USD - Ảnh 1.
Hiệp định thương mại EVFTA mở ra nhiều thời cơ nhưng cũng không ít thách thức có 1 số DN Việt Nam. Ảnh: Minh Khuyên-Kh.Vũ
Áp lực tranh giành, hàng rào kỹ thuật

Cũng theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, khi cam đoan mở cửa phân khúc phải tính đến sức ép tranh giành EU và Việt Nam như ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, ôtô, công nghệ tài liệu, nông sản chăn nuôi, thực phẩm chế biến.

Tuy nhiên, ở mức độ hội nhập sâu rộng thì Việt Nam phải xác định tranh giành có ý nghĩa tích cực, cung cấp đề nghị chất lượng, tăng cường sức tranh giành và chúng ta phải tái cơ cấu, nâng cao năng lực và hiệu quả đầu tư phát triển kinh tế – xã hội. Đây là thời cơ giúp Việt Nam định hướng và phát triển cao hơn, có chuỗi giá trị chung có 1 số đối tác và từ đó có lại hiệu quả đầu tư có 1 số ngành kinh tế.

Để vào được phân khúc EU, 1 số DN cần chắc chắn sản phẩm của mình cung cấp đề nghị về quy tắc xuất xứ, nguyên tắc kỹ thuật và vệ sinh an toàn lao động, thực vật của EU. Đặc biệt, để khai thác được tối đa lợi ích mà hiệp định này có lại, 1 số DN vừa và nhỏ cần chủ động nghiên cứu kỹ tài liệu để có sự dự tính tích cực. Việc dự tính nên được áp dụng toàn diện từ nghiên cứu kỹ thời cơ, thách thức của phân khúc EU đến 1 số biện pháp như nâng cao chất lượng, mẫu mã sản phẩm, phát huy lợi thế tranh giành, tăng hiệu suất.

PGS-TS Đinh Trọng Thịnh: Vẫn có các rào cản nhất định

Vẫn có các rào cản nhất định về mặt nhận thức cũng như hiểu biết lẫn nhau, bởi thế trong việc ký kết hiệp định này có các điều gặp khó cho phía chúng ta như trong suốt thời gian vừa qua. Việc ký kết được EVFTA sẽ vừa là thuận lợi, song đồng thời cũng là thách thức, là thời cơ để buộc 1 số DN của chúng ta phải nâng cao chất lượng hiệu quả sản phẩm của mình, từ đó mới vượt qua được 1 số hàng rào kỹ thuật mà 1 số quốc gia tiên tiến trên địa cầu người ta đòi hỏi.

Để tranh giành có hàng hóa EU đưa vào cũng như muốn xuất khẩu đi EU, 1 số DN Việt Nam sẽ phải đầu tư tài chính, nhân lực, nhà xưởng, thiết bị để áp dụng 1 số công nghệ cao, công nghệ sạch vào quá trình sản xuất trên cả 1 số sản phẩm nông nghiệp và sản phẩm công nghiệp, bởi nếu không làm được điều đó thì sản phẩm của chúng ta chẳng thể xuất khẩu vào phân khúc EU.

TS Nguyễn Đức Độ: Dựa vào FDI, lợi ích thu được sẽ nhỏ hơn

Cần phải nhìn nhận rằng, việc tăng chất lượng sản phẩm cho đến nay vẫn là công việc gặp khó vì trình độ công nghệ, lao động của Việt Nam chưa cao. Muốn cải thiện điều này, 1 số DN sẽ phải chú trọng hơn vào việc áp dụng khoa học công nghệ trong sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực. Nếu không thì phải dựa nhiều vào FDI và khi đó lợi ích thu được sẽ nhỏ hơn.

TS Nguyễn Trí Hiếu: Cần cân bằng những điểm “chênh”

Vai trò của Nhà nước còn chiếm địa điểm quá lớn trong nền kinh tế phân khúc. Đâu đó nền kinh tế Việt Nam vẫn còn bóng dáng của nền kinh tế bao cấp ngày xưa. Nhiều quy định, luật lệ của Việt Nam cũng chênh có 1 số nước EU và đó chính là cản trở. Để hội nhập sâu rộng, Việt Nam cần cải 1 sốh nền hành chính, thủ tục thông thoáng hơn.

Nhưng điểm cốt lõi nhất là nền kinh tế Việt Nam phải đúng là nền kinh tế phân khúc, vai trò của 1 số DN nhà nước phải được giảm đến mức thấp nhất. Chúng ta phải đẩy nhanh chương trình thoái vốn của Nhà nước ở 1 số DN để tạo sân chơi bình đẳng cho toàn bộ 1 số DN. Khi ta được công nhận nền kinh tế phân khúc thì sẽ gặp thuận lợi hơn. Đức Thành – Khánh Vũ ghi

Nguyễn Tuệ Anh: Nữ Tiến sĩ Oxford phổ biến kinh tế học bằng sách

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: