Vượt mặt Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu APEC trong thu hút vốn đầu tư xuyên biên giới

"Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hong Kong... sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng lôi kéo thêm vốn

“Cháy” vé máy bay đến Côn Đảo dù giá đắt gấp đôi đi Đà Nẵng và quãng đường chưa bằng một nửa
PVN đề xuất một loạt cơ chế đặc thù để “thay da đổi thịt”
TS Nguyễn Đình Cung: Hiệp hội Taxi từng gửi hồ sơ “kiện” tôi lên Chính phủ!

“Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hong Kong… sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng lôi kéo thêm vốn đầu tư và kiến tạo thêm 1 vài thời cơ kinh doanh xuyên biên giới trong thời gian sắp tới”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, TGĐ Công ty PwC Việt Nam nhận định.

Cuộc khảo sát mới nhất do PwC thực hiện có 1.189 lãnh đạo doanh nghiệp ở 21 nền kinh tế thuộc Diễn dàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) cho thấy 35% người rất tin tưởng vào triển vọng tăng trưởng doanh thu. 51% người lại có kế hoạch tăng cường làm việc đầu tư trong năm tới.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở Mỹ và Thái Lan thuộc nhóm lạc quan nhất có mật độ lần lượt là 57% và 56% cho biết rất tự tin về khả năng tăng trưởng doanh thu. Trong khi đấy, doanh nghiệp ở Trung Quốc và Mexico – hai đối tác thương mại lớn của Mỹ, cho thấy mức độ lạc quan ở dưới mức trung bình là 25% và 21%.

Tại Việt Nam, 33% số người được khảo sát cho biết họ “rất tự tin” về triển vọng tăng trưởng ngắn hạn của doanh nghiệp họ, và 48% khác trả lời là “khá tự tin”.

Thương mại quốc tế có khả năng tiếp tục là nguồn tăng trưởng cho 1 vài doanh nghiệp Việt Nam. Cụ thể, 40% doanh nghiệp kỳ vọng tăng thời cơ doanh thu nhờ vào 1 vài hiệp định thương mại song phương mới và 34% tiên liệu thời cơ phát sinh từ 1 vài hiệp định đa phương mới.

Ngoài việc nhìn nhận tích cực về khả năng tăng trưởng doanh thu, 51% lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực APEC đang có kế hoạch nâng mức đầu tư, cao hơn mật độ 43% 1 vàih đấy hai năm.

Những điểm đến chuẩn bị lôi kéo đầu tư nước ngoài nhiều nhất trong khu vực APEC sẽ là Việt Nam, Trung Quốc, Mỹ, Australia và Thái Lan. Trong đấy Việt Nam giữ địa điểm danh tiếng năm thứ hai không ngừng nghỉ.

Vượt mặt Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu APEC trong lôi kéo vốn đầu tư xuyên biên giới - Ảnh 1.

“Các hiệp định thương mại lớn như CPTPP, FTA giữa EU và Việt Nam, FTA giữa ASEAN và Hong Kong… sẽ giúp Việt Nam mở rộng tiềm năng lôi kéo thêm vốn đầu tư và kiến tạo thêm 1 vài thời cơ kinh doanh xuyên biên giới trong thời gian sắp tới”, bà Đinh Thị Quỳnh Vân, TGĐ Công ty PwC Việt Nam nhận định.

Tuy nhiên, bà Vân cho biết để tối đa hóa được 1 vài lợi ích từ các hiệp định thương mại này, Việt Nam sẽ cần tiếp tục cải 1 vàih thể chế, tăng cường đầu tư trong nước, cũng như cải thiện 1 vài nguyên tắc sản xuất và lao động.

Đối có căng thẳng Mỹ – Trung, ông Raymund Chao, Chủ tịch PwC Trung Quốc cho rằng lãnh đạo 1 vài doanh nghiệp đang học 1 vàih thích nghi có thực ở mới và tìm 1 vàih phát triển.

“Sẽ luôn có người chiến thắng và kẻ thua cuộc trong bất kỳ cuộc chiến tranh thương mại nào. Tuy nhiên, nghiên cứu kỹ của chúng tôi cho thấy rõ ràng rằng 1 vài doanh nghiệp đang mở ra các con các con phố mới để phát triển”, ông nói.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp ở APEC cũng rất ý thức về đề nghị đầu tư nhiều hơn vào việc chuyển đổi kỹ thuật số, theo báo cáo của PWC.

Với việc nền kinh tế internet chuẩn bị ​​đạt tổng trị giá hơn 200 tỷ USD chỉ riêng trong khu vực Đông Nam Á vào năm 2025, hai ưu tiên đầu tư danh tiếng của 1 vài lãnh đạo doanh nghiệp là cải thiện khả năng tương tác có bạn trên nền móng kỹ thuật số và nâng cao kỹ năng số cho lực lượng lao động của họ.

Theo bà Vân, 1 vài doanh nghiệp khi được hỏi chờ mong các chính sách bán hàng gì để Việt Nam có thể tiến bước trong nền kinh tế kỹ thuật số đã cho biết “cải thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật số” là ưu tiên cao nhất.

Vượt mặt Trung Quốc, Việt Nam tiếp tục dẫn đầu APEC trong lôi kéo vốn đầu tư xuyên biên giới - Ảnh 2.

“Vai trò của doanh nghiệp là cần xác định và trình bày 1 vài đề nghị của họ về cơ sở hạ tầng, trong khi vai trò của Chính phủ là thấu hiểu 1 vài đề nghị đấy và triển khai 1 vài chính sách bán hàng, quy định thích hợp để thúc đẩy sự phát triển bền vững của cơ sở hạ tầng số,” bà nói.

Tuy nhiên, 1 vài doanh nghiệp trong nền kinh tế APEC cũng cho rằng công nghệ đang đưa ra các thách thức trong môi trường thương mại mới. Cụ thể, có đến 20% lãnh đạo doanh nghiệp, cao hơn mật độ 17% năm 2017 nhận định kết nối dữ liệu xuyên biên giới là lĩnh vực đã gây ra thêm nhiều rào cản nhất cho họ trong năm qua.

“Khi 1 vài doanh nghiệp của APEC tăng cường số hóa và nắm bắt 1 vài công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo thì dữ liệu sẽ dần trở thành nguồn nhiên liệu chính để đẩy mạnh thương mại toàn cầu. Việc đối phó có các rào cản tăng lên đối có việc kết nối dữ liệu sẽ vẫn là 1 ưu tiên cho doanh nghiệp trong thời gian tới,” ông Raymund Chao cho biết.

Việt Nam chế tạo tên lửa đẩy đưa thiết bị nghiên cứu kỹ khí quyển

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: