Vượt qua hàng loạt quỹ lớn nhỏ, danh mục Passion Investment và Hestia đã tăng trưởng trong 2 tháng qua nhờ đem tiền gửi ngân hàng?

Trong khi vô số quỹ lớn nhỏ trên TTCK Việt Nam gặp gặp khó trong 2 tháng qua thì Passion Investment (PIF) và Hestia lại tăng trưởng NAV. Từ đầu thán

Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 12/9
Cẩn trọng cổ phiếu nóng
Tâm lý thận trọng bao trùm thị trường, Vn-Index tăng gần 5 điểm với thanh khoản “mất hút”

Trong khi vô số quỹ lớn nhỏ trên TTCK Việt Nam gặp gặp khó trong 2 tháng qua thì Passion Investment (PIF) và Hestia lại tăng trưởng NAV.

Từ đầu tháng 10 tới nay, TTCK Việt Nam đã trải qua nhịp điều chỉnh khá mạnh và chỉ số Vn-Index rơi từ vùng 1.025 điểm xuống còn 900 điểm, tương ứng mức giảm 12%.

Việc phân khúc điều chỉnh mạnh trong GĐ vừa qua đã khiến danh mục nhà đầu tư sụt giảm đáng kể. Ngay cả 1 vài quỹ đầu tư chuyên nghiệp như Dragon Capital, VinaCapital, Pyn Elite Fund, Tundra Vietnam Fund, hay 1 vài quỹ ETFs (VNM ETF, FTSE Vietnam ETF, VFMVN30 ETF)…cũng không tránh khỏi “cơn bão” càn quét của phân khúc khi giá trị tài sản ròng/chứng chỉ quỹ (NAV) đồng loạt giảm sâu chỉ trong thời gian ngắn.

Dù vậy, vẫn có 1 vài quỹ/doanh nghiệp đầu tư có diện tích danh mục hàng trăm tỷ đồng ngược dòng phân khúc, tăng trưởng NAV trong dao động thời gian từ đầu tháng 10 tới nay như Passion Investment (PIF) và Hestia (HSA).

Theo báo cáo làm việc, tính tới ngày 13/11, NAV PIF đạt 24.423 đồng, tăng 1,82% so có đầu tháng 10. Tương tự, NAV của Hestia ở ngày 13/11 là 29.298 đồng, tăng 0,82% so có đầu tháng 10. Mức sinh lợi kể trên là không quá lớn, tương đương có gửi tiết kiệm (hoặc nhỉnh hơn đôi chút) nhưng so có bối cảnh TTCK Việt Nam khi này có thể coi là khá tích cực.

Vượt qua vô số quỹ thua lỗ, danh mục Passion Investment và Hestia đã tăng trưởng trong 2 tháng qua nhờ đem tiền gửi ngân hàng? - Ảnh 1.

NAV PIF và Hestia vượt qua vô số quỹ lớn trên TTCK Việt Nam từ đầu tháng 10 tới nay

Thành lập trong GĐ 2014-2015, PIF và Hestia là 2 doanh nghiệp làm việc gần giống quỹ đầu tư do ông Lã Giang Trung làm Tổng giám đốc. Dù chỉ mới xuất hiện nhưng PIF và Hestia đã gặp hái không ít thành công trên TTCK Việt Nam có mức tăng trưởng NAV hàng chục phần trăm mỗi năm trong GĐ 2016 – 2017. Với mức sinh lợi “khủng” kể trên, PIF và Hestia được coi là ngôi sao mới nổi trong phân khúc tài chính Việt Nam 1 vài năm gần đây.

Chiến lược của PIF và Hestia là đầu tư tập trung vào 1 số ít cổ phiếu căn bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng mạnh. Thực tế cho thấy, chiến lược này khá thành công trong GĐ từ năm 2016 đến quý 1/2018. Khi đây, cả hai doanh nghiệp do ông Lã Giang Trung quản lý đầu tư gần như “tất tay” vào 1 vài cổ phiếu tăng trưởng mạnh như MWG, PNJ hay VPB.

Tuy nhiên, kể từ khi TTCK Việt Nam bắt đầu điều chỉnh mạnh từ đầu quý 2/2018, PIF và Hestia cũng khó tránh khỏi xu hướng chung phân khúc.

Thậm chí, việc “all in” vào cổ phiếu VPB của PIF và Hestia từ đầu năm 2018 càng khiến tình hình phát triển thành tệ hơn khi VPB có mức giảm khá mạnh so có mặt bằng chung phân khúc. Thành quả của PIF và Hestia từ đầu năm theo đây không chỉ “bay hơi” hoàn toàn mà NAV còn ở mức âm chỉ sau vài tháng.

Vượt qua vô số quỹ thua lỗ, danh mục Passion Investment và Hestia đã tăng trưởng trong 2 tháng qua nhờ đem tiền gửi ngân hàng? - Ảnh 2.

NAV PIF (bên trái) và Hestia (bên phải) gần như đi ngang trong vài tháng gần đây

Dù vậy, từ giữa tháng 7 tới nay, NAV của PIF và Hestia gần như chỉ đi ngang trong biên độ rất hẹp, bất chấp TTCK Việt Nam đã có 1 vài biến động khá dữ dội (Vn-Index từ vùng 900 điểm vào giữa tháng 7 lên trên 1.000 điểm vào đầu tháng 10, sau đây tiếp tục giảm về vùng 900 điểm).

Trên website của PIF và Hestia hiện không còn mở bán báo cáo chi tiết về hiệu quả làm việc như GĐ “ăn nên làm ra” trước đây. Số liệu được mở bán gần nhất vào ngày 31/8 của Hestia cho thấy số dư tiền gửi ở ngân hàng lên tới 98 tỷ đồng, chiếm 40% tổng tài sản doanh nghiệp. Trong khi vào thời điểm đầu năm, số dư tiền mặt của quỹ chỉ vỏn vẹn 2 tỷ đồng.

Vượt qua vô số quỹ thua lỗ, danh mục Passion Investment và Hestia đã tăng trưởng trong 2 tháng qua nhờ đem tiền gửi ngân hàng? - Ảnh 3.

Số dư tiền gửi ngân hàng Hestia tăng mạnh vào cuối tháng 8

Dựa vào nhân tố NAV đi ngang trong vài tháng qua, cộng có số dư tiền mặt gửi ngân hàng tăng mạnh, không loại trừ khả năng PIF và Hestia đã tất toán danh mục, đem đa số tiền gửi ngân hàng sau cú “sốc” bay hơi thành quả.

Và quả thực, chiến lược này đã giúp PIF và Hestia không 1 vài bảo toàn tài sản mà NAV còn tăng trưởng trong GĐ từ tháng 10 tới nay, trong khi đa số 1 vài quỹ đầu tư trên TTCK Việt Nam đều sụt giảm mạnh.

Tuyên bố đầu tư như Warren Buffet, doanh nghiệp Hestia đang lỗ vài chục tỷ khi “tất tay” mua VPB có giá 5x

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: