Vượt qua Thái Lan, Malaysia về thu hút FDI, Việt Nam đang ở trong ‘điểm bùng phát’ của tiến trình phát triển

Vượt qua Thái Lan, Malaysia về thu hút FDI, Việt Nam đang ở trong ‘điểm bùng phát’ của tiến trình phát triển

Báo cáo của PwC đã dùng cụm từ 'tipping point' - Tạm dịch: điểm bùng phát. Trong tiếng Anh, 'tipping point' có nghĩa như 1 khoảnh khắc kỳ ảo, khi 1 ý

Doanh thu từ du lịch tại Lai Châu đạt trên 450 tỷ đồng năm 2018
Việt Nam là ‘quốc gia đông dân có mức độ toàn cầu hóa cao nhất lịch sử hiện đại’
Ngành kế hoạch và đầu tư và những chuyển động ‘ngầm’ mạnh mẽ

Báo cáo của PwC đã dùng cụm từ ‘tipping point’ – Tạm dịch: điểm bùng phát. Trong tiếng Anh, ‘tipping point’ có nghĩa như 1 khoảnh khắc kỳ ảo, khi 1 ý tưởng, 1 xu thế, hay 1 trào lưu xã hội đã vượt qua ngưỡng nhất định và dự kiến bùng cháy…

FDI, FTAs, thế hệ trẻ và nền kinh tế Việt Nam năng động đầy tiềm năng

“Việt Nam đang ở ‘điểm bùng phát’ trong công đoạn phát triển, nhờ vô số một số Hiệp định thương mại được ký kết và 1 môi trường kinh doanh càng ngày càng tự do thông thoáng”

Đây là nhận định mà hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) đã viết về Việt Nam trong phần mở đầu của báo cáo Doing Business in Vietnam 2017 (Tạm dịch: Kinh doanh ở Việt Nam năm 2017). Trong 1 báo cáo giống như cuốn cẩm nang dành cho việc đầu tư vào Việt Nam này, hãng kiểm toán danh tiếng địa cầu đã miêu tả 1 một sốh tổng thể về dải đất hình chữ S như 1 miền đất hứa cho một số nhà đầu tư nước ngoài.

PwC nhận định rằng môi trường đầu tư, kinh doanh ở Việt Nam đang có một số sự một sốh tân căn bản đầy tích cực. Ví dụ, tầng lớp một số người trẻ có ‘thái độ tiêu dùng’ cởi mở, sẵn sàng trải nghiệm cái mới đã bắt đầu trở thành tập hợp một số người mua hàng chủ yếu.

Cùng có đây, công đoạn đô thị hóa cũng đang được đẩy mạnh trên khắp một số tỉnh thành. Tất cả một số điều này tạo nên 1 môi trường đầy năng động ở Việt Nam, và đang “đẩy Việt Nam tới 1 thời kỳ chuyển mình mạnh mẽ”, báo cáo của PwC viết.

Việt Nam đang ở ‘điểm bùng phát’ của công đoạn phát triển

Hãng kiểm toán toàn cầu lấy số liệu FDI như 1 minh chứng hùng hồn cho tiềm năng phát triển của Việt Nam. Cụ thể, giả dụ ở châu Á, chính khu vực Đông Nam Á đang trở thành điểm nóng của đầu tư thì Việt Nam chúng ta thậm chí còn trở thành ‘quán quân FDI’ của ở khu vực này.

“Chúng ta đã thấy sự một sốh tân của dòng vốn đầu tư ở châu Á, khi mà khu vực Đông Nam Á bắt đầu lôi kéo được nhiều hơn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) so có Trung Quốc trong 3 năm không ngừng nghỉ kể từ năm 2016. Trong đây, Việt Nam dẫn đầu cả khu vực, vượt qua cả Malaysia và Thái Lan ở chỉ số đầu tư FDI mới (Greenfield FDI Performance Index – Năm 2016, Việt Nam đạt 24,4 tỷ USD)”

Những thành tựu mà Việt Nam đạt được trong nhiều năm chuyển mình có không ít, tuy nhiên PwC nhấn mạnh vào việc chúng ta đã bước đầu thành công trong việc thi công một số nền móng thương mại trực tuyến, giúp người dùng có thể chuyển nhượng ngay trên liên hệ thông minh.

Với sự tăng lên của tầng lớp trung lưu, đồng thời Chính phủ cũng đang gắng sức tạo ra môi trường kinh doanh càng ngày càng tự do, đây chờ mong sẽ là 1 thời cơ vàng cho một số doanh nghiệp kỹ thuật số, doanh nghiệp công nghệ nước ngoài đổ bộ vào Việt Nam.

Một điểm cùng nữa mà Việt Nam ‘ghi điểm’ trong mắt một số nhà đầu tư nước ngoài chính là một số nỗ lực trong việc kết giao có khắp một số bạn hàng trên địa cầu.

Hiện ở, Việt Nam có 10 Hiệp định thương mại tự do đã ký và đang hiệu lực có khắp một số đối tác trên địa cầu. Con số FTA Việt Nam có sẽ vẫn tăng lên trong tương lai, khi mà chúng ta có 1 Hiệp định đã ký nhưng chưa có hiệu lực là Hiệp định Việt Nam – EU và 4 Hiệp định còn trên bàn đàm phán là Việt Nam có Hong Kong, Israel, EFTA và Hiệp định đối tác toàn diện khu vực ASEAN (RCEP).

Trong tương lai, PwC dự báo môi trường kinh doanh có kinh phí thấp và 1 triển vọng kinh tế mạnh mẽ sẽ tiếp tục làm Việt Nam trở thành 1 vị trí quyến rũ một số nhà đầu tư nước ngoài.

Tại sao là Việt Nam và vì sao ngay bây giờ?

Báo cáo của PwC trả lời câu hỏi này bằng một sốh đưa ra 1 loạt một số ưu thế của Việt Nam:

– Tốc độ tăng trưởng cao nhất châu Á: Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng trung bình 5% hàng năm trong GĐ từ năm 2014 cho tới năm 2050.

– Trong tương lai, Chính phủ Việt Nam sẽ cho phép sự hiện diện của một số doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài ở đa số một số nhóm ngành trong nền kinh tế Việt Nam.

– Việt Nam hiện có dân số 92 triệu người, có 60% trong số đây nằm trong độ tuổi lao động.

– Việt Nam là điểm đến quyến rũ trong mắt một số nhà đầu tư nước ngoài: Năm 2016, tổng số vốn đầu tư FDI mới vào Việt Nam đã đạt tới mức 15 tỷ USD.

– Việt Nam thuộc top một số phân khúc mới nổi được một số nhà đầu tư FDI chú tâm: Chỉ số đầu tư FDI mới của Việt Nam đã đứng đầu trong một số phân khúc mới nổi. Việt Nam cũng đã vượt qua Malaysia và Thái Lan trong lôi kéo vốn đầu tư nước ngoài.

– Sức xuất khẩu dồi dào: Xuất khẩu năm 2016 của Việt Nam tăng 9% nhờ vào sức xuất khẩu của ngành điện tử và linh kiện.

– Việc thoái vốn ở một số doanh nghiệp Nhà nước Trong GĐ 2016 – 2020, việc thoái vốn Nhà nước ở một số doanh nghiệp Nhà nước ở Việt Nam sẽ được đẩy mạnh, để lại một số miếng bánh có trị giá tới rất nhiều tỷ USD.

6 điều khiến nhà đầu tư nước ngoài tin tưởng về chọn lọc đầu tư của mình ở Việt Nam

– Những Hiệp đinh thương mại tự do: Các FTAs sẽ nâng cao tầm vóc của kinh tế Việt Nam trước một số đối tác kinh doanh danh tiếng ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á

– Chi phí lao động rẻ: Chi phí lao động của Việt Nam hiện nằm trong nhóm rẻ nhất ở châu Á.

– Lực lượng lao động tiềm năng: Việt Nam đang ở trong thời kỳ dân số vàng có 40% dân số nằm dưới độ tuổi 25. Lực lượng lao động trẻ ở đây được đào tạo đẩy đủ, có sự am hiểu về công nghệ. Đồng thời, mật độ sử dụng liên hệ di động ở đây cũng chiếm tới 26% dân số.

– Tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh: Việt Nam là 1 trong số một số nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất địa cầu. Tốc độ tăng trưởng GDP dự báo sẽ ở mức 6% – 7% trong suốt từ năm 2016 – 2018.

– Nền chính chị ổn định và cam đoan phát triển kinh tế: Việt Nam có 1 môi trưởng chính trị ổn định, có 1 Chính phủ cam đoan sẽ tạo ra 1 môi trường kinh doanh công bằng, đủ sức lôi kéo một số nhà đầu tư nước ngoài.

– Những nổ lực phát triển cơ sở hạ tầng: Những công trình cơ sở hạ tầng diện tích lớn sẽ cần một số nguồn vốn lớn đầu tư vào. Năm 2016, giá trị đầu ra của ngành thi công căn bản ở Việt Nam đã tăng trưởng tới 10%.

Thu hút FDI: Kỷ lục mới và một số hoán đổi ngoạn mục

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1