Wall Street Journal: Trung Quốc cân nhắc từ chối đàm phán với Mỹ

Các cuộc đàm phán sắp tới nhằm giảm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ bị hủy vì 1 số mối đe dọa mới từ Nhà Trắng liên quan kế ho

Đến cả dữ liệu cá nhân của Mark Zuckerberg cũng đã bị rò rỉ trong vụ Cambridge Analytica
Tạp chí Time về tay tỷ phú công nghệ với giá 190 triệu USD
Trung Quốc đang “qua mặt” chính sách thuế của Tổng thống Trump một cách đầy khôn ngoan như thế nào?

Các cuộc đàm phán sắp tới nhằm giảm căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có nguy cơ bị hủy vì 1 số mối đe dọa mới từ Nhà Trắng liên quan kế hoạch áp thuế có 200 tỷ USD hàng hóa của Bắc Kinh.

Trung Quốc đang cân nhắc từ chối yêu cầu đối thoại từ Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, tờ Wall Street Journal dẫn 1 số nguồn thạo tin cho biết ngày 16/9. Trung Quốc không sẵn sàng đàm phán có “1 khẩu sung chĩa vào đầu họ”. Các quan chức Trung Quốc còn đang cân nhắc phương pháp đáp trả.

Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã chỉ đạo 1 số trợ lý hôm 13/9 triển khai kế hoạch áp thuế có 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bất chấp việc ông Mnuchin đang tìm 1 sốh nối lại đàm phán có Bắc Kinh. Nếu thành công, vòng đàm phán thứ hai có thể tổ chức vào ngày 20/9.

Wall Street Journal: Trung Quốc cân nhắc từ chối đàm phán có Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: MarketWatch

Việc thông báo đợt thuế mới đã bị đình trệ do chính quyền Trump còn cân nhắc điều chỉnh dựa trên 1 số lo ngại được nêu ra trong GĐ lấy ý kiến công chúng – kết thúc ngày 6/9. Ông Trump có thể cũng đang cạn dần 1 số loại hàng hóa Trung Quốc có thể nhắm đến mà không vấp phải sự phản đối từ doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ.

Trong khi đây, 1 quan chức Mỹ hôm 15/9 nói cóPoliticorằng Mỹ có thể thông báo áp thuế 10% có 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 17 hoặc 18/9. Thuế suất có thể tăng lên 25% như ông Trump đề xuất trong tháng 8.

Thuế suất thấp hơn có hai mục đích. Một là cắt giảm tác động đến người tiêu dùng Mỹ trước mùa mua sắm nghỉ lễ sắp tới. Hai là hỗ trợ phe Cộng hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào tháng 11. Dù nhiều cử tri ca ngợi Trump trong vấn đề kinh tế, nhiều khảo sát vẫn cho thấy phe Dân chủ có lợi thế.

Theo Wall Street Journal

Siêu bão Mangkhut làm tê liệt phía nam Trung Quốc

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: