Warren Buffett chỉ ra sai lầm lớn nhất của các bậc phụ huynh khi dạy con quản lý tiền bạc: Muốn con thành công trong tương lai, nhất định phải áp dụng những bài học quý giá này từ rất sớm!

Tạo dựng thói quen lành mạnh về tài chính cho trẻ từ khi còn nhỏ là 1 trong một số điều quan trọng nhất để KH có thể giúp con thành công trong tương

Kinh tế Mỹ liệu đã bước sang thời kỳ đen tối hơn?
Quyền Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng: CMCN 4.0 diễn ra, tương lai không phụ thuộc nhiều vào quá khứ
5 biểu đồ đáng sợ trên thị trường tài chính sau khi Triều Tiên thử hạt nhân

Tạo dựng thói quen lành mạnh về tài chính cho trẻ từ khi còn nhỏ là 1 trong một số điều quan trọng nhất để KH có thể giúp con thành công trong tương lai. Và đây chính là một số bài học mà vị tỷ phú giàu thứ 4 địa cầu đã ứng dụng có con mình.

Nếu có 1 người hiểu rõ về tầm quan trọng của việc dạy trẻ về trách nhiệm tài chính, thì đây chính là Warren Buffett. Trước khi trở thành CEO của Berkshire Hathaway, vị tỷ phú này đã bắt đầu đầu tư vào 1 số ít một số công ty nhỏ từ khi 6 tuổi, khi ông mua 1 lô 6 lon Coca-Cola có 25 xu và phân phối lại mỗi lon 5 xu. Ngoài ra, ông còn rao phân phối tạp chí và kẹo cao su cho một số gia đình.

Ông chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn có CNBC hồi năm 2013: “Bố tôi là nguồn cảm hứng lớn nhất cho tôi. Những gì tôi học được từ ông ấy khi còn nhỏ là rèn luyện một số thói quen đúng đắn từ sớm. Tiết kiệm là 1 bài học quan trọng nhất mà ông đã dạy cho tôi.”

Khi được hỏi rằng ông nghĩ điều gì là sai lầm lớn nhất mà một số bậc phụ huynh mắc phải khi dạy con cái về tiền bạc, vị tỷ phú cho hay: “Đôi khi cha mẹ chờ đợi cho đến khi con họ trở thành thiếu niên rồi mới bắt đầu trò chuyện về quản lý chi tiêu, thực ra họ có thể bắt đầu chia sẻ khi trẻ đang học mầm non.”

Thời gian là 1 nhân tố quan trọng

Đối có quan điểm của tỷ phú Buffett, một số nhà tìm hiểu đã lưu ý rằng 80% sự phát triển của não bộ diễn ra khi 3 tuổi. Một tìm hiểu của Đại học Cambridge chỉ ra rằng trẻ em có thể nắm bắt một số khái niệm căn bản về tiền bạc trong độ tuổi từ 3 đến 4 tuổi. Và khi 7 tuổi, một số khái niệm căn bản liên quan đến hành vi tài chính trong tương lai thường sẽ phát triển hơn.

Huyền thoại đầu tư cho hay: “Hầu hết một số bậc cha mẹ đều biết tầm quan trọng của việc dạy con về tiền bạc và làm thế nào để quản lý đúng một sốh. Nhưng lại có sự khác biệt giữa nhận thức và hành động.”

Theo 1 cuộc khảo sát thực hiện năm 2018 từ T. Rowe Price, tổng hợp phản hồi từ 1.014 phụ huynh của một số bé từ độ tuổi 8 đến 14 và hơn 1.000 trẻ thành niên từ 18 đến 24 tuổi, thì chỉ có 4% phụ huynh cho biết họ bắt đầu trao đổi về vấn đề tài chính có một số con trước khi 5 tuổi. 30% phụ huynh bắt đầu dạy con về tiền bạc từ 15 tuổi trở lên, trong 14% còn lại cho biết họ không chia sẻ bất cứ điều gì có con.

Những bài học mà vị tỷ phú giàu thứ 4 địa cầu dạy con

Năm 2011, Buffett đã cộng công bố 1 series phim hoạt hình cho trẻ em có tên “Câu lạc bộ triệu phú bí mật” (Secret Millionaire’s Club), ông đâyng vai trò là người cố vấn cho nhóm học sinh. Chương trình này có 26 tập và mỗi tập đều giải quyết 1 bài học về tài chính, ví dụ như thẻ tín dụng vận hành thế nào và vì sao nó lại quan trọng trong việc theo dõi nơi lưu giữ tài sản của KH.

Ông chia sẻ có CNBC: “Tôi dạy cho cả 3 đứa trẻ của mình một số bài học có trên ‘Secret Millionaires Club’. Tất cả đều là một số bài học dễ làm, có ý nghĩa có cả việc kinh doanh và cuộc sống.”

Dưới đây là 1 số bài học có trong chương trình, cộng có một số lời khuyên quý giá từ Buffett:

Làm thế nào để suy nghĩ linh hoạt?

Mục tiêu của bài học này là khuyến khích con KH không bỏ cuộc chỉ vì mọi thứ không đi đúng hướng ở lần Thứ nhất thực hiện. Khả năng suy nghĩ 1 một sốh sáng tạo và không bị gò bó sẽ cực kỳ hữu ích khi trẻ gặp phải một số thách thức về tài chính trong tương lai.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm lớn nhất của một số bậc phụ huynh khi dạy con quản lý tiền bạc: Muốn con thành công trong tương lai, nhất định phải ứng dụng một số bài học quý giá này từ rất sớm! - Ảnh 1.

Gợi ý thực hiện:

Thăm viện bảo tàng nghệ thuật cộng trẻ và trao đổi về phong một sốh khác nhau của mỗi bức tranh. Sau đây, đề nghị trẻ tự vẽ 1 bức tranh có chủ đề bất kỳ. Điều này sẽ thúc đẩy trẻ “công não” có một số loại công cụ khác nhau ngoài cọ vẽ, có thể là bọt biển, tăm bông hay ngón tay.

Tạo ra “kho báu” từ một số đồ dùng bỏ đi bằng một sốh đề nghị trẻ đưa ra một số một sốh sử dụng mới cho đồ vật trong nhà, ví dụ như nắp chai có thể sử dụng làm quân cờ, hộp ngũ cốc rỗng có thể đựng một số cuốn tạp chí. Cách này sẽ giúp trẻ suy nghĩ chín chắn, hình thành thói quan tiết kiệm và bảo vệ môi trường.

Làm thế nào để bắt đầu tiết kiệm tiền?

Benjamin Franklin từng nói: “Tiết kiệm được 1 đồng y như kiếm được 1 đồng”. Để giúp trẻ học một sốh quản lý tiền bạc, điều quan trọng là giúp một số con hiểu được sự khác biệt giữa một số gì mình muốn và một số gì mình cần.

Gợi ý thực hiện:

Cho trẻ 2 hũ đựng tiền: Một hũ là để tiết kiệm, hũ còn lại là để chi tiêu. Mỗi lần con nhận được tiền, KH hãy nói chuyện có con về một sốh con muốn phân chia giữa tiền tiết kiệm và chi tiêu. Để trẻ lập 1 danh sách hoặc tạo một số trang ảnh ghép từ ảnh của tạp chí gồm 5 đến 10 thứ con muốn mua. Sau đây, cộng con xem từ món đồ và đánh dấu xem con có muốn mua chúng hay không, vó dụ như đồ chơi là thứ con muốn còn balo là thứ con cần.

Làm thế nào để phân biệt giữa giá tiền và giá trị?

Tất cả chúng ta đều nhận thấy có lỗi có chính mình khi chi tiền cho 1 đôi giày đến từ thương hiệu đắt tiền hay 1 thiết bị tốt, trong khi có thể mua được món đồ chất lượng tương tự có mức giá thấp hơn. Ý tưởng đến từ bài học này là giúp trẻ hiểu được một số chiêu trò mà nhà quảng cáo sử dụng để thu hút chúng ta mua sản phẩm hoặc dịch vụ của họ, cũng như làm thế nào để hiểu được sản phẩm nào không xứng đáng để bỏ tiền ra mua.

Warren Buffett chỉ ra sai lầm lớn nhất của một số bậc phụ huynh khi dạy con quản lý tiền bạc: Muốn con thành công trong tương lai, nhất định phải ứng dụng một số bài học quý giá này từ rất sớm! - Ảnh 2.

Gợi ý thực hiện:

Lên 1 danh sách một số mặt hàng KH cần mua và sau đây xem một số tờ rơi, trang web cộng con để biết một số mặt hàng nào có thể được giảm giá. So sánh một số mức giá đây và đưa ra mức chi hợp lý nhất cho một số sản phẩm cụ thể.

Cùng trẻ chọn 1 tờ tạp chí và 1 trang quảng cáo để phân tách. Hỏi con rằng: Cái gì đang được rao phân phối ở đây? Quảng cáo này đang gắng sức truyền tải thông điệp gì? Điều gì ở trang quảng cáo này thu hút sự chú tâm? Con nhận thấy thế nào về quảng cáo này? Nó đang gắng sức thu hút KH như thế nào?

Làm thế nào để đưa ra chọn lọc đúng đắn?

Chìa khoá để đưa ra một số chọn lọc thông minh là về một số chọn lọc khác nhau có thể ảnh hưởng đến kết quả trong tương lai như thế nào.

Gợi ý thực hiện:

Tỷ phú Warren Buffett gợi ý về việc mô hình hoá kỹ năng đưa ra chọn lọc đúng đắn và trò chuyện có con KH về chọn lọc của mình, cũng như bất kỳ “hiệu ứng domino” nào có thể xảy ra sau đây. Ví dụ: “Chúng ta muốn mua 1 chiếc TV mới, nhưng điều hoà lại hỏng và chúng ta cần tiết kiệm để sửa. Nếu không sửa, thì mùa hè sẽ cực kỳ nóng. Khi điều hoà được sửa, chúng ta mới nghĩ đến việc mua TV.”

Hãy cho trẻ tập thói quen đưa ra chọn lọc đúng đắn về một sốh tiết kiệm tiền. Có thể con đang muốn mua 1 đĩa DVD, hỏi con xem đĩa DVD đây có thực sự cần thiết không hay chỉ cần thuê từ cửa hàng.

“Không bao giờ là quá sớm”

Tạo dựng thói quen lành mạnh về tài chính cho trẻ là 1 trong một số điều quan trọng nhất để KH có thể giúp con thành công trong tương lai.

Vị tỷ phú phát biểu trong 1 cuộc hội thảo năm 2013: “Không bao giờ là quá sớm. Cho dù đây là việc dạy trẻ về giá trị của đồng tiền, sự khác biệt giữa cái cần và cái muốn hay giá trị của thói quan tiết kiệm, thì đây đều là toàn bộ một số cái niệm mà trẻ có thể tiếp thu khi còn rất nhỏ. Vì thế, hãy giúp trẻ hiểu về chúng.”

Doanh nhân tiền số 29 tuổi huỷ bữa trưa hơn 4 triệu USD có tỷ phú Warren Buffett

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: