World Bank cảnh báo một số nguy cơ trong lợi ích mà Việt Nam đạt được nhờ thương chiến Mỹ – Trung

Với mật độ xuất nhập khẩu trên GDP lên đến gần 200%, Việt Nam phải đối mặt có nguy cơ do độ bất định cao và khả năng 1 số chuỗi toàn cầu bị gián đoạn

Thứ trưởng Bộ Xây dựng: Bản đồ quy hoạch Thủ Thiêm bị thất lạc là quy hoạch chung được phê duyệt năm 1996, đã hết hiệu lực pháp lý
Tiệm tạp hóa đang thay đổi để đấu với cửa hàng tiện lợi
Navigos Search: Trả lương trung bình 30 triệu/tháng, ngân hàng vẫn khó tuyển và giữ người

Với mật độ xuất nhập khẩu trên GDP lên đến gần 200%, Việt Nam phải đối mặt có nguy cơ do độ bất định cao và khả năng 1 số chuỗi toàn cầu bị gián đoạn – World Bank cho biết.

Theo nhận định được World Bank đưa ra hôm này (10/10), xuất nhập khẩu của Việt Nam dù được duy trì tốt nhưng cũng chẳng thể tránh khỏi tác động căng thẳng thương mại toàn cầu đang leo thang.

Trong nửa đầu năm 2019, xuất khẩu ước giảm từ 16,3% (6 tháng đầu năm 2018) xuống còn 7,2%, tức là tốc độ thấp nhất kể từ đầu năm 2016 (đạt 5,8%). Dù vậy, cán cân thương mại của Việt Nam vẫn đạt thặng dư 1,6 tỷ USD trong nửa đầu năm 2019 do tốc độ tăng trưởng nhập khẩu tuy chững lại nhưng còn mạnh hơn xuất khẩu bị đà giảm.

World Bank cho rằng Việt Nam có vẻ đã được hưởng lợi bởi chuyển hướng xuất khẩu khi tranh chấp thương mại Mỹ – Trung leo thang. Trong nửa đầu năm 2019, nhập khẩu từ Việt Nam vào Mỹ tăng dao động 33%, chiếm dao động 22% tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam, cao hơn so có 19% nửa đầu 2018.

Căng thẳng thương mại Mỹ – Trung có thể khiến cho hàng xuất khẩu của Việt Nam thay thế 1 số mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc sang phân khúc Mỹ và chiều ngược lại đối có phân khúc Trung Quốc.

“Có lẽ, đây là vì Việt Nam được hưởng thêm thị phần của 1 số mặt hàng bị Mỹ áp thuế nhập khẩu cao hơn khiến xuất khẩu của Trung Quốc suy giảm, chẳng hạn hotline và linh kiện, máy tính, hàng may mặc, giày da, đồ gỗ…”, phía World Bank phân tách.

Nhưng, tổ chức này cũng đồng thời chỉ ra 1 số nguy cơ đối có Việt Nam. Cụ thể, có mật độ xuất nhập khẩu trên GDP lên đến gần 200% (năm 2018), Việt Nam phải đối mặt có nguy cơ do độ bất định cao hơn và khả năng 1 số chuỗi giá trị toàn cầu bị gián đoạn.

“Hơn nữa, khi thặng dư thương mại có Mỹ tăng lên, Việt Nam còn có thế trở thành đối tượng của 1 số 1 sốh thức thuế quan và bảo hộ thương mại khác của Mỹ”, World Bank cho biết.

Đánh giá thêm về kinh tế Việt Nam, World Bank cho rằng tăng trưởng kinh tế và kỷ cương ngân sách được duy trì đã góp phần giúp mật độ nợ công trên GDP tiếp tục giảm từ mức 59,6% (IMF) năm 2016 xuống còn dao động 54,6% năm 2019 và hiện thấp hơn nhiều so có trần nợ 65% theo luật định.

Tranh thủ các điều kiện phân khúc trong nước thuận lợi, lòng tin của nhà đầu tư được cải thiện… World Bank cho biết Chính phủ Việt Nam đã tiếp tục kéo dài kỳ hạn 1 số công cụ nợ trong nước và giảm lãi suất bình quân của danh mục nợ.

Tổ chức này cũng phân tách trong trung hạn, triển vọng kinh tế Việt Nam vẫn tích cực. Tăng trưởng GDP của phân khúc này chuẩn bị sẽ đà giảm từ 7,1% năm 2018 xuống mức trên dưới 6,6% trong năm 2019. Tốc độ tăng trưởng chuẩn bị tiếp tục giảm đà trong 2 năm thứ hai là 2020 và 2021 có con số bền vững hơn là 6,5%.

Trong kỳ dự đoán, lạm phát chuẩn bị vẫn thấp hơn chỉ tiêu 4% của Chính phủ còn tài dao động vãng lai vẫn thặng dư tuy ở mức nhỏ hơn. Còn có bộ chi ngân sách, World Bank dự đoán sẽ giảm đến năm 2021, nhờ 1 số nỗ lực được củng cố tình hình tài khoá tiếp tục được duy trì.

Về rủi ro, thách thức, World Bank cho biết Việt Nam vẫn dễ bị ảnh hưởng bởi 1 sốh tân về hiện trạng kinh tế toàn cầu, do mở cửa thương mại mạnh mẽ, dư địa chính sách tài khoá và tiền tệ tương đối hạn chế. Căng thẳng thương mại leo thang và suy giảm toàn cầu mạnh hơn so v ới chuẩn bị có thể gây áp lực cho đà tăng trưởng.

Nhìn trong nước, đơn vị này cho rằng công cuộc tái cơ cấu DNNN và khu vực ngân hàng bị chậm lại có thể gây tác động bất lợi về tài chính, vĩ mô và làm suy giảm viễn cảnh tăng trưởng dài hạn.

Chuyên gia CIEM: Kinh tế tăng trưởng tích cực, nhưng rủi ro còn đã đi vào hoạt động, trong đây có nỗi lo về chuyển dịch đầu tư bất thường từ Trung Quốc!

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: