World Bank: Gần 9 triệu người Việt Nam khó thoát nghèo do không có tiền đi học THPT

Đây là nội dung được quan tâm đặc trưng ở Hội thảo Công bố báo cáo “Bước tiến mới: Giảm nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam” diễn ra chiều 05/4. B

Cần minh bạch trước khi tăng thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu
Quản lý thuế thương mại điện tử: Lỗ hổng chính sách còn rất lớn
Bộ Tài chính được giao chỉ tiêu biên chế nhiều nhất năm 2018

Đây là nội dung được quan tâm đặc trưng ở Hội thảo Công bố báo cáo “Bước tiến mới: Giảm nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam” diễn ra chiều 05/4.

Báo cáo “Bước tiến mới: Giảm nghèo và thịnh vượng chung ở Việt Nam” được hỗ trợ kỹ thuật bởi Ngân hàng Thế giới (WB) chỉ ra rằng, từ năm 2014, mật độ nghèo ở Việt Nam đã giảm dao động 4% xuống còn 9,8% vào năm 2016.

Nguyên nhân dẫn đến sự một sốh tân trên là tăng trưởng kinh tế cao đi cộng có một số chính sách phân phối hàng xã hội hợp lý. Ông Obert Pimhidzai, Chuyên gia Kinh tế Cao cấp của WB phân tách, tầng lớp trung lưu ở Việt Nam đã lớn mạnh (chiếm 13% dân số) và đang hướng tới chất lượng sống cao hơn. Đây là “tầng lớp tiêu dùng” và sự chi tiêu của họ giúp nền kinh tế tăng trưởng, tạo việc làm. Trong tương lai, “tầng lớp tiêu dùng” sẽ ảnh hưởng đến xu hướng tăng trưởng của Việt Nam.

Tuy nhiên, Việt Nam vẫn còn 9 triệu người nghèo. 72% trong số đây là người dân tộc thiểu số, và đa số họ sống ở vùng cao. Họ có lương bổng từ lương bổng nên vấn đề không phải là tạo việc làm, mà là chất lượng việc làm.

“Người nghèo đang làm một số công việc có năng suất lao động thấp. Họ không được tiếp cận thời cơ kinh tế đồng đều. Chỉ 7% người nghèo có trình độ sau phổ thông. Trong khi một số việc tốt nhất ở Việt Nam đề nghị được dạy nghề, học đại học. Điều kiện gia đình đã khiến họ chẳng thể học lên đến cấp THPT. Những người học lên cao được là do gia đình chi trả cho việc đi học thêm. Những hộ nghèo không có thời cơ chi trả nên thời cơ thành công không nhiều” – ông Obert Pimhidzai nói.

Chuyên gia kinh tế của WB khuyến nghị, Chính phủ cần tạo việc làm tốt hơn cho mọi người. Việc làm tốt hiểu theo nghĩa rằng người lao động có thời cơ nhận được lương bổng cao hơn. Muốn vậy, năng suất lao động phải tăng lên, hướng tới nền sản xuất có giá trị tăng lên cao. Trước mắt, giáo dục sẽ là vấn đề quan trọng cần giải quyết. Giáo dục sẽ giúp người nghèo có thời cơ tiếp cận công bằng hơn, trong khi người sử dụng lao động cũng sẽ không phàn nàn về tình tạng thiếu kỹ năng của nhân sự.

Ông Phan Văn Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc khẳng định, giáo dục vẫn luôn là vấn đề được chú trọng. Ủy ban Dân tộc đã nhiều năm phối hợp có Bộ Giáo dục và Đào tạo thực hiện chính sách phân phối hàng mở trường phân phối chú ở một số vùng gặp khó, hỗ trợ gạo và sữa để học sinh đến trường.

“Nghị quyết về phát triển nguồn nhân lực dân tộc thiểu số đã được ban hành. Bên cạnh đây, Chính phủ cũng chủ trương đẩy mạnh thực hiện một số mục tiêu thiên niên kỷ ở vùng dân tộc. Chúng tôi cũng tập trung giải quyết việc làm. Hỗ trợ một số người có khả năng học lên đại học, cao đẳng. Sau đây, họ cũng nhận được hỗ trợ về việc làm ở khu thành phố có lương bổng cao và được pháp luật bảo vệ” – ông Phan Văn Hùng cho biết.

Theo ông Hùng, tập trung nguồn lực vào một số vùng nghèo nhất sẽ là biện pháp thích hợp trong bối cảnh suy giảm một số nguồn viện trợ. Ủy ban Dân tộc đang phối hợp cộng có WB để đã đi vào hoạt động một số tìm hiểu. Trong cuối năm nay sẽ có báo cáo tổng hợp để kịp thời thi công chính sách phân phối hàng cho GĐ thứ hai.

World Bank: Gần 9 triệu người Việt Nam khó thoát nghèo do không có tiền đi học THPT - Ảnh 1.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam ghi nhận một số kết quả của Việt Nam trong việc giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống cho hàng triệu người. Việc mật độ nghèo trong một số dân tộc thiểu số tiếp tục giảm là kết quả đáng khích lệ.

“Những nỗ lực cần tập trung vào việc tăng cường lương bổng cho một số dân tộc thiểu số có thể tăng lên thời cơ cho một số nhóm người này và giảm sự bất bình đẳng kéo dài. Không thể bỏ qua khát vọng của một số người có ít thời cơ” – Giám đốc Quốc gia của Ngân hàng Thế giới ở Việt Nam nói.

PAPI 2017: Người dân phân tách tham nhũng có thuyên giảm nhưng 28% vẫn quan ngại về đâyi nghèo

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

Bạn nên click xem thêm tài liệu của trang nàyhttps://giakhanhland.vn/kien-thuc/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0