World Cup đi qua, nỗi đau ở lại: Sân vận động 300 triệu USD trở thành “đồ thừa” sau 4 trận đấu

Đó là câu chuyện về sân vận động hoành tráng nằm giữa rừng nhiệt đới Amazon của Brazil, chủ nhà World Cup 2014. Để dự tính cho World Cup 2014, Brazi

Máy bay chở 189 người lao xuống biển: Indonesia công bố báo cáo điều tra
Các quan chức cấp cao Mỹ tới Trung Quốc bàn về thương mại
Triều Tiên: Cuộc sống bình dị đằng sau những ồn ào tên lửa, hạt nhân

Đó là câu chuyện về sân vận động hoành tráng nằm giữa rừng nhiệt đới Amazon của Brazil, chủ nhà World Cup 2014.

Để dự tính cho World Cup 2014, Brazil đã chi hơn 3 tỷ USD để thi công 1 vài sân vận động. Tuy nhiên, giai đoạn này, nhiều sân trong số đấy đang phát triển thành thừa thãi và điển hình nhất là sân Arena da Amazonia ở đô thị Manaus. Do nằm giữa rừng già Amazon nên Manaus là 1 trong các nơi rất khó đến.

Người ta mất tới 4 năm để thi công sân vận động này. Theo tính toán, nó ngốn tới 300 triệu USD của chính phủ Brazil. Không các vậy, có 3 công nhân đã chết trong quá trình thi công sân vận động hoành tráng này.

Đây là 1 trong 12 sân vận động được Brazil xây mới phục vụ cho World Cup 2014. Tuy nhiên, Arena da Amazonia chỉ được dùng cho 4 trận đấu ở World Cup. 2 năm sau, người ta tiếp tục dùng nó cho vài trận đấu ở Olympics 2016.

Ở thời điểm giai đoạn này, sân vận động này gần như vô dụng. Manaus là đô thị đông dân thứ 7 của Brazil. Arena da Amazonia có sức chứa 40.000 người. Tuy nhiên, các trận đấu bóng tầm cỡ địa phương chỉ kéo được dao động 1.000 người tới sân.

Trong 4 tháng đầu năm 2016, sân này có về 180.000 USD từ 1 vài vận hành. Tuy nhiên, giá thành vận hành của nó là 560.000 USD, cao gấp 3 lần so có số tiền thu lại.

Arena da Amazonia là 1 trong các ví dụ điển hình cho các công trình thể thao diện tích bị bỏ rơi sau các sự kiện lớn. Nó không phải sân vận động Thứ nhất và có lẽ cũng chưa phải công trình cuối cùng rơi vào tình cảnh này.

Ngay chính ở Brazil, Garrincha, sân vận động có tên 1 huyền thoại bóng đá Brazil – nơi tổ chức 7 trận đấu World Cup 2014 – cũng rơi vào cảnh tương tự. Năm 2013, Brazil đã chi tới hàng trăm triệu USD để nâng cấp Garrincha, biến nó thành sân vận động tân tiến nhất đất nước có 73.000 chỗ ngồi.

Khác có Arena da Amazonia, Garrincha nằm giữa thủ đô Brasilia có dân số 2,5 triệu người. Tuy nhiên, chẳng đội bóng lớn nào chọn đấy làm sân nhà. Hai đội bóng mạnh nhất của đô thị này cũng chưa được chơi ở giải hạng nhất của Brazil. Chính bởi thế, hình ảnh sân vận động tân tiến không ngừng nghỉ vắng người là điều đã rất quen thuộc trong 4 năm qua.

Lịch sử đã cho thấy, thi công 1 sân vận động phục vụ World Cup sẽ ngốn các giá thành khổng lồ. Tuy nhiên, ngoài sự ồn ã, náo nhiệt và hào nhoáng sau vài trận đấu, chúng kéo theo nhiều nỗi buồn như sự lãng phí tiền bạc, tương lai hoang phế và cả các tính mạng con người trong quá trình thi công.

Tuy nhiên, 1 vài quốc gia vẫn đổ tiền núi để thi công các công trình như thế để phục vụ nhiều mục đích khác nhau, trong đấy có thi công hình ảnh quốc gia và quảng bá đất nước tới cả địa cầu. Dẫu vậy, việc lãng phí luôn để lại nỗi đau kéo dài tới nền kinh tế, thậm chí còn tạo ra các cơn địa chấn trên chính trường. Trong khi đấy, người dân có lẽ sẽ tiếp tục phải sống chật vật chỉ vì niềm tự hào đấy.

[Case Study] World Cup – Sự kiện “lỗ” nhất địa cầu? Chi phí cao, rủi ro nhiều, chỉ có FIFA là “hốt bạc”

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0