‘Xã hội đen văn minh’ kiểu Nhật: Hoạt động theo mô hình tập đoàn, không biết dùng súng, không ăn cướp

Xã hội đen luôn là vấn đề khiến chính phủ 1 số nước đau đầu và chúng tồn ở ở đa số 1 số quốc gia. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, chính quyền Tokyo lại đang p

Grab có thương vụ đầu tiên ngoài Đông Nam Á với Mastercard
Indonesia siết nhập khẩu rác thải từ các nước giàu
Bitcoin thủng 3.600 USD, chạm mức thấp nhất trong vòng hơn một năm

Xã hội đen luôn là vấn đề khiến chính phủ 1 số nước đau đầu và chúng tồn ở ở đa số 1 số quốc gia. Tuy nhiên, ở Nhật Bản, chính quyền Tokyo lại đang phải đối đầu có 1 vấn đề trớ trêu là tập đoàn tội phạm lớn nhất nước này muốn hoàn lương.

Tính đến năm 2017, Nhật Bản có hơn 100.000 Yakuza, so sánh có gần 250.000 binh lính ở ngũ thì đây là 1 lực lượng lao động đầy tiềm năng đang bị lãng phí.

Tại Nhật, xã hội đen (Yakuza) có nguồn thu khá lớn từ 1 số làm việc bất hợp pháp. Bộ công an Nhật cho biết 1 số băng đảng ở đây vẫn thu phí dao động 5% doanh thu từ toàn bộ 1 số công trường thi công, 1 nguồn lợi vô cùng lớn.

Dẫu vậy, các kẻ máu mặt này không chỉ kinh doanh bất hợp pháp mà còn tham dự 1 số ngành nghề chính thống khác như xử lý rác thải, tái chế, công nghiệp vui chơi hay dịch vụ lao công. Tất nhiên, các làm việc hợp pháp này luôn tiện dụng khi được hậu thuẫn bởi đám tay chân và có nhiều hành vi tranh giành không lành mạnh.

Xã hội đen văn minh kiểu Nhật: Hoạt động theo mô hình tập đoàn, không biết dùng súng, không ăn cướp - Ảnh 1.

Những nữ Yakuza ở Nhật Bản

Bất ngờ thay, mới đây tổ chức xã hội đen Ninkyo Yamaguchi-Gumi từng thuộc tập đoàn tội phạm lớn nhất Nhật Bản là Yamaguchi-Gumi được thành lập từ năm 1915 đã chọn lọc 1 sốh tân cơ chế làm việc truyền thống của Yakuza.

Nhật Bản hiện có dao động 22 tổ chức xã hội đen có 1 số trọng điểm, văn phòng và thậm chí là cả logo chính thức. Những tổ chức này làm việc kín kẽ theo luật pháp Nhật Bản ở các ngành nghề kinh doanh hợp pháp và hiếm khi lộ dấu vết để bị truy tố trong các mảng bất hợp pháp khác.

Tất cả 1 số vụ bảo kê của Yakuza đều được xếp đặt kín kẽ ở mức hưởng ứng được, thậm chí 1 số tay anh chị sẵn sàng giúp đỡ người dân khi thiên tai xảy ra. Dẫu vậy, Yakuza vẫn là thành phần hiếm khi được người dân Nhật Bản chào đâyn.

Quay trở lại có tổ chức Ninkyo, ông trùm của băng đảng này là Yoshinori Oda chọn lọc cắt giảm các làm việc bất hợp pháp của Yakuza, khởi đầu bằng việc giảm phí bảo kê cho các công trình thi công cũng như thiết lập quy tắc rõ ràng cho 1 số đàn em.

Khi được tạp chí Flash phỏng vấn, ông trùm Yoshinori cho biết mình nhắm tới việc huấn luyện các yakuza này thành 1 số chiến binh thực thụ chứ không phải các kẻ vô công rồi nghề, qua đây đủ sức bảo vệ các công dân Nhật Bản trong và ngoài nước.

Nghe có vẻ hão huyền nhưng ông Yoshinori cho biết đã đến khi Yakuza Nhật Bản làm việc theo luật pháp để có thể tiếp tục tồn ở. Những công việc kinh doanh bất hợp pháp chẳng thể tồn ở lâu dài trong 1 xã hội văn minh như Nhật Bản, nhất là khi dân số nước này càng ngày càng già đi và nền kinh tế thiếu lao động trẻ, bao gồm các người tham dự Yakuza.

Xã hội đen văn minh kiểu Nhật: Hoạt động theo mô hình tập đoàn, không biết dùng súng, không ăn cướp - Ảnh 2.

Tại Nhật, Yakuza rất thích khoe hình xăm

Tại Nhật, tinh thần võ sĩ đạo khiến rất nhiều khách hàng trẻ gia nhập Yakuza. Hình ảnh mạnh mẽ, bất cần đời và sự oai phong khi đánh nhau lôi kéo được 1 lượng lớn giới trẻ Nhật, thậm chí văn hóa Yakuza còn lan tràn trên truyện tranh hay phim ảnh.

Trước đây, việc xăm mình của 1 số Yakuza là nhằm biểu hiện khả năng chịu đựng đau đớn thì giờ đây, chúng trở thành 1 loại nghệ thuật có công nghệ xăm điện và thuốc tê giảm đau. Hệ quả là càng ngày càng nhiều giới trẻ xăm mình biểu hiện sự “ngầu” nhưng thực chất lại là các người vô trách nhiệm có xã hội cũng như không thực sự lao động đâyng góp cho nền kinh tế.

Do đây, việc Yoshinori muốn tái thiết lại văn hóa Yakuza là 1 điều gây sốc cho không chỉ giới xã hội đen mà cả các người dân thường. Tuy vậy, các tay anh chị này sẽ trở lại làm ăn hợp pháp như thế nào ở Nhật vẫn còn là 1 câu hỏi.

Chuyên gia kinh tế Robert Feldman cho biết 1 số băng đảng Yakuza kiếm được hàng triệu USD lợi nhuận từ làm việc kinh doanh cả hợp pháp lẫn bất hợp pháp. Theo ông Feldman, các băng đảng Yakuza xứng đáng là các nhà khởi nghiệp tài ba trong địa cầu ngầm nhưng lại chỉ là các kẻ vô công rồi nghề trong mắt xã hội.

Bởi vậy, nếu Yoshinori thành công, Nhật Bản có thể hưởng lợi vô cùng lớn từ nguồn lao động dồi dào này cũng như khả năng kinh doanh của 1 số ông trùm địa cầu ngầm. Năm 2015, 1 số ước tính cho thấy Yamaguchi-Gumi có lợi nhuận 80 tỷ USD, 1 con số khổng lồ trong nền kinh tế Nhật.

Xã hội đen văn minh kiểu Nhật: Hoạt động theo mô hình tập đoàn, không biết dùng súng, không ăn cướp - Ảnh 3.

Văn hóa Yakuza ảnh hưởng đến 1 số ấn phẩm vui chơi

Quốc gia ít vụ án nhất địa cầu

Nổi tiếng là quốc gia văn minh nhưng vì nguyên nhân gì mà Nhật Bản lại hưởng ứng sự tồn ở của Yakuza? Câu trả lời dễ làm là 1 số băng đảng nơi đây hiểu được họ nên làm gì để tránh gây sự chú tâm của cảnh sát.

Nhật Bản là quốc gia được cho là khá an toàn có mật độ trộm cắp rất thấp. Nếu khách hàng đánh rơi ví tiền trên đường phố Nhật Bản, nhiều khả năng chúng vẫn ở đây hoặc được người dân đem cho đồn cảnh sát.

Năm 2016, tổng số tiền mặt thất lạc ở Nhật được người dân trình báo có cảnh sát lên tới 3,67 triệu Yên, tương đương 32 triệu USD và 3/4 số này được hoàn trả cho chính chủ. Bên cạnh đây, các số liệu mới nhất cũng cho thấy mật độ tội phạm ở Nhật đã giảm năm thứ 13 không ngừng nghỉ, trở thành quốc gia có số vụ phạm tội thấp nhất địa cầu.

Trong 13 năm qua, số vụ sát nhân ở Nhật chỉ vào dao động 0,3/100.000 người, thấp hơn rất nhiều so có 4/100.000 người ở Mỹ. Thậm chí số liệu cả năm 2015 cho thấy Nhật Bản chỉ có duy nhất 1 vụ nổ súng sát thương, 1 con số đáng kinh ngạc.

Xã hội đen văn minh kiểu Nhật: Hoạt động theo mô hình tập đoàn, không biết dùng súng, không ăn cướp - Ảnh 4.

Các Yakuza sẽ phải cắt ngón tay khi phạm lỗi

Nguyên nhân chính của thành công này là do Nhật Bản kiểm soát khá chặt việc sử dụng súng đạn. Hình phạt thấp nhất cho hành vi có súng trái phép là 20 năm tù. Phần lớn 1 số Yakuza không biết dùng súng bởi họ chẳng có chỗ nào để luyện tập.

Hơn nữa, 1 số Yakuza làm việc theo tập đoàn và thu lợi nhuận từ việc bảo kê hoặc kinh doanh hợp pháp, hạn chế các hành vi ăn cướp hay gây mất trật tự xã hội. Thậm chí rất nhiều tổ chức còn tham dự 1 số làm việc trợ giúp cùng đồng.

Bên cạnh đây, do hệ thống công an liên tục tuyển thêm người bổ sung thay vì cắt giảm nhân lực nên tình hình an ninh Nhật Bản cũng ngày 1 tốt hơn. Hiện Nhật Bản có dao động 259.000 sĩ quan cảnh sát, cao hơn 17 lần so có 1 sốh đây 10 năm. Đi kèm có đây là động thái càng ngày càng cứng rắn của chính quyền Tokyo sau vô số 1 số vụ án nghiêm trọng. Hơn nữa, hiện trạng già hóa dân số khiến giới xã hội đen nước này cũng bị ảnh hưởng khi tinh thần tôn trọng người cao tuổi được đề cao ở đây.

Hệ quả của hiện trạng này là cảnh sát Nhật Bản hưởng ứng giải quyết cả các vụ “lông gà vỏ tỏi” như đi xe đạp vượt đèn đỏ, taxi chở quá 4 người… Thậm chí, có các vụ cảnh sát ập vào nhà dân chỉ vì họ thông báo mất trộm 1 chiếc… quần đùi.

Theo tờ Economist, 1 toán cảnh sát ở đô thị Kagoshima thậm chí đã theo dõi 1 tuần có 1 chiếc xe 4 bánh không khóa chở bia mạch nha ngoài trung tâm mua sắm chỉ để tóm 1 người đàn ông không kìm được lòng tham định tiện tay có đi 1 thùng bia.

Xã hội đen văn minh kiểu Nhật: Hoạt động theo mô hình tập đoàn, không biết dùng súng, không ăn cướp - Ảnh 5.

Cảnh sát bố ráp 1 trụ sở của 1 Yakuza

Nhật Bản bất ngờ tăng trưởng âm

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0