Xe tải lật nghiêng, mái nhà bị xé toạc trong siêu bão mạnh nhất ¼ thế kỷ ở Nhật

Siêu bão Jebi được coi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong 25 năm qua, đe dọa gây ra lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng. Hơn 300.000 ng

Chàng trai từng lập công ngăn chặn virus WannaCry phải đối mặt với cáo buộc mới vì đã tạo ra phần mềm độc hại
Trong thời đại bay siêu an toàn với tỉ lệ tử vong hàng không chỉ 0,00005%, tại sao vẫn có những tai nạn máy bay thảm khốc?
Toyota rót nửa tỷ USD vào Uber để phát triển xe không người lái

Siêu bão Jebi được coi là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản trong 25 năm qua, đe dọa gây ra lũ quét và sạt lở đất trên diện rộng.

Hơn 300.000 người đã buộc phải sơ tán khi bão Jebi bắt đầu đổ bộ chiều qua. Hầu hết họ đều đã rời nhà và đi đến 1 trong 1.500 nơi trú ẩn an toàn ở phía tây đô thị cảng Kobe. Cơ quan khí tượng Nhật Bản cảnh báo gió mạnh, mưa lớn có thể gây ra hiện trạng lũ lụt và sạt lở đất ở phía nam và tây nam. Ngoài ra, hiện trạng thủy triều cao, sét và lốc xoáy cũng là các vấn đề đáng lo ngại

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi người dân sơ tán sớm đồng thời hủy bỏ 1 chuyến đi công tác để giám sát phản ứng của chính phủ có trận bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản suốt ¼ thế kỷ qua.

Trên mạng xã hội, hình ảnh các chiếc xe tải bị quật ngã khi băng qua cây cầu vượt biển hay hình ảnh mái tôn bị gió xé toạc xuất hiện liên tục. Thậm chí, mái các nhà xe nằm thấp dưới mặt đất cũng bị gió thổi tung. Những mảnh kim loại bị gió thổi bay, mắc vào hệ thống dây điện gây hiện trạng chập điện và khiến nhiều khu vực bị mất điện.

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, nếu bão Jebi duy trì cường độ giai đoạn này là 216 km/h thì đấy sẽ là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Nhật Bản kể từ năm 1993. Nhiều khả năng bão sẽ đổ bộ vào đất liền có sức gió mạnh nhất. Thậm chí, bão sẽ tiếp tục mạnh lên ngay trước khi đổ bộ vào đất liền.

Ngoài sức gió khủng khiếp, nguy cơ lũ lụt và sạt lở đất cũng đang làm tăng lên sức tàn phá của bão, đặc trưng là các khu vực từng hứng chịu đợt mưa lớn khiến hơn 200 người thiệt mạng trong tháng 7.

Trong khi đây, 600 chuyến bay đến và đi đã bị hủy bỏ khi bão tiến về phía nam đảo Okinawa. Hệ thống giao thông công cộng của Nhật cũng đã ngừng vận hành để chắc chắn an toàn. Tàu và thuyền phục vụ vụ giao thông cũng đã tạm ngừng vận hành và vào nơi neo đậu.

Trong khi đây, số chuyến tàu xa lộ cũng đã giảm nhiều. Hàng loạt trường học, công viên vui chơi cũng đã bị đâyng cửa. Dự kiến, bão Jebi sẽ đổ bộ vào Nhật vào cuối ngày hôm nay trước khi suy yếu thành áp thấp nhiệt đới trong sáng mai, 5/9.

Jebi là trận bão thứ 21 trong mùa mưa bão năm nay ở Nhật Bản. Sáng ngày thứ Ba, tâm bão đang đi lại về phía khu vực Osaka, Kyoto và Kobe. Các tiên đoán cho rằng trận bão sẽ đổ vào Shikoku, hòn đảo nhỏ nhất của quần đảo Nhật Bản, hoặc bán đảo Kii vào giữa ngày, có sức gió lên tới 162 km/h.

Siêu bão Jebi sắp đổ vào Nhật, hàng trăm chuyến bay bị hủy

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: