Xe Vinfast là kết quả có hậu cho giấc mơ công nghiệp ô tô hơn 20 năm của Việt Nam?

Ô tô "made in Vietnam" có thương hiệu Vinfast đang tạo ra 1 hiệu ứng bất ngờ có truyền thông trong nước và quốc tế. Chính thức công bố ở Paris Motor

Hồ sơ nguyên TGĐ Vinashin vừa bị bắt
Chủ tịch Hội tư vấn Thuế Việt Nam: VAT nằm trong tổng thể các sắc thuế, so sánh giữa các nước với nhau là khập khiễng
Foxconn thuê đất Bắc Giang, tín hiệu Apple sắp đến?

Ô tô “made in Vietnam” có thương hiệu Vinfast đang tạo ra 1 hiệu ứng bất ngờ có truyền thông trong nước và quốc tế. Chính thức công bố ở Paris Motor Show trong tháng 10, Vinfast sẽ đưa Việt Nam lần Thứ nhất lên sân khấu của ngành công nghiệp xe 4 bánh địa cầu.

Chiếc mẫu sedan và SUV của Vinfast sẽ được xuất hiện trước công chúng toàn cầu trong trong sự kiện Paris Motor Show 2018, kéo dài từ 4/10 – 15/10. Trên trang web chính thức mondial-paris, logo Vinfast đã xuất hiện bên cạnh loạt tên tuổi lớn của ngành xe 4 bánh địa cầu như hãng xe Audi, hãng xe Mercedes.

Mặt khác, báo giới nước ngoài cũng dành cho thương hiệu xe đến từ Việt Nam nhiều lời có cánh nhiều ngày trước đó.

Bài đánh giá dài trên trang Automotive News đã chia sẻ về câu chuyện một số chiếc xe sắp được công bố của Vinfast.

Chiếc SUV được Automotive mô tả có kích cỡ tương tự như BMW X5 còn mẫu mẫu sedan có chiều dài tương tự chiếc hãng xe Audi A6. Cả hai mẫu xe này đều do Pininfarina của Ý kiến trúc và sử dụng công nghệ của Đức.

Dẫn lời James DeLuca, cựu Phó Chủ tịch bộ phận sản xuất của GM, nay là CEO Vinfast, trang viết về xe này cho biết có nguồn lực, tiềm năng lớn, Vinfast đang nuôi tham vọng trở thành thương hiệu mới quan trọng của ngành công nghiệp xe 4 bánh toàn cầu.

Trang Caradisiac.com của Pháp nói rằng cần phải dè chừng có Vinfast khi một số hình ảnh Thứ nhất của chiếc mẫu sedan và SUV được hé lộ. Người Pháp cho rằng một số chiếc xe của Việt Nam có phong một sốh và sẽ được công nhận, chào đón dù mới chỉ tham dự Paris Motor Show lần Thứ nhất.

Những ghi nhận của quốc tế, bước đầu, có thể xem là kết quả có hậu sau hơn 20 năm ngành công nghiệp xe 4 bánh Việt Nam.

Giấc mơ ngành công nghiệp này đến có đất nước hình chữ S dao động giữa một số năm 90 của thế kỷ trước, khi khủng hoảng kinh tế vừa được đẩy lùi. Lúc này, Việt Nam dần bước vào thời kỳ mới, đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Ngành công nghiệp căn bản đã được đưa vào văn bản Nghị quyết của Đảng, chọn lọc công nghiệp cơ khí, trong đó có xe 4 bánh làm trọng tâm, coi là ngành đầu tàu giúp kinh tế đi lên.

Tuy nhiên, suốt 1 thời gian dài, ngành công nghiệp xe 4 bánh Việt Nam đã dậm chân ở chỗ. Ông Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện chiến lược phát triển (Bộ KHĐT) nói rằng: “Quốc gia nào phát triển công nghiệp xe 4 bánh cũng trải qua thời kỳ lắp ráp, nhưng GĐ này ở Việt Nam kéo dài, hơn 20 năm vẫn chưa thoát khỏi”.

Phần lớn ngành xe 4 bánh trong nước vẫn dừng lại ở tiêu chí lắp ráp giản đơn, cho dù sản lượng tăng mạnh trong một số năm trở lại đó, Bộ Công thương nhận định. Bên cạnh đó, mật độ nội địa hoá xe cũng chưa cao nếu so sánh có mục tiêu đề ra cũng như nhìn vào một số nước xung quanh. Giữa năm 2017, Bộ Công thương thậm chí đã thừa nhận mục tiêu phát triển ngành xe 4 bánh đã thất bại.

Tuy nhiên, Vingroup đã làm sống lại ước mơ về ngành công nghiệp xe 4 bánh bằng việc tham dự cuộc chơi có thương hiệu Vinfast trong cộng năm. Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh nói rằng hành động này không chỉ mở ra kỳ vọng về xe 4 bánh thương hiệu Việt mà còn có lại món quà bất ngờ cho ngành công nghiệp xe 4 bánh trong nước.

Theo ông, không phải nước nào, kể cả một số nước phát triển trong OECD cũng làm phát triển được ngành công nghiệp xe 4 bánh. “Chỉ có 1 số nước mà người ta gọi là cường quốc thì mới làm được ngành công nghiệp xe 4 bánh của họ”, ông nói và bày tỏ tin tưởng Việt Nam sẽ sớm có thương hiệu xe 4 bánh và từ đó, lan toả, lôi kéo một số công ty khác tham dự chuỗi giá trị của ngành công nghiệp thuộc “đẳng cấp”.

Và như kế hoạch đã chuẩn bị, chỉ trong dao động thời gian ngắn kể từ khi công bố ngày 2/9/2017, Vinfast đã hiện thực hoá được chiếc xe 4 bánh Vinfast “made in Vietnam” nhờ vào chiến lược đi tắt đón đầu khi mua lại công nghệ, bản quyền từ một số ông lớn trong ngành.

Những chiếc xe dường như đến từ 1 hãng xe 4 bánh lâu đời chứ không phải chỉ mới thành lập 1 năm, Tạp chí CNET (Mỹ) viết về xe 4 bánh thương hiệu Vinfast.

Như vậy, có sự công bố trong một số ngày tới, Vinfast sẽ lần Thứ nhất đưa Việt Nam lên sàn diễn địa cầu, chấm dứt khát khao quá dài cho 1 chiếc xe xe 4 bánh thương hiệu Việt.

Công nghiệp hỗ trợ phải là ‘chìa khóa’ cho công nghiệp xe 4 bánh phát triển

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: