Xét xử vụ Phạm Công Danh: “Tôi đã bị lừa”

Bị cáo Phạm Công Danh và thuộc cấp liên tục mong hội đồng xét xử tham khảo trách nhiệm của bà Hứa Thị Phấn. Phiên hôm nay (25/7), sau khi kết thúc p

Giá vàng đảo chiều tăng
Ngân hàng cắt giảm hàng loạt phí giao dịch
NHNN yêu cầu các ngân hàng tăng cường chống tội phạm liên quan ATM

Bị cáo Phạm Công Danh và thuộc cấp liên tục mong hội đồng xét xử tham khảo trách nhiệm của bà Hứa Thị Phấn.

Phiên hôm nay (25/7), sau khi kết thúc phần mở bán cáo trạng, hội đồng xét xử (HĐXX) vụ án Phạm Công Danh GĐ 2 bước vào phần xét hỏi.

Trước đấy, Viện kiểm sát (VKS) mở bán Công văn 15. VKS nêu, 1 số đề nghị trong chọn lọc trả hồ sơ để điều tra bổ sung của HĐXX đối có vụ án Phạm Công Danh, nguyên chủ tịch Ngân hàng VNCB, nguyên chủ tịch Tập đoàn Thiên Thanh và đồng phạm về tội Cố ý làm trái đã được điều tra, làm rõ.

Theo đấy, kết luận bổ sung không phát sinh tình tiết mới, không làm 1 sốh tân nội dung truy tố đã nêu ở Cáo trạng số 83 của VKSND Tối cao. Vì vậy, VKS giữ nguyên quan điểm truy tố nêu trong cáo trạng đối có Phạm Công Danh và 45 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiệm trọng.

Đề nghị tham khảo trách nhiệm bà Hứa Thị Phấn

Ở phần xét hỏi, bị cáo Phan Thành Mai, nguyên Tổng Giám đốc VNCB cho biết giữ nguyên lời khai của mình ở phiên xử hồi 8/1 vừa qua và bổ sung ý kiến.

Bị cáo Mai nêu liên quan đến bối cảnh, phạm vi vụ án, bị cáo đã trình bày nhiều lần về tính thanh khoản, lỗ lãi của ngân hàng. Bị cáo Mai cho rằng căn cứ bản án và cáo trạng đã chỉ ra bà Hứa Thị Phấn, nguyên cố vấn cao cấp Ngân hàng Đại Tín – Trustbank (sau này là VNCB và CB) mới là lý do dẫn đến gây thất thoát, chiếm đoạt tiền của ngân hàng khiến cho thanh khoản ngân hàng phát triển thành nghiêm trọng.

Tương tự, bị cáo Mai Hữu Khương, nguyên là thành viên HĐQT VNCB, Giám đốc CN Sài Gòn cũng mong HĐXX tham khảo lại hậu quả của vụ án, trừ đi 4.500 tỷ đồng. Ngoài ra, bị cáo bổ sung các tác động của bà Hứa Thị Phấn.

HĐXX ngắt lời bị cáo, lưu ý phạm vi xét xử vụ án và cho biết đã có bản án của vụ án Hứa Thị Phấn.

Mâu thuẫn về số tiền 4.500 tỷ đồng?

Khoản tiền 4.500 tỷ đồng dùng để tăng vốn VNCB là 1 trong số 1 số tình tiết được tranh luận gay gắt từ phiên xét xử hồi trước Tết. Khi đấy, đại diện Ngân hàng CB khai số tiền này còn treo ở ngân hàng, nhưng trong kết luận điều tra bổ sung nêu 4.500 tỷ đồng chẳng thể phân tách được.

Tại tòa hôm nay, bị cáo Phan Thành Mai cho rằng, liên quan đến 4.500 tỷ đồng đấy là vật chứng và tồn đọng ở ngân hàng.

Bị cáo Mai nêu, trong văn bản số 15 của VKS mở bán chẳng thể phân tách 4.500 tỷ đồng nhưng sau đấy lại nói không còn khoản tiền này trong ngân hàng nữa, bị cáo cho đấy là mâu thuẫn. Bị cáo mong VKS, HĐXX tham khảo lại.

Ông Danh cho rằng mình đã bị bà Phấn lừa

Tại tòa, bị cáo Phạm Công Danh không ngừng nghỉ phải nhờ đến sự chăm sóc của y tế. Bắt đầu phần xét hỏi, bị cáo Danh xin lỗi 1 số cá nhân, cơ quan nhà nước liên quan đến đề án tái cơ cấu.

“Mong HĐXX tham khảo hậu quả, tôi tin chắc rằng nếu không có bà Phấn chiếm đoạt thì đề án tái cơ cấu đã thành công. Tôi đã bị lừa”, bị cáo Danh trình bày ở tòa.

Xét xử vụ Phạm Công Danh: “Tôi đã bị lừa” - Ảnh 1.

Ông Danh cho rằng mình bị bà Phấn lừa khi nhận giao dịch lại Trustbank – Ảnh: Huyền Trâm.

Ông Danh nêu mong muốn xin khắc phục hậu quả. Khoản tiền 3.600 tỷ đồng liên quan đến bà Phấn cần đưa vào việc khắc phục hậu quả vụ án. Số tiền này CB đang phong tỏa, mong HĐXX quan tâm, giải quyết.

Liên quan đến 4.500 tỷ đồng, bị cáo Danh cho rằng khoản tiền này là sai phạm, mong HĐXX tham khảo. Bị cáo khẳng định không dùng 1 đồng nào của khoản tiền này, được phong tỏa và chuyển cho CB.

Liên quan việc nhận chuyển giao ngân hàng từ nhóm cổ đông của bà Phấn, bị cáo cho rằng bà Phấn là lý do chính dẫn đến vô số sai phạm của bị cáo sau này. Bị cáo mong HĐXX tham khảo, tạo điều kiện cơ chế đối có tài sản ở sân vận động Chi Lăng, Đà Nẵng không cần áp dụng thi hành án để khắc phục hậu quả.

Phiên tòa sáng 25/7: NH Xây Dựng chờ kết quả điều tra, truy tố, xét xử và giải đáp từ NHNN để hạch toán số tiền 4.500 tỷ đồng

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: