Xét xử vụ PVN thiệt hại 800 tỷ khi đầu tư vào OceanBank: Được triệu tập nhưng đại diện NHNN và Bộ Tài chính không có mặt

Sáng nay ngày 19/3, phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào Ngân hàng T

Hàng loạt “sếp” VIB đăng ký mua cổ phiếu
Các Startup tại Việt Nam đã đầu tư tới 129 triệu USD vào Fintech
8/3, sao phụ nữ không tự tặng quà cho mình?

Sáng nay ngày 19/3, phiên tòa xét xử vụ án Cố ý làm trái gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra ở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) khi đầu tư vào Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank) chính thức diễn ra.

Theo chuẩn bị phiên tòa sẽ kéo dài 10 ngày, làm việc liên tục cả thứ 7 và chủ nhật.

7 bị cáo ra tòa trong vụ án này gồm: ông Đinh La Thăng (sinh năm 1960), Nguyễn Xuân Sơn (sinh năm 1962, nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN), Ninh Văn Quỳnh (sinh năm 1958, nguyên Kế toán trưởng kiêm Trưởng ban Tài chính kế toán và Kiểm toán PVN) và 4 bị cáo nguyên là thành viên Hội đồng thành viên PVN gồm: Vũ Khánh Trường (sinh năm 1954), Nguyễn Xuân Thắng (sinh năm 1955), Nguyễn Thanh Liêm (sinh năm 1955), Phan Đình Đức (sinh năm 1960).

Các bị cáo cộng bị Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao truy tố về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo quy định ở Điều 165, khoản 3 – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Riêng bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị truy tố thêm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” theo quy định ở Điều 280, khoản 4, điểm a – Bộ luật Hình sự năm 1999.

Có 23 luật sư tham dự bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo và nguyên đơn dân sự (PVN), người có ích lợi nghĩa vụ liên quan (OceanBank). Trong đây, riêng bị cáo Đinh La Thăng (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị/Hội đồng thành viên PVN) có 5 luật sư bào chữa.

Hội đồng xét xử vụ án này có 5 người, gồm 2 thẩm phán và 3 hội thẩm nhân dân, do thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa.

Từ đầu giờ sáng đến 9h, tòa áp dụng thẩm tra nhân thân các bị cáo và người liên quan..

Trong số các người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan được triệu tập tới tòa có cả ông Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch OceanBank đang bị tạm giam ở vụ án khác, và cả đại diện của Ngân hàng Nhà nước, đại diện Bộ Tài chính.

Tuy nhiên đại diện Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước vắng mặt, nhưng do phiên tòa kéo dài ngày nên Tòa chọn lọc tiếp tục triệu tập đại diện hai đơn vị này đến.

Đại diện VKS yêu cầu cách tân tư cách tham dự tố tụng của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn. Sau khi hội ý, Tòa cho biết sẽ tham khảo.

Phiên tòa kết thúc phần kiểm tra và bước sang phần xét hỏi.

Trước khi xét hỏi, đại diện VKS ra mắt cáo trạng của vụ án.

Xét xử vụ PVN thiệt hại 800 tỷ khi đầu tư vào OceanBank: Được triệu tập nhưng đại diện NHNN và Bộ Tài chính không có mặt - Ảnh 1.

HĐXX phiên tòa PVN đầu tư vào OceanBank để mất 800 tỷ

Theo cáo trạng, sau khi PVN không được thành lập Ngân hàng thương mại cổ phần Hồng Việt, bị cáo Đinh La Thăng khi đây có tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị PVN đã chỉ đạo bị cáo Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Ngọc Sự (nguyên Phó Tổng Giám đốc PVN) làm việc có 1 số tổ chức tín dụng để thỏa thuận việc góp vốn, trong đây có OceanBank.

Tháng 9/2008, Nguyễn Xuân Sơn và Hà Văn Thắm (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank) thảo luận, bàn bạc và thống nhất về việc PVN góp vốn trở thành cổ đông chiến lược của OceanBank. Thực hiện thỏa thuận này, từ ngày 1/10/2008 đến ngày 16/5/2011, PVN đã 3 lần góp vốn có tổng 800 tỷ đồng vào OceanBank.

Đáng chú tâm trong quá trình góp vốn, mặc dù theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng 2010 1 tổ chức không được nắm giữ quá 15% vốn ở ngân hàng, nhưng PVN không các không thoái vốn mà còn góp thêm vốn để duy trì mật độ 20% ở OceanBank.

Tuy nhiên, tất cả số tiền 800 tỷ đồng này của PVN đến nay đã bị mất hoàn toàn khi OceanBank kinh doanh thua lỗ, mất vốn chủ có và Ngân hàng Nhà nước buộc phải mua lại OceanBank có giá 0 đồng.

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0