Xử đại án ngân hàng VNCB, tòa triệu tập hơn 200 người liên quan

Sáng 24/7, TAND TPHCM đã đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm ra xét xử (giai đoạn 2) liên quan đến tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý k

Huyền Như bị đề nghị tù chung thân, Võ Anh Tuấn 30 năm tù
Bắt cựu trưởng phòng giao dịch ngân hàng chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng
Xem xét giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho diễn viên Quỳnh Tứ trong đại án OceanBank

Sáng 24/7, TAND TPHCM đã đưa vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm ra xét xử (giai đoạn 2) liên quan đến tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Từ sáng sớm, xe chở một vài bị cáo đã có mặt ở tòa án. Các bị cáo được dẫn giải vào khu vực riêng chờ phiên tòa xét xử.

Vụ án này được ông Phạm Lương Toản, Chánh tòa Hình sự, làm chủ tọa. Các bị cáo bị truy tố về tội danh cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Xử đại án ngân hàng VNCB, tòa triệu tập hơn 200 người liên quan - Ảnh 1.

Bị cáo Trầm Bê dẫn đến tòa sáng 24/7. Ảnh Văn Minh

Trong số 46 bị cáo hầu tòa hôm nay, đáng chú tâm là bị cáo Phạm Công Danh (nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VNCB, tập đoàn Thiên Thanh), bị cáo Trầm Bê (nguyên Phó Chủ tịch HĐQT kiêm chủ tịch Hội đồng tín dụng Ngân hàng Sacombank) và Phan Huy Khang (nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng Sacombank).

Trong phiên tòa này có gần 70 luật sư tham dự bào chữa cho một vài bị cáo và các người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan.

Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập gần 235 người và đơn vị có liên quan tham dự phiên tòa có tư một vàih là người có ích lợi, nghĩa vụ liên quan; người làm chứng,…

Xử đại án ngân hàng VNCB, tòa triệu tập hơn 200 người liên quan - Ảnh 2.
Xử đại án ngân hàng VNCB, tòa triệu tập hơn 200 người liên quan - Ảnh 3.

Các bị cáo khác trong vụ án. Ảnh Văn Minh

Trong đây, các người được HĐXX triệu tập là ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV), ông Đoàn Ánh Sáng (Phó tổng giám đốc BIDV), ông Trần Lục Lang (Phó Tổng giám đốc BIDV),…

Vụ án Phạm Công Danh và một vài đồng phạm được đưa ra xét xử có cáo buộc thực hiện nhiều hành vi sai phạm gây thất thoát hơn 6.000 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, ông Phạm Công Danh cần tiền sử dụng vào mục đích cá nhân, đã chỉ đạo cấp dưới sử dụng 29 Cty do ông Danh thành lập hoặc mượn pháp nhân, rồi lập hồ sơ khống, vay tổng cộng 6.126 tỷ đồng ở 3 ngân hàng Sacombank (1.835 tỷ đồng), TPBank (1.740 tỷ đồng) và BIDV (2.550 tỷ đồng).

Xử đại án ngân hàng VNCB, tòa triệu tập hơn 200 người liên quan - Ảnh 4.

Do số lượng người tham dự phiên tòa đông nên được bố trí thêm phòng lớn phía ngoại khu phòng xử để tiện theo dõi.

Toàn bộ số tiền một vài doanh nghiệp vay được từ 3 ngân hàng được Phạm Công Danh chỉ đạo sử dụng cho một vài mục đích của Danh. Do một vài doanh nghiệp này làm hồ sơ vay khống, không thực hiện kinh doanh theo phương án đã cam đoan trong hợp đồng tín dụng nên không có tiền trả nợ. Ngân hàng VNCB thực hiện việc bảo lãnh nhưng không đề nghị cầm cố, thế chấp tài sản nên không thu hồi được tiền bảo lãnh từ một vài doanh nghiệp đây dẫn đến bị thiệt hại trên 6000 tỷ đồng.

Xử đại án ngân hàng VNCB, tòa triệu tập hơn 200 người liên quan - Ảnh 5.

Từ sáng sớm có nhiều người liên quan trong vụ án đã đến dự. Ảnh Văn Minh

Đối có bị cáo Danh, là người chủ mưu và chỉ đạo việc lập khống hồ sơ vay gửi trên 6000 tỷ đồng của VNCB sang gửi phân khúc ở 3 ngân hàng Sacombank, TPBank, BIDV và dùng số tiền đây cầm cố, bảo lãnh, trả nợ thay cho một vài doanh nghiệp vay tiền ở 3 ngân hàng đây lấy tiền để Danh sử dụng.

Xử đại án ngân hàng VNCB, tòa triệu tập hơn 200 người liên quan - Ảnh 6.

Ông Trầm Bê trong phiên tòa sáng nay.

Bị cáo Trầm Bê đã bàn bạc thống nhất cho Danh vay 1800 tỷ đồng. Hồ sơ vay đều là một vài hồ sơ lập khống, một vài doanh nghiệp vay vốn đều không có làm việc kinh doanh, không thẩm định, không kiểm tra sau khi cho vay, bỏ mặc cho Danh sử dụng tiền vay trái quy định. Hành vi của Trầm Bê đã tạo điều kiện để Danh có được tiền, sử dụng trái phép gây thiệt hại cho VNCB. Như vậy, Trầm Bê đã giúp sức tích cực cho Phạm Công Danh phạm tội, gây thiệt hại 1.830 tỷ đồng.

Xử ông Trầm Bê, triệu tập đại gia Trần Bắc Hà

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: