Xu hướng Uptrend của thị trường đang gần kết thúc, hồi phục là cơ hội “thoát hàng”?

Sau phiên giảm mạnh 11/10, Vn-Index lùi về 945,89 điểm và một lần nữa có thời cơ test lại trendline trung hạn của phân khúc, tương ứng vùng 920-940 đ

BSC: Ứng dụng công nghệ hiện đại trong giao dịch chứng khoán phái sinh
Mai Linh Miền Bắc chào sàn, mất 40% giá trị ngay phiên giao dịch đầu tiên
CTCK nhận định thị trường 09/03: Tiếp tục ưu tiên bán, tạm thời đứng ngoài thị trường

Sau phiên giảm mạnh 11/10, Vn-Index lùi về 945,89 điểm và một lần nữa có thời cơ test lại trendline trung hạn của phân khúc, tương ứng vùng 920-940 điểm.

Phiên chuyển nhượng 11/10 diễn ra khá tiêu cực có sức ép phân phối dồn dập trên toàn phân khúc và có thời điểm Vn-Index mất hơn 55 điểm. Về cuối phiên, sự bình phục của các Bluechips đã giúp phân khúc thu hẹp đà giảm và Vn-Index chỉ còn mất 48 điểm (4,84%) xuống 945,89 điểm. Đây cũng là phiên chuyển nhượng kém tích cực nhất kể từ tháng 2 tới nay (giảm 5,1%).

Cùng có việc giảm mạnh, chuyển nhượng khối ngoại cũng là nhân tố đáng quan tâm khi họ tiếp tục phân phối ròng hơn 260 tỷ đồng trong phiên hôm nay và cũng là phiên phân phối ròng thứ 4 không ngừng nghỉ.

Thanh khoản phân khúc tăng đột biến có khối lượng khớp lệnh HoSE đạt 342 triệu đơn vị, tương ứng giá trị 7.364 tỷ đồng và bằng giá trị khớp lệnh phiên review ETFs quý 3. Việc phân khúc giảm mạnh có thanh khoản tăng đột biến cho thấy sức ép phân phối khi này là rất mạnh.

Vn-Index có còn giữ được xu hướng tăng trưởng?

Xu hướng tăng trưởng của TTCK Việt Nam chính thức được xác lập từ đầu năm 2016 tới nay. Kể từ thời điểm đấy, Vn-Index đã nhiều lần kiểm định trendline này và đều thành công. Sau phiên giảm mạnh 11/10, Vn-Index lùi về 945,89 điểm và một lần nữa có thời cơ test lại trendline trung hạn của phân khúc, tương ứng vùng 920-940 điểm.

Xu hướng Uptrend của phân khúc đang gần kết thúc, bình phục là thời cơ “thoát hàng”? - Ảnh 1.

Vn-Index đang đứng trước nguy cơ phá vỡ xu hướng tăng trưởng trung hạn

Theo phân tích của ông Nguyễn Xuân Bình – Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu KBSV, trong ngắn hạn, Vn-Index nhiều khả năng lùi về hỗ trợ 940 điểm và đấy cũng là ranh giới cho xu hướng của phân khúc. Nếu Vn-Index thủng 940 điểm, xu hướng phân khúc sẽ là downtrend. Cuối phiên chuyển nhượng 11/10, mặc dù thanh khoản khá lớn nhưng phân khúc không có dấu hiệu bình phục và đấy là tín hiệu khá tiêu cực.

Trong trường hợp thủng mốc 940 điểm, vùng hỗ trợ thứ hai của Vn-Index sẽ là 920 điểm. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng vùng hỗ trợ này không mạnh và nhiều khả năng phân khúc chỉ có thể bình phục ngắn hạn. Do đấy, nhà đầu tư có thể hạ tỷ trọng nếu phân khúc xuất hiện nhịp bình phục từ 920 điểm.

Đánh giá xu thế trung hạn, ông Bình cho rằng nếu Vn-Index mất mốc 940 điểm, phân khúc sẽ tiếp tục giảm sâu Bên cạnh đấy và 880 điểm sẽ là vùng hỗ trợ đáng chú tâm.

Hồi phục là thời cơ “thoát hàng”?

Nhận định về phân khúc GĐ này, các CTCK trong nước đều có cái nhìn tương đối thận trọng. Theo CTCK Rồng Việt (VDSC), xu hướng tăng đã hoàn toàn bị phá vỡ khi các cổ phiếu giảm mạnh có thanh khoản rất cao. Các phiên bình phục có thể sớm xuất hiện. Tuy vậy đấy có thể chỉ là thời cơ rất ngắn hạn. Sẽ cần nhiều phiên tích cực để các chỉ số có thể khôi phục lại xu hướng tăng. Nhà đầu tư nên tập trung quản trị rủi ro trong GĐ này thay vì gắng sức tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn.

Chung quan điểm, CTCK Bảo Việt (BVSC) cho rằng phiên giảm mạnh 11/10 đã khiến các chỉ số và nhiều nhóm cổ phiếu rơi vào hiện trạng quá phân phối. Điều này có thể sẽ sớm giúp phân khúc bình phục trở lại trong các phiên tới có vùng kháng cự chuẩn bị 955-972 điểm. Tuy nhiên, BVSC cũng lưu ý đấy có thể chỉ là nhịp hồi có tính kỹ thuật sau phiên lao dốc mạnh. Vùng hỗ trợ thứ hai của chỉ số nằm ở 918-922 điểm. Đây là vùng điểm được kỳ vọng sẽ giúp phân khúc bình phục tăng điểm trở lại.

Cũng có cái nhìn đầy thận trọng, CTCK MBS phân tích phiên giảm mạnh này đã thổi bay thành quả của rất nhiều cổ phiếu, Bên cạnh đấy nó còn tạo ra nguy cơ kích hoạt vòng xoáy cắt lỗ hoặc margin call trong các phiên tới đấy. Các chỉ báo kỹ thuật ít có tác dụng có các phiên có tính tâm lý như hôm nay, điều cần làm khi này là ưu tiên quản lý rủi ro, cắt giảm margin, không bình quân giá, đưa tỷ trọng về mức cân bằng hoặc thấp. Với diễn biến yếu như phiên 11/10 thì có khả năng sau đấy phân khúc tăng trở lại chỉ là bình phục kỹ thuật.

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: