Xử Huyền Như: Nhân viên công ty bị hại căng băng rôn trước tòa

Sáng nay (28-5), TAND Cấp cao ở TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 doanh nghiệp do Huỳnh Thị Huyền Như và 1 vài đ

Eximbank triển khai chương trình khuyến mãi “Du lịch năm châu cùng ngoại hối Eximbank”
Doanh nghiệp SME và độc chiêu vay vốn chỉ bằng hóa đơn VAT
LienVietPostBank lãi trước thuế 1.190 tỷ đồng trong 10 tháng

Sáng nay (28-5), TAND Cấp cao ở TP.HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ lừa đảo chiếm đoạt 1.085 tỉ đồng của 5 doanh nghiệp do Huỳnh Thị Huyền Như và 1 vài đồng phạm thực hiện.

Phiên tòa phúc thẩm được mở sau khi có kháng cáo của bị cáo Võ Anh Tuấn và 4 nguyên đơn dân sự là 1 vài doanh nghiệp CP chứng khoán Saigonbank – Berjaya (SBBS), CP bảo hiểm Toàn Cầu, Chứng khoán Phương Đông, Đầu tư và thương mại An Lộc.

Xử Huyền Như: Nhân viên doanh nghiệp bị hại căng băng rôn trước tòa - Ảnh 1.

Huyền Như ở tòa sáng nay. Ảnh: HY

HĐXX phúc thẩm do thẩm phán Đặng Văn Thành làm chủ tọa cộng hai thẩm phán phụ xử, kiểm sát viên cấp cao là ông Hồ Sỹ Hoàn.

Ngay trước giờ mở phiên xử, bị cáo Huyền Như có chút khá lạ. Dù đã hầu toà từ khi sinh con đến khi con đã sáu tuổi nhưng không như các lần trước, hôm nay bị cáo Huyền Như có phần lẩn tránh ống kính của 1 vài nhà báo.

Ngoài ra, trước toà cũng có nhân viên 1 doanh nghiệp bị hại của vụ án căng băng rôn biểu hiện mong muốn đối có phiên xử này.

Xử Huyền Như: Nhân viên doanh nghiệp bị hại căng băng rôn trước tòa - Ảnh 2.

Nhân viên 1 doanh nghiệp bị hại của vụ án căng băng rôn trước tòa. Ảnh: HY

Theo chọn lọc đưa ra xét xử, toà đã triệu tập 5 nguyên đơn dân sự là 1 vài doanh nghiệp SBBS, Bảo hiểm Toàn Cầu, Chứng khoán Phương Đông, An Lộc và Công ty Hưng Yên, cộng 18 cá nhân, pháp nhân khác có tư 1 vàih người có ích lợi và nghĩa vụ liên quan. Trong đây có 1 vài lãnh đạo, nguyên lãnh đạo của VietinBank chi nhánh TP.HCM: ông Trương Minh Hoàng (phó giám đốc), ông Nguyễn Văn Sẽ (nguyên giám đốc), bà Nguyễn Thị Minh Hương (nguyên phó giám đốc).

Cũng như GĐ xét xử sơ thẩm, ông Sẽ và bà Hương có đơn xin vắng mặt vì đang đi chữa bệnh ở nước ngoài. Theo thống kê của thư ký 13/18 người, đơn vị liên quan vắng mặt sáng nay.

Các luật sư đề nghị toà triệu tập 5 người nguyên là lãnh đạo Vietinbank VN và chi nhánh TP.HCM, đại diện NHNN và 1 vàih tân tư 1 vàih tố tụng đối có Vietinbank phải là nguyên đơn dân sư.

Đối có 1 vài đề nghị triệu tập luật sư nêu, VKS cho rằng không cần thiết bởi qua nhiều cấp xét xử hồ sơ đã có lời khai đầy đủ của họ để tham khảo…

HĐXX sau khi trao đổi đã chọn lọc việc triệu tập người liên quan và các người luật sư cho rằng có liên quan thì trong quá trình điều tra, tố tụng sơ đến phúc thẩm đã làm rõ nên không hưởng ứng có đề nghị luật sư.

Các đề nghị khác HĐXX cũng thống nhất có ý kiến của VKS.

Hiện chủ tọa đang tóm lược lại nội dung vụ án trước khi bắt đầu vào phần xét xử…

Ngày 9-2, sau hai ngày xét xử, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huyền Như tù chung thân, Anh Tuấn bảy năm tù cộng về tội lừa đảo.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX buộc Huyền Như bồi thường cho bốn doanh nghiệp: Công ty Cổ phần Chứng khoán Saigonbank-Berjaya, Công ty Cổ phần Chứng khoán Phương Đông, Công ty Cổ phần Bảo hiểm Toàn Cầu, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại An Lộc; buộc Huyền Như và Anh Tuấn bồi thường cho Công ty Cổ phần Đầu tư Hưng Yên.

Hai bị cáo này từng bị truy tố về tội lừa đảo trong đại án 4.000 tỉ đồng mà TP.HCM xử năm 2014. Sau đây, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao (nay là TAND Cấp cao) ở TP.HCM nhận định hành vi chiếm đoạt số tiền hơn 1.085 tỉ đồng của năm doanh nghiệp có dấu hiệu của tội tham ô tài sản nên đã hủy phần này để điều tra, xét xử lại.

Quá trình điều tra lại, cơ quan điều tra xác định có lỗi của năm doanh nghiệp khi thực hiện thỏa thuận trái pháp luật có Như trong việc gửi tiền hưởng lãi suất vượt trần trái quy định của Nhà nước. Xét cả quá trình từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm đã đi vào hoạt động, xuyên suốt vụ án Huyền Như là hành vi lừa đảo. Vì vậy, VKS vẫn tiếp tục truy tố Như về tội lừa đảo như trên.

Bản án sơ thẩm mới nhận định số tiền trên 1.085 tỉ đồng của năm doanh nghiệp, qua hồ sơ, chứng cứ và diễn biến phiên tòa có đủ cơ sở khẳng định Huyền Như đã chiếm đoạt. HĐXX cảm thấy từ khi Huyền Như hình thành ý thức chiếm đoạt đến khi tội phạm đã đi vào hoạt động là hành vi lừa đảo. Bản án nêu Huyền Như đã lợi dụng 1 vài cá nhân, đơn vị muốn nhận lãi suất cao (1 số cá nhân là người môi giới, đại diện 1 vài đơn vị gửi tiền có ý thức tư lợi cá nhân) để thỏa thuận trái pháp luật, dẫn dụ gửi tiền vào VietinBank. Sau đây Huyền Như lập 1 vài chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, sử dụng quyền trên hệ thống được trực tiếp thao tác chuyển tiền từ 1 vài tài khoản của bạn đi trả nợ cá nhân cho Huyền Như. Bằng thủ đoạn này, từ tháng 5-2011 đến tháng 9-2011 Huyền Như đã chiếm đoạt được hơn 1.085 tỉ đồng từ tài khoản của năm doanh nghiệp ở VietinBank Chi nhánh TP.HCM.

Trước đây, ngày 7-1-2015, Huyền Như đã bị TAND Cấp cao xử phúc thẩm tuyên y án tù chung thân và bản án đây đang có hiệu lực, Huyền Như đã thi hành gần hai năm. Nay thêm bản án mới này nếu có hiệu lực thì tổng hợp bị cáo phải chấp hành chung vẫn là tù chung thân…

Huyền Như hưởng ứng Chung thân, chỉ còn 4 doanh nghiệp kháng cáo đòi tiền

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0