Xử lý nợ xấu: Cần nguồn lực rất lớn về vốn

Các chuyên gia tài chính - ngân hàng cho rằng, để xử lý nợ xấu nhanh, thực chất và hiệu quả cần nguồn lực rất lớn cả về vốn, con người và cơ chế chín

Ngân hàng Quốc Dân kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm
Ngân hàng đồng loạt hạ giá USD
Vay tiền làm ăn càng nhiều, đánh thuế càng nặng

Các chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, để xử lý nợ xấu nhanh, thực chất và hiệu quả cần nguồn lực rất lớn cả về vốn, con người và cơ chế chính sách phân phối hàng, trong đây đặc thù về vốn.

Hoạt động mua, phân phối nợ xấu đã mở rộng

Theo phân tích của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và 1 vài chuyên gia tài chính – ngân hàng thì sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết số 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu ở 1 vài TCTD đã tạo chuyển biến tích cực trong việc đánh tan “cục máu đông” của nền kinh tế, như nhiều chuyên gia ví von.

Xử lý nợ xấu: Cần nguồn lực rất lớn về vốn - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nghị quyết 42 đã tạo động lực khuyến khích 1 vài TCTD phân phối nợ xấu cho Công ty Quản lý tài sản 1 vài TCTD Việt Nam (VAMC) theo giá trị phân khúc. Thống kê của VAMC cho thấy, doanh số mua nợ phân khúc của VAMC đến 15/8/2018 đạt 3.523 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi được 3.408 tỷ đồng, tương ứng có 98% tổng giá mua nợ của 1 vài khoản nợ đã mua theo giá trị phân khúc.

Đặc biệt, đối tượng và hoạt động mua, phân phối nợ xấu của VAMC cũng đã được mở rộng, VAMC được phân phối nợ xấu cho 1 vài tổ chức, cá nhân bao gồm cả pháp nhân không có tính năng kinh doanh mua, phân phối nợ. Đồng thời, VAMC đã tổ chức đấu chi phí công nhiều khoản nợ như khoản nợ của Công ty TNHH Việt Thuận Thành có số tiền 301,15 tỷ đồng; khoản nợ của Công ty Kim Sơn – BIDV, số tiền 9,4 tỷ đồng. Điều đây chứng tỏ quy định cho phép 1 vài tổ chức, cá nhân được mua khoản nợ xấu theo quy định ở Nghị quyết 42 đã đi vào cuộc sống, lôi kéo rộng rãi nguồn lực xã hội tham dự xử lý nợ xấu.

Ông Nguyễn Tiến Đông – Chủ tịch Hội đồng thành viên VAMC cho rằng, triển khai Nghị quyết 42 được sự quan tâm đặc thù của Quốc hội, Chính phủ và sự chỉ đạo sát sao của NHNN, các vướng mắc về pháp lý trong công tác xử lý nợ xấu nhìn chung và hoạt động của VAMC nói riêng về căn bản đã được tháo gỡ. VAMC đã góp phần tích cực cộng có 1 vài TCTD xử lý nhanh, dứt điểm, có hiệu quả nợ xấu của toàn hệ thống.

Cũng theo ông Đông, có thể khẳng định Nghị quyết số 42 của Quốc hội là cơ sở pháp lý quan trọng để xử lý các gặp khó, vướng mắc, bất cập trong xử lý nợ xấu thời gian qua.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai thực hiện, VAMC cảm thấy có 1 số quy định pháp lý cần tiếp tục được tìm hiểu, điều chỉnh để cung cấp nhu cầu thực tiễn phát sinh như quyền thu giữ tài sản bảo đảm (yêu cầu ở Hợp đồng bảo đảm phải có thỏa thuận về việc bên bảo đảm chấp nhận cho TCTD có quyền thu giữ TSBĐ); Vướng mắc trong việc ứng dụng thủ tục rút gọn để giải quyết tranh chấp theo Điều 8 Nghị quyết 42; Thủ tục đăng ký, 1 vàih tân chuyển nhượng bảo đảm từ TCTD sang VAMC chưa được giải đáp và ứng dụng thống nhất ở 1 vài địa phương; Việc xử lý tài sản bảo đảm đối có 1 vài khoản nợ xấu bảo đảm bằng dự án BĐS dở dang cũng gặp nhiều vướng mắc do Bộ Tài nguyên môi trường chưa có giải đáp cụ thể…

Tiếp tục đã đi vào hoạt động cơ chế chính sách phân phối hàng

Bên cạnh các vướng mắc trên thì qua diễn biến xử lý nợ xấu, nhiều chuyên gia cho rằng, để xử lý nợ xấu nhanh, thực chất và hiệu quả cần nguồn lực rất lớn cả về vốn, con người và cơ chế chính sách phân phối hàng, trong đây đặc thù về vốn. TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia tài chính – ngân hàng cho rằng, để có thể giảm nợ xấu xuống nữa cần phải tăng vốn điều lệ cho VAMC.

Bởi từ năm 2018, có định hướng tập trung đẩy mạnh hoạt động chuyển nhượng nợ xấu theo giá phân khúc, 1 vài TCTD đã đăng ký phân phối nợ phân khúc cho VAMC có tổng số nợ chuẩn bị phân phối dao động 20.000 tỷ đồng. Trong khi có vốn điều lệ hiện có của VAMC là 2.000 tỷ đồng thì chưa cung cấp được 1 phần nhu cầu phân phối nợ của 1 vài TCTD.

Tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 1 năm triển khai Nghị quyết số 42 và Quyết định số 1058/QĐ-TTg, lãnh đạo VAMC đã yêu cầu Chính phủ, NHNN cấp bổ sung đủ vốn điều lệ cho VAMC đạt mức 5.000 tỷ đồng đến hết năm 2018 và mức 10.000 tỷ đồng đến hết năm 2020. Qua đây đẩy nhanh công tác xử lý nợ xấu thực chất và hiệu quả hơn, góp phần thực hiện thành công Đề án Cơ cấu lại 1 vài hệ thống 1 vài TCTD gắn có xử lý nợ xấu GĐ 2016 – 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ở Quyết định 1058.

Đồng thời, tiếp tục đã đi vào hoạt động cơ chế chính sách phân phối hàng về xử lý nợ xấu, đặc thù là khuôn khổ pháp lý nhằm hoạt động và phát triển phân khúc chuyển nhượng nợ, trong đây VAMC đâyng vai trò là trọng điểm của phân khúc. Cho phép VAMC mua nợ theo lô, và 1 vài TCTD cộng chia sẻ rủi ro có VAMC nhằm thúc đẩy chuyển nhượng nợ theo giá trị phân khúc. Và cho phép VAMC thi công hệ thống công nghệ tài liệu kết nối có hệ thống công nghệ tài liệu của Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) và 1 vài Công ty quản lý nợ và khai thác tài sản (AMC) của 1 vài TCTD nhằm chia sẻ tài liệu, phân loại danh mục 1 vài khoản nợ xấu/TSBĐ để tạo lập hàng hóa cho phân khúc chuyển nhượng nợ.

Trong quá trình xử lý nợ xấu, 1 vài TCTD cũng kiến nghị Bộ tài chính chỉ đạo cụ thể Tổng cục Thuế mau chóng ban hành giải đáp 1 vài Cục/Chi cục thuế địa phương thực hiện đúng Nghị quyết 42 về thứ tự ưu tiên chi trả khi xử lý TSBĐ

Đối có Bộ Công an, theo 1 vài TCTD cần có giải đáp, chỉ đạo cụ thể Công an 1 vài cấp thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, giữ gìn trật tự, an ninh khi 1 vài TCTD thực hiện quyền thu giữ TSBĐ; Với Tòa án nhân dân tối cao tham khảo, sửa đổi, bổ sung quy định về việc ứng dụng xử lý vụ án theo thủ tục rút gọn để việc ứng dụng thủ tục rút gọn được ứng dụng phổ biến hơn.

Cùng có đây, UBND 1 vài cấp cần có quy định cụ thể, phân công trách nhiệm 1 vài bộ phận tham dự hỗ trợ 1 vài TCTD thực hiện quyền thu giữ TSBĐ để công tác xử lý nợ xấu được hiệu quả Bên cạnh đây.

Agribank lãi trước thuế 3.796 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm, còn ôm hơn 20.000 tỷ đồng nợ xấu

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: