Xử lý nợ xấu đang chuyển động

Sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực cũng như các TSBĐ lớn được thu giữ, các bạn đang vướng nợ xấu đã có ý thức hợp tác hơn. Tình trạng DN nợ đầm đìa nh

Những hình ảnh trong các phiên xét xử vụ án xảy ra tại PVN đầu tư vào OceanBank
Thần Tài đi qua giá vàng rớt thảm, rời xa mốc 37 triệu đồng/lượng
Bác yêu cầu của các luật sư bào chữa cho đại gia Hứa Thị Phấn

Sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực cũng như các TSBĐ lớn được thu giữ, các bạn đang vướng nợ xấu đã có ý thức hợp tác hơn. Tình trạng DN nợ đầm đìa nhưng vẫn đi xe sang, ở nhà cao cửa rộng đã không còn.

Động thái thu hồi tòa nhà SaiGon One Tower của VAMC đang là đề tài lôi kéo sự quan tâm của dư luận, phân khúc tài chính – ngân hàng. Lần Thứ nhất 1 tài sản bảo đảm (TSBĐ) có giá trị lớn được áp dụng thu giữ diễn ra thuận lợi, mau chóng. Lối đi đã mở khi Nghị quyết 42 của Quốc hội có hiệu lực ngày 15/8 quy định rõ cơ sở pháp lý về thu hồi TSBĐ khoản nợ, việc triển khai sẽ như thế nào?

Phóng viên Thời báo Ngân hàng đã có cuộc thảo luận có ông Nguyễn Tiến Đông, Chủ tịch HĐTV VAMC về vấn đề này.

Sau khi Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các TCTD được ban hành, để thu hồi tòa nhà SaiGon One Tower, VAMC đã có các bước triển khai như thế nào?

Để thu hồi được TSBĐ, chúng tôi đã áp dụng thành lập Hội đồng xử lý nợ. Hội đồng này ngoài thành phần chủ chốt của VAMC, chúng tôi mời thêm đại diện các bộ, ngành liên quan như Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Tòa án Nhân dân tối cao, Bộ Công an và NH là chủ nợ của tài sản đây. Sau khi đã thành lập Hội đồng, VAMC sẽ tổ chức thuê cơ quan định giá để thẩm định giá. Thẩm định giá xong sẽ xác định giá khởi điểm và thứ hai là thuê tổ chức đưa ra đấu giá theo đúng trình tự quy định của pháp luật. VAMC làm việc này công khai trên phân khúc.

Sau khi có tài liệu sẽ cho đấu giá SaiGon One Tower, vừa qua có ý kiến cho rằng người dân mua căn hộ cao tầng ở tòa nhà này gặp 1 số vướng mắc về có. Vậy, làm thế nào để hài hòa lợi ích các bên liên quan?

Có 1 thực ở, tài sản của tòa nhà đây có nhiều công năng, trong đây có công năng về nhà ở. Và thực ở là cũng có thể chủ đầu tư đã mua phân phối, mua phân phối quyền có căn hộ cao tầng trong tương lai. Trong tình huống này, các quyền có căn hộ cao tầng đây trong tương lai mà chưa thế chấp ngân hàng, thì vẫn thực hiện thông thường theo quy định pháp luật. Trường hợp chủ đầu tư thế chấp NH mà phân phối chuyển đổi cho chủ khác thì lại phải thực hiện đúng thủ tục theo quy định pháp luật. Lúc đây có sự phân xử rất rõ trách nhiệm các bên.

Với các diễn biến giai đoạn này, dao động giữa tháng 10 làm việc xử lý nợ xấu sẽ rất sôi động

Với các diễn biến giai đoạn này, dao động giữa tháng 10 làm việc xử lý nợ xấu sẽ rất sôi động

Về phía VAMC, trước hết phải chắc chắn ích lợi các chủ nợ là các NH đồng thời cũng bảo vệ ích lợi của người dân nếu tham dự mua căn hộ cao tầng ở đây. Nhưng tôi lưu ý, các quyền được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay ở VAMC đang quản lý khá nhiều TSBĐ. Với Nghị quyết 42 được ban hành, định hướng xử lý TSBĐ này của VAMC như thế nào?

Vừa qua, VAMC đã tổ chức phân loại, phân tách chi tiết đến các khoản nợ có giá trị lớn từ 30 tỷ đồng trở lên và đưa ra phương án xử lý từng khoản nợ. Số khoản nợ này cũng lên tới có mấy nghìn khoản, chiếm gần 70% tổng giá trị mua nợ đang quản lý ở VAMC.

Đối có các khoản nợ và TSBĐ của khoản nợ xấu đây, VAMC sẽ chọn lọc 1 số khoản để đứng ra thu giữ TSBĐ, tổ chức đấu giá… Các khoản nợ còn lại, VAMC ủy quyền cho các TCTD chủ động xử lý. Về phía mình, chúng tôi sẽ phối hợp hỗ trợ các TCTD thực hiện các bước xử lý thứ hai chắc chắn làm theo đúng tinh thần Nghị quyết 42, chỉ đạo của Thủ tướng, Thống đốc để giải quyết nhanh, dứt điểm nợ xấu, tạo nguồn lực mới đầu tư vào nền kinh tế.

Đối có các khoản nợ xấu mua phân phối theo giá phân khúc sẽ được VAMC áp dụng thế nào trong thời gian tới?

Với các diễn biến giai đoạn này, theo tôi, dao động giữa tháng 10 làm việc xử lý nợ xấu sẽ rất sôi động. Sẽ có nhiều khoản nợ xấu được xử lý theo nhiều hình thức kể cả mua phân phối theo giá phân khúc. Riêng về các khoản nợ mua phân phối theo giá phân khúc, chúng tôi phải cẩn thận hơn. Từ khi thành lập hội đồng xử lý đến khi đưa khoản nợ ra phân khúc để phân phối, chúng tôi phải chắc chắn đủ tiêu chí cũng như tính khách quan công khai minh bạch để người mua thuận lợi nhất.

Thực tế trong quá trình làm đến khi bắt đầu định giá, dự trù đưa ra đấu giá còn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, chưa kể nhiều TSBĐ giá trị lớn, nội bộ rất phức tạp vì tài sản không phải 1 chủ mà là nhiều chủ có công năng khác nhau… Nên VAMC phải thận trọng làm từng bước theo đúng quy định pháp luật để các bên tham dự thấy được hài hòa về lợi ích. Dự kiến, trong quý IV, VAMC sẽ đẩy mạnh làm việc xử lý TSBĐ theo cơ chế phân khúc.

Cũng có ý kiến lo ngại rằng tính pháp lý của Nghị quyết 42 chưa cao bằng luật nên có thể VAMC cũng như TCTD gặp khó trong việc thu hồi nợ, nếu bạn bất hợp tác, thưa ông?

Nghị quyết 42 đã khẳng định quyền của chủ nợ và đã trao quyền cho NH, VAMC được thu giữ và xử lý TSBĐ. Vì vậy, bạn chẳng thể không bàn giao tài sản cho chủ nợ. Thực tế, sau khi Nghị quyết 42 có hiệu lực cũng như các TSBĐ lớn được thu giữ, các bạn đang vướng nợ xấu đã có ý thức hợp tác hơn. Tình trạng DN nợ đầm đìa nhưng vẫn đi xe sang, ở nhà cao cửa rộng đã không còn.

Xét cho cộng, nếu bạn hợp tác có NH và VAMC thì bạn sẽ có lợi hơn. Một số phương án khác mà không cần thực hiện giải pháp thu giữ TSBĐ như: chủ động phân phối tài sản lấy tiền trả nợ hoặc tự nguyện bàn giao thì toàn bộ sẽ đều trên thỏa thuận từ định giá đến đấu giá. Còn trường hợp không có ý thức trả nợ lại không chịu giao tài sản thì chúng tôi ép buộc phải thu hồi. Lúc đây quyền tự quyết hoàn toàn thuộc về chủ nợ.

Cảm ơn ông!

Nợ xấu hơn 7.000 tỷ, Sài Gòn One Tower bị VAMC thu giữ tài sản

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0