Xử lý nợ xấu ngân hàng còn khó khăn

Gần đấy, tỉ lệ nợ xấu có dấu hiệu tăng ở 1 số ngân hàng. Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội liên quan đến xử lý nợ xấu, việc x

Hoạt động dịch vụ lãi mạnh, LienVietPostBank báo lợi nhuận trước thuế 9 tháng đầu năm đạt 1.014 tỷ đồng
Ông Trần Ngọc Tâm chính thức được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á
Toàn cảnh nợ xấu tại 23 ngân hàng trong 9 tháng đầu năm

Gần đấy, tỉ lệ nợ xấu có dấu hiệu tăng ở 1 số ngân hàng.

Sau hơn 1 năm triển khai Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội liên quan đến xử lý nợ xấu, việc xử lý nợ xấu ở một số ngân hàng (NH) đã gặt hái được các kết quả bước đầu đáng khích lệ. Tuy nhiên, công tác xử lý nợ xấu vẫn còn không ít tồn ở, nợ xấu có dấu hiệu tăng trở lại ở 1 số NH.

Nợ xấu có dấu hiệu tăng thêm cục bộ

Đến thời điểm này đã có dao động 22 NH mở phân phối công khai báo cáo tài chính quý III-2018, trong đây có tới 16 NH nợ xấu tăng thêm.

Theo đây, tỉ lệ nợ xấu tăng từ 0,4% đến 1,3% tùy NH. Số liệu thống kê cho thấy nếu tính cả lượng nợ xấu vẫn án binh bất động ở Công ty Quản lý tài sản của một số tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), giai đoạn này riêng nợ xấu nội bảng nằm trong một số NH thương mại dao động 145.000 tỉ đồng.

Trao đổi có báo chí, chuyên gia tài chính-NH Nguyễn Trí Hiếu cho rằng lý do chính khiến nợ xấu của 1 số NH tăng thêm do nợ xấu cũ chưa được giải quyết triệt để. Bên cạnh đây, nợ xấu mới lại phát sinh do một số NH mạnh tay cho vay. Điều này biểu hiện qua việc mới trong hai quý đầu năm, nhiều NH đã dùng hết hạn mức tín dụng được giao.

“Việc tăng trưởng tín dụng thường có lại kết quả kinh doanh tốt vì 80% lợi nhuận của NH tùy thuộc vào tín dụng. Nhưng ở chiều ngược lại, đấy lại là 1 trong các lý do dẫn đến nợ xấu tăng thêm” – ông Hiếu đánh giá.

Mặt khác, giai đoạn này 1 số NH mạnh tay cho vay theo tỉ lệ 70%-80% giá trị BDS và không quan tâm nhiều đến dòng tiền giải ngân có đi đúng mục đích không. Điều này sẽ rất nguy hiểm vì sau này NH không quản lý được dòng tiền kinh doanh, dẫn đến mất khả năng thu hồi nợ, nợ xấu tăng thêm.

Tổng giám đốc 1 NH thương mại giải đáp thêm: Trước đấy nhiều NH đã phân phối các khoản nợ xấu cho VAMC. Đến nay, có các tài sản bảo đảm không xử lý được, NH phải ghi nhận lại nợ xấu đã phân phối khiến con số nợ xấu tăng cao.

“Thêm nữa, từ cuối 2017 đến đầu 2018, nhiều NH dừng việc phân phối nợ xấu cho VAMC và tự xử lý do việc xử lý nợ xấu theo giá phân khúc còn nhiều gặp khó. Đó là chưa kể phân khúc BDS ấm lên chủ yếu do đầu cơ chứ thực chất đối tượng cần mua nhà để ở vẫn chưa đủ tiềm lực. Nói một sốh khác, nếu người cần mua mà không có đủ tiền thì việc phân phối các khoản nợ xấu đa số có tài sản chắc chắn là BDS đang trùm mền cũng không dễ làm” – vị tổng giám đốc NH trên nói.

Xử lý nợ xấu ngân hàng còn gặp khó - Ảnh 1.

Vẫn còn nhiều vướng mắc trong việc xử lý một số khoản nợ xấu có tài sản bảo đảm là BDS. Trong ảnh: Một dự án thuộc diện nợ xấu ở quận 9, TP.HCM. Ảnh: TL

Tài sản khủng vẫn đắp chiếu

Nợ xấu và nợ xấu tiềm ẩn ở 1 số NH tiếp tục tăng thêm, cùng thêm khối nợ xấu lớn vẫn nằm im ở VAMC vẫn chưa xử lý đang là gánh nặng của không ít NH. Theo thống kê, hiện chỉ có sáu NH đã xóa sạch nợ ở VAMC.

Đáng chú tâm, vô vàn món nợ xấu mà chủ yếu là BDS có giá trị khủng từ vài trăm đến hàng ngàn tỉ đồng được VAMC lẫn một số NH ra sức rao phân phối nhưng rất hiếm thương vụ chuyển nhượng thành công. Đơn cử như dự án cao ốc Sài Gòn One Tower ở TP.HCM được rao phân phối có giá dao động 7.000 tỉ đồng nhưng hơn 1 năm qua vẫn chưa ai mua, đành phải “trùm mền, đắp chiếu”.

Do đây, nếu không mau chóng xử lý các khoản nợ kiểu như trên, nguy cơ nợ xấu sẽ tiếp tục phình to ở nhiều NH. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TP.HCM, thừa nhận nợ xấu giai đoạn này vẫn còn ở mức khá cao trong khi phân khúc chuyển nhượng nợ lại chưa phát triển. Đáng lo là nợ xấu để lâu sẽ càng tăng thêm nguy cơ và rủi ro cho nền kinh tế, đe dọa an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

“Do đây cần đã đi vào vận hành khung pháp lý đối có phân khúc chuyển nhượng nợ. Đồng thời phải thi công được cơ chế có chế tài đủ mạnh và nghiêm ngặt chắc chắn điều hành phân khúc chuyển nhượng nợ 1 một sốh công bằng, minh bạch. Bên cạnh đây cần có chế độ ưu đãi về thuế, về thủ tục hành chính… để tạo lập sự thuận lợi và quyến rũ bước đầu cho phân khúc chuyển nhượng nợ” – ông Minh đề xuất.

Từ góc độ của người trong cuộc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng ban Kiểm soát VAMC, cũng cho rằng cần tạo điều kiện pháp lý thuận lợi để một số tổ chức kinh tế-tài chính trong và ngoài nước có đủ điều kiện vận hành chuyển nhượng nợ, nhất là một số tổ chức tài chính nước ngoài tham dự vào quá trình xử lý nợ xấu của một số tổ chức tín dụng Việt Nam.

“Trong điều kiện ngân sách hạn hẹp, việc tạo môi trường pháp lý thuận lợi, rõ ràng, minh bạch để lôi kéo một số nguồn lực tài chính cũng như năng lực, bí kíp xử lý nợ xấu của một số tổ chức tài chính nước ngoài trong thời gian tới là cực kỳ cần thiết” – ông Hùng nhấn mạnh.

Thống đốc đôn đốc xử lý nợ xấu

Thống đốc NH Nhà nước Lê Minh Hưng vừa có Văn bản số 8425 chỉ đạo một số NH Nhà nước chi nhánh tỉnh, TP tích cực đôn đốc, chỉ đạo một số NH trên địa bàn đẩy mạnh công tác xử lý nợ xấu; tiến hành toàn diện một số biện pháp xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42/2017 của Quốc hội nhằm xử lý nhanh, hiệu quả một số khoản nợ xấu; tiếp tục đẩy mạnh vận hành xử lý nợ xấu theo cơ chế phân khúc…

Con số 486.000 tỷ đồng đã phản ánh hết hiện trạng của nợ xấu?

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: