Xử lý tài sản bảo đảm: Khó đưa giá khởi điểm thấp

Hiệp hội Bất động sản nói cao ốc Saigon One Tower khó tìm nhà đầu tư trong thời điểm này Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu (Nghị quyế

Ngày 30/11 Toà sẽ xét hỏi Vũ Nhôm sau 1,5 ngày bị “cách ly”
Rút 200 triệu ở ngân hàng về tới nhà thì bị cướp
Vì sao nguyên Phó thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị khởi tố?

Hiệp hội Bất động sản nói cao ốc Saigon One Tower khó tìm nhà đầu tư trong thời điểm này

Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu (Nghị quyết 42) ở các TCTD có hiệu lực đã gần 1 năm. Nhiều tài sản bảo đảm nợ vay là các dự án BDS đã được các NHTM rao phân phối đấu giá. Tuy nhiên, cho đến thời điểm giai đoạn này không nhiều dự án được phân phối thành công, nhất là các dự án lớn, có giá trị hàng ngàn tỷ đồng.

Xử lý tài sản bảo đảm: Khó đưa giá khởi điểm thấp - Ảnh 1.

Hiệp hội Bất động sản nói cao ốc Saigon One Tower khó tìm nhà đầu tư trong thời điểm này

“Điểm sáng”

Đầu tháng 4/2018, Sacombank thông báo đã phân phối đấu giá thành công và ký hợp đồng (hợp đồng ký ngày 29/12/2017) có các đối tác trong việc giao dịch 3 tài sản BDS lớn ở Khu công nghiệp Đức Hòa III, tỉnh Long An, có tổng trị giá hợp đồng là 9.200 tỷ đồng. Sacombank đã nhận đủ tiền đặt cọc là 920 tỷ đồng, số tiền còn lại 8.280 tỷ đồng sẽ được chi trả trả chậm trong vòng 7 năm kể từ ngày hợp đồng được ký, đồng thời ân hạn hai năm đầu và phí trả chậm 7,5%/năm.

Như vậy, sau 3 lần công khai phân phối đấu giá, đồng thời giảm giá phân phối gần 900 tỷ đồng so có mức giá ban đầu (giảm từ mức 9.988 tỷ đồng về mức 9.089 tỷ đồng), cuối cùng Sacombank cũng đã phân phối được khối tài sản liên quan đến các khoản nợ xấu tồn đọng và có thể thu hồi dần số tiền 9.200 tỷ đồng.

Đây có thể xem là 1 trong các trường hợp tiêu biểu nhất trong vận hành xử lý tài sản bảo đảm của NHTM kể từ khi Quốc hội ban hành Nghị quyết 42 đến nay. Bởi con số 9.200 tỷ đồng thu về từ việc phân phối 3 tài sản là BDS ở Long An đâyng góp gần 1 nửa vào tổng số nợ xấu mà Sacombank xử lý được trong năm 2017 (19.000 tỷ đồng). Điều quan trọng hơn là việc Sacombank phân phối thành công khối nợ xấu có giá trị hàng chục tỷ đồng cho thấy phân khúc chuyển nhượng nợ vẫn khá sôi động.

Đến thời điểm này, danh tính nhà đầu tư đã bỏ tiền mua khối tài sản khổng lồ của Sacombank vẫn chưa được mở phân phối. Với con số 8.280 tỷ đồng trả chậm trong vòng 7 năm, Sacombank chắc hẳn phải có các ràng buộc nhất định có nhà đầu tư. Bởi bản chất cũng giống như việc Sacombank cho vay số tiền này thời hạn 7 năm. Điều đây có nghĩa bên nhận giao dịch hẳn phải là 1 trong các DN có đủ tiềm lực để khiến NH này mạnh dạn phân phối nợ theo hình thức trả chậm bởi thế.

“Đốt đuốc” tìm bên mua đủ lực

Không được may mắn như Sacombank, giai đoạn này hàng chục dự án BDS là tài sản bảo đảm của các khoản nợ xấu, có giá trị từ vài trăm tỷ đồng đến vài chục nghìn tỷ đồng đều đang được các TCTD tích cực rao phân phối, tuy nhiên để tìm được người mua chẳng tiện dụng chút nào.

Sau 5 lần phân phối đấu giá công khai quyền sử dụng đất đối có lô đất 129A – 153/33 Điện Biên Phủ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) Agribank vẫn chưa nhận được tín hiệu nào từ các nhà đầu tư có tiềm lực. Một lô đất vàng gần 310 m2 khác ở số 45AB Pasteur (quận 1 – TP.HCM) cũng vừa được NH này chào phân phối có giá gần 286 tỷ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư đăng ký tham dự. Trong khi đây, BIDV cũng đang trầy trật tìm đối tác để giao dịch các tài sản liên quan đến khoản nợ 2.200 tỷ đồng của CTCP Thuận Thảo Nam Sài Gòn và các cá nhân liên quan. Hiện vẫn chưa có nhà đầu tư nào quan tâm tới các tài sản này, nên việc thanh lý vẫn đang tạm thời phải chờ.

Nổi bật trong vận hành xử lý nợ xấu giai đoạn này, có lẽ là việc phân phối đấu giá tòa nhà cao ốc Saigon One Tower của VAMC. Hầu hết các đánh giá đều cho rằng mức giá khởi điểm 6.110 tỷ đồng VAMC đưa ra là hợp lý, vì dựa trên giá trị sổ sách là hơn 7.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, có mức giá này VAMC sẽ khó mà lôi kéo được nhà đầu tư đủ lực. Bởi nếu chỉ tính tiền đặt cọc 5% thì nhà đầu tư cũng phải bỏ ra số tiền hơn 300 tỷ đồng ngay khi ký hợp đồng giao dịch. Chưa kể, hiện phần thô của dự án này đã xuống cấp và 1 số mảnh đất xung quanh dự án vẫn chưa giải tỏa được. Vì thế sau khi mua xong, chủ đầu tư sẽ phải tốn vô số giá thành để đã đi vào hoạt động, chỉnh trang dự án.

Một số khoản nợ xấu khác, như khoản nợ 800 tỷ đồng của Bảo hiểm Xã hội ở Công ty cho thuê Tài chính II (ALCII), thì các chuyên gia cho rằng việc phân phối đấu giá càng cực kỳ gặp khó. Bởi giai đoạn này ALCII đang thực hiện các thủ tục phá sản. Khi nhà đầu tư mua khối nợ này từ Bảo hiểm Xã hội rõ ràng là nhận trách nhiệm trả nợ thay cho ALCII. Điều này là quá rủi ro ngay cả khi số nợ 800 tỷ đồng được đưa ra phân phối mức giá khởi điểm thấp hơn nhiều so có giá trị sổ sách.

TS. Lê Đạt Chí (Trường Đại học Kinh tế TP.HCM) cho rằng, mặc dù Nghị quyết 42 đã cho phép các TCTD phân phối nợ xấu thấp hơn giá trị sổ sách nhưng cả VAMC và các NHTM vẫn rất thận trọng khi đưa ra giá phân phối. Bởi để đưa ra được giá phân phối thấp phải thông qua tổ chức định giá độc lập và chờ được phê duyệt. Trong khi đây, ngay cả các doanh nghiệp định giá cũng chưa chắc dám đưa ra mức giá phân phối quá thấp vì sợ rủi ro trách nhiệm khi bị thanh tra hoặc kiểm toán đặt vấn đề làm thất thoát vốn nhà nước.

TS. Bùi Quang Tín (Trường Doanh nhân Bizlight) thì cho rằng để đưa ra được giá khởi điểm khi phân phối đấu giá nợ xấu, NHTM và “con nợ” cũng như các bên liên quan phải thống nhất được có nhau. Nếu trường hợp không thống nhất được các bên có thể kiện ra tòa. Khi đây tòa có thể ứng dụng Nghị quyết 42 để xử theo thủ tục rút gọn. Nhưng khi ra được bản án rồi thì việc thi hành án lại tiếp tục rơi vào hiện trạng luẩn quẩn là không thống nhất được giá phân phối để thanh lý tài sản.

Moody’s: Việc cho phép thu giữ tài sản chắc chắn có lợi cho ngân hàng Việt

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0