Xu thế dòng tiền: 1.000 điểm trong tầm tay, chốt lời hay nắm giữ?

Index đang tiến tới vùng điểm số trong chuẩn bị của các chuyên gia và bắt đầu xuất hiện các quan điểm khác nhau trong ngắn hạn... Thị trường tuần qu

Đại Thiên Lộc (DTL) thông qua phương án phát hành 30 triệu cổ phiếu trả cổ tức tỷ lệ 50%
Khối ngoại mua ròng hơn 170 tỷ đồng, VnIndex vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm sau hơn 1 thập kỷ chờ đợi
Điểm danh những cổ phiếu tăng bằng lần trong nửa đầu 2019

Index đang tiến tới vùng điểm số trong chuẩn bị của các chuyên gia và bắt đầu xuất hiện các quan điểm khác nhau trong ngắn hạn…

Thị trường tuần qua đã giảm tốc ở các phiên cuối nhưng vẫn có triển vọng cao đi vào vùng 1.000 – 1.010 điểm như các chuyên gia chuẩn bị từ trước. Các chuyên gia cho rằng khi tiến tới vùng kháng cự tâm lý mạnh, phân khúc chậm lại và phân hóa là điều thông thường do sức ép chốt lời khác nhau.

Bản thân các chuyên gia cũng đang có các quan điểm không giống nhau. Có ý kiến cho rằng phân khúc sẽ có thêm vài phiên tăng tiếp để hướng tới mốc 1.000 điểm và tâm lý thận trọng lo ngại xuất hiện nên có thể giảm tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn xuống và chờ các tín hiệu mới. Tuy nhiên các nhà đầu tư dài hạn có thể tăng thêm tỷ trọng.

Cũng có quan điểm tùy thuộc vào cổ phiếu nắm giữ, vì có thể dư địa tăng của chỉ số không còn nhiều, nhưng hiện tượng phân hóa lại đem tới các thời cơ khác nhau.

Đánh giá về các rủi ro liên quan đến các leo thang căng thẳng thương mại và khả năng tăng lãi suất USD sắp tới, các chuyên gia khá thống nhất cho rằng các tài liệu bởi thế sẽ không còn gây sốc như trước vì đều nằm trong chuẩn bị của phân khúc. Trong trường hợp điều chỉnh, phân khúc sẽ chỉ điều chỉnh thông thường vì có nền móng tích lũy tốt trước đó.

Xu thế dòng tiền: 1.000 điểm trong tầm tay, chốt lời hay nắm giữ? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã nối lại đà tăng trong tuần này và mốc 1.000 điểm gần hơn bao giờ hết khi VN-Index đã 2 lần tiến sát 890 điểm. Đã có 1 số khuyến cáo chốt lời cho khoảng cách hơn 10 điểm còn lại và quả thực tốc độ tăng đã chậm lại ở các ngày cuối tuần, quan điểm của anh chị thì sao? Anh chị phân tách thế nào về diễn biến đó?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Tốc độ tăng của VN-Index đã chậm lại đáng kể trong hai phiên chuyển nhượng cuối tuần mà theo phân tách của chúng tôi là do 1 số lý do sau:

(1) Tâm lý nhà đầu tư đang chờ đợi tài liệu tích cực từ cuộc gặp trung cấp Mỹ – Trung liên quan tới căng thẳng thương mại giữa hai bên khiến cho dòng tiền tham dự phân khúc vẫn chưa thực sự quyết liệt;

(2) VN-Index đã có 6 phiên tăng điểm không ngừng nghỉ kể từ mức 961.37 điểm nên có 1 hoặc hai phiên “nghỉ ngơi” là điều cần thiết;

(3) nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn đóng vai trò trụ đỡ của phân khúc đang ở trong vùng cản tương đối mạnh do sức ép phân phối chốt lời ở vùng điểm 990 là khá lớn.

Tổng hợp các lý do trên, chúng tôi cho rằng mức tăng chậm lại của VN-Index trong hai phiên chuyển nhượng cuối tuần vừa qua là khá hợp lý và cần thiết.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã thành công vượt qua ngưỡng 980 điểm tuy nhiên thanh khoản không cách tân, nhưng điểm tích cực là dòng tiền đã lan tỏa sang nhiều nhóm ngành khác nhau khiến 18/20 nhóm ngành đều tăng trong tuần. Nhóm cổ phiếu nhỏ duy trì mức tăng mạnh nhất trong tuần này, đạt 3.7%.

Xu hướng lan tỏa dòng tiền cùng có sự bình phục của nhóm ngân hàng sẽ trợ giúp VN-Index tiệm cận ngưỡng 1000 điểm trong tuần tới.

Theo chúng tôi các chỉ báo kỹ thuật vẫn ở xu hướng tích lũy tăng có mục tiêu tăng điểm trước mắt là 1.000 điểm, nơi hội tụ nhiều lực cản quan trọng như MA200.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Theo quan điểm của tôi, phân khúc vẫn tiếp tục tăng theo xu hướng sideway up. Mốc 1.000 điểm chỉ là mốc tâm lý, phân khúc vẫn có thể tiến tới các mốc điểm cao hơn.

Hiện ở, xét về mặt chỉ số, thì có vẻ lợi nhuận không còn nhiều, nhưng xét về phân lớp cổ phiếu thì thời cơ vẫn rất nhiều. Dòng tiền phân hóa qua nhiều dòng cổ phiếu khác nhau. Dòng cổ phiếu ngân hàng đã giúp phân khúc vượt qua mốc kháng cự 980 điểm, và đi vào trạng thái tích lũy, dòng tiền lại tiếp tục luân chuyển sang dòng dầu khí. Điều này cho thấy, dòng tiền vẫn ở lại phân khúc và tích cực tìm kiếm thời cơ đầu tư.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Việc các nhà đầu tư trên phân khúc có tâm lý thận trọng và lo ngại khi Vn-Index đang tiệm cận ngưỡng cản tâm lý 1.000 điểm là điều có thể hiểu được. Hành động hạ tỷ trọng và chờ đợi các tín hiệu xu hướng rõ ràng hơn của phân khúc là việc cần làm.

Mặc dù vậy, theo quan điểm cá nhân tôi vẫn kỳ vọng rằng phân khúc có thể sẽ sớm tiếp cận mốc 1.000-1.010 điểm trong các tuần kế tiếp.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đầu tuần có sự tăng điểm tích cực vào phiên ngày 21/8 giúp các con phố giá bật qua các con phố MA20 củng cố xu hướng tăng trong ngắn hạn. Hai phiên cuối tuần phân khúc giằng co khá quyết liệt khiến cho đà tăng đã chậm lại, phân khúc trong tuần qua có thể nói là đang tích lũy có xu hướng đi lên và phân hóa khá mạnh.

Các cổ phiếu có tính chất đầu cơ đang có chiều hướng tăng dần khá tích cực. Đồng thời, nhóm cổ phiếu Largecaps đang rơi vào trạng thái tích lũy và biến động hẹp bởi thế nhóm cổ phiếu này sẽ còn xuất hiện các nhịp rung lắc hoặc điều chỉnh nhẹ trong phiên, còn nhóm cổ phiếu Midcaps và Smallcaps đang bước vào GĐ biến động mạnh theo chiều hướng tích cực.

Đối có nhà đầu tư ưu thích lướt sóng có thể tham khảo chốt lời và điều chỉnh danh mục ở vùng giá GĐ này và cơ cấu lại danh mục cổ phiếu. Trong khi đôi có nhà đầu tư dài hạn thì các nhịp rung lắc lại là thời cơ tốt để tăng thêm tỉ trọng cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: 1.000 điểm trong tầm tay, chốt lời hay nắm giữ? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một trong các nhân tố tác động tích cực lên phân khúc tuần qua là khả năng giảm căng thẳng thương mại thông qua đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên kết quả đã không có gì mới và căng thẳng lại leo thang lên 1 nấc mới bằng hành đồng đánh thuế bổ sung vào ngày 23/8. Dự kiến cuối tháng 8 Mỹ sẽ chọn lọc có áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa hay không. Mặt khác FED cũng có thể tăng lãi suất lần nữa. Liệu các diễn biến đó có ảnh hưởng tiêu cực tới phân khúc?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Các nhân tố trên đã phần nào nằm trong dự báo của giới đầu tư, đồng thời cũng đã ít nhiều được phản ánh vào diễn biến của phân khúc chứng khoán toàn cầu trong tuần qua. Do vậy, tôi cho rằng, các mối lo ngại này sẽ không còn tạo ra ảnh hưởng đáng kể đối có diễn biến của phân khúc chứng khoán địa cầu tóm lại và Việt Nam nói riêng trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, đó vẫn là các nhân tố rủi ro tiềm ẩn đối có phân khúc mà nhà đầu tư cần phải theo dõi sát sao trong thời gian tới.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chứng kiến sự sụt giảm khi FED tăng lãi suất dẫn đến sự rút ròng vốn ngoại ở các phân khúc mới nổi trong đó có Việt nam. Theo tôi tỷ giá tăng là nhân tố bất lợi ngắn hạn cho phân khúc.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Những tài liệu tiêu cực về chiến tranh thương mại giữa Mĩ và Trung Quốc được đưa ra khá nhiều trong thời gian vừa qua và các tài liệu này đa số đều đã phản ánh vào giá cổ phiếu trong đợt sụt giảm sâu vừa qua.

Việc FED liên tục tăng lãi suất từ đầu năm đến nay gây tác động bởi dẫn tới việc liên tục phân phối ròng của khối ngoại tuy nhiên nếu tính chung từ đầu năm ở phân khúc Việt Nam vẫn đang mua ròng. Bởi vậy nhiều khả năng căng thẳng thương mại cũng như việc FED tăng lãi suất sẽ chỉ còn có tác động trong ngắn hạn gây ra các nhịp điều chỉnh trên phân khúc và khó có thể gây ảnh hưởng quá tiêu cực đến phân khúc Việt Nam.

Xu thế dòng tiền: 1.000 điểm trong tầm tay, chốt lời hay nắm giữ? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tách, Chứng khoán Vietinbank

Việc vòng đàm phán gần đó nhất giữa Mỹ – Trung về vấn đề căng thẳng thương mại không có tiến triển tích cực là điều mà đa số giới phân tách đã dự báo được từ trước. Tình trạng tương tự cũng xảy ra bởi thế có việc khả năng FED nâng lãi suất trong tháng 9 tới là gần 90% – cũng là điều đã được dự báo từ trước.

Chính vì vậy hai nhân tố này theo nhận định của chúng tôi sẽ không gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng nào tới phân khúc chứng khoán trong các phiên chuyển nhượng tới do đã được phản ánh từ trước đó qua các phiên điều chỉnh giảm điểm mạnh vừa qua.

Mặt khác, việc Mỹ chọn lọc nâng mức áp thuế lên 200 tỷ USD lên hàng hóa của Trung Quốc trong cuối tháng 8 cũng không thực sự gây ra thêm ảnh hưởng tiêu cực nào lên tình hình vĩ mô địa cầu tóm lại và phân khúc Việt Nam nói riêng.

Nguyên nhân là do hiện Trung Quốc vẫn đang tỏ ra có lợi thế hơn về cán cân thương mại so có Mỹ nếu xét trên quan điểm thương mại song phương giữa hai nước nhờ việc phá giá đồng CPY khá mạnh 5.84% kể từ đầu năm 2018 trong khi đồng USD tiếp tục có chiều hướng mạnh lên. Do đó, động thái này của Mỹ theo nhìn nhận của chúng tôi chỉ đơn thuần là 1 nước đi nhằm “san bằng” lại tỷ số có Trung Quốc.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi vẫn phân tách quan điểm là căng thẳng thương mại sẽ tiến tới 1 thỏa thuận có lợi cho Mỹ, chứ không theo hướng tích cực. Vì suy cho cùng, cả 2 bên đều thấy rõ nếu thực sự 2 nước tiến tới 1 cuộc chiến tranh thương mại thực sự thì cả 2 đều bị tác động rất tiêu cực, trong đó, kinh tế Trung Quốc sẽ bị thiệt hại nặng nề hơn.

Việc FED tăng lãi suất đã nằm trong công đoạn nên việc này sẽ không còn tác động theo hướng tiêu cực nữa.

Xét về góc độ tài liệu, tháng 9 chúng ta sẽ có kỳ cơ cấu quý 3 của 2 ETFs, và vùng trũng tài liệu, nên phân khúc theo tôi sẽ bắt đầu tích lũy trở lại trong tháng 9 và chờ đợi kết quả kinh doanh quý 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Dưới góc độ kỹ thuật, anh chị có phân tách cao thời cơ phân khúc vượt ngưỡng 1.000 điểm như đã chuẩn bị hay không? Trong kịch bản phân khúc điều chỉnh ngắn hạn, khả năng điều chỉnh giảm ở mức độ nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường có ngưỡng cản tâm lý quanh 1.000 điểm rất mạnh. Do đó, VN-Index sẽ có khả năng giảm khi chạm ngưỡng tâm lý trên và điều chỉnh trước tiên về ngưỡng hỗ trợ MA20 tương đương 968 điểm.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tách, Chứng khoán Vietinbank

CTS nhận định VN-Index vẫn chưa thực sự sẵn sàng để chinh phục lại ngưỡng điểm tâm lý 1,000 trong cuối tháng 8 do phân khúc hiện vẫn đang thiếu vắng sự hỗ trợ từ dòng tiền lớn của khối ngoại trong bối cảnh xu hướng phân phối ròng vẫn đang là chủ đạo cùng hưởng có việc dòng tiền nhà đầu tư nội hiện vẫn chưa tạo được tính ổn định cũng như liên tục để có thể nâng đỡ phân khúc.

Bên cạnh đó, trên quan điểm phân tách kỹ thuật, các chỉ số vẫn đang trong hiện trạng khá cân bằng có trạng thái chủ yếu là tích lũy chờ đợi tài liệu mới. Mặc dù xu hướng ngắn hạn qua các phiên chuyển nhượng gần đó đang có chiều hướng nghiêng về bên mua nhưng hiện trạng này có khả năng cao sẽ đảo ngược có lợi thế về bên phân phối trong bối cảnh có khá nhiều cổ phiếu trụ và vốn hóa lớn hiện đang ở vùng cản khá mạnh sau chuỗi ngày tăng không ngừng nghỉ.

Ngoài ra, VN-Index không ngừng nghỉ đóng cửa có thân nến ngắn cùng có bóng nến trên và dưới có độ dài tương đương nhau cho thấy sự giằng co khá cân bằng trong tương quan cung – cầu giữa bên phân phối và mua. Tâm lý nhà đầu tư đang tỏ ra đắn đo khi bên mua chưa thực sự dứt khoát do lo ngại căng thẳng thương mại có chiều hướng tăng thêm cùng có động thái chuyển nhượng khó lường của khối ngoại.

Diễn biến phân khúc trong phiên chuyển nhượng tới sẽ khá quan trọng và có thể chọn lọc xu hướng của VN-Index trong cuối tháng 8. Nếu bên mua không tỏ ra dứt khoát hơn để có thể kéo được phân khúc bứt phá thì khả năng cao 1 phiên điều chỉnh giảm điểm có thể xẩy ra và Vn-Index sẽ phải kiểm tra lại các ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn.

Tuy nhiên, các con phố MACD > 0 và dải Bollinger đang hướng dần lên trên có biên độ thu hẹp lại cũng cho tín hiệu khá lạc quan có rủi ro giảm sâu là không quá lớn và nếu có giảm thì bình phục lại cũng khá nhanh ở ngưỡng hỗ trợ mạnh 955 điểm – điểm giao nhau của các con phố MA50 và các con phố trung bình của dải Bollinger.

Xu thế dòng tiền: 1.000 điểm trong tầm tay, chốt lời hay nắm giữ? - Ảnh 4.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Trên góc độ kĩ thuật, tôi vẫn danh giá phân khúc sẽ có 1 phiên bùng nổ để chỉ số vượt mốc tâm lý 1.000 điểm. Trong trường hợp phân khúc điều chỉnh ngắn hạn, thì mốc đệm 945-950 điểm sẽ là hỗ trợ rất tốt của phân khúc.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường GĐ này dưới góc độ kĩ thuật thì ngưỡng kháng cự thứ hai là 1.015 điểm sau khi phân khúc vượt qua mốc 980 điểm. Nhiều khả năng trong bối cảnh thiếu tài liệu tích cực hỗ trợ và căng thăng thương mại quốc tế phân khúc sẽ có nhịp điều chỉnh khi chạm ngưỡng kháng cự này.

Nếu như xảy ra điều chỉnh phân khúc có thể sẽ về lại ngưỡng 960 điểm. Đây có thể nói là 1 nền tích lũy khá vững chắc đã được tạo ra trong thời gian vừa qua.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Về mặt kỹ thuật, tôi tin vào kịch bản phân khúc có thể sớm vượt qua ngưỡng cản 1.000 điểm để hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn năm ở 1.040-1.060 điểm trong thời gian tới.

Tuy nhiên, ngắn hạn hơn, phân khúc có thể sẽ vẫn cần thời gian tích lũy, thậm chí có thể điều chỉnh về vùng hỗ trợ 970-975 điểm, trước khi tiếp tục quá trình đi lên.

Xu thế dòng tiền: 1.000 điểm trong tầm tay, chốt lời hay nắm giữ? - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Cổ phiếu tuần qua tóm lại là tăng ít và số giảm nhiều hơn tăng. Đó có thể do hành động chốt lời ngắn hạn. Anh chị đã giảm tỷ trọng chưa?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Hiện tôi đã giảm tỷ trọng ở dòng cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, tôi vẫn nhìn thấy thời cơ đầu tư ở 1 số cổ phiếu tăng trưởng tốt như REE, HPG. Một dòng cổ phiếu nữa tôi nghĩ nhà đầu tư cũng nên tham khảo đó là dòng cổ phiếu chứng khoán có các cổ phiếu top đầu như SSI, HCM, VND, MBS.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường vẫn ở trong xu hướng tăng ngắn hạn bởi thế chúng tôi vẫn nắm giữ danh mục.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn duy trì tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 80% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục ngắn hạn chiếm 60%).

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi vẫn giữ nguyên tỉ trọng so có tuần trước khi danh mục ngắn hạn giữ tỉ trọng ở mức 57% cổ phiếu 43% tiền mặt, trong khi danh mục dài hạn tối giữ tỉ trọng ở mức 32% cổ phiếu và 68% tiền mặt.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tách, Chứng khoán Vietinbank

Nhà đầu tư có thể tận dụng xu hướng tăng giá ngắn hạn luôn phiên làm trụ đỡ phân khúc của nhóm ngân hàng và vốn hóa lớn. Tỷ trọng danh mục đầu tư có thể duy trì ở mức 45% – 50% và nên ưu tiên các cổ phiếu có thanh khoản cao cũng như đang lôi kéo được dòng tiền – top 10 mã vốn hóa lớn cũng như các ngân hàng danh tiếng đồng thời nên mạnh dạn thực hiện cắt lỗ nếu VN-Index có dấu hiệu đảo chiều và thoái lui xuống dưới mức 970.

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ danh mục GĐ này ở mức 40 – 45% đồng thời có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh để tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục hiện có.

Cổ phiếu của chứng khoán Rồng Việt tăng mạnh sau khi trở thành thành viên thứ 10 của phân khúc phái sinh

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: