Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa?

Việc phân khúc phản ứng khá tốt có ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm ở VN-Index được các chuyên gia phân tách tích cực. Tuy vậy hành động bắt đáy nên hạn chế.

Dược Hà Tây (DHT) chốt danh sách cổ đông phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 50%
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 18/01
Phiên 6/9: Khối ngoại tiếp tục “gom hàng” trên HNX và Upcom

Việc phân khúc phản ứng khá tốt có ngưỡng hỗ trợ 1.000 điểm ở VN-Index được các chuyên gia phân tách tích cực. Tuy vậy hành động bắt đáy nên hạn chế…

Các chuyên gia đều thống nhất về ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm trong tuần qua đã giúp phân khúc chững đà giảm. Thị trường đảo chiều bình phục nhờ lực cầu bắt đáy xuất GĐ này 1 số nhóm cổ phiếu lớn.

Mặc dù bảo toàn được phần nhiều nguồn vốn trong đợt sụt giảm này, nhưng các chuyên gia cũng cực kỳ thận trọng trong việc bắt đáy và cho rằng đây không phải là chiến lược dành cho toàn bộ mọi người. Chỉ có duy nhất 1 chuyên tăng lên tỷ trọng cổ phiếu từ 30% lên 50%, các người còn lại đều đứng ngoài quan sát hoặc tiếp tục giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống.

Nguyên nhân của sự thận trọng được cho là phân khúc đã điều chỉnh quá sâu và cần thời gian cũng như dòng tiền đủ lớn mới có thể cân bằng để đi lên. Hoạt động bắt đáy mới có tính chất thăm dò là chính. Khối ngoại vẫn đang phân phối ròng mạnh mẽ ở các cổ phiếu trụ.

Trong kịch bản tích cực, các chuyên gia cho rằng phân khúc vẫn cần phải kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm. Nếu thanh khoản tiếp tục yếu, phân khúc có thể rơi xuống thấp Bên cạnh đây, trong dao động 970-975 điểm mới có thể quyến rũ được dòng tiền.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần Thứ nhất của tháng 5 chỉ có 3 phiên chuyển nhượng nhưng phân khúc vẫn kịp rơi sát xuống mốc 1.000 điểm mà anh chị đã dự tính. Lực cầu bắt đáy xuất hiện. Anh chị phân tách thế nào về diễn biết bắt đáy quanh mốc này? Liệu phân khúc có nguy cơ tụt giảm sâu hơn mốc 1.000 điểm trong ngắn hạn hay không?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi nhận định rằng ngưỡng 1.000 điểm là ngưỡng hỗ trợ tâm lý của chỉ số VN-Index và bởi thế khi phân khúc trong tuần Thứ nhất của tháng 5 đã có khi rơi gần sát về mốc 1.000 điểm đã kích hoạt lực cầu bắt đáy tăng lên mạnh mẽ ở 1 số nhóm cổ phiếu sau 1 thời gian dài chịu sự điều chỉnh sâu mà tiêu biểu là nhóm ngân hàng.

Tuy nhiên chúng tôi cũng khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trong các phiên chuyển nhượng sắp tới khi mà các chỉ báo ngắn hạn đều phản ánh xu hướng tiêu cực của phân khúc.

Chúng tôi cũng không loại trừ khả năng VN-Index có thể xuống dưới ngưỡng 1,000 điểm trong các phiên chuyển nhượng thứ hai do (1) mức định giá của nhiều nhóm cổ phiếu đã không còn quá quyến rũ sau 1 thời gian tăng trưởng nóng; (2) việc áp dụng IPO/niêm yết của 1 số công ty lớn có thể gây ra sức ép không nhỏ lên nguồn cung trên phân khúc do tăng lên sức ép phân phối ròng khiến phân khúc thiếu đi lực đỡ cần thiết.

Trong trường hợp đây, chúng tôi nhận định ngưỡng hỗ trợ thứ hai của VN-Index trong ngắn hạn ở mức 970 điểm.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Phiên ngày 3/5 phân khúc lùi về sát mốc 1.000 điểm, lực cầu bắt đáy đã xuất hiện khiến nhiều cổ phiếu đảo chiều đặc trưng là nhóm ngân hàng và các cổ phiếu trụ khác như SAB, BVH, SSI đồng loạt tăng giá tác động tốt đến tâm lí nhà đầu tư.

Tôi cho rằng phân khúc vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro, các cổ phiếu trụ lớn như GAS, HSG vẫn giảm sàn. Thanh khoản tăng nhẹ so có phiên trước cho thấy nhà đầu tư bắt đây có tính chất thăm dò phân khúc, điều này biểu hiện rõ rệt trong phiên cuối tuần 4/6.

Trên phương diện kĩ thuật phân khúc hoàn toàn có thể về mốc 975 điểm trong ngắn hạn, đây cũng là vùng đáy cũ vào tháng 2/2018.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần qua, các nhóm cổ phiếu tiếp tục suy giảm mạnh nhưng đâu đây đã dần hình thành nền giá ngắn hạn quanh ngưỡng 1.020 điểm. Áp lực phân phối margin vẫn còn lớn khi lượng phân phối sàn có số lượng lớn ngay từ đầu phiên chuyển nhượng như GAS, NVL, BID, CTG…

Theo tôi mặc dù chỉ số VN-Index đã có phiên bình phục ngay khi chạm ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1,000 điểm nhưng chuyển nhượng thanh khoản thấp kèm theo khối ngoại tiếp tục phân phối ròng mạnh các cổ phiếu trụ dẫn đến tâm lý lo ngại cho nhà đầu tư trong nước.

VN Index gãy xu hướng tăng giá. Do đây, phân khúc cần có thời gian tích lũy trở lại trước khi có thể đi lên. Thị trường vì vậy vẫn chứa đựng nhiều rủi ro.

Tôi cho rằng việc bắt đáy mua vào khi này chỉ dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp và không dành cho đại phần nhiều các nhà đầu tư. Chỉ số VN- Index cần thời gian để kiểm tra lại ngưỡng tầm lý 1.000 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Về góc độ đánh giá kỹ thuật, phân khúc đã điều chỉnh về vùng Fib 38,2%, đây được xem là điểm bắt đáy hoàn hảo của các nhà đầu tư ưa thích công cụ này.

Theo các thống kê của tôi, việc bắt đáy ở ngưỡng này ở phân khúc chứng khoán Việt Nam có mật độ chiến thắng tương đối quyến rũ, chính vì vậy tôi cho rằng nhà đầu tư có thể kiếm lời theo chiến lược trading T .

Với các tín hiệu kỹ thuật GĐ này, chưa đủ dữ liệu để khẳng định phân khúc đã tạo đáy dài hạn nên mức 1.000 điểm không có gì là đảm bảo. Tuy nhiên đang có nhiều dấu hiệu tích cực cho 1 đợt bình phục ngắn hạn, ít nhất sẽ kéo dài từ 4-5 phiên. Sau đợt bình phục này có thể phân khúc sẽ lại rơi vào các phiên chuyển nhượng tăng giảm xen kẽ để chờ thêm tài liệu hỗ trợ.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Khối ngoại phân phối ròng lớn đã từng được đề cập tới từ tháng 3 nhưng mối lo ngại này đang tăng lên các ngày gần đây khi diện tích phân phối ra tăng lên đáng kể. Nhiều cổ phiếu lớn chứ không chỉ riêng VIC bị phân phối mạnh. Có thể hiểu động thái phân phối ròng tăng lên này như thế nào, có rủi ro gì cho phân khúc hay không?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Động thái phân phối ròng của các quỹ ngoại có thể nói là hành động chốt lời và cân bằng lại tỉ trọng cổ phiếu trong bối cảnh phân khúc đang trong GĐ điều chỉnh mạnh cũng như cân bằng lại việc các chứng chỉ quỹ bị rút ra khá nhiều trong thời gian qua.

Ngoài ra việc đồng USD tăng giá cũng như các chính sách phân phối hàng nâng lãi suất của chính phủ Mĩ cũng góp phần hút dòng tiền ra khỏi phân khúc chứng khoán mới nổi, trong đây có Việt Nam.

Tuy nhiên, việc này không đáng lo ngại do phân khúc Việt Nam vẫn đang là 1 trong các phân khúc quyến rũ nhất trong khu vực. VNIndex vẫn được nhìn nhận sẽ có các đợt tăng để chạm tới các mức đỉnh mới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi luôn khẳng định rằng mỗi đợt phân phối ròng mạnh của nhà đầu tư nước ngoài đều tạo ra rủi ro nhất định cho phân khúc. Tuy nhiên, khi sự phân phối ròng diễn ra khi phân khúc đã điều chỉnh đủ sâu thì mức độ ảnh hưởng sẽ ít dần. Nếu suy nghĩ tích cực hơn, đây có thể xem là thời cơ.

Tuy nhiên, suốt hơn 1 tháng qua tôi luôn đưa ra quan điểm rằng nhà đầu tư nên hạn chế chuyển nhượng các mã có giá trị vốn hóa cao và đã tăng vượt qua giá trị thật. Điều này đang phát huy hiệu quả, thực ở chứng minh đây là các cổ phiếu này bị phân phối ròng mạnh và mức độ điều chỉnh thuộc diện lớn nhất phân khúc.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Mặc dù khối ngoại thường tham dự dao động 15% giá trị chuyển nhượng toàn phân khúc nhưng đâyng vai trò rất quan trọng trong việc định hướng phân khúc. Thời gian VN-Index tăng điểm, ngoài nhân tố căn bản là vĩ mô tốt, môi trường đầu tư được phân tách cao, việc mua ròng liên tục của khối ngoại đã tạo sự lan tỏa tích cực đến phân khúc.

Tuy nhiên, thời gian gần đây khối ngoại phân phối ròng liên tục, chủ yếu các mã trụ cột và vốn hóa lớn dẫn đến gây ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến phân khúc chung. Nếu khối ngoại tiếp tục phân phối ròng sẽ tạo ra xu hướng phân phối ròng và điều này sẽ không có lợi cho phân khúc.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Theo thống kê của chúng tôi, khối ngoại đã áp dụng phân phối ròng tới hơn 1,650 tỷ VND chỉ trong ba phiên chuyển nhượng của tuần Thứ nhất tháng năm – 1 con số rất đáng chú tâm.

Tuy nhiên chúng tôi cho rằng nhà đầu tư không nên quá lo lắng bởi đây có thể là động thái cơ cấu lại danh mục đầu tư – cụ thể hơn khối ngoại đã áp dụng mua hơn 2 tỷ USD trong hai đợt IPO của hai mã cổ phiếu Vinhomes và Techcombank trong bối cảnh “hai ông lớn” này đều sẽ lần lượt lên sàn trong tháng 5 và tháng 6. Chính vì vậy, rất có thể việc đẩy mạnh phân phối ròng trên diện rộng của khối ngoại là để dự tính cho cuộc chơi lớn này.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần qua dòng tiền bắt đáy đáng chú tâm nhất có lẽ tập trung vào cổ phiếu ngân hàng. Đây vẫn là nhóm cổ phiếu có được sự chú tâm lớn của anh chị, cũng như của toàn phân khúc. Từ góc độ căn bản, anh chị có nghĩ rằng cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh về mức hợp lý?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Kết quả kinh doanh quý 1 của khối ngân hàng cho kết quả tốt và tăng trưởng so có cộng kỳ. Tuy nhiên mặc cho kết quả tốt cổ phiếu ngân hàng cũng như toàn phân khúc bị phân phối mạnh trong thời gian vừa qua. Có thể nói giá cổ phiếu ngân hàng cũng về mức khá quyến rũ tuy nhiên chúng ta vẫn còn cần đợi thêm nhân tố dòng tiền mua vào mạnh mẽ mới nên tham dự phân khúc.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Có vẻ các mã ngân hàng đã điều chỉnh về vùng hợp lý nhưng không phải là toàn bộ. Tôi chấp nhận quan điểm là cổ phiếu ngân hàng sẽ vẫn là nhóm dẫn dắt cho hết năm 2018 và đây cũng là quan điểm xuyên suốt của tôi trong hơn 1 năm qua. Chính vì vậy, khi chọn lọc bắt đáy, nhà đầu tư chọn cổ phiếu ngân hàng là 1 hành động thông minh.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng đây cũng là điều dễ hiểu khi mà phần nhiều các ngân hàng đều đã có màn biểu hiện rất ấn tượng khi cải thiện được 1 cách đáng kể mật độ nợ xấu cũng như có kết quả doanh thu và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng mạnh trong GĐ 2017 – quý 1/2018.

Những nhà đầu tư quan tâm và yêu thích nhóm cổ phiếu này vẫn có thể cân nhắc giải ngân ở địa vị mua vào trong trung hoặc dài hạn ở 1 số mã ngân hàng căn bản có nền móng tốt như MBB và CTG.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Trong năm 2018, nhóm ngành ngân hàng vẫn sẽ là nhóm ngành đâyng vai trò dẫn dắt phân khúc. Trên góc độ căn bản phần nhiều các cổ phiếu ngân hàng trong GĐ này đều đã về mức giá hợp lý so có GĐ trước khi mà nhóm ngành này tăng trưởng quá nóng.

Những cổ phiếu ngân hàng như VCB, MBB, CTG, ACB đều đã về vùng giá hợp lý trên quan điểm đánh giá căn bản. Tuy nhiên các ngân hàng như HDB, TPB, BID vẫn đang có mức giá có phần cao hơn giá trị hợp lý.

Xu thế dòng tiền: Bắt đáy được chưa? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Dòng tiền đã thực hiện bắt đáy sớm gần mốc 1000 điểm. Anh chị thì sao, có tăng tỷ trọng cổ phiếu lên không, mức phân bổ vốn GĐ này như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi có tham dự mua tăng lên tỷ trọng từ 30% lên 50%, danh mục mua tập trung vào các cổ phiếu đang có trong tài khoản, bao gồm nhóm Midcap, nhóm ngân hàng và tài chính.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Với nhận định VN-Index có thể về dưới ngưỡng 1,000 điểm trong tuần chuyển nhượng tới, tôi đã áp dụng hạ tỷ trọng danh mục đầu tư của mình từ 35% xuống còn 25%; bởi thế tôi cũng khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn duy trì tỷ trọng danh mục ở 25%.

Nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc nâng tỷ trọng danh mục đầu tư vào các cổ phiếu căn bản có nền móng tài chính lành mạnh đồng thời có khả năng tăng trưởng tốt như HPG, MBB, CVT…

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi vẫn chờ đợi thêm nhân tố dòng tiền vào phân khúc. Chỉ số giảm mạnh nhưng thanh khoản thấp nên việc đứng ngoài quan sát khi này là việc nên làm.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nhà đầu tư hoàn toàn có thể bắt đáy thăm dò quanh mốc 1000 điểm, tuy nhiên việc bắt đáy trong GĐ này cần cực kỳ cẩn thận. Mức phân bổ GĐ này nhà đầu tư có thể bắt đáy có tỉ trọng cổ phiếu dao động 15% và giữ 85% tiền mặt. Việc giải ngân nên thực hiện 1 cách thận trọng và kết hợp quan sát diễn biến của phân khúc.

Xu thế dòng tiền: Tháng 5 sẽ có “Sell in May”?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0