Xu thế dòng tiền: Bước vào sóng tăng dài hơi?

Mặc dù phiên cuối tuần qua phân khúc đột ngột sụt giảm mạnh khi đấyng cửa nhưng các chuyên gia vẫn không xem đấy là dấu hiệu tiêu cực... Hoạt động c

HSC: FPT có thể thu lợi nhuận 1.380 tỷ từ bán 52% vốn FPT Trading và 40% vốn FPT Retail
Yeah1 giảm sàn phiên thứ 3, vốn hóa “bốc hơi” 1.500 tỷ đồng dù khẳng định không chứa nội dung độc hại
Nỗi buồn của những cổ phiếu tài chính chào sàn HOSE: Áp lực bán tại VPBank và phiên giảm sàn của VNDIRECT

Mặc dù phiên cuối tuần qua phân khúc đột ngột sụt giảm mạnh khi đấyng cửa nhưng các chuyên gia vẫn không xem đấy là dấu hiệu tiêu cực…

Hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ bám theo chỉ số VN30 cuối tuần qua được các chuyên gia nhìn nhận là tác động đột ngột nhất thời, dòng tiền sẽ tự cân bằng lại và không đáng ngại. Mặt khác, trừ việc phân phối ra từ các quỹ, làm việc phân phối tháo cũng không xảy ra.

Với kết quả kinh doanh quý 2 bắt đầu xuất hiện dồn dập và ngân hàng tăng giá rất tốt, biểu hiện vai trò dẫn dắt, các chuyên gia kỳ vọng phân khúc sẽ bước vào sóng tăng dài hơi hơn, dựa trên kết quả kinh doanh tốt.

Xu thế dòng tiền: Bước vào sóng tăng dài hơi? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Một tuần chuyển nhượng khá tích cực và nhịp bình phục 6 phiên liền đã xuất hiện đúng như kỳ vọng của anh chị. Một chút bất ngờ ở phiên cuối tuần do các quỹ ETF cơ cấu danh mục theo chỉ số VN30 có đáng ngại không? Anh chị phân tách tuần chuyển nhượng này như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thị trường đã có tuần chuyển nhượng tích cực khi điểm số và thanh khoản đều tăng. Các tín hiệu kỹ thuật cũng cho thấy có khả năng phân khúc đã tạo đáy ngắn hạn. Về trung và dài hạn thì còn tùy thuộc vào các biến động kinh tế vĩ mô trong nước và địa cầu.

Tuy nhiên, dựa trên đánh giá bước sóng thì phân khúc đã đã đi vào hoạt động sóng điều chỉnh thứ 5, từ đấy cho ta niềm tin phân khúc sẽ dần ổn định.

Riêng việc cơ cấu danh mục của các quỹ thường chỉ có tác động ngắn hạn, vì vậy dòng tiền sẽ tự cân bằng và không có gì đáng ngại.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần từ 16/7 đến 20/7 đã có 1 tuần bình phục mạnh mẽ khi tăng 24 điểm từ mức 914.22 điểm lên mức 938,83 điểm. Đặc biệt hai phiên chuyển nhượng ngày 17 và 18 là hai phiên cực kì quan trọng khi phân khúc xác lập xu hướng từ giảm sang tăng.

Phiên cuối tuần ngày 20/7 phân khúc có phần giảm nhịp khi chịu sức ép chốt lời T 3 cũng như làm việc cơ cấu của các quỹ theo danh mục VN30 mới, tuy nhiên hiện tượng phân phối tháo đã không xảy ra.

Một điểm tích cực nữa là các con phố giá đấyng cửa tuần được nâng đỡ bởi các con phố MA20, các con phố MA10 đang có xu hướng cắt lên trên các con phố MA20 tạo ra 1 xu hướng tăng ngắn hạn. Để có thể khẳng định phân khúc bước vào xu thế tăng trưởng bền vững thì nhà đầu tư cần tiếp tục quan sát các phiên chuyển nhượng đầu tuần sau để đưa ra quết định.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường sau 1 thời gian phân phối quá mức đã quay đầu tăng điểm trở lại. Các quan ngại của phân khúc đã được cắt giảm: Vấn đề về tranh chấp thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc đã giảm nhiệt, Chính phủ Trung Quốc cũng đã can thiệp mạnh mẽ vào phân khúc tiền tệ/chứng khoán để cắt giảm tác động tiêu cực;

Nhà đầu tư nước ngoài phân phối ròng tập trung vào mã VIC cũng không quá lo ngại, do lượng phân phối ròng nước ngoài này sẽ được cân có lượng mua ròng cơ cấu khi VHM, VRE vào rổ VN30.

Mặt bằng P/E phân khúc đã giảm mặc dù chưa thể nói là rẻ nhưng cũng đã về mức hợp lý.

Trong bối cảnh đấy, tiên liệu phân khúc sẽ đi ngang và phân hóa theo kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp Quý II/2018.

Xu thế dòng tiền: Bước vào sóng tăng dài hơi? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết quả kinh doanh đang tuôn ra ào ạt và bây giờ khắp nơi lại đang trông đợi 1 sóng tăng mới để lấy lại các gì đã mất. Theo anh chị liệu đấy có phải là 1 con sóng tăng dài hơi hay không, hay chỉ là hiệu ứng ngắn của mùa kết quả kinh doanh quý 2?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc các tài liệu tích cực từ báo cáo kết quả kinh doanh đồng loạt được ra mắt đặc biết từ nhóm tài chính ngân hàng, chứng khoán có thể nói là 1 nhân tố cực kỳ tích cực để kích thích dòng tiền quay trở lại phân khúc.

Tôi cho rằng việc các cổ phiếu ngành ngân hàng đồng thuận tăng trở lại là nhân tố cực kỳ quan trọng vì đấy là nhóm ngành kì vọng sẽ dẫn dắt phân khúc trong năm 2018. Tôi kì vọng đấy sẽ là 1 con sóng dài hơi từ giờ đến cuối năm 2018 tương tự như năm 2017 khi phân khúc cũng đi vào GĐ tăng trưởng nóng từ tháng 8 năm 2017 và vượt đỉnh 1200 điểm vào tháng 4 năm 2018.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Thống kê các cổ phiếu lớn có đang có mức tăng trưởng khá tốt trong 2 quý 2018 và tiên liệu sẽ duy trì được mức độ tăng trường này trong năm 2018. P/E năm 2018 tiên liệu sẽ về mức 15 – mức P/E quyến rũ, vì vậy, chúng tôi tiên liệu theo các nhân tố căn bản phân khúc sẽ vẫn là phân khúc tăng điểm cho năm 2018.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Như đã nói ở trên, phân khúc đã tạo đáy ngắn hạn vì vậy chúng ta đang bước vào sóng tăng thứ cấp, sóng này thường kéo dài từ 3-6 tuần tùy vào sức mạnh dòng tiền. Có thể nói sóng tăng này dựa trên nền móng kết quả kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp mà đa phần được tiên liệu là rất khả quan.

Xu thế dòng tiền: Bước vào sóng tăng dài hơi? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm ưa thích của nhà đầu tư khi này có thanh khoản luôn duy trì rất cao và đà tăng giá cũng mạnh nhất kể từ khi VN-Index chạm đáy. Tuy nhiên khi này kết quả kinh doanh cũng đã xuất hiện. Anh chị có cho rằng cổ phiếu ngân hàng vẫn còn đủ dư địa tăng để dẫn dắt phân khúc? Nếu hiện tượng xoay vòng dòng tiền diễn ra anh chị sẽ quan tâm tới các cổ phiếu/ngành nào sau nhóm tài chính?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa theo kết quả kinh doanh và kỳ vọng của nhà đầu tư. Mốt số ngân hàng được kỳ vọng sẽ có đột phát mạnh là cổ phiếu ngân hàng quân đội – MBB, ngân hàng á châu – ACB, ngân hàng Công Thương – CTG,…

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Với diện tích thanh khoản như GĐ này, nhóm ngân hàng sẽ còn đấyng vai trò dẫn dắt phân khúc trong 1 thời gian dài nữa. Hiện nay các ngân hàng đã ra mắt kết quả kinh doanh và đa số đều tích cực. Chính vì vậy, tôi cho rằng dư địa tăng giá vẫn còn.

Ngoài nhóm ngân hàng, tôi cho rằng nhóm thi công, chất liệu thi công, logistic, phân phối lẻ, tiêu dùng, BĐS, đầu tư và năng lượng sẽ là các ngành có kết quả kinh doanh khả quan thứ hai.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Cổ phiếu nhóm ngành ngân hàng luôn lôi kéo sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư. Đây là nhóm cổ phiếu được kì vọng là sẽ dẫn sóng phân khúc trong năm 2018 có kết quả kinh doanh ấn tượng cũng như có nhiều câu chuyện tích cực như thoái vốn của nhà nước và tăng vốn để cung cấp Basel II.

Nhịp điều chỉnh vừa rồi nhóm ngân hàng cũng có sự sụt giảm rất lớn khi nhiều cổ phiếu của nhóm ngành này đã mất đi từ 30 đến 40% giá trị, vì vậy dư địa tăng trưởng từ nay đến cuối năm của nhóm ngành này vẫn còn rất lớn, đặc thù là các cổ phiếu có tình phân khúc cao như VCB, CTG, MBB và ACB.

Ngoài nhóm tài chính ra thì nhóm dầu khí cũng có nhiều dư địa tăng trưởng khi mà từ nay đến cuối năm giá dầu địa cầu vẫn giữ ở mức cao cũng như các tài liệu tích cực về các dự án thăm dò và khai thác dầu khí mới.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị đã giải ngân 1 phần và hiệu quả hẳn rất tốt. Anh chị đã mua mạnh chưa, tỷ trọng như thế nào?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường đã có tín hiệu tích cực trở lại các nhịp điều chỉnh GĐ này là cơ hội tốt để có thể tăng lên tỉ trọng cổ phiếu, tuy nhiên nhà đầu tư cũng nên tránh quá hưng phấn theo phân khúc mà mua đuổi giá cao trong phiên.

Tỉ trọng nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham khảo là 50% cổ phiếu và 50% tiền mặt, trong khi nhà đầu tư trung hạn có thể tham khảo ở mức 40% cổ phiếu 60% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi đã giải ngân nhưng luôn giữ địa vị an toàn và hạn chế sử dụng margin.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi nâng tỷ trong cổ phiếu lên mức 50/50. Cổ phiếu tập trung giải ngân là MBB, POW.

Thị trường khó đoán, mảng tự doanh từ “người hùng” trở thành kẻ “phá đám” lợi nhuận doanh nghiệp chứng khoán

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: