Xu thế dòng tiền: Đà giảm vẫn còn?

Mặc dù phân khúc có dừng đà giảm ở phiên cuối tuần nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra bi quan về diễn biến ngắn hạn... Nguy cơ phân khúc điều chỉnh thêm

CTCK đồng loạt dự báo thị trường sẽ tiếp tục điều chỉnh, khuyến nghị nhà đầu tư giảm tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục
Vietnam Equity Holding vừa mua thêm gần 2,8 triệu cổ phần của Năm Bảy Bảy
2 tổ chức “trao tay” 44% cổ phần Chứng khoán Đại Nam

Mặc dù phân khúc có dừng đà giảm ở phiên cuối tuần nhưng các chuyên gia vẫn tỏ ra bi quan về diễn biến ngắn hạn…

Nguy cơ phân khúc điều chỉnh thêm trong tuần tới được các chuyên gia đánh giá cao hơn. Các căn cứ đưa ra không mới nhưng vẫn rất quan trọng: Đó là thanh khoản rất yếu. Nhà đầu tư vẫn rất thờ ơ trước các thời cơ bắt đáy cho thấy vùng giá GĐ này chưa đủ quyến rũ.

Đánh giá về các tài liệu hỗ trợ mới, như số liệu kinh tế vĩ mô và 1 số tài liệu sớm liên quan đến kết quả kinh doanh của công ty, các chuyên gia đưa ra các nhận xét khác nhau. Quan điểm thận trọng cho rằng các tài liệu này tuy đã được biết nhưng vẫn không giúp phân khúc có được phản ứng tốt hơn các gì biểu hiện trong ngày cuối tuần. Dòng vốn ngoại vẫn đang phân phối ròng nên rủi ro của phân khúc vẫn cao.

Quan điểm lạc quan hơn cho rằng trong bối cảnh trống vắng tài liệu như vừa qua thì việc phân khúc hướng tới kết quả kinh doanh quý 2 là điều có thể trông đợi. Tuy nhiên hiệu ứng phân hóa ở cổ phiếu sẽ rất mạnh mẽ.

Với quan điểm chủ đạo là thận trọng, các chuyên gia thực hiện thu gọn danh mục cổ phiếu rất đáng kể hoặc đứng ngoài phân khúc.

Xu thế dòng tiền: Đà giảm vẫn còn? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Chứng khoán Việt Nam đã thêm tuần thứ ba sụt giảm liên tục có cường độ mạnh đã diễn ra và có thể đổ lỗi cho nhiều lý do như tuần trước anh chị đã thảo luận. Phiên cuối tuần phân khúc đã ổn định lại 1 chút. Về mặt kỹ thuật, anh chị có cách tân kịch bản của mình không, liệu phân khúc có nguy cơ điều chỉnh thêm nữa không?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm của tôi cho rằng, phân khúc nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn có mốc hỗ trợ đang lưu ý nằm ở 900-930 điểm. Tuy nhiên, đà giảm của phân khúc có thể sẽ diễn ra theo kịch bản giằng co, zigzag đi xuống chứ không giảm sốc như các nhịp giảm trước đấy.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Nếu theo dõi các phiên gần đấy, chúng ta có thể thấy phân khúc vẫn đang chuyển nhượng rất yếu. Về mặt kỹ thuật, trong kịch bản tích cực tôi cho rằng phân khúc vẫn sẽ dao động side way trong vùng 930-1.030 điểm.

Tuy nhiên, nếu thanh khoản phân khúc vẫn tiếp tục mất hút kèm theo tác động tiêu cực từ phân khúc khu vực và địa cầu, thì VN-Index có thể điều chỉnh về mức tiêu cực hơn, trước mắt là 916 điểm và có thể giảm sâu hơn về thấp hơn 900 điểm.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Dựa trên đánh giá kỹ thuật, chúng tôi quan ngại rằng phân khúctrong ngắn và trung hạn vẫn khá tiêu cực khi mà các các con phố MA9, MA50 & MA100 vẫn tiếp tục đi xuống trong bối cảnh các chỉ báo kỹ thuật khác đều chưa cho thấy sự cải thiện có tính tích cực đáng kể và VN30 đã lại 1 lần nữa xuyên thủng mức 980 điểm của các con phố MA200.

Bên cạnh đấy, có việc dải Bollinger duy trì xu hướng đi ngang có hai các con phố biên ổn định, chúng tôi vẫn tiếp tục bảo lưu quan điểm cho rằng phân khúc trong tháng 7 sẽ chủ yếu đi ngang tích lũy quanh vùng điểm 935 – 975 điểm xen kẽ các phiên điều chỉnh nhẹ.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần từ 25/6 đến 29 /6 đã có diễn biến khá tiêu cực khi bị ảnh hưởng bởi phân khúc chứng khoán quốc tế. Với việc đầu tuần phân khúc mở cửa ở ngưỡng 997 điểm, được nâng đỡ bởi các con phố MA 200 thì đến cuối tuần phân khúc đã xuyên thủ các con phố MA 200 và đấyng cử ở ngưỡng 960 điểm. Đường MA 10 ngày cắt xuống dưới các con phố MA 200 ngày cho thấy nhiều khả năng diễn biến trong ngắn hạn vẫn là tiêu cực.

Tuy nhiên có việc chuyển nhượng có mức thanh khoản thấp từ 3000 đến 4000 tỷ/phiên nhưng phân khúc đã không còn hiện tượng giảm mạnh cho thấy nhiều khả năng phân khúc sẽ đi vào trạng thái tích lũy trong thời gian tới.

Xu thế dòng tiền: Đà giảm vẫn còn? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Phiên cuối tuần bình phục đang được cho là nhờ hiệu ứng kéo NAV của các quỹ. Mặc dù vậy thanh khoản vẫn biểu hiện rõ ràng về sự thờ ơ của nhà đầu tư. Có quan điểm lo ngại về hiệu ứng ngược sẽ diễn ra sau khi làm việc này kết thúc, quan điểm của anh chị thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thông thường, động thái kéo NAV, tôi chỉ đánh giá cao vào 2 đợt, đấy là kỳ chốt NAV toàn cầu của Rothschild vào tháng 10 và kỳ chốt báo cáo tài chính năm vào tháng 12. Còn động thái chốt NAV tháng 6 thường không có nhiều tác động tích cực.

Nếu quan sát chúng ta có thể thấy VN-Index chỉ bình phục nhờ vài yếu tố lẻ loi ở cổ phiếu trụ. Do đấy, xu hướng chung thứ hai của phân khúc không bị tác động từ làm việc chốt NAV này.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo tôi rất khó để nói phân khúc phiên cuối tuần bình phục do làm việc kéo NAV của các quỹ. Thị trường phiên cuối tuần bình phục phần lới do cá diễn biến tích cực của phân khúc chứng khoán châu Á, tỷ giá đã có dấu hiệu ổn định, giá dầu bình phục đã có tác động tốt đến tâm lý của các nhà đầu tư.

Ngoài ra việc các tài liệu tích cực về tốc độ tăng trưởng GDP, các tài liệu tích cực về lợi nhuận của nhóm ngân hàng sẽ có tác dụng nâng đỡ phân khúc và rất khó để phân khúc tiếp tục sụt giảm mạnh.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Thực tế trong tuần qua, dù giảm điểm nhưng diễn biến phân khúc đã được hỗ trợ khá nhiều từ hiệu ứng chốt NAV của các quỹ. Sau khi yếu tố hỗ trợ này qua đi thì tôi cho rằng phân khúc sẽ càng gặp khó hơn trong việc tạo ra nỗ lực tăng điểm trở lại trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Việc dòng tiền từ các nhà đầu tư vẫn tỏ ra khá thờ ơ kể cả khi phân khúc đã trải qua các đợt điều chỉnh sâu và liên tục khiến nhiều mã cổ phiếu đang được chuyển nhượng ở thị giá khá quyến rũ trong bối cảnh tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam 6 tháng đầu năm được đánh giá là rất tích cực là điều khá dễ hiểu.

Nguyên nhân chính khiến cho thanh khoản trên phân khúc đang rất kém là do đại bộ phận các nhà đầu tư đều nhận định rằng kiếm lợi nhuận từ phân khúc chứng khoán đã không còn thuận lợi như trước đấy nữa và bởi thế khiến phân khúc càng phát triển thành kém quyến rũ hơn, độc đáo là khi so sánh có phân khúc chứng khoán phái sinh.

Bên cạnh đấy, 1 lý do khác là do sự biến động bất thường và khó lường của phân khúc từ cuối tháng tư đến nay khi chỉ số VN-Index có thể tăng giảm tới gần 80 điểm chỉ trong hai phiên chuyển nhượng cũng khiến cho 1 đa số các nhà đầu tư chọn lọc biện pháp đứng ngoài phân khúc nhằm bảo toàn vốn.

Xu thế dòng tiền: Đà giảm vẫn còn? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Kết thúc tháng 6 cũng là khi các tài liệu vĩ mô khá tích cực xuất hiện. Xen kẽ là các con số ước tính lợi nhuận 6 tháng của công ty. Tuy vậy phân khúc cũng không tỏ ra hào hứng nhiều. Anh chị có đánh giá cao các tài liệu hỗ trợ mới này không, anh chị có kỳ vọng yếu tố hỗ trợ nào tốt hơn?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc GDP 6 tháng đầu năm tăng 7,08% cao nhất trong 8 năm, suất siêu 6 tháng đầu năm ước đạt 2,71 tỷ USD cho thấy nên kinh tế đang tăng trưởng cực kỳ mạnh mẽ. Đây là các tài liệu vĩ mô cực kỳ tích cực để dòng tiền có thể quay lại phân khúc sau 1 dao động thời gian dài trống tài liệu.

Sắp tới sẽ là dao động thời gian các doạnh nghiệp ra mắt kết quả kinh doanh quý 2 cũng như tổng kết 6 tháng đầu năm, đấy sẽ là yếu tố tác động rất lớn đến phân khúc.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Hiện ở tôi thấy rằng các yếu tố bất lợi đang nhiều hơn so có các tài liệu hỗ trợ cho phân khúc. Các tài liệu vĩ mô liên tục được ra mắt có chiều hướng tích cực nhưng phân khúc dường như đã phản ánh yếu tố này vào GĐ tăng trưởng mạnh trước đấy.

Còn tài liệu về triển vọng lợi nhuận nửa đầu năm của công ty sẽ bắt đầu được hé lộ dần từ tuần tới có thể cũng sẽ chỉ tạo ra được sự hỗ trợ có tính cục bộ có sự phân hóa theo kết quả kinh doanh của từng công ty.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Tuy tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam trong 6 tháng đầu năm là rất tích cực đi kèm có con số ước tính lợi nhuận của các công ty được cải thiện 1 cách khá đáng kể nhưng các tài liệu hỗ trợ này vẫn chưa tạo được động lực cần thiết nhằm việc lôi kéo dòng tiền trở lại trong bối cảnh đại bộ phận tâm lý nhà đầu tư vẫn đang tỏ ra khá tiêu cực và khối ngoại vẫn chưa dừng hoàn toàn động thái phân phối ròng.

Theo quan điểm của chúng tôi, việc dòng tiền đang có xu hướng rút ra khỏi các phân khúc mới nổi và vấn đề căng thẳng thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc đạt được sự thỏa thuận cộng có lợi cho cả đôi bên trong thời gian sắp tới sẽ là động lực chính giúp lôi kéo dòng tiền trở lại mạnh mẽ trên phân khúc.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Hiện nay, quan sát phân khúc chúng ta có thể thấy dòng tiền dường như đang không có hào hứng bắt đáy, mà vẫn đang hoàn toàn đứng ngoài phân khúc. Bằng chứng là thanh khoản phân khúc vẫn đang rất thấp.

Điều này cho thấy, các nhà đầu tư vẫn đang chờ đợi 1 đợt điều chỉnh mạnh để đưa phân khúc về vùng quyến rũ hơn, bởi phân khúc khu vực và địa cầu vẫn đang biến động khá tiêu cực trước cuộc chiến tranh thương mại Mỹ – Trung.

Trong kịch bản lạc quan mà tôi đưa ra ở trên, phân khúc biến động trong vùng 930-1.030 điểm thì thanh khoản vẫn ở mức thấp, và dòng tiền sẽ phân hóa vào các cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 2 tốt.

Xu thế dòng tiền: Đà giảm vẫn còn? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước dù có ưu tiên chuyển nhượng ngắn hạn nhưng thực ở là rất ít cổ phiếu có lãi được trong vòng T3. Anh chị có thực hiện chuyển nhượng mới không?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đứng ngoài phân khúc trong tuần qua. Hiện ở tôi chỉ duy trì tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 15% cổ phiếu cho các vị thế trung hạn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Mặc dù không áp dụng chuyển nhượng thêm trong tuần vừa qua nhưng chúng tôi vẫn khuyến nghị nhà đầu tư ngắn hạn tham khảo giải ngân vào nhóm cổ phiếu ngân hàng mà tiêu biểu là VPB, VCB, CTG…có kỳ vọng lợi nhuận “khủng” trong quý 2.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Với việc phân khúc đang diễn biến theo hướng tiêu cực hơn nên tôi tạm thời ngưng chuyển nhượng và quan sát, nếu phân khúc diễn biến tích cực hơn, tôi sẽ ưu tiên dòng cổ phiếu midcap và ngân hàng khi có nhịp điều chỉnh mạnh.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Với phân khúc hiên ở thì đấy là dịp để các nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục của mình, lọc ra các cổ phiếú tốt có chất lượng. Ưu tiên khi này là hạ bới tỉ trọng cổ phiếu. Nhà đầu tư ngắn hạn có thể tạm đứng ngoài phân khúc trong GĐ này. Tỷ trọng nhà đầu tư có thể giữ ở mức 30% cổ phiếu, 70% tiền mặt.

Biến động dòng tiền lớn: Thượng nguồn xả lũ, hạ lưu chật vật?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: