Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại

Sau 1 số biến động lớn làm thủng mốc 900 điểm, VN-Index bình phục thành công cuối tuần trước. Các chuyên gia nhìn nhận đó là dấu hiệu khả quan trong

Dòng tiền đổ mạnh vào thị trường, Vn-Index tiếp tục tăng gần 9 điểm
Cổ phiếu ngân hàng, bất động sản dậy sóng, VnIndex vượt 1.120 điểm trong phiên cuối tuần
CTCK nhận định thị trường 23/03: Sức cầu nội đang hỗ trợ thị trường bất chấp thị trường thế giới phản ứng với quyết định của Fed

Sau 1 số biến động lớn làm thủng mốc 900 điểm, VN-Index bình phục thành công cuối tuần trước. Các chuyên gia nhìn nhận đó là dấu hiệu khả quan trong ngắn hạn…

Lực cầu bắt đáy mạnh mẽ ở nhóm cổ phiếu tài chính được coi là điểm nhấn của phiên bình phục. Các chuyên gia cho rằng tuy VN-Index mới xuống dưới 900 điểm nhưng rất nhiều cổ phiếu đã giảm rất mạnh. Do đó yếu tố định giá đã phát triển thành hợp lý hơn và lực cầu dài hạn xuất hiện cũng là hợp lý.

Tuy yếu tố bất lợi về tài liệu nổ ra chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, nhưng phân khúc chứng khoán địa cầu cũng không phản ánh mạnh. Các chuyên gia cũng cho rằng 1 số lo ngại này đã phần nào phản ánh vào đà suy giảm của phân khúc trước đó.

Tuy vậy, để khẳng định phân khúc đã tạo đáy, 1 số chuyên gia lại tỏ ra thận trọng. Các tín hiệu khả quan trong ngắn hạn có thể dẫn đến 1 đợt bình phục ngắn, nhưng để xác nhận đáy vẫn cần thêm diễn biến trong tuần tới. Do đó, 1 số chuyên gia đều mới chỉ giải ngân rất nhỏ, hoặc mua đầu tư dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã có 1 tuần chuyển nhượng cực kỳ thú vị, khi ở ngày cuối tuần, thời điểm nhà đầu tư lo ngại nhất về nguy cơ sụt giảm mạnh bởi chiến tranh thương mại Mỹ-Trung nổ ra, thì phân khúc lại quay đầu tăng rất mạnh. Anh chị có bất ngờ về diễn biến này không? VN-Index đã giành lại được mốc 900 điểm, đã có thể coi là phân khúc đã chạm đáy?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Việc phân khúc tăng điểm mạnh vào phiên cuối tuần không quá bất ngờ khi mà trước đó phiên ngày 3/7 và phiên ngày 5/7 thì trường có diễn biến tiêu cực và giảm điểm mạnh. Phiên cuối tuần ngày 6/7 khi phân khúc lùi về thấp nhất ở 884 điểm thì lực cầu bắt đáy xuất hiên khá mạnh ở nhóm ngân hàng và chứng khoán, đó cũng là nhóm ngành đóng vai trò dẫn dắt phân khúc từ đầu năm tới giờ.

Chỉ số P/E năm 2018 đã thấp hơn vào thời điểm cuối năm 2017 sau nhịp giảm mạnh trong tuần qua. Tính tổng 358 cổ phiếu niêm yết trên sàn HSX, chỉ số VN-Index đang chuyển nhượng có mật độ P/E 12M là 17.4x thấp hơn mức 2017 là 18.1x.

Chúng tôi tính toán lại và loại 38 cổ phiếu có P/E 40 để đảm bảo mức P/E của toàn phân khúc sẽ có mức hợp lý hơn thì P/E 12M của chỉ số VN-Index ở mức 13.6x cho thấy phân khúc cũng đang được định giá rẻ trong thời điểm GĐ này, và nhà đầu tư giá trị đã bắt đầu quay lại phân khúc.

Tuy nhiên, để nói phân khúc đã chạm đáy thì cần tiếp tục quan sát thêm trong 1 số phiên tới để đưa ra nhận định.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thị trường đã giảm rất mạnh trong 4 phiên chuyển nhượng đầu tuần nên việc xuất hiện phiên bình phục vào cuối tuần là điều cực kỳ lẽ thường. Có thể nói phân khúc đã giảm đủ sâu để kích thích lòng tham của 1 bộ phận nhà đầu tư từ đó tạo thành đợt hồi kỹ thuật.

Một điểm đáng lưu ý nữa là mặc dù chỉ số VN-Index chỉ vừa gãy mốc hỗ trợ 930 nhưng giá rất nhiều cổ phiếu đã phá đáy rất sâu, thậm chí là giảm rất mạnh so có mức giá 1 sốh đó 1 năm.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh của công ty được dự đoán vẫn rất khởi sắc trong quý 2 năm nay, đặc thù là nhóm cổ phiếu ngân hàng, thi công, chất liệu thi công, phân phối lẻ, tiêu dùng và logistic. Vì vậy, đó có thể được xem là thời cơ vàng để mua cổ phiếu căn bản tốt có giá rẻ.

Thực sự trong thời điểm này tôi không quan tâm việc phân khúc tạo đáy hay chưa mà sẽ dành sự tập trung vào 1 số nhóm cổ phiếu tôi muốn mua cho mục đích đầu tư dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 2.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có 1 tuần giảm điểm mạnh nhất kể từ cuối tháng 5 đến nay, khi cả tuần điểm số giảm hơn 4% từ mức 960 điểm về 917 điểm. Lo ngại về tranh chấp thương mại Mỹ – Trung; đồng nhân dân tệ trượt giá; vốn ngoại tiếp tục rút ròng khỏi phân khúc mới nổi và phân khúc trong nước; tuần qua tỷ giá VND cũng đã tăng vượt ngưỡng 23.000 VND/USD.

Tuy nhiên, phiên cuối tuần do tác động tâm lý chung từ 1 số nền kinh tế trong khu vực có đồng loạt 1 số chỉ số lớn của châu Á tăng bất chấp Mỹ và Trung Quốc chính thức áp thuế lên hàng hóa của nhau, VN-Index đã tăng điểm mạnh mẽ trên 2% .

Tôi cho rằng dấu hiệu khả quan đã xuất hiện trở lại. Khả năng bình phục của phân khúc trong ngắn hạn có sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng là có cơ sở. Tuy nhiên vẫn còn sớm để có thể kết luận VN-Index đã tạo đáy. Nhà đầu tư vẫn nên hạn chế việc mua đuổi giá trong quá trình bình phục tăng này và theo dõi phản ứng của lực cầu phân khúc khi VN-Index tiệm cận mốc 950 điểm.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi chưa đủ cơ sở để khẳng định phân khúc đã chạm đáy, nhất là đáy trung hạn. Xu hướng trung hạn của phân khúc vẫn đang thiên về chiều hướng tiêu cực nhiều hơn.

Còn ngắn hạn, phân khúc có khả năng sẽ xuất hiện nhịp bình phục. Vùng giá dao động của chỉ số dự đoán sẽ nằm trong dao động 900-945 điểm trong tuần kế tiếp.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tách, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi không quá bất ngờ có kịch bản giao dich vào thứ sáu vừa qua khi VN-Index quay đầu tăng điểm trở lại và vượt lên mức hỗ trợ tâm lý 900 điểm. Dựa trên phân tách về diễn biến của phân khúc Việt Nam trong suốt quý 2 vừa rồi, chúng tôi khá quan ngại rằng đó vẫn rất có thể chỉ là 1 phiên bình phục kỹ thuật do xu hướng phân khúc trong ngắn và trung hạn vẫn đang rất xấu đi kèm có 1 số tài liệu vĩ mô địa cầu không mấy tích cực.

Về mặt kỹ thuật, có thể coi ngưỡng 900 điểm là ngưỡng hỗ trợ tâm lý tương đối mạnh do VN-Index đã lại 1 lần nữa cho thấy khả năng bình phục mạnh mỗi khi tiến đến vùng điểm này.

Tuy nhiên để có thể khẳng định rằng đó đã phải là đáy hay chưa là rất khó do xu hướng ngắn hạn và trung hạn vẫn đang rất xấu trong bối cảnh thanh khoản phân khúc yếu; khối ngoại vẫn đang duy trì động thái phân phối ròng mạnh và việc áp thuế trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ-Trung Quốc phải sang tuần chuyển nhượng tới mới biểu hiện rõ ảnh hưởng lên phân khúc chứng khoán địa cầu nhìn chung và Việt Nam nói riêng.

Với quan điểm thận trọng, chúng tôi cho rằng VN-Index sẽ còn phải kiểm tra lại ngưỡng hỗ trợ 900 điểm này thêm 1 hoặc hai lần nữa. Chính vì vậy, 1 số rung lắc ngắn hạn có biên độ dao động tương đối lớn xung quanh vùng điểm này sẽ là điều khó tránh khỏi do biên dưới của dải Bollinger đã mở rộng ra và hướng xuống dưới. Chúng tôi nhận định rằng VN-Index có nhiều khả năng sẽ diễn biến trong vùng điểm 870 – 935 điểm trong tuần chuyển nhượng thứ hai.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Căng thẳng thương mại đã thật sự bắt đầu và chờ mong sẽ còn leo thang hơn khi cả hai bên đều có kế hoạch tăng diện tích hàng hóa đánh thuế lên. Theo anh chị 1 số diễn biến này có ảnh hưởng xấu lên phân khúc hay không?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Lệnh áp thuế nhập khẩu của Tổng thống Trump nhắm vào hàng xuất khẩu của Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực. Quy mô của lần đánh thuế Thứ nhất này hiện chỉ dừng ở mức 34 tỷ USD nhưng theo chuẩn bị, giá trị đánh thuế bổ sung có thể lên đến 50 tỷ USD, 200 tỷ USD thậm chí theo tuyên bố mới nhất của ông Trump là có thể lên đến 500 tỷ USD – tương đương có tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ năm 2017.

Tuy vậy, nhiều khả năng 1 số tài liệu tiêu cực liên quan đến xung đột thương mại Mỹ – Trung đã được phản ánh đáng kể vào đà giảm giá cổ phiếu trong 2 tuần gần đó. Quan trọng hơn, phản ứng của Trung Quốc được phân tách là không quá quyết liệt.

Trung Quốc tuyên bố áp thuế trả đũa lên hàng hóa Mỹ cũng chỉ có giá trị 34 tỷ USD (tương đồng có mức giá trị Mỹ áp thuế lên Trung Quốc chứ không hơn). Điều này cũng phần nào làm giảm bớt tâm lý lo ngại của giới đầu tư.

Mặc dù vậy, đó hoàn toàn là 1 số tài liệu có tính thời điểm và vẫn có khả năng cả Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục có 1 số tuyên bố cứng rắn hơn trong 1 số tuần tới. Tuy nhiên, về bức tranh tổng thể, tôi cho rằng: Trung Quốc, có sự gặp khó của kinh tế trong nước GĐ này (tăng trưởng giảm tốc, quá trình giảm nợ cho nền kinh tế, thắt chặt hệ thống ngân hàng ngầm, nợ xấu tăng lên…), sẽ không chọn 1 sốh đối đầu quá cứng rắn và trực diện có Mỹ.

Nhiều khả năng sẽ sớm có cuộc đàm phán cao cấp thứ hai giữa Mỹ và Trung Quốc để tháo “ngòi nổ” xung đột, trong đó Trung Quốc sẽ là nên mềm mỏng và chịu nhượng bộ nhiều hơn. Theo tôi, kịch bản chiến tranh thương mại xảy ra trên diện tích lớn hiện có xác suất chỉ 20%.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Theo tôi về mặt lâu dài đảm bảo sẽ có ảnh hưởng nhất định, tuy nhiên trong ngắn hạn 1 số tác động là chưa rõ ràng. Cùng có việc đồng USD đang mạnh lên thì căng thẳng thương mại cũng góp phần vào hành động phân phối ròng của 1 số nhà đầu tư nước ngoài. Đây là tác động duy nhất GĐ này tôi có thể nhìn thấy được.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tách, Chứng khoán Vietinbank

Việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ-Trung Quốc liên tục có dấu hiệu leo thang và lên tới đỉnh điểm khi cả hai bên đều không cho thấy dấu hiệu nhượng bộ khi đều lên kế hoạch tăng diện tích áp thuế lên hàng hóa của nhau sẽ tất nhiên có tác động tiêu cực lên tình hình chung của phân khúc chứng khoán trong nước lẫn trên cả địa cầu.

Yếu tố này đặc thù đáng chú tâm do sẽ có thể là tác nhân trực tiếp kích hoạt làn sóng phân phối tháo cổ phiếu trên diện rộng ở phân khúc Việt Nam trong bối cảnh đa số 1 số nhà đầu tư GĐ này đều đang tỏ ra khá là chán nản có diễn biến của phân khúc trong suốt thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, chúng tôi không cho rằng yếu tố này sẽ ảnh hưởng 1 1 sốh quá nghiêm trọng lên phân khúc Việt Nam do đã được phản ánh từ trước đó lên diễn biến giảm của VN-Index trong thời gian vừa qua.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Ngày thứ Sáu cuối tuần qua, Mỹ đã chính thức áp thuế 25% vào 34 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc và Trung Quốc cũng đã đánh thuế trả đũa lên 1 số mặt hàng nhập khẩu Mỹ. Tổng thống Trump đã làm tình hình thêm căng thẳng bằng việc dọa đánh thuế vào 500 tỷ USD hàng hóa của Trung Quốc.

Tôi cho rằng chưa thể đo lường được việc tăng diện tích đánh thuế lên sẽ gây ra ảnh hưởng như thế nào đối có sự tăng trưởng GDP của cả 2 nền kinh tế cũng như ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu trong 1 số quý tới. Do đó, 1 số tác động đến vận động của phân khúc chứng khoán cũng cần phải theo dõi thêm.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Các tài liệu về căng thẳng thương mại được đưa ra khá nhiều trong thời gian vừa qua và 1 số tài liệu này đã đa số phản ánh vào phân khúc qua nhịp giảm điểm mạnh thời gian vừa qua. Vì vậy xu thế GĐ này nhiều khả năng sẽ là phân khúc đi ngang tích lũy chờ 1 số tài liệu hỗ trợ tốt đến từ kết quả kinh doanh 6 tháng cuối năm của 1 số công ty cũng như việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ đưa ra danh mục VN30 mới vào tuần thứ 3 của tháng 7 sẽ là 1 số yếu tố tác động đến phân khúc mạnh.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Trong trường hợp phân khúc có nhịp bình phục cộng có kết quả kinh doanh quý 2, anh chị chuẩn bị phân khúc sẽ như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã phát đi tín hiệu khả quan ban đầu về khả năng bình phục tăng ngắn hạn. Chỉ số chung của phân khúc đã lao dốc mạnh hơn 24% từ đỉnh nên cũng không quá khó để có phiên bình phục trên 2% vào cuối tuần qua.

Tuy nhiên, như đã phân tách ở trên việc giảm điểm của phân khúc đến từ sự lo ngại chiến tranh thương mại Mỹ – Trung leo thang, FED sẽ tăng 4 lần lãi suất trong năm nay, đồng nhân dân tệ trượt giá, VND vượt ngưỡng 23.000 VND/USD, khối ngoại phân phối ròng… nên phân khúc Việt Nam có thể có 1 số phiên hồi tăng kỹ thuật xen kẽ nhưng xu hướng chính khi này vẫn là xu hướng giảm. Vĩ mô 6 tháng đầu năm vẫn tăng trưởng tốt cộng có kết quả kinh doanh quý 2 ra báo cáo dự đoán sẽ vẫn tăng tăng trưởng là 1 số động lực giúp phân khúc có thể tạo đáy quanh vùng 860 – 900 điểm.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi nghĩ phân khúc sẽ phân hóa và chỉ số sẽ biến động trong biên độ hẹp. Các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt sẽ tạo được sự khác biệt từ đầu tháng 8 và tách nhóm so có phần còn lại của phân khúc.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường GĐ này đang có sự phân hóa không chỉ giữa 1 số nhóm ngành mà còn giữa 1 số cổ phiếu trong cộng ngành. Dòng tiền GĐ này đang tập trung vào 1 số cổ phiếu mid-cap trong 1 số nhóm ngành ngân hàng, dầu khí. Đây cũng là hai nhóm ngành đóng vai trò dẫn dắt phân khúc chính khi mà ở phiên giảm điểm mạnh nhóm ngân hàng và dầu khí đều giảm sâu trong khi ở phiên cuối tuần chính lực bắt đáy ở nhóm ngành nãy đã dẫn dắt phân khúc đi lên.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Trong kịch bản này, phân khúc có thể sẽ tăng điểm có sự phân hóa theo triển vọng kết quả kinh doanh của 1 số công ty trên sàn. Nhóm cổ phiếu có yếu tố căn bản hỗ trợ và triển vọng lợi nhuận 2018 tích cực có giá giảm sâu trong đợt sụt giảm vừa qua của phân khúc sẽ là tâm điểm lôi kéo sự chú tâm của dòng tiền khi phân khúc bình phục.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tách, Chứng khoán Vietinbank

Việc nhiều công ty ra mắt báo cáo kết quả kinh doanh khả quan trong Quý 2 sẽ có tác dụng trấn an tâm lý nhà đầu tư khi mà phân khúc hiện đang trong GĐ thiếu vắng tài liệu hỗ trợ có tính tích cực.

Tuy nhiên dựa trên phân tách kỹ thuật, chúng tôi vẫn bảo lưu quan điểm rằng phân khúc trong tháng bảy sẽ chủ yếu duy trì xu hướng đi ngang và tích lũy xen kẽ 1 số phiên tăng giảm trong vùng điểm 870 – 935 điểm.

Xu thế dòng tiền: Dấu hiệu khả quan trở lại - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị thu hẹp đáng kể danh mục. Tuần này 1 số thời cơ mua tốt nhất lại là khi VN-Index thủng đáy. Anh chị có bắt đáy khi đó không? Tỷ trọng phân bổ vốn hiện như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thực sự tôi không có ý định giải ngân trong tuần rồi, tuy nhiên việc 1 số cổ phiếu căn bản tốt đột ngột giảm sàn 3-4 phiên liên tục trong khi làm việc kinh doanh của công ty vẫn đang diễn ra cực kỳ lẽ thường nên tôi xem đó là thời cơ vàng để mua gom cho mục tiêu đầu tư dài hạn, đặc thù là 1 số cổ phiếu sản xuất. Riêng nhóm cổ phiếu ngân hàng thích hợp có việc mua trading ngắn hạn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tách, Chứng khoán Vietinbank

Với việc diễn biến hiện đang khá xấu trong ngắn hạn và trung hạn, tôi không tham dự bắt đáy khi VN-Index thủng ngưỡng 900 điểm đồng thời chọn phương án tạm thời đứng ngoài phân khúc có 30% danh mục đầu tư dài hạn tập trung vào 1 số mã cổ phiếu căn bản có nền móng tốt.

Tuy nhiên nhà đầu tư ngắn hạn có thể tận dụng 1 số rung lắc sắp tới của VN-Index và áp dụng giải ngân vào nhóm cổ phiếu ngân hàng như VPB, VCB, CTG, MBB… có kỳ vọng lợi nhuận tăng trưởng đột biến trong quý 2 trong bối cảnh đa số thị giá của 1 số cổ phiếu thuộc nhóm này đã giảm bình quân gần 37% trong Quý 2 và hơn 19% chỉ tính riêng trong tháng 6 vừa qua.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Xu thế GĐ này vẫn là giảm trong ngắn hạn và trung hạn vì vậy 1 số nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài và ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp, đặc thù là đưa mật độ đòn bẩy về mức khuyến nghị.

Đồng thời, 1 số nhà đầu tư ngắn hạn chưa nên mở địa vị mua mới ở GĐ GĐ này. Tỉ trọng ngắn hạn có thể giữ ở mức 15% cổ phiếu 85% tiền mặt trong khi nhà đầu tư dài hạn có thể giữ ở mức 35% cổ phiếu 65% tiền mặt.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã xuất hiện khả năng hồi tăng kỹ thuật phiên thứ Sáu. Dòng ngân hàng đóng vai trò dẫn dắt và sự tăng điểm có sự lan tỏa đến 1 số ngành khác. Chưa có gì để xác định đó là đáy của phân khúc nên chúng tôi chỉ giải ngân thăm dò 1 tỷ trọng rất thấp dao động 20% nhằm cân bằng tâm lý.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện mua có tỷ trọng 10% cho 1 số địa vị ngắn hạn trong 2 phiên cuối tuần. Tỷ trọng danh mục tổng của tối vẫn ở mức trung bình thấp 25% cổ phiếu (trong đó, phần danh mục trung hạn vẫn chiếm 15%).

Xu thế dòng tiền: Đà giảm vẫn còn?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0