Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh bao lâu?

Index cuối tuần qua đã rơi khá mạnh sau khi tiến sát tới ngưỡng kháng cự được chỉ ra 1 vàih đấy 2 tuần, 1 vài chuyên gia đều cho rằng phân khúc bắt đ

[Thi viết TÔI MẤT TIỀN] “Cá virus” kiếm ăn trên thị trường chứng khoán thế nào?
Lặng lẽ tích lũy gần 9 tháng trời, ACV lại bất ngờ đi ngược thị trường với 8 phiên tăng liên tục
Hưng phấn đầu phiên, Vn-Index vượt mốc tâm lý 1.000 điểm

Index cuối tuần qua đã rơi khá mạnh sau khi tiến sát tới ngưỡng kháng cự được chỉ ra 1 vàih đấy 2 tuần, 1 vài chuyên gia đều cho rằng phân khúc bắt đầu rơi vào nhịp điều chỉnh giảm…

Các ngưỡng hỗ trợ được đưa ra có nhiều kịch bản khác nhau và mức thấp nhất được đưa ra là VN-Index có thể xuống vùng 978-983 điểm. Các kịch bản ngắn hạn khác tích cực hơn, thậm chí có thể đi ngang quanh 1000 điểm và tích lũy. Thời gian điều chỉnh chuẩn bị từ 3-5 phiên tới 1 vài tuần.

Theo 1 vài chuyên gia phân khúc hiện đang trong GĐ chưa thật sự có tài liệu hỗ trợ đồng thời lại xuất hiện các biến động lớn từ ngoại khu nên chịu ảnh hưởng tiêu cực. Áp lực giảm từ phân khúc quốc tế khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao được cho là có thể gây xáo trộn tới phân khúc trong nước. Mặt khác nhà đầu tư nước ngoài đang có xu hướng phân phối ra ròng nếu không tính tới 1 vài chuyển nhượng cá biệt.

Các chuyên gia vẫn chưa có động thái 1 vàih tân lớn trong danh mục, mới giảm nhẹ tỷ trọng xuống so có tuần trước. Thậm chí nhịp điều chỉnh này được xem là thời cơ để tăng thêm cổ phiếu.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh bao lâu? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

VN-Index đã rướn thêm 1 chút nữa đúng như chuẩn bị của anh chị, mức cao nhất trong tuần lên 1024,68 điểm và kết thúc bằng phiên cuối tuần lao dốc khá mạnh. Lần này phân khúc đã thật sự đạt đỉnh ngắn hạn và điều chỉnh rõ ràng hơn không? Nếu kịch bản điều chỉnh xảy ra, anh chị chuẩn bị mức điều chỉnh như thế nào và kéo dài bao lâu?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng về mặt kỹ thuật phân khúc đang có các dấu hiệu bước đầu cho 1 sóng điều chỉnh ngắn hạn khi 1 vài chỉ số về mặt dòng tiền và sức mạnh đối (MFI và RSI) đều sụt giảm. Khối lượng chuyển nhượng tăng mạnh trong các phiên gần đấy nhưng chỉ số lại có sự sụt giảm càng làm tăng thêm khả năng sự điều chỉnh sẽ diễn ra nhanh hơn.

Hiện ở, ngưỡng hỗ trợ ngắn hạn được xác định ở mức 990 điểm và phân khúc sẽ có dao động từ 3 đến 5 phiên để “test” ngưỡng hỗ trợ này.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Phản ứng điều chỉnh của Vn-Index khi tiếp cận vùng kháng cự 1024-1027 điểm là điều đã được tôi đưa ra cảnh báo trong tuần trước. Nhịp điều chỉnh này của phân khúc có thể diễn ra trong 1 vài tuần để tạo đà đi lên cho chỉ số trong thời gian tới.

Vùng hỗ trợ Thứ nhất của chỉ số sẽ nằm ở 996-1003 điểm. Nếu xuyên thủng vùng cản này, điểm đến kỳ vọng cho nhịp điều chỉnh này có thể về đến vùng 978-983 điểm.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN Index ghi nhận 1 tuần điều chỉnh nhẹ. Dù chỉ số vẫn trụ vững trên ngưỡng 1.000 điểm nhưng tâm lý phân khúc cũng đã có sự xao động nhất định, đặc thù là khi ngày thứ sáu (5/10) ghi nhận 1 phiên giảm điểm khá mạnh có mức giảm hơn -15 điểm. Thanh khoản tăng đột biến trong tuần này nhưng đa số đến từ chuyển nhượng thỏa thuận của cổ phiếu MSN trị giá hơn 16.000 tỷ.

Hầu hết 1 vài cổ phiếu trong nhóm vốn hóa lớn không biến động nhiều trong tuần này, trong đây chỉ có MSN là ghi nhận mức giảm tương đối đáng kể (-3,09%) còn ngược lại TCB đâyng cửa tuần tăng khá mạnh ( 4,01%). Tổng kết lại cả tuần, VN Index đạt 1.008,39 điểm (-0,86% so có tuần trước) còn HNX Index đạt 114,67 điểm (-1,38% so có tuần trước).

Chỉ số vẫn đang vận động có tính tích lũy và ổn định mặt bằng giá trung hạn trên phân khúc. Theo đây, chúng tôi kỳ vọng dòng tiền vẫn sẽ ổn định và theo đây mở ra thời cơ cho nhà đầu tư trên phân khúc để tích lũy thêm các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt có nền móng tài chính ổn định và lành mạnh.

Mặc dù vậy, nhà đầu tư cũng cần chú tâm đến sự vận động của dòng tiền ngắn hạn và quản trị việc sử dụng đòn bẩy, đồng thời tránh phân bổ quá nhiều tỷ trọng trong danh mục vào 1 vài cổ phiếu đầu cơ có rủi ro cao khi giá không vận động cộng có nhân tố căn bản.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh bao lâu? - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường trong tuần lên ngưỡng cao nhất 1024,68 điểm tiệm cận các con phố trung bình MA200, trong phiên cuối tuần ngày 5/10 phân khúc đã điều chỉnh mạnh khi mất đi 15,23 điểm đâyng cửa ở ngưỡng 1008,29 điểm. Tôi cho rằng phân khúc GĐ này đã đạt đỉnh ngắn hạn ở mốc 1024,39 điểm và đang bước vào nhịp điều chỉnh ngắn hạn trong tuần tới.

Nhiều khả năng phân khúc sẽ chỉ điều chỉnh nhẹ về ngưỡng 1005 điểm và được nâng đỡ bởi các con phố MA20. Xu hướng chủ yếu sẽ là đi ngang tích lũy từ 1 đến 2 tuần trước khi bật tăng trở lại hướng đến đỉnh mới.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Ngưỡng điểm 1,025 là ngưỡng kháng cự ngắn hạn có 1 bộ phận lớn tâm lý 1 vài nhà đầu tư luôn trong trạng thái sẵn sàng phân phối ra và chốt lời kể từ khi VN-Index chinh phục ngưỡng điểm 1,000 thành công vào cuối tháng 9.

Về mặt kỹ thuật, phân khúc đã bước vào hiện trạng quá mua trong tuần chuyển nhượng vừa qua nên 1 vài phiên điều chỉnh về lại trạng thái chuyển nhượng cân bằng hơn là điều tất yếu. Bên cạnh đây, chỉ báo xu hướng trung hạn vẫn đang đi lên nên nhà đầu tư có thể yên tâm về xu hướng của VN-Index trong tuần chuyển nhượng tới.

Tuy vậy, có nhận định thận trọng, chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục chịu sức ép điều chỉnh nhiều nhất là thêm 1 phiên chuyển nhượng nữa và có thể thoái lui tiệm cận ngưỡng 1,000 điểm và tích lũy ở đấy trong 1 vài phiên trước khi quay trở lại xu hướng tăng đến báo cáo kết quả kinh doanh Quý 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Ngoài nhân tố nội ở duy nhất là VN-Index đạt tới ngưỡng kháng cự như anh chị đã chỉ ra, nhân tố chi phối lớn nhất tuần này là các biến động mạnh của phân khúc quốc tế, trong đây lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đột biến và phân khúc chứng khoán Mỹ có nguy cơ điều chỉnh. Theo anh chị nhân tố ngoại khu liệu có tác động mạnh đến phân khúc trong ngắn hạn?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thông tin FED tăng lãi suất vào cuối tháng 9 và các báo cáo về triển vọng tiêu cực của chiến tranh thương mại đang ngấm dần phân khúc địa cầu. Lãi suất trái phiếu 10 năm Mỹ tăng lên mức 3.2% kéo theo tâm lý lo ngại. Khối ngoại tiếp tục phân phối mạnh ở 1 vài phân khúc khu vực ngoại trừ Nhật Bản, Maylaysia và Việt Nam. Chỉ số USD Index tăng so có đa số 1 vài đồng tiền 1 vài quốc gia.

Tôi cho rằng tài liệu từ địa cầu có thể sẽ có ảnh hưởng lớn đến phân khúc trong nước khi tâm lý chốt lãi đang trở lại ngay trước mùa kết quả kinh doanh quý 3 được mở phân phối.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh bao lâu? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm xác lập mức cao nhất trong 7 năm qua khi giới đầu tư đang lo ngại về việc lạm phát sẽ tăng mạnh. Điều này đã ảnh hưởng tiêu cực lên diễn biến của phân khúc chứng khoán Mỹ. Chỉ số Dow Jones giảm 0.75% và rủi ro ngắn hạn cũng có chiều hướng tăng dần cho thấy chỉ số này có thể sẽ còn đối mặt có sức ép điều chỉnh ngắn hạn trong thời gian tới.

Tại Việt Nam, khối ngoại có xu hướng phân phối ròng mạnh trên cả ba sàn giả dụ chúng ta loại bỏ giá trị chuyển nhượng thỏa thuận của Masan khi tình hình tỷ giá có dấu hiệu căng thẳng trở lại. Đồng thời, lượng phân phối ròng chủ yếu vào 1 vài cổ phiếu Largecaps như HPG, VCB – nơi dòng tiền P-Notes đang trú ẩn trong ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Theo tôi việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh trong tuần qua (trái phiếu kỳ hạn 10 năm đạt đỉnh từ 2007) sẽ có tác động đến dòng vốn gián tiếp đổ vào phân khúc mới nổi, từ đây ảnh hưởng đến hành động của 1 vài nhà đầu tư nước ngoài. Cụ khối này đã phân phối ròng mạnh trong các phiên chuyển nhượng gần đấy nếu không tính phần chuyển nhượng thỏa thuận cổ phiếu MSN.

Ngoài ra, việc lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh cũng ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc chứng khoán Mỹ, từ đây tăng thêm sức ép tâm lý lên 1 vài nhà đầu tư trong nước.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Đúng là câu chuyện lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng đột biến trong tuần vừa qua có thể nhất thời gây nên tác động tiêu cực lên phân khúc chứng khoán Mỹ khiến cho phân khúc chứng khoán Việt Nam cũng bị ảnh hưởng theo. Tuy nhiên, chúng tôi phân tích rằng các tác động này sẽ mau chóng qua đi trong bối cảnh tâm lý lạc quan trên phân khúc nói chung vẫn đang chiếm ưu thế.

Ngoài ra, phân khúc chứng khoán vẫn luôn là 1 kênh đầu tư quyến rũ có khả năng sinh lợi nhuận cao hơn hẳn so có phân khúc trái phiếu. Do đây, phân khúc chứng khoán sẽ luôn có thể lôi kéo được 1 lượng lớn dòng tiền tham dự có mong muốn tìm kiếm mức sinh lợi nhuận cao. Điều này lại càng đặc thù đúng ở phân khúc Việt Nam trong bối cảnh 1 vài nhân tố vĩ mô vẫn đang rất ổn định và khối ngoại cũng đang vận hành rất sôi nổi trong thời gian vừa qua.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh bao lâu? - Ảnh 4.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Những nhân tố tác động ngoại khu này thực ở đã được phân khúc đề cập ít nhiều trong thời gian qua. Do đây, ảnh hưởng của 1 vài nhân tố này có thể chỉ có tính thời điểm và đã được phản ánh phần nào vào diễn biến giá. Theo tôi phân khúc sẽ sớm tìm lại điểm cân bằng và đi lên có sự hỗ trợ của nhân tố tạo kỳ vọng trung dài hạn cho phân khúc như mục tiêu nâng hạng phân khúc chứng khoán…

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần này cũng chứng kiến chuyển nhượng cực kỳ sôi động của nhà đầu tư nước ngoài và nếu MSN không được thỏa thuận lớn, khối ngoại đã phân phối ròng trên phân khúc. Đây là động thái bình thường hay có nhân tố tác động gì từ bối cảnh quốc tế không?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo nhận định của chúng tôi, việc khối ngoại phân phối ròng (không bao gồm giá trị chuyển nhượng thỏa thuận) trong tuần vừa rồi là không đáng ngại do họ gần như đã mua ròng trong cả tháng 9 vừa qua có tổng giá trị mua ròng hơn 470 tỷ VND.

Ngoài ra, động thái chuyển nhượng của khối ngoại ở nhóm cổ phiếu VN30 và nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong ba tuần vừa qua là rất sôi động có các khoản chuyển nhượng thỏa thuận “khủng” của MSN, VIC, HPG…. cho thấy phân khúc Việt Nam vẫn đang tiếp tục là điểm đến quyến rũ của dòng vốn ngoại trong bối cảnh tình hình vĩ mô địa cầu vẫn khá bất ổn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Khối ngoại có có xu hướng phân phối ròng ở thời điểm GĐ này đến từ hai lý do chính, khi tình hình tỷ giá có dấu hiệu căng thẳng trở lại, các dòng tiền P- Notes của khối ngoại tập trung vào 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn như VCB, HPG, DXG sẽ có xu hướng rút dần ra.

Ngoài ra việc phân khúc tăng trưởng tích cực GĐ vừa qua dẫn đến rất nhiều 1 vài cổ phiếu tập trung lượng lớn dòng tiền như nhóm ngân hàng và dầu khí rơi vào trạng thái quá mua trong ngắn hạn. Do vậy việc khối ngoại quay trở lại phân phối ròng cũng không quá đáng ngại.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Rủi ro về chiến tranh thương mại và tỷ giá là vấn đề chung của rất nhiều nền kinh tế mới nổi và cận biên và Việt Nam cũng không phải là ngoại lệ. Mặc dù vậy, kể từ tháng 8 trở lại đấy, chuyển nhượng của khối ngoại đã cân bằng hơn. Áp lực thoái vốn không mạnh như GĐ tháng 4 đến tháng 7/2018. Cung cầu của khối ngoại nhiều khả năng sẽ tiếp tục có diễn biến cân bằng hơn trong ngắn hạn.

Mặt khác, cộng có sự ổn định của kinh tế vĩ mô GĐ này, diện tích vốn hóa phân khúc chứng khoán càng ngày càng lớn, 1 vài cơ quan quản lý phân khúc chứng khoán đã giành sự quan tâm lớn nhằm hướng tới mục tiêu nâng hạng phân khúc là cơ sở để kỳ vọng lôi kéo thêm dòng vốn ngoại chảy mạnh vào phân khúc chứng khoán Việt Nam trong các năm tới.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Như mới nói ở trên, việc phân phối ròng không phải là động thái bình thường mà đấy là kết quả tác động của việc FED tiếp tục tăng lãi suất và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng mạnh trong tuần qua. Tôi cho rằng xu hướng phân phối ròng chưa thể chấm dứt ngay nếu lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Giao dịch của khối ngoại luôn luôn tác động lớn đến tâm lý nhà đầu tư nội. Việc khối này quay lại phân phối ròng mạnh sau vài phiên mua ròng trước đây kéo theo tâm lý chốt lời trên phân khúc nhất là phiên cuối tuần qua.

Xu thế dòng tiền: Điều chỉnh bao lâu? - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã tăng trưởng đạt mục tiêu, anh chị chốt lời chưa, tỷ trọng còn lại như thế nào?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện còn lại 20% cổ phiếu. Tôi chuẩn bị sẽ thực hiện giai ngân tăng thêm tỷ trọng trở lại cho 1 vài vị thế ngắn hạn nếu phân khúc giảm mạnh trong các tuần tới.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục ngắn hạn GĐ này của tôi là 60% cổ phiếu và 40% tiền mặt, tập trung vào việc cơ cấu lại danh mục GĐ này, chốt lời 1 vài cổ phiếu đã đạt được mục tiêu lợi nhuận. Tỷ trọng danh mục trung hạn 54% cổ phiếu và 46% tiền mặt nhịp điều chỉnh là cơ hôi để tích lũy thêm cổ phiếu.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thực sự tôi kỳ vọng phân khúc sẽ lên vùng 1.040 mới có nhịp điều chỉnh, tuy nhiên trong tuần rồi tôi đã phân phối khá nhiều khi cảm thấy phân khúc yếu đi và tài liệu về lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đạt đỉnh 10 năm. Tôi chuyển từ trạng thái lạc quan sang thận trọng và chỉ giữ 30% cổ phiếu trong giá trị danh mục.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi vẫn giữ nguyên danh mục đầu tư của mình có 50% tỷ trọng danh mục tập trung cho 1 vài cổ phiếu căn bản tiềm năng tốt và không quá 25% tỷ trọng danh mục cho vận hành chuyển nhượng ngắn han.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Phiên ngày thứ sáu cuối tuần phân khúc bị chốt lời mạnh. Dòng cổ phiếu dầu khí là dòng dẫn dắt phân khúc tăng điểm trong thời gian vừa qua cũng bị phân phối mạnh, PVD thậm chí sàn. Hiện phân khúc vẫn ở xu hướng tăng tích lũy, tuy nhiên lực cản mạnh ở ngưỡng MA200 tương đương 1024 điểm vẫn chưa vượt qua.

Do đây, nhà đầu tư cần nên quan sát thêm. Nếu ngưỡng tâm lý 1000 điểm bị xuyên thủng thì cũng nên hạ tỷ trọng cổ phiếu xuống mức an toàn.

Xu thế dòng tiền: Chuẩn bị cho rung lắc

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: