Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý?

Sau kỳ nghỉ Tết tâm lý được chờ đợi sẽ cải thiện và phân khúc sẽ chuyển đông rõ ràng hơn... Thị trường Việt Nam đã chẳng thể diễn biến tích cực cùng

Ông Vũ Bằng chỉ ra 3 điểm luật dự thảo có thể làm giảm khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp
YEG, ACB, FTM, CII, LCG, BWE, TNA, MDG, VGC, GIL, HDC, VGS, DNP, SFI, VDP, L61, L18: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Nhìn cổ phiếu ngân hàng mà trading chứng khoán phái sinh

Sau kỳ nghỉ Tết tâm lý được chờ đợi sẽ cải thiện và phân khúc sẽ chuyển đông rõ ràng hơn…

Thị trường Việt Nam đã chẳng thể diễn biến tích cực cùng nhịp có địa cầu trong tuần qua. VN-Index kết thúc tuần giảm nhẹ, còn thanh khoản xuống dốc kỷ lục.

Các chuyên gia đã dùng đến từ “ngao ngán” để biểu thị tâm lý nhà đầu tư những ngày qua. Rào cản tâm lý quá mạnh cùng có việc thiếu đi dòng tiền tạo lập đã khiến phân khúc dao động hẹp, kết quả kinh doanh không tạo được cú hích đáng chú tâm nào.

Có nhiều lý do được đưa ra để lý giải hiện tượng này, từ việc khá cảm tính như nhà đầu tư không rõ chuyện gì đang xảy ra, tới việc mất niềm tin hay dễ làm chỉ là muốn 1 cái Tết an lành và không muốn chịu những cú sốc thêm nữa sau 1 năm 2018 rất “đau thương”.

Các chuyên gia cũng không tham dự phân khúc tuần qua, đa số là đứng ngoài và duy trì tỷ trọng cổ phiếu thấp. Kỳ vọng được đặt ra là tâm lý sẽ cải thiện hơn sau kỳ nghỉ Tết.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Khó có thể nói phân khúc tuần này tích cực vì chỉ có 1 phiên tăng đáng kể duy nhất và kết tuần chỉ số vẫn giảm và kể cả mức cao nhất cũng còn xa mới tới ngưỡng anh chị đưa ra. Thanh khoản – nhân tố được anh chị nhấn mạnh tuần trước thì càng càng ngày càng giảm. Anh chị có cho rằng phân khúc đã kết thúc nhịp bình phục kỹ thuật này?

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc – Chứng khoán Vietinbank

Chỉ số VN-Index đã có 1 nhịp bình phục khá tốt từ vùng 860 điểm kể từ khi ngưỡng siêu hỗ trợ 880 điểm bị thủng. Trong tuần chuyển nhượng vừa qua, phân khúc cũng chứng kiến sức ép phân phối lớn đặc thù ở nhóm VN30 do ảnh hưởng của việc chốt hợp đồng tương lai tháng 1. Việc này khiến đà tăng điểm của chỉ số VN-Index bị suy yếu trong bối cảnh nhà đầu tư lại đang tỏ ra “ngao ngán” khiến cho thanh khoản kém.

Thực vậy, thanh khoản kém (dòng tiền đang chuẩn bị đâyn Tết) & đà tăng điểm yếu cho thấy nhịp bình phục kỹ thuật đã kết thúc và chuyển sang xu hướng tích lũy tăng giảm đan xen.

Về mặt kỹ thuật thì chỉ số Vn-Index vẫn đang bám trên các con phố MA20 khá tốt và không có dấu hiệu bị quá phân phối nên tôi nghĩ khả năng cao VN-Index sẽ duy trì được mức hỗ trợ 900 điểm. Xu hướng phân khúc trong hai tuần chuyển nhượng cận Tết sẽ là đi ngang tích lũy. Tôi nghĩ rằng sau kỳ nghỉ lễ Tết thì xu hướng sẽ phát triển thành rõ ràng hơn và tôi nghiêng nhiều về kịch bản phân khúc sẽ tiếp tục đi lên; hướng tới vùng 925 – 930 điểm.

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 1.

Tôi thiên về khả năng phân khúc sẽ chỉ điều chỉnh ngắn những phiên và bước vào GĐ biến động tích lũy trong biên độ hẹp trong những tuần cận tết

ÔNG TRẦN XUÂN BÁCH

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tuần vừa rồi thanh khoản phân khúc rất thấp, dòng tiền vẫn đang thực sự chờ đợi, quan điểm tôi cho rằng phân khúc đang trong quá trình tích lũy tạo đáy có thanh khoản thấp. Và tôi vẫn kì vọng vào kịch bản tích cực của phân khúc khi mùa báo cáo tài chính năm sắp được ra mắt có rất nhiều doanh nghiệp đang được định giá thấp sẽ thu hút được dòng tiền.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index trải qua 1 tuần có diễn biến giằng co trong bối cảnh phân khúc vẫn thiếu vắng tài liệu hỗ trợ. Dòng tiền vẫn khá dè dặt và chưa có dấu hiệu quay trở lại phân khúc, biểu hiện qua khối lượng chuyển nhượng thấp cả về giá trị và khối lượng.

Thông tin về những tiến triển mới trong việc giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ – Trung mở ra triển vọng sáng sủa hơn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và kéo theo sự bình phục của nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên địa cầu cũng như giá những hàng hóa căn bản.

Tuy vậy tác động trước mắt của những nhân tố này đến phân khúc chứng khoán Việt Nam vẫn là không đáng kể, khi mà nhóm cổ phiếu xăng dầu – dầu khí (GAS, PLX,…) đều ghi nhận 1 tuần giảm điểm còn nhóm cổ phiếu ngân hàng và BĐS cũng biến động không mấy tích cực hơn. Khối ngoại có 1 tuần mua ròng nhưng giá trị mua ròng chủ yếu dồn là MWG khi cổ phiếu này hở room, ngoài ra cũng chẳng thể không kể đến khối lượng chuyển nhượng thỏa thuận khá lớn của VRE và MSN trong phiên cuối tuần.

Thanh khoản phân khúc trong tuần trên cả ba sàn vẫn chưa có sự cải thiện có khối lượng chuyển nhượng trong tuần đạt dao động 532 triệu cổ phiếu. Đóng cửa tuần, VN-Index giảm 0,41 điểm (-0,05%) về mức 902,30 điểm, còn HNX-Index giảm 0,31 điểm (-0.30%) về mức 101,56 điểm.

Nhịp bình phục tăng từ ngày 9/1/2019 vẫn giữ nguyên giá trị khi mà ngưỡng hỗ trợ 880-900 vẫn chưa bị vi phạm. Chúng tôi dự đoán phân khúc sẽ biến động trong biên độ hẹp 880-920.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Theo quan điểm cá nhân tôi thiên về khả năng phân khúc sẽ chỉ điều chỉnh ngắn những phiên và bước vào GĐ biến động tích lũy trong biên độ hẹp trong những tuần cận tết.

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 2.

Theo tôi 1 số doanh nghiệp đã hé lộ dần kết quả kinh doanh khả quan tuy nhiên phân khúc chưa có dòng tiền tạo lập bởi thế nhà đầu tư vẫn còn e dè chưa giải ngân

ÔNG TRẦN HỮU PHÚC

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng trong thời tuần vừa qua phân khúc biến động hẹp quanh mốc 900 điểm có cao nhất trong tuần 912 điểm và mốc thấp nhất đạt 897 điểm có thanh khoản giảm chỉ đạt gần 2000 tỷ 1 phiên cho thấy phân khúc vẫn đang tích lũy có xu thế tích cực.

Thị trường sẽ khó có thể có thanh khoản lớn khi đi lên từ vùng đáy. Do vậy, nhiều khả năng trong tuần tới phân khúc có thể sẽ tiếp tục tích lũy quanh mức 900 điểm của chỉ số VN-Index. Đồng thời, phân khúc có thể sẽ tiếp tục phân hóa trong ngắn hạn và chuẩn bị sẽ còn tiếp diễn trong những phiên chuyển nhượng tới.

Điểm tương đồng theo thống kê của tôi là phân khúc thường có diễn biến tiêu cực ở thời điểm đáo hạn của hợp đồng 1 tháng do vậy phiên giảm điểm mạnh ngày thứ 5 không quá đáng ngại. Ngoài ra, tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng nhẹ cho thấy thời cơ giải ngân vẫn tiếp tục tăng dần.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu ra mắt con số lợi nhuận quý 4/2018 cũng như cả năm. Tuy nhiên phân khúc không chú tâm nhiều lắm. Thị trường thất vọng có con số hay tâm lý quá yếu?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong bối cảnh nhiều chỉ số chứng khoán lớn trên địa cầu bắt đầu cho thấy những tín hiệu bình phục Thứ nhất thì tâm lý chuyển nhượng trên phân khúc chứng khoán Việt Nam hiện vẫn chưa có sự cải thiện nào đáng kể. Thanh khoản từng phiên và cả tuần đều sụt giảm cho thấy dòng tiền vẫn đang chọn lọc đứng ngoài quan sát.

Theo tôi 1 số doanh nghiệp đã hé lộ dần kết quả kinh doanh khả quan tuy nhiên phân khúc chưa có dòng tiền tạo lập bởi thế nhà đầu tư vẫn còn e dè chưa giải ngân.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi cho rằng đây là thời điểm nhạy cảm khi phân khúc vừa chạm vùng đáy và có xu hướng tích lũy để đi lên, tính từ thời điểm tháng 7/2018 đây là lần thứ 3 phân khúc chạm đáy do vậy tâm lý nhà đầu tư cực kỳ thận trọng, dòng tiền lớn có xu hướng đứng ngoài phân khúc điều này biểu hiện qua việc thanh khoản đang cạn kiệt, phân khúc đi lên trong sự nghi ngờ. Do vậy, việc ra mắt kết quả kinh doanh không thực sự có lại được sự tích cực đến cho phân khúc.

Ngoài ra đây cũng là thời điểm cận kề tết nguyên đán, dòng tiền trong thời điểm này thường có xu hướng rút ra khỏi phân khúc do ngại những biến động có thể xảy ra trong 1 kì nghỉ dài.

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 3.

Theo tôi vấn đề này chủ yếu tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau khi trải qua 1 năm đầy gặp khó trong 2018

ÔNG LÊ HOÀNG TÂN

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc –Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng đây đơn thuần là ảnh hưởng từ tâm lý “chán nản” của nhà đầu tư thôi. Điều này cũng dễ hiểu sau 1 năm 2018 “đầy đau thương”.

Một bộ phận khác thì đang tỏ ra “lưỡng lự” không hiểu chuyện gì đang xảy ra khi nền kinh tế vĩ mô ổn định, báo cáo vận hành kinh doanh của nhiều doanh nghiệp khả quan, diễn biến vĩ mô địa cầu cũng đang ổn định hơn nhưng VN-Index thì vẫn cứ giảm trong bối cảnh những cổ phiếu theo phân tách của đa số những doanh nghiệp chứng khoán đều đã được chiết khấu đủ rồi.

Tôi hy vọng sau kỳ nghỉ lễ Tết thì tâm lý của nhà đầu tư sẽ phát triển thành lạc quan hơn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi cũng rất bất ngờ khi dòng tiền phân khúc rất yếu khi nhiều mã cổ phiếu mặc dù tài liệu rất tích cực nhưng cũng không thu hút được dòng tiền trong khi nước ngoài mua vào rất tích cực.

Theo tôi vấn đề này chủ yếu tâm lý thận trọng của nhà đầu tư sau khi trải qua 1 năm đầy gặp khó trong 2018.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng 1 phần do những tài liệu tích cực về lợi nhuận quý 4/2018 của những doanh nghiệp đã được phản ánh vào diễn biến giá cổ phiếu trong GĐ trước đây, 1 phần đến từ biến động khó lường của phân khúc ở GĐ GĐ này.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Điểm lại bối cảnh khi này những nhân tố được xem là rủi ro cao nhữngh đây 1 tháng đã giảm: Chiến tranh thương mại đang được tháo gỡ, USD hạ nhiệt, chứng khoán Mỹ đang đi lên nhờ kết quả kinh doanh. Trong nước thì kết quả kinh doanh ra, khối ngoại mua ròng. Thị trường Việt Nam đang lo lắng điều gì khác ngoài chuyện nghỉ Tết mà lại yếu bởi thế?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Bối cảnh GĐ này là rất tích cực so có thời điểm 2018 nhưng vấn đề ở đây có thể là nhà đầu tư cá nhân đang mất niềm tin vào phân khúc và họ cần có thời gian để quay trở lại.

Hiện ở phân khúc cần có 1 cú hích lớn hoặc 1 dòng tiền lớn để thu hút phân khúc Việt Nam qua 1 GĐ tích lũy như GĐ này.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Như đã đề cập phân khúc đang đi lên từ vùng đáy, tỉ trọng cổ phiếu có sự giảm mạnh đa phần nhà đầu tư tham dự vào phân khúc chủ yếu có mục đích thăm dò có tỉ trọng nhỏ cùng có đây những rủi ro có thể xảy ra trong kỳ nghỉ Tết. Hai điều này cùng hưởng có nhau dẫn đến việc thanh khoản cạn kiệt phân khúc rất yếu do không có sự tham dự của dòng tiền lớn.

Thời điểm cận kề tết nguyên đán, dòng tiền trong thời điểm này thường có xu hướng rút ra khỏi phân khúc do ngại những biến động có thể xảy ra trong 1 kì nghỉ dài

ÔNG NGUYỄN VIỆT QUANG

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 5.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Trong thời gian tới, phân khúc sẽ hướng sự quan tâm đến những sự kiện như cuộc họp của FED và cuộc đàm phán cao cấp giữa Mỹ và Trung Quốc. Đây là những nhân tố cần phải theo dõi vì có thể sẽ tạo ra sức ảnh hưởng đối có diễn biến phân khúc trong thời gian tới.

Ngoài ra, sau khi kỳ ra mắt kết quả kinh doanh quý 4/2018 qua đi, tài liệu lợi nhuận quý 1/2019 và kỳ họp đại hội cổ đông của những doanh nghiệp cũng sẽ là những nhân tố thu hút được sự quan tâm của phân khúc.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc –Chứng khoán Vietinbank

Như đã nói ở trên, mọi nhân tố từ vi mô cho tới vĩ mô đều đang có chiều hưởng ủng hộ cho việc tăng điểm của phân khúc nên tôi tin rằng đây chỉ là tâm lý “chán nản nhất thời” của nhà đầu tư thôi.

Tôi cũng không phủ nhận việc càng gần đến lễ Tết thì dòng tiền vào phân khúc lại càng yếu đi do bận “chuẩn bị và đi chơi Tết rồi”. Chính vì vậy mà tôi tin rằng dòng tiền chỉ đang tạm thời nghỉ ngơi thôi.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần trước anh chị đứng ngoài hoặc giảm tỷ trọng. Tuần này thì sao, phân bổ danh mục có nhữngh tân gì hay không?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi cảm thấy 1 mặt bằng giá mới đang dần được thiết lập theo xu hướng tích lũy đi ngang GĐ này của chỉ số chung và ít có khả năng sẽ xuất hiện 1 nhịp giảm mới trong ngắn hạn.

Do đây, chúng tôi đã bắt đầu cân nhắc giải ngân có tỷ trọng nhỏ để tích lũy dần những mã cổ phiếu có nền móng căn bản tốt và tiềm năng tăng trưởng tích cực cho mục tiêu đầu tư trung – dài hạn.

Thanh khoản kém và đà tăng điểm yếu cho thấy nhịp bình phục kỹ thuật đã kết thúc và chuyển sang xu hướng tích lũy tăng giảm đan xen

ÔNG NGUYỄN HOÀNG VIỆT

Xu thế dòng tiền: Làm sao vượt rào cản tâm lý? - Ảnh 7.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi tiếp tục chọn biện pháp đứng ngoài phân khúc trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục vẫn được duy trì ở mức thấp 15% cổ phiếu/ 85% tiền mặt.

Ông Nguyễn Hoàng Việt, Bộ phận Chiến lược phân khúc –Chứng khoán Vietinbank

Tôi hầu như vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục đầu tư của mình trong ngưỡng 45% – 50%.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng danh mục đầu tư ngắn hạn của tôi ở mức 45% cổ phiếu và 55% tiền mặt. Tôi tập trung vào việc tích lũy cổ phiếu tốt không bị suy giảm mạnh trong GĐ vừa qua. Tỷ trọng danh mục trung hạn ở mức 22% cổ phiếu và78% tiền mặt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi cho rằng nếu nhu cầu đầu tư lâu dài thì nên nâng dần tỷ trọng cổ phiếu đã có báo kinh doanh tốt và dự đoán 2019 tăng trưởng lợi nhuận như MBB, VCB … Còn đối có nhà đầu tư lướt sóng thì vẫn nên tiếp tục quan sát để chờ đợi dòng tiền vào mạnh hơn.

Tôi cho rằng xác suất để phân khúc giảm mạnh GĐ này là khó xảy ra.

Xu thế dòng tiền: Tăng trong nghi ngờ?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: