Xu thế dòng tiền: Nên đứng ngoài thị trường?

Với 1 vài diễn biến tăng điểm số nhưng phần đông cổ phiếu sụt giảm và thanh khoản kém, 1 vài chuyên gia đều tỏ ra thận trọng cao có phân khúc GĐ này.

VnDirect chính thức lên tiếng về sự việc liên quan tới HomeDirect
ACB, VIS, LPB, ATA, CTX, TEG, ST8, IKH, SPP, SP2, KKC, DGT: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu
Ông Lê Hải Trà: Chứng khoán Việt Nam sở hữu “mỏ vàng” riêng có trong khu vực

Với 1 vài diễn biến tăng điểm số nhưng phần đông cổ phiếu sụt giảm và thanh khoản kém, 1 vài chuyên gia đều tỏ ra thận trọng cao có phân khúc GĐ này…

Tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng” được 1 vài chuyên gia cho rằng luôn tiềm ẩn rủi ro nhất định. Đà đi lên ngắn hạn xuất hiện nhiều dấu hiệu cảnh báo như không có sự đồng thuận về thanh khoản, điểm số tăng không tạo sức lan tỏa ở cổ phiếu…

Với phân tích thận trọng, 1 vài chuyên gia cho rằng trong bối cảnh GĐ này, nếu có thể thì chuyển nhượng quay vòng đối có 1 vài cổ phiếu có sẵn, nếu không thì chỉ giữ địa vị quan sát và theo dõi 1 vài cổ phiếu cần quan tâm, đợi phân khúc rõ ràng hơn.

Các chuyên gia đều đã thực hiện giảm tỷ trọng cổ phiếu xuống trong tuần qua và giữ địa vị cân bằng tiền/cổ.

Nguyễn Hoàng- VnEconomy

Tuần chuyển nhượng chỉ có 4 ngày nhưng có lẽ là tuần kỳ lạ nhất từ đầu năm nay. VN-Index không chỉ vượt đỉnh mà còn tăng thoăn thoắt vượt luôn cả 800 điểm. Chỉ số tăng hoàn toàn nhờ 1 vài cổ phiếu lớn tăng, theo anh chị điều này có rủi ro hay không?

Ông Lê Hoàng Tân- Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Chỉ số VN-Index chính thức vượt mốc 800 điểm sau 10 năm chờ đợi, tuy nhiên số nhà đầu tư được hưởng niềm vui này thực sự không nhiều vì đa số danh mục trong tài khoản đều ở trạng thái lỗ hoặc không có lời.

Tôi cho rằng 1 phân khúc “xanh vỏ đỏ lòng” luôn có lại các rủi ro nhất định, độc đáo là đối có 1 vài nhà đầu tư có thói quen nhìn vào chỉ số chung.

Ông Trần Xuân Bách- Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Sự chi phối rõ nét của 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn đến diễn biến tăng điểm của VN-Index, kèm theo sự không đồng thuận của khối lượng chuyển nhượng và điểm số là các tín hiệu không mấy tích cực đối có đà đi lên của phân khúc trong ngắn hạn.

Tôi cho rằng, nếu 1 vài nhân tố này tiếp tục diễn ra sẽ là 1 tín hiệu cảnh báo cho rủi ro đảo chiều xu hướng tăng điểm GĐ này của chỉ số, độc đáo là khi phân khúc đang tiến vào vùng kháng cự mạnh cả về mặt tâm lý và kỹ thuật 810-820 điểm.

Ông Ngô Quốc Hưng –Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Cuộc chơi nào cũng luôn có luật lệ và có khe hở, việc lợi dụng khe hở là 1 vài cổ phiếu lớn để làm giá mà không cần che dấu là 1 rủi ro về điểm số cả ở phân khúc cơ sở và phân khúc phái sinh.

Hơn nữa, việc đẩy phân khúc lên mà không thu hút được dòng tiền vào thì chỉ khiến cho tâm lý thêm chán nản, phân khúc là nơi biểu hiện tâm lý và kỳ vọng của nhà đầu tư, 1 khi tâm lý bị ức chế thì phân khúc cũng khó có thể tiến xa. Tiền là của nhà đầu từ và cuộc chơi là của chính họ vì vậy cần phải hạn chế các rủi ro (các khe hở làm méo mó chỉ số) để tạo niền tin cho nhà đầu tư và qua đấy giúp phân khúc phát triển bền vững hơn.

Ông Trần Hữu Phúc-Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong lịch sử khi VN-Index vượt đỉnh 500, 530-540, 580 đều cần đến sự trợ giúp của 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn. Lần này cũng không ngoại lệ khi mà VN-Index vượt đỉnh 800 điểm đều có sự góp mặt của nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và cổ phiếu nằm trong VN30 như GAS, MSN, VIC, SAB.

Tuy nhiên, điều chúng tôi chờ đợi đấy là việc tăng điểm của chỉ số phải tạo được sự lan tỏa sang 1 vài nhóm cổ phiếu khác mới cấu thành nên sự xu hướng tăng bền vững.

Nguyễn Hoàng-VnEconomy

Có thể thấy khá rõ là 1 tuần tăng mạnh nhưng thanh khoản của phân khúc lại giảm đáng kể. Thị trường tăng mà không xuất hiện các điều mà anh chị chờ đợi, là tạo nền móng đảm bảo. Theo anh chị, nhà đầu tư nên hành động thế nào trong tình cảnh này?

Ông Trần Xuân Bách- Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi, nhà đầu tư nên đẩy mạnh 1 vài làm việc trading quay vòng cho 1 vài địa vị đang có sẵn trong danh mục. Các làm việc giải ngân mới nên có sự quyết định kỹ lưỡng và tập trung vào 1 vài nhóm cổ phiếu có triển vọng kết quả kinh doanh quý 3 được dự đoán tích cực.

Ông Trần Hữu Phúc- Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng VN-Index vượt 800 điểm nhưng thanh khoản lại bị sụt giảm mạnh, phân khúc ngắn hạn vẫn trong xu hướng đi ngang, không có dòng cổ phiếu dẫn dắt bởi thế nhà đầu tư nên quan sát thêm phân khúc.

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Quan sát phân khúc trong tuần qua chúng ta rất dễ cảm thấy động lực tăng điểm chủ yếu đến từ 1 số ít 1 vài mã cổ phiếu có gí trị vốn hóa cao như SAB, VIC, MSN…trong khi phần còn lại lình xình hoặc đi xuống. Đây chẳng thể xem là nền móng vững chắc cho 1 sóng tăng bền vững.

Thông thường ở các GĐ này, tôi sẽ chọn biện pháp ngồi ngoài, quan sát kỹ 1 vài cổ phiếu mình nằm trong “watchlist” để dự kiến cho 1 vài kế hoạch chuyển nhượng thứ hai.

Ông Ngô Quốc Hưng – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi, điều này tùy thuộc vào nhà đầu tư tin vào “giá trị” hay tin vào “giá” (trên bảng điện). Trong 1 vài chiến lược đầu tư điều cần làm là tối đa hóa lơi nhuận và kiểm soát rủi ro tốt nhất có thể. Dù có ở tình cảnh nào thì khi tham dự vào cuộc chơi, nhà đầu tư cũng phải luôn đặt cho mình mức kỳ vọng có thể đạt được và mức rủi ro có thể nhận lời, nếu không bị vi phạm thì vẫn có thể tiếp tục như kế hoạch ban đầu.

Thị trường luôn có khuyết tật, cả phân khúc cơ sở và phái sinh đều bị làm giá điên rồ, 1 khi đã tham dự thì nhà đầu tư nên làm quen có điều đấy. Thị trường không có lỗi, có chăng đấy chính là nguồn gốc ở sao lại tham dự vào cuộc chơi.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Khả năng điều chỉnh mà anh chị chờ đợi từ tuần trước cuối cộng đã không xảy ra trong tuần này. Vậy theo anh chị phân khúc có thể diễn biến bất thường kéo dài đến khi nào và đâu là các dấu hiệu cảnh báo sớm cho khả năng đổi chiều ngắn hạn?

Ông Ngô Quốc Hưng – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Thực ra hiện trạng “xanh vỏ đỏ lòng” trong tuần vừa qua không phải là điều gì mới mẻ trên phân khúc chứng khoán Việt Nam nói riêng và địa cầu nhìn chung. Việc chỉ số tùy thuộc vào cổ phiếu lớn là rủi ro bởi chỉ số càng tăng thoăn thoắt thì 1 vài tài khoản càng lỗ, gây tâm lý chán nản.

Sẽ không có trụ nào cứ tăng mãi được, 1 khi 1 vài trụ này điều chỉnh sẽ tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư và giá các cổ phiếu khác, điều này chưa phải chưa từng xảy ra. Cú giảm mạnh bắt đầu từ ngày 8/8 – 22/8 vừa qua cũng xuất phát từ sự điều chỉnh của nhóm trụ này (VNM, VIC, GAS, BVH).

Về kỹ thuật, VN-Index đang vận động trong sự lệch pha giữa giá và khối lượng, điều đấy cho thấy cường độ đi đến của các con phố giá sẽ yếu đi hoặc có sự điều chỉnh xu hướng. Thông thường, khi chỉ số vượt kháng cự thì khối lượng sẽ tăng, nhưng điều ngược lại đang diễn ra, có nghĩa là dòng tiền thận trọng hơn, nhà đầu tư đang tỏ ra quan ngại thì khả năng điều chỉnh cũng chỉ là 1 sớm 1 chiều.

Ngoài ra, VN-Index đang vận động trong kênh tăng giá ngắn hạn và đang tiến về các con phố trendline phía trên, cũng là kháng cự cho chỉ số này, ngưỡng cản mạnh của phân khúc ở vùng 807 – 809 điểm.

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Xu hướng tăng điểm của phân khúc nhiều khả năng sẽ vẫn được duy trì có đích đến kỳ vọng nằm ở vùng 810-820 điểm trong 1 vài tuần kế tiếp.

Đây là vùng kháng cự được phân tích là khá mạnh đối có VN-Index ở thời điểm GĐ này. Do đấy, tôi để ngỏ khả năng phân khúc có thể xuất hiện tín hiệu đảo chiều ngắn hạn ở vùng điểm này.

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thực sự có các ai gắn kết cộng phân khúc này đủ lâu thì việc chỉ số lấy lại được mốc 800 điểm là 1 điều gì đấy rất phấn khích mặc dù nó chưa có lại các khoản lợi nhuận thực ở cho nhà đầu tư.

Hiện nay rất khó dự đoán nó sẽ kéo dài bao lâu nhưng rõ ràng phân khúc không chỉ chờ mong vào 1 vài cổ phiếu trụ mà cần có sự bình phục trên bình diện chung, điều này rất khó xảy ra trong tương lai gần. Vì vậy, quan điểm của tôi thiên về việc phân khúc sẽ “sideway down” trong tuần này.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tôi cho rằng phân khúc vẫn ở trong xu hướng tăng trung và dài hạn tuy nhiên xu hướng ngắn hạn vẫn là đi ngang không rõ xu hướng.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Với tình hình là 1 vài chỉ số vượt đỉnh nhưng cổ phiếu tuần qua phần đông không đem lại kết quả tích cực. Anh chị tuần qua có chuyển nhượng hay không? Tỷ trọng phân bổ vốn có gì 1 vàih tân?

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Như đã thảo luận liên tục trong 1 vài tuần trước, GĐ này tôi rất quan tâm đến nhóm cổ phiếu ngân hàng, tôi cho rằng nhóm cổ phiếu này sẽ dẫn dắt phân khúc từ đấy tới cuối năm. Danh mục trong tài khoản cũng tập trung chủ yếu vào 1 vài mã ngân hàng và 1 vài mã thuộc ngành chất liệu thi công, tiêu dùng, phân phối lẻ và logistic. Tỷ trọng tiền mặt và cổ phiếu trong danh mục GĐ này khá cân bằng.

Ông Ngô Quốc Hưng = Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Việc chọn lọc cổ phiếu thích hợp có đợt tăng vừa qua của Vnindex kể từ đáy gần nhất (760 điểm) quả là gặp khó: xác suất chọn lọc cổ phiếu tăng và giảm gần như bằng nhau (49% cổ phiếu tăng giá và 48% cổ phiếu giảm giá), mức tăng bình quân của nhóm tăng giá là 5% trong khi nếu chọn lọc phải nhóm giảm gia thì mức thiệt hại bình quân là 3,8%. Chỉ số VN-Index đã tăng 5,6% trong cộng thời gian đấy, phân khúc đúng là bất tử và việc đánh bại phân khúc là gặp khó.

Như đã nhấn mạnh ở kỳ trước, tôi cho rằng phân khúc sẽ có điều chỉnh kỹ thuật trong tuần tới nên đã giảm tỷ trọng cổ phiếu về 50% trong tuần vừa qua khi phân khúc tiệm cận đỉnh. Tuần tới, ETF sẽ bắt đầu chuyển nhượng, nghĩa là giá có thể khoảng khó lường Bên cạnh đấy vì vậy tỷ trọng phân bổ có thể là 30% cổ phiếu có ưu tiên là 1 vài cổ phiếu ngành thép.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Phiên cuối tuần Vn-Index vẫn nằm trên 800 điểm nhưng rất nhiều 1 vài mã cổ phiếu có hiện tượng phân phối ra khá mạnh vào cuối phiên như MBB, GMD, BID, VNM. Thị trường duy trì trạng thái chuyển nhượng kém thanh khoản trong vòng 4 tuần nay nên chúng tôi vẫn giữ quan điểm thận trọng, chỉ nắm giữ 70% cổ phiếu trong danh mục. Phiên cuối tuần hạ tỷ trọng xuống còn 50%.

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện phân phối chốt lời 1 phần 1 vài địa vị ngắn hạn của mình. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện được giữ ở mức 70% cổ phiếu (trong đấy, phần danh mục trung hạn vẫn chiếm 30%).

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã thực sự tạo đáy?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0