Xu thế dòng tiền: Sẵn sàng vượt đỉnh 1200 điểm?

Tuần qua tuy VN-Index chưa thể thật sự vượt mức kháng cự 1200 điểm, nhưng các chuyên gia cho rằng đấy không phải là điều gặp khó... Tất cả các chuyê

Giành ngôi quán quân EPS năm 2017, TV2 sẽ chốt trả cổ tức tỷ lệ 110% trước ngày 31/3 tới đây
Tăng giá gấp đôi trong quý 2, HCD chuẩn bị trả cổ tức tiền mặt 6%
Thị trường giảm sâu, khối ngoại trở lại mua ròng trong phiên cuối tuần

Tuần qua tuy VN-Index chưa thể thật sự vượt mức kháng cự 1200 điểm, nhưng các chuyên gia cho rằng đấy không phải là điều gặp khó…

Tất cả các chuyên gia được phỏng vấn đều phân tách cao kịch bản phân khúc sẽ bứt phá trong tuần tới. Có nhiều yếu tố hỗ trợ đã được đề cập tới từ trước và sẽ xuất hiện nhiều hơn trong tuần tới.

Các chuyên gia phân tách cao khả năng lôi kéo dòng tiền của các nhóm cổ phiếu có tính dẫn dắt phân khúc là ngân hàng, chứng khoán và nhà đất. Kết quả kinh doanh sẽ là yếu tố hỗ trợ trực tiếp trong các phiên tới. Ngoài ra, thanh khoản chung trên phân khúc cũng đã có sự cải thiện và các chuyên gia coi đấy là dấu hiệu tích cực quan trọng trong ngắn hạn.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Sau hai tuần “mắc kẹt” ở vùng kháng cự 1170-1180 điểm, tuần này VN-Index đột phá thành công thì lại “mắc kẹt” ở 1200 điểm. Rất nhiều lần trong các phiên tuần này VN-Index vượt qua 1200 điểm nhưng rồi lại thất bại. Theo anh chị diễn biến bởi thế có đáng ngại hay không, anh chị phân tách triển vọng vượt 1200 điểm như thế nào trong tuần tới?

Xu thế dòng tiền: Sẵn sàng vượt đỉnh 1200 điểm? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc Chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường chứng khoán Việt Nam giai đoạn này đã xác định xu hướng đi lên trong trung và dài hạn, sau khi vượt đỉnh cũ 1170 phân khúc tiếp đà tâm lí hưng phấn và kết thúc phiên ngày 6/4 thì trường đấyng cửa ở ngưỡng 1199.96 điểm.

Trong tuần từ 2/4 đến 6/4 phân khúc đã rất nhiều lần chậm ngưỡng 1200 điểm nhưng đều quay đầu, điều này cho thấy phân khúc vẫn còn đang có sự hoài nghi. Việc đầu tuần phân khúc xanh nhờ tập trung các mã trụ cột dẫn dắt như VIC, cổ phiếu dòng ngân hàng thì đến phiên cuối tuần mức độ lan tỏa cải thiện rõ rệt. Sắc xanh không chỉ có ở nhóm các cổ phiếu blue chip mà đã lan tỏa sang các cổ phiếu mid-cap.

Thanh khoản cũng đã được cải thiện 1 cách rõ rệt luôn duy trì ở mức gần 9.300 tỷ đồng. Điều này cho thấy tâm lí các nhà đầu tư được cả thiện rõ rệt, dòng tiền chảy vào phân khúc cũng được cải thiện.

Ngoài ra các tài liệu vĩ mô tích cực như GDP quý 1 tăng cao nhất trong 10 năm. Việt Nam đang là phân khúc (thuộc frontier market) được nhiều quỹ đầu tư nhắm tới và tỉ lệ đầu tư chiếm tỉ trọng lớn trong danh mục của họ. Vốn đầu tư nước ngoài sẽ tiếp tục đổ vào Việt Nam để đấyn các thời cơ từ CPTPP. Ngoài ra, niềm tin vào phân khúc Việt Nam được củng cố qua kết quả cuộc khảo sát Chỉ số năng lực tranh giành cấp tỉnh (PCI) 2017 cũng tác động tốt đến phân khúc chứng khoán.

Vì vậy theo tôi kịch bản phân khúc chứng khoán vượt đỉnh 1200 trong tuần tới hoành toàn có thể xảy ra.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu Phân tích, Chứng khoán Vietinbank

VnIndex đang có phân kỳ giữa các con phố giá và chỉ báo giao động RSI, điều này cho thấy mặc dù VnIndex tiếp tục tăng điểm nhưng lực tăng điểm đang yếu đi. Nhóm cổ phiếu nhà đất nhất là VIC là động lực tăng điểm chính. VIC vẫn còn động lực tăng giá khi nhà đầu tư nội và ngoại đều đang rất quan tâm tới Công ty Cổ phần Vinhomes có khối lượng 2.679.611.550 cổ phiếu mới nộp hồ sơ đăng ký niêm yết ngày 2/4/2018.

Vì vậy, chúng tôi dự đoán VN-Index vẫn tiếp tục tăng điểm mặc dù lực tăng điểm không mạnh.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi kỳ vọng phân khúc sẽ sớm vượt qua ngưỡng cản tâm lý 1200 điểm để hướng đến vùng kháng cự mạnh hơn nằm ở 1250-1280 điểm trong các tuần kế tiếp.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index bứt phá phiên cuối tuần giúp chỉ số giữ khoảng cách an toàn có 1170 điểm. Các chỉ báo kỹ thuật như MACD, ADX, đặc trưng là RSI vẫn nằm trong vùng quá mua cho thấy xu hướng phân khúc khá mạnh.

Xu hướng phân khúc do vậy nhiều khả năng vẫn duy trì trong ngắn hạn, rủi ro thấp. Mục tiêu của nhịp tăng này có thể đạt 1250-1270 điểm của chu kỳ sóng trung hạn.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Như tôi đã chia sẻ trong các nhận định trước, các mốc điểm số giai đoạn này không phải là vấn đề của phân khúc, do vậy việc phân khúc test liên tục ở mốc 1200 không có gì đáng ngại. Thị trường sau khi tăng điểm và phục 1 vùng giá cao thì việc tích luỹ trở lại là cực kỳ thông thường.

Như tuần trước tôi có nhận xét yếu tố dòng tiền đang chờ đợi kết quả kinh doanh quý 1. Thị trường tăng trong tuần qua cũng phần nào hé lộ 1 kịch bản lợi nhuận tích cực cho các nhóm hút tiền. Tôi cho rằng việc phân khúc vượt mốc 1200 trong tuần này là hoàn toàn có triển vọng.

Xu thế dòng tiền: Sẵn sàng vượt đỉnh 1200 điểm? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thanh khoản tuần này đã có sự bình phục tích cực hơn tuần trước, đồng thời các blue-chips đã chuyển nhượng trở lại ở mức độ thông thường. Đó có thể xem là dấu hiệu dòng tiền quay lại hay chưa. Mức chuyển nhượng bởi thế có làm hài lòng kỳ vọng của anh chị?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Sự cải thiện của thanh khoản trong tuần qua được xem là 1 tín hiệu tốt đối có xu thế tăng điểm của phân khúc. Đồng thời nó cũng phản ánh tâm lý lạc quan, kỳ vọng của nhà đầu tư đối có xu hướng tăng điểm của phân khúc trong ngắn hạn, nhất là sau khi vùng đỉnh lịch sử 1170-1187 điểm đã bị vượt qua.

Tôi cho rằng, khối lượng chuyển nhượng sẽ tiếp tục được cải thiện trong tuần tới khi mà các nhóm cổ phiếu đang lôi kéo được sự quan tâm của dòng tiền như ngân hàng, chứng khoán, nhà đất… trở lại dẫn dắt phân khúc.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu Phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Theo tôi thanh khoản phân khúc khó có các đột phá mạnh do phân khúc cũng chưa có các đợt IPO lớn và các yếu tố mới để lôi kéo dòng tiền. Tuy nhiên, dòng tiền cũng chưa có dấu hiệu rút ra, nhà đầu tư vẫn có thể chọn lọc các mã/ngành tiềm năng để xoay vòng tìm kiếm lợi nhuận.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Như tuần trước tôi có nhận xét, việc thanh khoản phân khúc giảm sút là do nhà đầu tư đang chờ đợi tài liệu từ kết quả kinh doanh quý 1, và khi mà các tài liệu dần được hé lộ thì thanh khoản sẽ được cải thiện. Cùng có đấy là điểm số cũng tăng lên phản ánh các tài liệu tích cực từ vận hành kinh doanh của các doanh nghiệp, do vậy việc dòng tiền quay trở lại bởi thế cũng là 1 tín hiệu khả quan trong ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tuần này, xu hướng chỉ số ổn định, thanh khoản cải thiện tạo điều kiện cho dòng tiền vận động rõ rệt ở ngành nhà đất, chứng khoán, ở các cổ phiếu chưa tăng giá cũng như ở 1 số cổ phiếu vừa và nhỏ.

Thông tin tích cực từ mùa đại hội cổ đông cũng như báo cáo kiểm toán năm tài chính 2017 của 1 số doanh nghiệp niêm yết cũng là tài liệu hỗ trợ tích cực cho phân khúc.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thanh khoản trung bình 9300 tỷ; Dòng tiền vẫn đang tập trung vào các mã blue-chips. Đó cũng là tín hiệu tích cực sau 1 tuần phân khúc lình xình, thanh khoản kém.

Thị trường đã có sự lan tỏa tốt hơn, nhóm blue-chips đã có dấu hiệu giảm nhiệt, dòng tiền chảy đều vào nhóm cổ phiếu mid-cap và các cổ phiếu penny có kết quả kinh doanh tốt. Điều này cho thấy dòng tiền của các nhà đầu tư đã quay trở lại có phân khúc. Có thể thấy kì vọng của các nhà đầu tư và dòng tiền sẽ được đổ thêm vào các cổ phiếu mid-caps và các cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quý này.

Xu thế dòng tiền: Sẵn sàng vượt đỉnh 1200 điểm? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Mùa báo cáo kết quả kinh doanh đã bắt đầu và đấy là khi nhanh tay chọn trước các cổ phiếu có tiềm năng. Anh chị đang quan tâm tới các cổ phiếu/ngành nghề nào. Liệu có hiện tượng đột biến lợi nhuận?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Với sự phân hoá của phân khúc trong thời gian qua, chúng ta cũng có thể cảm thấy được các nhóm cổ phiếu nào có kết quả kinh doanh quý 1 khả quan, 1 phần nào tài liệu đã phản ánh vào giá.

Do vậy nếu bây giờ mới tìm kiếm thời cơ ở các nhóm cổ phiếu này thì theo tôi cũng không phải là nhanh tay nữa, mà chỉ là củng cố cho xu hướng của phân khúc trong ngắn hạn.

Yếu tố đột biến theo tôi là có khả năng xảy ra ở nhóm cổ phiếu Ngân Hàng, Chứng khoán và tích cực ở nhóm nhà đất. Những nhóm này tôi cũng đã chia sẻ rất nhiều trong thời gian qua.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với nỗ lực tái cơ cấu ngân hàng, mạnh tay trích lập nợ xấu được thực hiện từ vài năm trở lại đấy, ngành ngân hàng được dự đoán sẽ là ngành tiếp tục tăng trưởng thêm 20% so có năm 2017.

Thị trường chứng khoán ở xu hướng tăng điểm dài hạn có thanh khoản cải thiện giúp cho các doanh nghiệp chứng khoán cũng được dự đoán là 1 năm ăn nên làm ra. Bất động sản khởi sắc cũng giúp cho 1 loạt các cổ phiếu trên sàn tăng…

Theo chúng tôi, năm 2018 dòng tiền sẽ tiếp tục tập trung ở cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán, nhà đất.

Xu thế dòng tiền: Sẵn sàng vượt đỉnh 1200 điểm? - Ảnh 4.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu Phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi kỳ vọng vào 2 ngành là nhà đất và ngân hàng. Theo dự đoán của chúng tôi, ngành nhà đất và ngân hàng có thể tăng trưởng chung ở mức 20% và cá biệt có các Doanh nghiệp có kết quả kinh doanh năm 2018 tăng tới 50% so có năm 2017.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Mùa đại hội cổ đông cũng như báo cáo kết quả kinh doanh quý 1/2018 ghi nhận nhiều kết quả tích cực đặc trưng từ nhóm ngành ngân hàng có vô số các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận khủng. Điển hình như ở VPBank, sau khi thu về hơn 8.130 tỷ đồng lãi trước thuế năm 2017 vừa qua, kế hoạch lãi năm nay lên tới 10.800 tỷ đồng, tăng gần 33%. MBBank ở đại hội cổ đông vừa rồi cho biết mức lợi nhuận trong năm nay chuẩn bị đạt 6.800 tỷ đồng trước thuế, tăng 47%. VIB và HDBank cũng nhiều tham vọng khi đặt mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận năm 2018 lên tới 43% và 62%, lần lượt đạt 2.005 tỷ đồng và 3.921 tỷ đồng…

Qua đấy có thể thấy nhóm ngành ngân hàng dự đoán vẫn sẽ là nhóm ngành chủ đạo đẫn dắt phân khúc vượt đỉnh đặc trưng ở khối ngân hàng ngoài quốc doanh. Nhóm các ngân hàng này dư địa tăng trưởng trong năm 2018 vẫn còn khá lớn và sẽ là 1 kênh đáng chú tâm của các nhà đầu tư.

Ngoài nhóm ngành ngân hàng, nhà đất cũng là nhóm ngành được kì vọng sẽ có bước tiến vượt bậc trong năm 2018. Ba tháng đầu năm 2018 nhóm nhà đất duy trì lực cầu khá tốt phản ánh kết quả kinh doanh ấn tượng cũng như kế hoạch khủng trong năm 2018 các cổ phiếu như DXG, FCN, CTD, CII, LDG, KDH, VIC, VPH, NTL…đồng loạt tăng mạnh.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi hiện đang quan tâm đến cổ phiếu thuộc các nhóm ngành ngân hàng, chứng khoán, nhà đất tầm trung và thủy sản.

Xu thế dòng tiền: Sẵn sàng vượt đỉnh 1200 điểm? - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường vượt đỉnh lịch sử 1170-1180 điểm và thanh khoản tăng. Anh chị có tăng tỷ trọng cổ phiếu lên không? Mức phân bổ giai đoạn này như thế nào?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu Phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường chưa hút được dòng tiền mới vì vậy tỷ trọng cổ phiếu của chúng tôi vẫn giữ ở mức 70%. Nhà đầu tư có thể cân nhắc giữ 1 phần tiền để canh mua cổ phiếu yêu thích khi phân khúc điều chỉnh do ảnh hưởng bởi phân khúc chứng khoán Mỹ.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Chúng tôi tiếp tục duy trì mức cổ phiếu cao trong danh mục khi dòng tiền liên tục luân phiên vận động và lan tỏa giữa các nhóm ngành cổ phiếu được phân tách cao như ngân hàng, chứng khoán, nhà đất.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi vẫn giữ nguyên tỷ trọng danh mục tổng của mình ở mức 60% cổ phiếu (trong đấy, phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi vẫn giữ chiến lược đầu tư như tuần trước, giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức cân bằng. Tôi chỉ tăng lên tỷ trọng khi phân khúc về vùng giá quyến rũ.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Mỗi nhà đầu tư đều có 1 chiến lược đầu tư của riêng mình. Nhìn vào xu hướng chung của phân khúc là xu hướng tăng, tuy nhiên, phải theo dõi sát diễn biến của phân khúc và các mã quan tâm thường ngày để có các chọn lọc đúng đắn cho danh mục của mình. Quan điểm: tìm các cổ phiếu căn bản tốt để đầu tư theo biện pháp giá trị, ngoài ra có thể tìm các mã để chơi ngắn ngày (chiếm tỉ trọng nhỏ -vừa trong danh mục).

Khi phân khúc chính thức có tín hiệu vượt được ngưỡng kháng cự và đạt được 1200, các mã thuộc các ngành tiêu điểm cho tín hiệu, khi đấy có thể tăng tỉ trọng cổ phiếu. Tuy nhiên, vẫn nên giữ danh mục có tỉ trọng cổ phiếu-tiền mặt hợp lý để có thể ứng phó có các diễn biến bất ngờ của phân khúc địa cầu và trong nước.

Dòng tiền cuồn cuộn đổ vào phân khúc, VnIndex áp sát mốc 1.200 điểm ngay trong phiên mở đầu tháng 4

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0