Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn

Đợt chốt lời mạnh cuối tuần trước kỳ nghỉ được 1 vài chuyên gia nhìn nhận là lẽ thường trong bối cảnh nhà đầu tư muốn an toàn... VN-Index tuần cuối

Phiên 21/3: Thị trường giảm sâu, khối ngoại tập trung “gom” cổ phiếu VN30 và E1VFVN30
Áp lực bán dồn dập ngay đầu giờ chiều, Vn-Index mất tiếp 14 điểm
HPG, MIG, ACB, THB, DHT, FTS, TLD, SVH: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu

Đợt chốt lời mạnh cuối tuần trước kỳ nghỉ được 1 vài chuyên gia nhìn nhận là lẽ thường trong bối cảnh nhà đầu tư muốn an toàn…

VN-Index tuần cuối cùng của tháng 8 đã chạm tới ngưỡng mục tiêu 1000 điểm mà 1 vài chuyên gia dự đoán từ trước. Tại vùng kháng cự này, phân khúc đã rung lắc mạnh hơn và xuất hiện 1 vài đợt chốt lời lớn. Các nhân tố quan trọng được chỉ ra là nhu cầu an toàn trước rủi ro tài liệu thời điểm đầu tháng 9 và tâm lý hiện thực hóa lợi nhuận. Tuy vậy 1 vài chuyên gia đều thống nhất đó chỉ là đợt chốt lời bình thường.

Đánh giá về phân khúc trong ngắn hạn, 1 vài chuyên gia cũng đồng thuận khả năng phân khúc sẽ có 1 nhịp điều chỉnh trước khi lấy lại xu thế tăng lên 1 vài mức kháng cự cao hơn, đồng thời xu thế ngắn hạn vẫn là tăng.

Rủi ro tài liệu được xác định trong các ngày tới là nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại, xung đột quân sự và xa hơn là khả năng tăng lãi suất USD trong tháng 9. Đây được cho là 1 vài nhân tố có khả năng cản trở đà tăng của phân khúc trong ngắn hạn.

Mặc dù vậy, 1 vài chuyên gia cũng không tỏ ra bi quan mà cho rằng đó là quá trình tích lũy tạo nền lẽ thường của phân khúc. Dòng tiền vẫn sẽ luân chuyển giữa 1 vài nhóm cổ phiếu, nên thời cơ tìm kiếm lợi nhuận vẫn có. Các chuyên gia cũng đang duy trì tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Cuối cùng thì mốc 1.000 điểm cũng đã đạt được ở đúng ngày cuối cùng của tháng 8. Tuy vậy đó dường như lại là 1 phiên xả hàng vì phân khúc suy yếu rất nhanh. Mục tiêu của anh chị đã đạt, liệu phân khúc còn thời cơ đi tiếp sau kỳ nghỉ, hay rơi vào 1 đợt điều chỉnh như chúng ta đã bàn từ tuần trước?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong suốt cả tuần, VN-Index tiếp tục kéo xu hướng khoảng tích lũy đi lên trong vùng 990-1.000 điểm. Với việc chỉ số đang tiệm cận ngưỡng tâm lý 1.000 điểm và rủi ro căng thẳng thương mại Mỹ -Trung có thể sẽ leo thang lên 1 mức độ cao hơn trong các tuần tới, phân khúc đang đối diện có sức ép điều chỉnh khá lớn trong các tuần tới, nhất là trong bối cảnh “vắng bóng” tài liệu hỗ trợ mới trong GĐ này.

Tuy nhiên, vẫn có thể coi việc thanh khoản vẫn đang duy trì ổn định và dồi dào là 1 tín hiệu tích cực về việc phân khúc nhiều có khả năng sẽ phản ứng bớt tiêu cực hơn GĐ giảm mạnh hồi quý 2/2018.

Về tổng thể, tôi nhìn nhận phân khúc vẫn đang ở trong quá trình tích lũy “tạo nền” cho 1 GĐ khởi sắc hơn vào cuối năm. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn hoàn toàn có thể tận dụng việc dòng tiền luân chuyển giữa 1 vài dòng cổ phiếu trong các phiên gần đó để “lướt sóng” tìm kiếm lợi nhuận trên cơ sở không lạm dụng đòn bẩy và tuân thủ kỷ luật đầu tư.

Trong khi đó, nhà đầu tư dài hạn nên chú tâm nhiều hơn đến đánh giá căn bản của từng công ty cụ thể trước khi ra chọn lọc đầu tư, đặc thù nhóm cổ phiếu tăng trưởng như ngân hàng, tiêu dùng, BDS.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Việc phân khúc gặp sức ép rung lắc, điều chỉnh mạnh khi tiếp cận vùng kháng cự tâm lý quanh 1000 điểm là điều đã được dự đoán từ trước. Theo quan điểm cá nhân tôi kỳ vọng rằng, phân khúc có thể sẽ chịu sức ép điều chỉnh trong 1 vài phiên đầu tuần tới, sau đó 1 vài chỉ số sẽ sớm quay lại xu hướng tăng điểm và hướng đến thử thách 1 vài vùng kháng cự mạnh hơn trong ngắn hạn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Một phiên điều chỉnh tương đối sâu khi VN-Index tiệm cận mức kháng cự tâm lý 1,000 điểm là điều đã được chúng tôi nhận định từ trước. Áp lực phân phối chốt lời ở vùng điểm 990 – 1.000 là rất lớn; lại thêm tâm lý 1 đa số nhà đầu tư muốn chốt lời trước kỳ nghỉ lễ nên 1 phiên xả hàng lớn vào ngày chuyển nhượng cuối cùng của tháng 8 là điều tất yếu.

Tuy nhiên, xu hướng đi lên của VN-Index trong ngắn hạn vẫn được ủng hộ khá đảm bảo xét về đánh giá kỹ thuật có chỉ số đều vượt lên 1 vài các con phố MA ngắn hạn và dải Bollinger cũng cho thấy rõ rệt xu hướng đi lên.

Do đó, việc chinh phục lại mức điểm 1.000 sẽ có thể đạt được nếu tình hình vĩ mô địa cầu không có biến động quá tiêu cực trong nửa đầu tháng 9.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường trong phiên cuối tuần ngày 31/8 đã lên đến mốc 1003,06 điểm tuy thiên áp lục chốt lời mạnh vào phiên chiều đặc thù trong phiên ATC đã kéo phân khúc giảm 8.53 điểm đóng cửa ở ngưỡng 989,54. Việc phân khúc có sự điều chỉnh khi chạm ngưỡng 1000 điểm không qua bất ngờ khi đó là 1 ngưỡng kháng cự mạnh, cùng có việc trước kì nghỉ lễ nhà đầu tư có xu hướng chốt lời sau khi mà VN-Index đã có 6 tuần tăng điểm trước đó. Việc nhà đầu tư chốt lời để bảo vệ thành quả cũng như tránh các tài liệu tiêu cực về chiến tranh thương mại, tỉ giá đồng USD có thể xảy ra sau kì nghỉ lễ là cực kỳ lẽ thường.

Tuy nhiên tôi cho rằng sức ép phân phối chưa phải là quá mạnh nên nhiều khả năng sau kì nghỉ phân khúc có thể điều chỉnh nhẹ và tiếp tục đi lên sau đó.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nhà đầu tư chốt lời mạnh ở phiên cuối cùng trước kỳ nghỉ cũng là điều có thể hiểu được. Có nhiều lo ngại về tài liệu hoặc đột biến gì đó trong thời gian này. Anh chị có lo ngại gì đặc thù hay không, hay dễ làm phiên cuối tuần chỉ là phiên chốt lời lẽ thường?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần đầu của tháng 9, phân khúc chứng khoán địa cầu và Việt Nam có thể sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng bởi tài liệu ông Trump sẽ đưa ra chọn lọc về kế hoạch Mỹ sẽ đánh thuế đối có 200 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Khoảng trung tuần tháng 9 sẽ là vận hành tái cơ cấu danh mục của 1 vài quỹ ETFs và sau đó là khả năng FED sẽ nâng lãi suất trong cuộc họp vào tuần cuối của tháng 9.

Những nhân tố trên sẽ tạo ra lực cản đối có quá trình đi lên của phân khúc trong tháng 9.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thông tin tiêu cực có tác động mạnh sau kì nghỉ lễ là việc Mĩ có thể đánh thuế 200 triệu USD lên hàng hóa Trung Quốc vào tuần ngay sau kì nghỉ lễ, nếu xảy ra sẽ ảnh hưởng khá tiêu cực đến phân khúc Việt Nam. Tuy nhiên có việc phân khúc chứng khoán Việt Nam đang có đà tăng tốt thì nhiều khả năng tài liệu trên sẽ không có ảnh hưởng quá tiêu cực.

Tôi cho rằng việc nhà đầu tư chốt lời vào phiên cuối tuần cực kỳ lẽ thường theo tâm lý chung và không có gì quá tiêu cực cho phân khúc.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index đã vượt ngưỡng tâm lý 1.000 điểm trong phiên tạo hiệu ứng chốt lời của 1 số nhà đầu tư như chúng tôi đã dự đoán trước đó. Cung hàng ở ngưỡng tâm lý quan trọng này lớn dẫn đến sức ép điều chỉnh cao vào phiên cuối tuần trước.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Cho đến thời điểm GĐ này, tình hình vĩ mô của Việt Nam vẫn đang khá tích cực nên chúng tôi chỉ quan ngại biến chuyển có tính chất tiêu cực từ 1 vài nhân tố vĩ mô ngoại khu, cụ thể hơn là căng thăng thương mại giữa Mỹ – Trung Quốc trong bối cảnh Mỹ sắp ra chọn lọc áp thêm mức thuế 10% cho gói 200 tỷ USD vào 1 vài mặt hàng của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, tâm lý 1 vài nhà đầu tư trên địa cầu cũng như Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi diễn biến leo thang giữa Mỹ – Nga về 1 vài vấn đề liên quan tới Syria khiến cho dòng tiền tham dự vào phân khúc có thể tạm thời bị yếu đi; ngăn cản đà tăng của VN-Index.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tuần qua quả thực mức tăng của chỉ số không lớn nhưng nhiều cổ phiếu tăng rất khá. Đó chính là hiện tượng phân hóa dòng tiền như anh chị đã đề cập. Vậy trong ngắn hạn sau kỳ nghỉ, có thể hiểu rằng 1 vài mã đã tăng cao thời gian qua sẽ có rủi ro hơn? Liệu có nhóm cổ phiếu nào còn thời cơ tăng và an toàn?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Giai đoạn vừa qua, nhóm ngành tài chính ngân hàng và đầu khi đã có sực tăng trưởng khá tốt vì vậy đó có thể là nhóm gặp phải sức ép điều chỉnh trong thời gian tới.

Trong khi đó 3 nhóm ngành trụ cột của phân khúc là tài chính ngân hàng, dầu khí và BDS thì chỉ còn duy nhất nhóm ngành BDS là chưa có sự bứt phá. Vì vậy nhiều khả năng trong thời gian tới nhóm ngành này có thể sẽ quay trở lại dẫn dóng phân khúc.

Trong tuần qua khi mà nhóm ngân hàng và dầu khí có dấu hiệu bị chốt lời, dòng tiền đã bắt đầu có xu hướng quay trở lại 1 vài cổ phiếu của nhóm BDS như SCR, CEO, DXG, NLG.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Theo tôi dòng tiền trong GĐ tới có lẽ sẽ vẫn luân phiên dịch chuyển qua 1 vài nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận. Nhóm cổ phiếu dẫn dắt như ngân hàng và 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn vẫn sẽ đóng vai trò trụ cột để hỗ trợ cho diễn biến phân khúc.

Các nhóm cổ phiếu khác như dầu khí, chứng khoán và 1 vài cổ phiếu thuộc nhóm midcap cũng sẽ tạo được sự quan tâm của dòng tiền. Bên cạnh đó, tôi cho rằng, thời cơ cũng sẽ đến có 1 số cổ phiếu trên sàn Upcom.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Để phân khúc có thể bứt phá và chinh phục 1 vài mức điểm cao hơn sẽ cần tới sự hậu thuẫn của 1 vài cổ phiếu vốn hóa lớn, nhóm cổ phiếu ngân hàng, BDS, chứng khoán và nhóm bluechips. Ngay chính mình trong 1 vài nhóm này cũng đã có sự phân hóa giữa 1 vài cổ phiếu trong bối cảnh cổ phiếu nào đã tăng cao sẽ phải bị điều chỉnh giảm đồng thời dòng tiền sẽ luôn phiên tìm đến 1 vài cổ phiếu khác chưa tăng nhằm tạo tính lan tỏa.

Do đó, sẽ không có 1 nhóm cổ phiếu nào thực sự an toàn trong bối cảnh vĩ mô địa cầu vẫn còn rất bất ổn. Chính vì vậy, nhà đầu tư nên đặc thù thận trọng trong GĐ này có việc thực hiện chuyển nhượng 1 1 vàih hợp lý đồng thời duy trì mật độ margin ở mức vừa phải.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index khoảng trong vùng 980-1.000 điểm trong tuần vừa qua. Tâm lý phân khúc tóm lại đã có dấu hiệu hứng khởi hơn, biểu hiện thông qua thanh khoản tăng nhẹ so có tuần trước, tuy nhiên sức ép chốt lời ngắn hạn ở 1 số cổ phiếu “trụ” vẫn là khá đáng kể.

Điểm đáng chú tâm là đã có sự phân hóa nhất định ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, khi nhiều cổ phiếu đã có 1 GĐ giảm sâu đều ghi nhận mức tăng khá đáng kể như BID, MSN, GAS, trong khi đó các cổ phiếu tương đối ổn định và không biến động nhiều trong các tháng vừa qua lại giảm điểm trong tuần này như nhóm VHM, VIC, VRE.

Theo tôi, dòng tiền sẽ liên tục luân chuyển giữa 1 vài dòng ngân hàng, chứng khoán, dầu khí, tiêu dùng, BDS để đưa VN-Index chinh phục 1 vài ngưỡng cao hơn.

Xu thế dòng tiền: Thận trọng trong ngắn hạn - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường tăng đạt mục tiêu, anh chị có chốt lời? Tỷ trọng GĐ này như thế nào?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Nhà đầu tư ngắn hạn có thể cân nhắc nâng tỷ trọng danh mục đầu tư lên 45% và tập trung chủ yếu vào 1 vài cổ phiếu hiện đang lôi kéo được dòng tiền đồng thời nên mạnh dạn thực hiện cắt lỗ nếu VN-Index thoái lui xuống dưới mức 975

Nhà đầu tư dài hạn tiếp tục duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư ở mức vừa phải 35% – 40%; ưu tiên tập trung nắm giữ 1 vài cổ phiếu có địa vị tốt hiện có trong danh mục có triển vọng tăng trưởng tích cực trong 1 vài tháng cuối năm.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tỷ trọng đầu tư ngắn hạn tôi tăng lên thêm cổ phiếu ở mức 63% cổ phiếu/37% tiền mặt ưu tiên việc cơ cấu danh mục và tăng lên cổ phiếu vào 1 vài phiên điều chỉnh. Tỷ trọng đầu tư trung hạn vẫn giữ ổn định ở mức 35% cổ phiếu/65% tiền mặt.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi có thực hiện phân phối giảm tỷ trọng 1 phần danh mục của mình trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng hiện đang ở mức 60% cổ phiếu.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Hiện ở chúng tôi vẫn nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục.

Xu thế dòng tiền: 1.000 điểm trong tầm tay, chốt lời hay nắm giữ?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: