Xu thế dòng tiền: Thị trường bấp bênh, hành động thế nào?

Các chuyên gia cho rằng phân khúc đang khó ổn định ngay lập tức và nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng... Tuần lễ biến động rất mạn

Cổ đông nhỏ của Trần Anh đã thông qua việc Thế giới di động mua 25% vốn cổ phần
DIG xuống sâu, lãnh đạo DIC Corp tranh thủ đăng ký mua vào lượng lớn cổ phiếu
Khối ngoại mua ròng phiên thứ 2 liên tiếp trên HoSE, tập trung “gom hàng” HDB

Các chuyên gia cho rằng phân khúc đang khó ổn định ngay lập tức và nhà đầu tư nên đưa tỷ trọng cổ phiếu về mức cân bằng…

Tuần lễ biến động rất mạnh vừa qua cũng khiến các chuyên gia “sứt mẻ”. Hành động chung là hạ thấp tỷ trọng cổ phiếu và tranh thủ đảo danh mục nhằm hạ giá vốn.

Các chuyên gia nhận định phân khúc biến động quá lớn và tổn thương không nhỏ, do vậy cần thời gian để cân bằng. Nhà đầu tư nên hạn chế chuyển nhượng hoặc chỉ tham dự có tỷ trọng thấp để cân bằng tâm lý là chính.

Đánh giá về các tác động từ ngoại khu lên phân khúc chứng khoán Việt Nam, các chuyên gia đều cho rằng các tác động đấy đã bị khuếch đại lên, trong khi ảnh hưởng thực ở không đáng lo ngại bởi thế. Những phản ứng mạnh tuần qua chỉ là các biến động ngắn hạn.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã có 1 tuần thật sự hoảng loạn và hỗn loạn. Lý do thì đã có quá nhiều ý kiến đưa ra, nhưng nhân tố cường độ lại ít được nhắc tới. Tại sao phân khúc lại sụt giảm có biên độ lớn liên tục bởi thế trên toàn cầu nếu chỉ là chốt lời lẽ thường?

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Nhà đầu tư vừa trải qua 1 cơn ác mộng trên phân khúc chứng khoán tuần vừa qua, phân khúc đã bốc hơi 14 tỷ USD. Toàn bộ thành quả từ đầu năm 2018 bị xóa sạch, thậm chí có các nhà đầu tư còn chưa kịp hưởng thành quả, còn lớp nhà đầu tư mới tham dự vào phân khúc thậm chí còn bị sốc nặng. Nguyên nhân thì đã có quá nhiều ý kiến được đưa ra, tuy nhiên ở sao đợt sụt giảm này cường độ lại lớn và liên tục bởi thế? Đó có thể là cuộc chơi của dòng tiền nóng, vì tiền nóng vào nhanh nên ra cũng nhanh.

Chúng ta biết rằng các ngân hàng trung ương trên toàn cầu trước đấy đã thực hiện các gói QE (nới lỏng định lượng) để hỗ trợ nền kinh tế. Nay kinh tế toàn cầu đã có mức tăng trưởng mạnh mẽ, các ngân hàng trung ương có xu hướng đẩy mạnh chính sách phân phối hàng tiền tệ thắt chặt.

Lãi suất sẽ phải tăng lên, có nghĩa là tiền sẽ được hút về. Lãi suất tăng đẩy lợi suất trái phiếu tăng cao và kích hoạt lên làn sóng phân phối tháo rộng khắp phân khúc cổ phiếu. Điều này đã khiến nhà đầu tư rơi vào tâm lý hoảng loạn, không còn nghĩ đấy là 1 sự điều chỉnh lẽ thường.

Còn ở phân khúc chứng khoán Việt Nam, dòng tiền vào phân khúc từ các nhà đầu tư nước ngoài và dòng tiền nội. Trong khi dòng tiền ngoại vẫn duy trì trạng thái mua ròng thì dòng tiền nội có xu hướng đầu cơ ngắn hạn. Đây chính là lý do khiến phân khúc sụt giảm có biên độ lớn và liên tục trong tuần vừa qua.

Dòng tiền nội đã bị hút vào kênh chứng khoán từ: tiền gửi tiết kiệm, vàng, ngoại tệ và cả BDS. Vì vậy, khi phân khúc xoay chiều, 1 lượng tiền không nhỏ có mong muốn kiếm lời mau chóng đã bị rút ra kéo theo sự phân phối tháo vô vàn trong các ngày qua, chúng ta phải nhận lời rằng dòng tiền nội này vào nhanh và rút ra cũng nhanh không kém.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Sự sụt giảm mạnh của phân khúc chứng khoán toàn cầu trong tuần qua chủ yếu xuất phát từ các lo ngại liên quan đến việc FED có thể đẩy nhanh công đoạn tăng lãi suất khi lạm phát của Mỹ có khả năng sớm chạm mức mục tiêu 2%. Không chỉ FED, nhiều ngân hàng trung ương khác cũng phát đi tín hiệu sẽ chấm dứt GĐ nới lỏng chính sách phân phối hàng tiền tệ, khiến tỷ suất trái phiếu tăng vọt, gây lo ngại cho giới đầu tư chứng khoán toàn cầu.

Ngoài ra, tâm lý hoảng loạn cũng bao trùm khi nhà đầu tư toàn cầu lo ngại phân khúc có khả năng đạt đỉnh sau chuỗi thời gian tăng điểm mạnh.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự tham dự mạnh mẽ của khối ngoại khi trung bình khối này tham dự từ 15% – 25% giá trị chuyển nhượng. Do đấy, khi phân khúc bản địa của họ bị phân phối tháo liên tục thì họ cũng có các hành động tương tự trên phân khúc Việt nam.

Cụ thể tuần qua, giá trị chuyển nhượng của khối ngoại chủ yếu là phân phối ròng sau 1 thời gian dài mua ròng. Tâm lý lo sợ về khả năng FED sẽ tăng lãi suất từ 3-4 lần năm 2018 gây tâm lý lo ngại về tỷ giá.

Thêm nữa, kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2017 đã hé lộ nên tài liệu hỗ trợ cho phân khúc đi lên đang bị thiếu vắng. Thị trường bởi thế bị phân phối mạnh.

Xu thế dòng tiền: Thị trường bấp bênh, hành động thế nào? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Phiên chuyển nhượng cuối tuần dường như không đến mức tồi tệ bằng phiên ngày 6/2. Anh chị phân tách thời cơ ngắn hạn như thế nào trong khi chỉ còn 2 phiên nữa là nghỉ Tết. Nhà đầu tư khi này nên làm gì?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Cá nhân tôi đang kỳ vọng vào khả năng phân khúc sẽ có sự bình phục tăng điểm trở lại trong ngắn hạn.

Đối có các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng tiền mặt cao có thể tranh thủ các nhịp giảm điểm của phân khúc để thực hiện mua trading có tỷ trọng trung bình nhằm tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Đối có các nhà đầu tư đang giữ tỷ trọng cổ phiếu cao, có thể ứng dụng chiến thuật mua trước phân phối sau để hạ giá vốn bình quân cho các địa vị trong danh mục.

Mặc dù phân khúc được kỳ vọng sẽ có sự bình phục tuy nhiên đà tăng nhiều khả năng sẽ có sự phân hóa mạnh. Dòng tiền được tiên đoán sẽ tập trung chủ đạo ở nhóm cổ phiếu căn bản và có tiềm năng tăng trưởng trong năm 2018 như ngân hàng, chứng khoán…

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường chứng khoán Việt Nam chỉ chuyển nhượng trong hai phiên trước khi bước vào kỳ nghỉ lễ. Khoảng thời gian này cũng là dao động thời gian trũng tài liệu bởi thế diễn biến chuyển nhượng sẽ giằng co có thanh khoản thấp nhiều khả năng diễn ra.

Nếu ngưỡng tâm lý duy trì trên 1.000 điểm nhà đầu tư có thể tham dự giải ngân 1 phần nhỏ danh mục nhằm mục đích cân bằng tâm lý.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Tuy lượng hàng T về và bị ảnh hưởng bởi cơn ác mộng của phân khúc toàn cầu trở lại nhưng kết quả cuối ngày cũng không đến mức tệ. Thị trường còn hai phiên nữa là nghỉ tết, sau 1 tuần hoảng loạn.

Tôi cho rằng: 1) về mặt tâm lý chưa ổn định thậm chí nhiều nhà đầu tư mới còn chưa hết sốc, mức tổn thương trên cổ phiếu là rất lớn.

2) về mặt kỹ thuật thì phân khúc đã mất trend nên thời cơ bình phục phát triển thành gặp khó và cần thời gian để hàn gắn vết thương.

3) về dòng tiền, dòng tiền sẽ dè dặt vào phân khúc sau đợt thảm sát vừa qua, tâm lý chờ đợi sóng yên biển lặng cả trong và ngoài nước sẽ chiếm hầu hết. Hơn nữa hai phiên chuyển nhượng tham vài phần trăm để phải lo lắng phân khúc địa cầu biến động thế nào trong dịp nghỉ tết thì cũng ít người chọn lọc.

Vì vậy, việc tham dự vào phân khúc khi này rất mệt mỏi, nếu nhà đầu tư đã đưa tài khoản về tiền mặt có thể cân nhắc giải ngân đối có các cổ phiếu có triển vọng khả quan sau khi đã giảm tương đối trong tuần vừa qua.

Nếu nhà đầu tư đang có danh mục thì cũng có thể cơ cấu lại danh mục hoặc giữ nguyên danh mục nếu mức tổn thất vẫn nằm trong giới hạn cho phép. Tránh xa các biến động ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư vững tâm hơn trước các sóng gió của phân khúc.

Xu thế dòng tiền: Thị trường bấp bênh, hành động thế nào? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường Việt Nam GĐ này đang chịu ảnh hưởng lớn từ biến động trên địa cầu. Đây là sự liên kết rất lâu rồi mới lặp lại. Điều gì khiến sự liên kết này lại đột nhiên được quan tâm ở thời điểm này. Liệu các cách tân chính sách phân phối hàng có tác động đến phân khúc trong nước ở mức độ đáng lo ngại bởi thế?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN Index đã tăng quá nhanh và quá mạnh đặc trưng từ đầu năm 2018. Cụ thể, VN-Index đã tăng từ 995 điểm lên 1.115 điểm trong vòng hơn 3 tuần chuyển nhượng có thanh khoản tăng cao. Khối ngoại cũng tham dự rất tích cực dao động 15-20% giá trị chuyển nhượng. Tuy nhiên khi phân khúc chứng khoán địa cầu lao dốc tạo sức ép lớn lên phân khúc trong nước vốn đã suy yếu từ tuần trước kéo theo làm việc phân phối tháo đồng loạt và các chỉ số giảm sâu.

Việc giảm điểm lần này của VN-Index cũng do lo ngại từ hiệu ứng tiêu cực từ phân khúc Mỹ khi lo ngại FED sớm tăng lãi suất, kéo theo sự lo ngại về tỷ giá. Thêm nữa lo ngại về việc sớm thắt chặt margin cũng đã khiến làm việc chốt lời diễn ra đồng loạt.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Đã rất lâu rồi nhà đầu tư trong nước mới được sống lại các ngày ăn ngủ có chứng khoán địa cầu như trong tuần vừa qua. VN-Index đã thăng hoa trong năm 2017 nhờ dòng vốn ngoại và kịch bản này vẫn tiếp diễn trong hơn 1 tháng đầu năm 2018. Vì vậy động thái của phân khúc địa cầu đột nhiên được quan tâm ở thời điểm này, dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài được phân khúc quan tâm đặc trưng.

Thị trường địa cầu đang rơi vào vòng xoáy đỏ lửa, phân khúc Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng đấy. Cụ thể, phân khúc chứng khoán Mỹ giảm là do lo ngại về chính sách phân phối hàng thắt chặt tiền tệ mà cụ thể hơn là động thái có thể tăng lãi suất của Fed. Trong khi việc Fed tăng lãi suất là vì nền kinh tế đã tốt hơn không cần các can thiệp hỗ trợ, có nghĩa là nền kinh tế toàn cầu đang ở địa vị rất tốt. Do vậy, xét về dài hạn thì phân khúc đang phát triển thành tốt hơn.

Ngoài ra các lo ngại về các chính sách phân phối hàng hút dòng tiền về nước Mỹ thì thực thế vốn ngoại đang đổ vào Việt Nam ở cả kênh đầu tư trực tiếp và gián tiếp. Việt Nam đang nằm trong Top 5 các phân khúc cận biên đang lôi kéo dòng tiền địa cầu tìm đến.

Tóm lại, các cách tân chính sách phân phối hàng chưa tác động đến phân khúc trong nước đáng lo ngại bởi thế.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Triển vọng tăng trưởng của phân khúc trong trung-dài hạn vẫn được phân tách tích cực. Các nhân tố ảnh hưởng đến phân khúc như biến động mạnh của phân khúc chứng khoán toàn cầu, cách tân quy chế sử dụng margin hay áp lức chốt lời mạnh của nhà đầu tư sau GĐ các cổ phiếu tăng trưởng nóng chỉ là các nhân tố tác động có tính ngắn hạn và không ở mức độ đáng lo ngại đối có triển vọng của phân khúc trong trung dài hạn.

Xu thế dòng tiền: Thị trường bấp bênh, hành động thế nào? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Nếu phải chỉ ra lo ngại lớn nhất của anh chị trong ngắn hạn sau kỳ nghỉ Tết thì anh chị quan tâm nhất điều gì?

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Khó có thể phân tách mức tác động của nhân tố nội ở hay nhân tố ngoại trong đợt hoảng loạn vừa qua. Tuy nhiên đảm bảo là không có sự đổ vỡ nào từ nhân tố nội ở.

Nếu phải lo ngại trong ngắn hạn sau kỳ nghỉ tết có thể có 2 nhân tố cần theo dõi nghiêm ngặt: 1) Dòng vốn nước ngoài có còn tiếp tục đổ vào phân khúc nữa hay bị rút ra và 2) tỷ giá USD/VND.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Với tôi đấy là biến động khó lường của phân khúc tài chính địa cầu cũng như việc Ủy ban chứng khoán dự tính cách tân quy chế sử dụng margin mới đối có phân khúc.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Vòng xoáy bắt đáy – cắt lỗ – bắt đáy liên tục diễn ra trong tuần. Anh chị hành động như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Dòng tiền bắt đáy xuất hiện ở các phiên giảm điểm mạnh trong tuần đã giúp cho VN-Index giữ được ngưỡng tâm lý 1.000 điểm.

Tuy nhiên dòng tiền vào phân khúc vẫn duy trì đà giảm cho thấy thời cơ phân khúc chưa rõ ràng bởi thế nhà đầu tư nên hạn chế chuyển nhượng. Thị trường cần tích lũy, chuyển nhượng cân bằng trước khi muốn chinh phục các ngưỡng cao thứ hai.

Ông Ngô Quốc Hưng, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Như đã nhận định ở trên, trong ngắn hạn phân khúc đang bị tổn thương và cần thời gian để bình phục. Phiên chuyển nhượng cuối tuần cho tín hiệu lạc quan ngay cả khi phân khúc vẫn giảm hơn 19 điểm. Vì vậy có cơ sở để kỳ vọng phân khúc sẽ sớm ổn định trở lại, dù triển vọng tăng ngay là thấp. Chúng ta đang ở trong 1 vòng luẩn quẩn, bắt đáy – cắt lỗ – bắt đáy.

Do danh mục không sử dụng margin nên tôi đã thực hiện hạ tỷ trọng, mức tổn thất là đáng kể trong đợi thảm sát vừa qua nhưng vẫn nằm trong giới hạn cho phép, hiện tỷ trọng cổ phiếu của danh mục tôi đang duy trì là 50%.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện phân phối giảm tỷ trọng phần danh mục ngắn hạn của mình, qua đấy đưa tỷ trọng danh mục tổng về mức cân bằng 50% cổ phiếu (trong đấy, phần danh mục trung hạn vẫn chiếm 30%).

Xu thế dòng tiền: Cần động lực mới?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0