Xu thế dòng tiền: Thị trường đã đạt đỉnh?

Với đà điều chỉnh mạnh ngay sau khi VN-Index chớm vượt đỉnh cao 1200 điểm, các chuyên gia đã chuyển sang quan điểm thận trọng rất cao... Mặc dù tuần

VnIndex mất mốc lịch sử 1.170 điểm trong những phút cuối phiên, bất chấp nỗ lực bứt phá từ VIC, GAS, BVH, ROS…
Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 14/9
ICC chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 40%

Với đà điều chỉnh mạnh ngay sau khi VN-Index chớm vượt đỉnh cao 1200 điểm, các chuyên gia đã chuyển sang quan điểm thận trọng rất cao…

Mặc dù tuần trước vẫn đánh giá cao khả năng vượt đỉnh 1200 điểm, nhưng trước các diễn biến mới có phần tiêu cực, các chuyên gia đa số đồng thuận về khả năng phân khúc đã đạt đỉnh ngắn hạn. Quan điểm duy nhất chờ đợi 1 diễn biến rõ ràng hơn trong vài phiên tới để xác nhận.

Các nhân tố ngoại khu như căng thẳng leo thang và nguy cơ chiến sự bùng nổ, khả năng thực hiện trở lại kế hoạch giảm mật độ cho vay, được đánh giá là có tác động nhất định lên tâm lý nhà đầu tư khiến sự thận trọng tăng lên. Tuy vậy, lý do chính vẫn được các chuyên gia nhấn mạnh hơn, là hành động chốt lời ở các nhóm cổ phiếu dẫn dắt.

Các chuyên gia chỉ ra rằng vô số các cổ phiếu dẫn dắt phân khúc bị phân phối ra mạnh trước khi có nguy cơ bùng nổ chiến sự ở Syria do trước đấy đà tăng giá đã kéo dài, trong đấy nổi trội là cổ phiếu ngân hàng, BĐS. Điều này cho thấy phân khúc có nguy cơ đạt đỉnh ngắn hạn và bước vào nhịp điều chỉnh lẽ thường.

Đánh giá về diễn biến trong ngắn hạn, đa số các chuyên gia đều tỏ ra thận trọng và cho rằng nhịp điều chỉnh có thể kéo dài 2-3 tuần, mặc dù vẫn sẽ có các phiên tăng điểm, nhưng xu hướng sẽ là giảm.

Phù hợp có quan điểm thận trọng, tuần qua các chuyên gia đồng loạt thu hẹp danh mục đáng kể, chốt lời danh mục đầu tư ngắn hạn. Tỷ lệ nắm giữ được giữ cân bằng 50/50, thậm chí là mức thấp dưới 30%.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã đạt đỉnh? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Diễn biến rất bất ngờ có phần khá tiêu cực lại diễn ra đúng vào thời điểm phân khúc có điều kiện vượt đỉnh 1200. Mức giảm cả tuần tới 3,6% đối có VN-Index là mạnh nhất trong 9 tuần trở lại đấy. Thị trường quay đầu sau khi có duy nhất1 phiên đấyng cửa trên mốc 1200 điểm. Anh chị có cho rằng phân khúc đã đạt đỉnh ngắn hạn?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Về mặt kỹ thuật có thể nói phân khúc đã đạt đỉnh ngắn hạn.

Các chỉ số sức mạnh và dòng tiền đều tạo tín hiệu phân kỳ, dự định giảm dưới vùng 50. Chỉ số MACD cũng cho tín hiệu “bearish”, vì vậy khả năng phân khúc sẽ đi vào GĐ điều chỉnh ngắn hạn.

Thông thường chu kỳ điều chỉnh này kéo dài từ 2 đến 3 tuần, sau đấy sẽ tích lũy và chờ xu thế mới. Ngưỡng hỗ trợ đợt này được xác định ở vùng 1.100 – 1.110 điểm và khả năng phân khúc sẽ tích lũy quanh vùng này.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần qua có duy nhất phiên ngày 9/4 đấyng cửa ở mức 1204,33 đấy có thể nói là 1 ngưỡng cản tâm lý mạnh của phân khúc.

Ngay sau đấy phiên 11/4 vô số các cổ phiếu trụ là động lực tăng chính của phân khúc các phiên vừa qua như VCB giảm 4,43%, CTG giảm 4,29%, VIC giảm 3,82% và các cổ phiếu khác như VPB, MBB, DXG đồng loạt bị chốt lời mạnh sau 1 thời gian dài tăng điểm.

Việc vô số các cổ phiếu là trụ đỡ của phân khúc thời gian vừa qua bị chốt lời cho thấy phân khúc đang điều chỉnh sau khi đạt đỉnh.

Kết hợp có vô số tin tức vĩ mô bất lợi như căng thẳng ở khu vực trung đông cũng như nguy cơ về chiến tranh thương mại giữa Mĩ và Trung Quốc dẫn đến tâm lí tiêu cực cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên để có thể nói chắc chắn phân khúc đã đạt đỉnh ngắn hạn hay chưa hay chỉ đơn thuần là điều chỉnh sau khi đạt đỉnh thì cần phải tiếp tục quan sát trong tuần sau để có thể đưa ra nhận định chính xác.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Sau 1 GĐ tăng trưởng dài và chạm đến vùng kháng cự mạnh 1200 điểm, VN-Index đang đứng trước nguy cơ tạo đỉnh ngắn hạn.

Đặc biệt là trong bối cảnh phân khúc đang phải chịu tác động ngắn hạn từ căng thẳng địa chính trị trên địa cầu và mối lo ngại về khả năng cách tân quy định về mật độ ký quỹ của Ủy ban Chứng khoán nhà nước trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Đúng là rất đáng tiếc khi chỉ số VN-Index đã từng vượt được ngưỡng đỉnh 1.200 rồi sau đấy lại tuột dốc không phanh về mức 1.157 như kết phiên chuyển nhượng tuần này. Dựa trên các chỉ báo đánh giá kỹ thuật, chúng tôi nhận định nhiều khả năng ngưỡng đỉnh trong ngắn hạn đúng là ở mức 1,200.

Tuy nhiên chúng tôi cũng khá quan ngại về xu hướng đi xuống của phân khúc trong ngắn hạn trong bối cảnh tình hình chính trị chưa ổn định giữa Mỹ-Trung và Mỹ-Nga có thể tiếp tục có tác động tiêu cực lên phân khúc chứng khoán Việt Nam. Trong trường hợp đấy, chúng tôi nhận định ngưỡng hỗ trợ trong ngắn hạn của VN-Index là ở vùng 1.120 – 1.125.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đã có dấu hiệu đạt đỉnh ngắn hạn khi mà các chỉ báo đánh giá kỹ thuật như MACD, RSI, ADX đều cho tín hiệu Bán. Thị trường tạm thời tạo đỉnh ở ngưỡng 1200 điểm.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã đạt đỉnh? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Tình hình căng thẳng địa chính trị đã thay thế cho căng thẳng thương mại trong tuần này và lấn át hoàn toàn các tài liệu khác. Theo anh chị đấy có phải là lý do khiến phân khúc sụt giảm mạnh bởi thế? Về mặt kỹ thuật, anh chị đánh giá xu hướng phân khúc sẽ như thế nào trong tháng 4?

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Các tài liệu địa chính trị rõ ràng đang có tác động đến tâm lí nhà đầu tư trong tuần này, thanh khoản sụt giảm nhẹ trong 2 phiên cuối tuần cho thấy tâm lí nhà đầu tư đang cực kỳ e ngại và có xu hướng quan sát phân khúc.

Tuy nhiên lý do sụt giảm mạnh đến từ việc chốt lời 1 loạt các trụ cột của phân khúc trong thời gian qua như VIC, VCB, CTG.

Về mặt kỹ thuật, phân khúc có dấu hiệu đi xuống. Các nến ngày đã cắt các ngưỡng hỗ trợ MA5, MA10, MA20 và đi xuống. Đường MACD cũng cắt các con phố signal và đi xuống. RSI cũng đi xuống qua mốc 50. Điều này cho thấy phân khúc vẫn còn tồn ở các rủi ro trong ngắn hạn, trong tháng 4 rõ ràng phân khúc sẽ tiếp tục có các phiên điều chỉnh. Tuy nhiên việc phân khúc có giảm sâu hay không cần quan sát nghiêm ngặt vào các phiên trong tuần tới để có nhận định cụ thể hơn.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi cho rằng, phân khúc sẽ bước vào nhịp điều chỉnh giảm trong phần còn lại của tháng 4. Mặc dù vẫn có các nhịp bình phục đan xen nhưng xu hướng chủ đạo trong các tuần cuối tháng 04 nhiều khả năng vẫn sẽ là giảm điểm.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Những nỗ lực bình phục điểm của phiên ngày thứ Sáu đã bị triệt tiêu bởi sức ép phân phối mạnh ở nhiều cổ phiếu trụ mà đặc thù là ngành ngân hàng, dầu khí khi chỉ số VN-Index giảm 15,88 điểm.

Thị trường đầu phiên sáng có dấu hiệu bình phục từ tin tích cực về tình hình hoãn binh của chính trị địa cầu, nhưng sự thận trọng của nhà đầu tư cũng trở lại mau chóng. Dòng tiền quay lại vào các cổ phiếu mảng BĐS, như ROS, VIC, NVL. Các tín hiệu kỹ thuật như MACD, RSI, ADX đều cho tín hiệu Bán.

Theo chúng tôi VN-Index có nhiều khả năng sẽ tiếp tục thử thách ngưỡng hỗ trợ phía dưới 1125 điểm tương đương MA50.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã đạt đỉnh? - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Theo quan điểm của chúng tôi, tình hình căng thẳng chính trị giữa Mỹ-Nga về vấn đề Syria trong tuần vừa qua chắc chắn là 1 nhân tố tiêu cực tác động lên không chỉ phân khúc chứng khoán địa cầu mà còn cả ở phân khúc khu vực như Việt Nam.

Tuy nhiên đấy không phải là lý do duy nhất. Một nhân tố khác cũng cần phải kể thêm đấy là tâm lý chốt lời ở các nhóm cổ phiếu đã tăng nóng trong thời gian vừa qua mà tiêu biểu là nhóm ngân hàng và BĐS.

Theo nhận định của chúng tôi, phân khúc chứng khoán trong tháng tư nhiều khả năng sẽ tiếp tục xu hướng giảm do tâm lý phân phối tháo của 1 bộ phận các nhà đầu tư lo sợ về nguy cơ chiến tranh có thể xảy ra.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Cuối tuần qua, căng thẳng ở Syria đã chuyển hóa thành hành động quân sự của liên minh Anh – Pháp – Mỹ, điều này chắc chắn sẽ có tác động đến phân khúc chứng khoán toàn cầu, trong đấy có phân khúc Việt Nam. Bước đầu có thể chỉ là ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư nhưng về dài hạn các rủi ro vẫn luôn hiện diện 1 khi có sự leo thang xung đột hay các hành động vượt ngoài kiểm soát.

Như đã nói ở trên, về mặt kỹ thuật phân khúc đang vào pha điều chỉnh ngắn hạn và có thể kéo dài cho hết tháng 4. Trước mắt, đấy chỉ là sóng điều chỉnh thứ cấp nhưng mọi thận trọng đều không thừa.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã đạt đỉnh? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường tuần qua cũng lan truyền các lo ngại về kế hoạch đề nghị giảm mật độ margin. Anh chị đánh giá thế nào về nguy cơ này?

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Nếu điều này xảy ra sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến diễn biến của phân khúc trong ngắn hạn, bởi điều này sẽ làm giảm nhu cầu vay margin do khả năng ký quỹ khi vay của nhà đầu tư giảm xuống. Các mã chứng khoán có mật độ ký quỹ hiện là 50% chuẩn bị sẽ chịu ảnh hưởng đáng kể và có khả năng phải chịu sức ép giảm điểm ngắn hạn. Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng sẽ phải giảm vay margin ở các mã tăng nhiều.

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Theo quan điểm cá nhân việc giảm tỉ lệ margin sẽ không làm tổng giá trị cho vay margin của các công ty chứng khoán sẽ không cách tân nhiều. Tuy nhiên đề xuất trên sẽ làm giảm nhu cầu vay margin do khả năng ký quỹ khi vay của nhà đầu tư sẽ giảm xuống. Bên cạnh đấy, đề xuất cũng sẽ ảnh hưởng đến các mã chứng khoán có mật độ ký quỹ hiện là 50%.

Nếu được thông qua, tổng lượng cho vay margin GĐ này sẽ không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, rõ ràng đấy là tín hiệu rõ ràng từ cơ quan quản lý đối có chuẩn bị này phân khúc sẽ có sức ép phân phối ở các mã có mật độ ký quỹ hiện là 50%.

Đây là động thái nhằm hạ nhiệt phân khúc và có khả năng khiến phân khúc lập đỉnh ngắn hạn do nhà đầu tư trong nước sẽ phải giảm vay margin ở các mã tăng nhiều.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Nội dung này chúng ta đã có dịp bàn cách đấy vài tháng, theo đánh giá của tôi thì vấn đề này chỉ tác động về mặt tâm lý là chủ yếu, về mặt dòng tiền thì không ảnh hưởng nhiều. Các công ty chứng khoán vẫn chắc chắn nguồn thông qua việc tăng room hoặc phong phú hóa sản phẩm để nhà đầu tư có nhiều sự chọn lọc.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu đánh giá, Chứng khoán Vietinbank

Chúng tôi nhận định rằng việc siết mật độ margin sẽ là 1 biện pháp đúng đắn giúp cho phân khúc chứng khoán Việt Nam phát triển 1 cách ổn định hơn trong dài hạn và tránh hiện trạng tăng quá nóng khi mà dòng tiền đổ vào phân khúc là “dòng tiền thật” và các nhà đâu tư cũng sẽ cẩn trọng hơn trong việc sử dụng dòng tiền của mình.

Tuy nhiên việc siết margin cũng có thể gây ảnh hưởng đến việc thoái vốn của các công ty nhà nước trong thời gian sắp tới và bởi thế cần phải được tham khảo 1 cách kỹ lưỡng và cần 1 công đoạn rõ ràng và cụ thể.

Chúng tôi cũng khuyến nghị các nhà đầu tư cắt giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu lướt sóng và tăng tỷ trọng ở các cổ phiếu căn bản có nền móng tốt trong bối cảnh phân khúc biến động khó lường như thế này.

Xu thế dòng tiền: Thị trường đã đạt đỉnh? - Ảnh 5.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Diễn biến giá cổ phiếu ngắn hạn trong tuần qua rất kém. Anh chị đã chốt lời hay chưa, còn giữ tỷ trọng cổ phiếu như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Sau khi theo dõi thêm diễn biến các tuần qua, tôi đã chọn lọc giảm tỷ trọng đợt 2 và mật độ nắm giữ cổ phiếu GĐ này chỉ là 20 – 30%. Danh mục tập trung vào các mã midcap có kết quả sản xuất kinh doanh tốt và chưa có sự tăng giá mạnh trong thời gian qua.

Ông Trần Xuân Bách, Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tôi đã thực hiện phân phối tất cả các vị thế ngắn hạn trong danh mục trong tuần qua. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi GĐ này là 30% cổ phiếu dành cho các vị thế trung-dài hạn.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên Cứu Phân Tích, Chứng khoán Vietinbank

Dựa trên diễn biến chuyển nhượng của tuần vừa rồi, tôi đã thực hiện việc tái cơ cấu danh mục đầu tư của mình; giảm tỷ trọng ở các cổ phiếu ngắn hạn và lướt sóng đồng thời nâng tỷ trọng của các cổ phiếu có nền móng căn bản tốt như HPG, MBB, FPT…

Ông Nguyễn Việt Quang, Phó Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Với tình hình phân khúc như tuần qua, cộng có nhận định phân khúc đang trên đà điều chỉnh, khuyến nghị có nhà đầu tư là nên giảm tỷ trọng cổ phiếu, nên giữ tỉ trọng tiền mặt và cổ phiếu ở mức 50 – 50, chốt lời đối có danh mục lướt sóng và đứng quan sát kĩ phân khúc.

Tuy nhiên đấy cũng có thể là thời cơ rất lớn đối có các nhà đầu tư muốn cầm giữ và tăng thêm tỉ trọng các cổ phiếu có căn bản tốt. Tuy nhiên cụ thể thì vẫn nên quan sát trong tuần sau để có thể có các chọn lọc chính xác.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Tâm lý e dè tiếp tục tăng thêm khiến phân khúc sẽ diễn biến khó lường trong các phiên chuyển nhượng tới. Thị trường giảm mạnh nhưng thanh khoản thấp cho thấy nhà đầu tư khá thận trọng. Do vậy, nhà đầu tư nên thận trọng quan sát và hạn chế mở mới các vị thế ngắn hạn.

Xu thế dòng tiền: Sẵn sàng vượt đỉnh 1200 điểm?

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0