Xu thế dòng tiền: Thị trường đã thực sự tạo đáy?

Thị trường vận động bám sát 1 số phân tích của 1 số chuyên gia trong tuần trước, nhưng vẫn chưa đủ yên tâm về đáy ngắn hạn ở 760 điểm... Thị trường

Phiên 8/5: Khối ngoại giảm bán ròng, VnIndex mất gần 2 điểm bởi “tội đồ” VNM
Quốc Cường Gia Lai (QCG) dự kiến chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 10%
Tiền vẫn đang lựa chọn nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm VN30 tăng tích cực đẩy Vn-Index vượt 1.160 điểm

Thị trường vận động bám sát 1 số phân tích của 1 số chuyên gia trong tuần trước, nhưng vẫn chưa đủ yên tâm về đáy ngắn hạn ở 760 điểm…

Thị trường tuần qua đã có 3/5 phiên bình phục sau khi VN-Index không để mất ngưỡng 760 điểm lần thứ hai trong vòng 2 tuần. Điều này đã được 1 số chuyên gia phân tích trước đấy. Với 1 số diễn biến tích cực về cuối tuần, 1 số chuyên gia tiếp tục kỳ vọng đáy ngắn hạn sẽ được thiết lập ở mức 760 điểm.

Tuy nhiên 1 số chuyên gia vẫn chờ đợi 1 số tín hiệu rõ ràng hơn của việc tạo đáy, chẳng hạn sự kiểm định lại mức hỗ trợ 1 lần nữa, thanh khoản tăng lên tốt hơn, thời gian tích lũy cần đủ dài…

Các chuyên gia cũng đặt nhiều kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu ngân hàng khi nhóm này đã có mức tăng trưởng khá tốt trên cơ sở nhân tố hỗ trợ mới xuất hiện liên quan đến việc sửa đổi Thông tư 36.

Đánh giá về triển vọng ngắn hạn, 1 số ý kiến đều thống nhất khả năng tăng cao thêm trong 1 số phiên đầu tuần, trước khi phân khúc gặp kháng cự mạnh hơn quanh mức 780 điểm.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Lần thứ hai trong vòng 2 tuần, VN-Index lại không để mất ngưỡng 760 điểm mà anh chị đã nói tới. Thị trường bùng nổ khá mạnh 1 số ngày cuối tuần có thanh khoản bắt đầu tăng cao. Theo anh chị khả năng chạm đáy bởi thế đã đáng tin cậy chưa?

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Để khẳng định độ tin cậy về khả năng tạo đáy của phân khúc, tôi cần nhìn thấy chỉ số kiểm định thành công vùng hỗ trợ 757-762 điểm 1 lần nữa trong ngắn hạn.

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Trong tuần vừa qua, VN-Index đã nhiều lần kiểm ngưỡng hỗ trợ 760 và đã thành công khi luôn đấyng cửa trên ngưỡng này. Điều này có thể cho thấy, phân khúc đã chạm “đáy ngắn hạn”.

Tuy nhiên, có thanh khoản khá thấp, thì cũng chưa thể hoàn toàn yên tâm về “đáy ngắn hạn” này.

Ông Ngô Quốc Hưng – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường đã kết thúc tuần có 3 phiên tăng không ngừng nghỉ, thanh khoản bắt đầu tăng kèm theo giá đấyng cửa ở mức cao nhất, 1 kịch bản lạc quan hơn sự chờ mong của nhà đầu tư.

Như đã đề cập ở kỳ trước, kịch bản tôi hy vọng đã diễn ra khi VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ gần ở 760 điểm 1 lần nữa để kết thúc quá trình tích lũy, hai dấu hiệu quan trọng đã được phân khúc xác nhận ở hai phiên cuối tuần là khối lượng tăng lên và giá đấyng cửa ở mức cao nhất trong phiên cũng đã cũng cố cho giả thiết này.

Dù sao thì VN-Index cũng đã bình phục, vì sử dụng “người phán xử” (SAB) hay 1 nhóm cổ phiếu nào đấy như 1 thứ đòn bẩy thì nó cũng đã tạo không khí lạc quan và sôi động trên diện rộng có tác động lôi kéo dòng tiền trở lại phân khúc vì vậy có 1 số người lạc quan thì cũng có thể cho rằng phân khúc đã thoát đáy trong ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Sau phiên giảm điểm ngày 9/8 VN-Index chuyển từ tăng sang giảm ngắn hạn. 2 tuần tích lũy chưa đủ dài để phân khúc có thể đảo chiều tăng điểm. Thanh khoản tăng cao nhờ vào 1 số mã có tính đầu cơ cao như FLC, FIT… hút dòng tiền. Thị trường dự đoán sẽ bình phục nhẹ trong tuần tới.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Tuần trước anh chị cũng đề cập đến khả năng bình phục, nhưng lại không phân tích cao khả năng kiến tạo 1 sóng tăng mới do thiếu tài liệu hỗ trợ thực sự đủ lớn. Liệu đã có tài liệu nào mới đủ khiến anh chị nhận ra tự tin cho 1 xu hướng mới hay chưa? Thị trường sẽ diễn biến theo kịch bản nào trong tuần tới?

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Như tôi đã từng đề cập, tôi vẫn phân tích rất cao nhóm ngân hàng sẽ trở thành nhóm dẫn dắt phân khúc tạo nên 1 sóng lớn vào cuối quý 3-4 của năm nay.

Nếu chú tâm, chúng ta mới chỉ thấy nhóm bank đấyng góp 2 vai trò, 1 là hỗ trợ kéo chỉ số giúp phân khúc trong 1 số phiên khó vượt đỉnh, 2 là hỗ trợ phân khúc ở 1 số phiên gãy hỗ trợ để giúp cho chỉ số không giảm quá sâu. Từ đầu năm, ngoài ACB và MBB là bứt phá mạnh mẽ lên 1 tầm cao mới, còn đa số 1 số mã ngân hàng khác đều chỉ có mức tăng rất nhỏ, chưa đủ để làm nên cái gọi là “ Sóng bank”.

Nếu nhìn tổng thể 1 số nhóm ngành ở thời điểm GĐ này, thì nhóm BDS đang đối mặt có hiện tượng dư cung sẽ gây áp lực lên lợi nhuận. Nhóm dầu khí thì vẫn chưa khả quan khi giá dầu liên tục trồi sụt. Nhóm chứng khoán thì không đủ “size” để nhà đầu tư lớn có thể tham dự. Do đấy, tôi tin rằng nhóm “bank” (ngân hàng) là nhóm duy nhất hội đủ 1 số nhân tố để giúp phân khúc vươn tới 1 số đỉnh cao trong thời gian tới.

Thông tin tôi nghĩ là sẽ tác động tích cực và đang chờ đợi, đấy chính là kết quả ứng dụng nghị quyết xử lý nợ xấu cũng như hiệu quả từ việc nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng lên 21% vào kết quả kinh doanh trong thời gian tới của 1 số ngân hàng.

Thứ 6 vừa rồi, 2 quỹ ETF đã chốt số liệu để tính toán cho đợt đảo danh mục quý 3. Trước mắt, FTSE sẽ ra mắt danh mục vào ngày 1/9, và áp dụng đảo danh mục trong 2 tuần, sau đấy sẽ tới lượt VNM ETF ra mắt danh mục vào 8 /9, và áp dụng đảo danh mục trong 2 tuần. 2 quỹ sẽ kết thúc đợt đảo danh mục quý 3 vào ngày 15.9.

Thông thường, trong 1 số ngày diễn ra việc đảo danh mục của 1 số ETFs phân khúc sẽ chững lại, sau đấy mới tiếp tục xu hướng đã tạo trước đấy. Chính vì vậy, theo tôi, trong tuần tới, phân khúc sẽ tiếp tục đà bình phục có thanh khoản ở mức thấp, tiền vẫn sẽ chỉ tập trung vào số ít 1 số cổ phiếu có tin hỗ trơ tốt như nhóm cổ phiếu thép hoặc 1 số cổ phiếu có chuẩn bị kết quả kinh doanh quý 3 tốt.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trải qua 2 tuần sau khi VN-Index giảm điểm mạnh gần 18 điểm vào ngày 9/8/2017, phân khúc có diễn biến đi ngang trong biên độ hẹp. Tính về thời gian 2 tuần là thời gian quá ngắn để VN-ndex tích lũy đủ nên khả năng bứt phá đi lên sẽ khó. Thêm nữa, đấy là GĐ thiếu tài liệu nên VN-Index chưa thể sớm đảo chiều đi lên.

Điểm tích cực trong tuần này là Ngân hàng nhà nước lấy ý kiến Dự thảo sửa đổi bổ sung Thông tư 36 về việc giãn công đoạn giảm mật độ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, nâng mật độ tối đa cho phép vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung và dài hạn nâng từ 40% lên 45% ứng dụng 1/1/2018.

Đây được xem là chính sách phân phối hàng nới lỏng thúc đẩy tăng trường GDP và hỗ trợ tích cực cho phân khúc chứng khoán. Dự báo phân khúc sẽ bình phục nhẹ lên ngưỡng 776 điểm tương đương MA20.

Ông Ngô Quốc Hưng – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường bình phục trong 1 số phiên cuối tuần có thể đến từ nhiều tài liệu, nhưng nói chung việc dòng tiền quay lại sớm hơn khi 1) nhóm Ngân hàng tạo ra sự 1 sốh tân liên quan đến dự thảo sửa đổi Thông tư 36 và 2) có sự phụ họa của nhóm cổ phiếu đầu cơ.

Trong bối cảnh phân khúc đang ở vùng trũng tài liệu như thời gian vừa qua thì đấy được coi là 1 số tài liệu hỗ trợ đắc lực cho phân khúc sắp tới.

Về ngắn hạn phân khúc đang có 1 số tín hiệu kỹ thuật tích cực có 1 số mẫu hình củng cố xu hướng tăng (có thể là mẫu hình 2 đáy có VN-Index hoặc mẫu hình cờ đuôi nheo Pennant có Vn30).

Với việc đấyng cửa trên 770 điểm phiên cuối tuần và sự lan tỏa của dòng tiền có thể đến có nhóm cổ phiếu thép hoặc BDS, chúng tôi kỳ vọng nhịp bình phục này đủ để VN-Index tiếp cận vùng 782 điểm, 1 số phiên điều chỉnh là thời cơ để nhà đầu tư có thể cơ cấu lại danh mục hoặc mở địa vị mới.

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Dự thảo giãn công đoạn thực hiện Thông tư 36 xuất hiện trong tuần qua đã tác động tích cực đến diễn biến của nhóm cổ phiếu ngân hàng, qua đấy gián tiếp giúp phân khúc bình phục tăng điểm trở lại.

Ngoài tài liệu này, hiện tôi vẫn chưa thấy có tài liệu mới nào đủ sức tạo ra tác động có tính đột biến đến xu hướng phân khúc trong ngắn hạn.

Trong tuần tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiến đến thử thách vùng kháng cự gần 775-780 điểm trong 1 số phiên đầu tuần trước khi quay đầu điều chỉnh về cuối tuần.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Thị trường chứng khoán Mỹ đang xuất hiện nhiều lo ngại về khả năng đạt đỉnh. Theo anh chị nếu điều này thực sự xảy ra, liệu có tác động tiêu cực tới phân khúc trong nước?

Ông Lê Hoàng Tân – Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thị trường chứng khoán Mỹ đã liên tục chinh phục 1 số đỉnh cao mới kể từ khi ông Trump dành chiến thắng, tuy nhiên, có 1 số chính sách phân phối hàng GĐ này của ông Trump lại thực sự khiến 1 số nhà đầu tư lo lắng về khả năng phân khúc chứng khoán Mỹ tạo đỉnh và bắt đầu điều chỉnh mạnh.

Nếu điều này thực sự xảy ra, quan điểm của tôi thì sẽ không tác động quá tiêu cực tới phân khúc Việt Nam, bởi vì tính từ đầu năm, mặc dù đã duy trì 1 đợt tăng kéo dài, tuy nhiên mức độ tăng là chưa thực sự lớn, mặt khác, 1 số chính sách phân phối hàng vĩ mô của chính phủ vẫn đang ở mức ổn định và đang tác động tích cực vào phân khúc.

Thêm nữa, Việt Nam đang đứng trước 1 thời cơ rất lớn đấy là được nâng hạng từ phân khúc cận biên lên phân khúc mới nổi, nên trước mắt thời cơ cho nhà đầu tư trên phân khúc vẫn còn rất nhiều. Do đấy, giả dụ phân khúc chứng khoán Mỹ tạo đỉnh và đi xuống thì phân khúc Việt Nam cũng chỉ bị tác động tâm lý có tính chất ngắn hạn mà thôi. Về dài hạn, nó vẫn sẽ tiếp tục vận động trong 1 uptrend kéo dài trong dao động ít nhất 2 năm tới.

Ông Ngô Quốc Hưng – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Thị trường chứng khoán Mỹ đã vượt đỉnh mọi thời đại ở mức 22.179,11 điểm và hiện đang điều chỉnh giảm 1,8%. Kịch bản lo ngại về khả năng đạt đỉnh cũng có thể xảy ra khi điều này thực sự có cơ sở bởi sự đi lên của giá cổ phiếu trên phân khúc đã tồn ở trong 1 thời gian đủ lâu.

Tuy nhiên đấy cũng là 1 sự đánh cược đầy rủi ro. Công cụ đo lường sự sợ hãi của 1 số nhà đầu tư đối có chỉ số S&P 500 dựa trên sự tăng lên của chỉ số CBOE Volatility Index (VIX) đã giảm tới 9.07 % trong năm nay và vẫn giữ mức gần như thấp nhất trong lịch sử (investing.com).

Sự kiện đang được 1 số nhà đầu tư trên địa cầu và trong nước trông đợi có thể ảnh hưởng đến phân khúc trong nước đến từ bài phát biểu của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Janet Yellen, và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), Mario Draghi vào ngày thứ 6 (25/08) sẽ được tham khảo kĩ lưỡng để tìm kiếm 1 số gợi ý về chính sách phân phối hàng tiền tệ. Theo chúng tôi sẽ không có gì 1 sốh tân đến từ FED và sẽ không có tác động tiêu cực tới phân khúc trong nước, ở lần tăng lãi suất thứ 2 trong năm 2017 của Fed thì phân khúc trong nước đã phản ứng rất tốt ở cả trước và sau tài liệu trên.

Theo khảo sát của Bloomberg 1 số nhà phân tích cho rằng xác suất tăng lãi suất từ nay đến tháng 12 là rất thấp (90% 1 số nhà phân tích cho rằng lãi suất tiếp tục nằm ở mức 1 -1,25%). Đến tháng 12 mật độ này có thể tăng lên 40,6%.

Ông Trần Xuân Bách –Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Nếu điều này xảy ra, tôi cho rằng phân khúc Việt Nam cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, mức độ tác động là không đáng kể và có thể chỉ xảy ra trong ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Trong thời gian vừa qua, phân khúc chứng khoán địa cầu đặc thù là phân khúc Mỹ có mối tương quan tương đối thấp có phân khúc chứng khoán Việt Nam. Do Việt Nam là phân khúc mới nổi nên có lợi thế hơn về lôi kéo dòng vốn ngoại.

Việc chỉ số Mỹ đạt đỉnh và điều chỉnh theo kỹ thuật sẽ không có nhiều ảnh hưởng đến phân khúc chứng khoán Việt nam. Tuy nhiên, nếu phân khúc chứng khoán Mỹ giảm điểm do 1 số nhân tố như FED tăng lãi suất, hay 1 số vấn đề về chính trị thì phân khúc chứng khoán Mỹ có thể tác động đến VN-Index.

Nguyễn Hoàng – VnEconomy

Thanh khoản bắt đầu tăng mạnh trở lại trong vài phiên cuối tuần chứng tỏ nhà đầu tư đã tham dự mua nhiều hơn. Anh chị đã tăng lên địa vị cổ phiếu lên hay chưa, mức phân bổ bao nhiêu? Nếu có tham dự phái sinh, địa vị của anh chị như thế nào?

Ông Ngô Quốc Hưng – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Vietinbank

Với 1 số nhận định như trên nếu không có 1 số tài liệu bất lợi tác động, tôi hy vọng phân khúc sẽ có nhịp bình phục và 1 số phiên điều chỉnh là thời cơ để cơ cấu danh mục, có thể tăng địa vị cố phiếu từ 50% lên 70% có 1 số cổ phiếu ưu tiên như thép, dịch vụ tài chính (ngân hàng, chứng khoán)….

Đối có chứng khoán phái sinh, hiện hợp đồng tháng 9 đang có mức chênh lệch so có chỉ số VN30 là 8,04 điểm, cộng có tín hiệu kỹ thuật tích cực từ VN30 địa vị Long sẽ là sự chọn lọc cho tuần tới.

Ông Trần Xuân Bách – Bộ phận Chiến lược phân khúc, Chứng khoán Bảo Việt

Tuần qua, tôi đã thực hiện giải ngân có tỷ trọng 40% cho 1 số địa vị ngắn hạn. Tỷ trọng danh mục tổng của tôi hiện được duy trì ở mức 80% cổ phiếu (trong đấy, phần danh mục trung hạn chiếm 30%).

Tôi hiện vẫn chưa tham dự vào phân khúc phái sinh. Tuy nhiên, nếu tham dự, tôi cũng sẽ tạm ngừng mở 1 số địa vị mua hoặc phân phối trong thời điểm này để chờ đợi 1 số tín hiệu xu hướng rõ nét hơn của chỉ số VN30 trong ngắn hạn.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường có 1 số diễn biến tích cực hơn tuần trước bởi thế chúng tôi tăng lên nắm giữ cổ phiếu lên 70%.

Đối có phân khúc phái sinh, nhà đầu tư tỏ ra lạc quan hơn vào triển vọng tương lai của phân khúc. Cả 4 hợp đồng cộng tăng nhẹ. Mức độ biến động giá của 1 số hợp đồng tương lai thường nhỏ hơn chỉ số cơ sở dù trong xu hướng giá lên hay giá xuống, phản ánh quan điểm thận trọng của nhà đầu tư khi phân tích xu hướng tương lai.

VN30 hiện vẫn vận động dưới các con phố trung bình động 20 ngày và các con phố trung bình động 50 ngày. MACD vận động dưới các con phố tín hiệu và giảm dưới mức Zero. Sau phiên giảm điểm mạnh ngày 9/8, VN30 vẫn đang ở xu hướng giảm. VN30 đã bình phục sau 02 tuần giảm. Mặc dù khối lượng chuyển nhượng vẫn ở mức thấp và chưa có nhiều đột biến để hỗ trợ cho sóng tăng lớn, dư địa tăng bình phục kỹ thuật cho VN30 vẫn còn. Chúng tôi nghiêng về khả năng tiếp tục tăng của VN30 và nhà đầu tư có thể tăng lên địa vị mua vào ở vùng giá thấp.

Ông Trần Hữu Phúc – Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Với thanh khoản khá thấp như GĐ này, thì tôi vẫn rất tự tin cho 1 số thời cơ riêng lẻ nằm ở 1 số cổ phiếu có tin hỗ trợ hoặc có dự đoán kết quả kinh doanh quý 3 tốt như nhóm cổ phiếu thép (HSG,HPG), cổ phiếu ngân hàng (MBB, ACB, CTG). Do đấy, tôi đã tăng lên địa vị cổ phiếu lên, mức phân bổ là 70/30 đối có cổ phiếu/tiền mặt.

Theo tôi, trong xu thế thanh khoản đang ở mức thấp, thì 1 số phiên điều chỉnh giảm vẫn sẽ là thời cơ để tích lũy cổ phiếu tốt, nếu có 1 phiên nào đấy thanh khoản bật tăng mạnh, có thể trên 5.000 tỷ, thì theo tôi đấy là báo hiệu cho đợt bình phục đã kết thúc trừ trường hợp có tin tức hỗ trợ cực tốt cho phân khúc.

Với việc chỉ số VN30 đang cao hơn hợp đồng VN30F1709 thì địa vị Long VN30F1709 là địa vị tốt nên tôi đang giữ địa vị này.

Xu thế dòng tiền: Không ngại “Tháng cô hồn”

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

Nguồn tin ở https://giakhanhland.vn/tin-tuc-bat-dong-san/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1