Xu thế dòng tiền: Vì sao dòng tiền chưa trở lại?

Tuần tăng điểm bất ngờ đi ngược diễn biến địa cầu vẫn chưa thực sự thuyết phục. Các chuyên gia cho rằng phân khúc đang thiếu dòng vốn ngắn hạn... Nh

Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 400 tỷ, sắc đỏ bao trùm thị trường trong phiên 10/10
Khởi động quá trình tăng vốn, “Vua tôm” Minh Phú phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 100%
Vĩnh Hoàn (VHC) lãi ròng 307 tỷ đồng trong quý 1/2019, gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Tuần tăng điểm bất ngờ đi ngược diễn biến địa cầu vẫn chưa thực sự thuyết phục. Các chuyên gia cho rằng phân khúc đang thiếu dòng vốn ngắn hạn…

Những thống kê về thanh khoản trong tuần qua cho thấy sự sụt giảm đáng kể so có mức trung bình mặc dù VN-Index tăng khá tốt trong liền 5 phiên. Các chuyên gia vẫn tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức trung bình thấp, mới giải ngân thăm dò lấy cảm giác hoặc chỉ trading biên độ hẹp.

Nguyên nhân khiến thanh khoản giảm được chỉ ra là phân khúc vẫn thiếu vắng tài liệu hỗ trợ, dao động khá nhỏ nên đa số cổ phiếu mua về không có lời trong ngắn hạn nên chiến lược ưu tiên khi này vẫn là bảo toàn vốn hoặc chuyển nhượng trading nhỏ. Mặt khác, nhân tố bất ổn từ phân khúc quốc tế vẫn còn.

Liên quan đến khả năng kết thúc hoặc leo thang xung đột thương mại Mỹ – Trung thời điểm đầu tháng 12 tới, các chuyên gia nhận định khác nhau. Quan điểm tiêu cực cho rằng nếu hai bên không tìm được tiếng nói chung và căng thẳng thương mại leo thang, phân khúc chứng khoán sẽ xấu đi, thậm chí có thể kích hoạt làn sóng phân phối tháo mới.

Quan điểm tích cực hơn cho rằng kịch bản xấu của cuộc chiến thương mại đã được phân khúc chuẩn bị nên ảnh hưởng sẽ không lớn. Thị trường Việt Nam cũng đã chiết khấu giảm khá mạnh, nhiều cổ phiếu giảm sâu nên biến động giảm mạnh nếu có cũng chỉ diễn ra nhanh và có dòng tiền bắt đáy nhập cuộc.

Xu thế dòng tiền: Vì sao dòng tiền chưa trở lại? - Ảnh 1.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Diễn biến tuần này ẩn chưa nhiều bất ngờ mà đáng kể nhất là liên tục xuất hiện các phiên tăng ngược có biến động của địa cầu, đem lại sự hào hứng không nhỏ cho nhà đầu tư. Cảm giác của anh chị thì sao, liệu đó có phải là thể hiện của sức mạnh nội tại đang dần chiếm ưu thế?

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường tuần qua đã có các diễn biến tích cực đi ngược so có phân khúc chứng khoán Mĩ và khá tương đồng có phân khúc chứng khoán châu Á, điều này bị tác động là do chủ yếu mặt bằng định giá có dao động cách của nhóm phân khúc mới nổi và phân khúc Mỹ.

Thị trường đã bắt đầu có dấu hiệu bước vào GĐ biến động mạnh, nhưng dấu hiệu này vẫn chưa rõ ràng và mức độ thanh khoản vẫn chưa đảm bảo để phân khúc hoàn toàn bước vào GĐ này.

Ngoài ra, tôi cảm thấy rằng tỷ trọng cổ phiếu tiếp tục tăng nhẹ cho thấy thời cơ giải ngân mới tiếp tục tăng lên và nhà đầu tư nên tiếp tục chú tâm vào xu hướng ở từng cổ phiếu. Việc chọn lọc đúng cổ phiếu vào gian đoạn này là rất quan trọng trong hờn cảnh phân khúc có sự phân hóa khá rõ rệt.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Những phiên chuyển nhượng diễn biến ngược địa cầu cho chung ta cảm giác phân khúc Việt Nam đang mạnh hơn, và đang dần thoát khỏi tác động tâm lý và 1 phần cũng phản ánh câu chuyện riêng của từng phân khúc.

Còn để nhận xét phân khúc Việt Nam đang có sức mạnh nội tại lớn hơn thì cũng chưa đủ căn cứ, bởi công bằng mà nói thị trong GĐ các tuần trước đó VN-Index vẫn giảm điểm trong khi các chỉ số khác trên địa cầu không giảm nhiều và thậm chí tăng.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi cho rằng các phiên biến động ngược chiều có chứng khoán địa cầu của phân khúc Việt Nam trong tuần chuyển nhượng vừa qua là cộng hưởng của nhiều nhân tố, mặc dù tôi cũng khá đồng tình rằng sức mạnh nội tại của các công ty cũng như của nền kinh tế Việt Nam có 1 vai trò quan trọng; giúp bình ổn phần nào tâm lý của nhà đầu tư.

Thứ nhất, phân khúc Việt Nam đã hầu như giảm liên tục từ mức trên 1.000 điểm vào đầu tháng 10 xuống mức điểm GĐ này là 915 – 925. Trong bối cảnh bởi thế thì 1 số lượng lớn các nhà đầu tư muốn phân phối cổ phiếu và thu tiền về thì đều đã hành động rồi đồng thời nhiều nhà đầu tư khác cũng đã chủ động hạ tỷ trọng margin xuống mức an toàn. Chính vì vậy mà sức ép cung trên phân khúc trong tuần chuyển nhượng vừa qua là không lớn và nếu có thì dòng tiền tham dự bắt đáy đủ mạnh và ổn định giúp chỉ số VN-Index đã có ba phiên tăng điểm không ngừng nghỉ.

Thứ hai, theo phân tích của chúng tôi thì các cổ phiếu trên phân khúc Việt Nam GĐ này đa số đều đang rất quyến rũ do đã chiết khấu khá nhiều (25% – 50%) tùy theo nhóm ngành và khó có thể giảm sâu thêm nữa do đáy của VN-Index có nhiều khả năng ở vùng 880 – 890 điểm. Chính vì vậy mà phân khúc cũng đã chứng kiến nhiều phiên chuyển nhượng có khối lượng đột biến do dòng tiền bắt đáy tham dự mạnh trong vòng hai tuần vừa qua.

Thứ ba, quý 4 đã đi hết 2/3 chặng các con phố và nhiều nhà đầu tư cũng như tôi vẫn kỳ vọng vào kết quả kinh doanh khả quan của nhiều công ty sẽ giúp vực dậy phân khúc trong bối cảnh nền kinh tế vĩ mô năm 2019 vẫn tiếp tục khả quan nhất là khi Việt Nam đã trở thành thành viên của CPTPP và EVFTA.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

VN-Index biến động trong biên độ hẹp 890 – 930 điểm trong tuần có khối lượng chỉ đạt 126 triệu/phiên trong khi hai tuần đầu tháng 10/2018 khối lượng bình quân, tuy ở mức thấp, nhưng cũng đạt 195 triệu cổ phiếu/phiên. Thị trường vẫn tiếp tục đi ngang giúp cho chỉ số VN Index biến động ít hơn nhưng có giá trị chuyển nhượng dao động 2.500 tỷ đồng/ phiên, mức thấp trong dao động 1 tháng trở lại đó khiến cho xu hướng tăng có thể kém thuyết phục. Tỷ lệ số mã tăng/số mã giảm vẫn tiêu cực.

Theo tôi chỉ số đi ngang có thể mở ra thời cơ cho xu tăng nhưng điều quan trọng nhất khi này là khối ngoại ngừng phân phối và dòng tiền mới vào phân khúc.

Xu thế dòng tiền: Vì sao dòng tiền chưa trở lại? - Ảnh 2.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Phiên chuyển nhượng cuối tuần hơi buồn là đã chẳng thể đột phá thêm được mà lại kết thúc bằng phiên giảm khá mạnh. Thanh khoản trung bình trong tuần cũng hơi thấp và ngày cuối tuần thì rất thấp. Thị trường tăng nhưng không lôi kéo được nhà đầu tư mua tốt hơn mà lại chọn biện pháp quan sát. Anh chị có thể lý giải điều này như thế nào?

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Trong tuần qua mặc dù phân khúc có tăng về điểm số, tuy nhiên lại chưa thể hút được dòng tiền quay trở lại bởi nhà đầu tư vẫn đang khá thận trọng, do bối cảnh bức tranh địa cầu vẫn chưa thực sự rõ nét, cộng có đó là các đợt mất mát khá nhiều trong thời gian vừa qua, và gần đó nhất là đợt sụt giảm rất mạnh của tháng 10 là các lý do chính tác động tới tâm lý đầu tư GĐ này.

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường tuần qua biến động trong biên độ hẹp và giá trị chuyển nhượng duy trì ở mức thấp. Thời điểm trũng tài liệu cũng như không có dòng tiền lớn dẫn dắt dẫn đến nguyên do để giải ngân ít. Chứng khoán mua về có thể hòa vốn hoặc lỗ nhẹ khiến cho nhà đầu tư ngần ngại chưa dám mạnh tay xuống tiền.

Việc đứng ngoài quan sát phân khúc thêm cũng là cách chọn lọc của nhà đầu tư lướt sóng khi này.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Đây cũng là điều khá dễ hiểu khi xét về mặt kỹ thuật thì phân khúc đang khá “xấu” có các con phố xu hướng dài hạn MA 200 và trung hạn MA 50 đang đi xuống trong khi các con phố MA 20 ngắn hạn thì khả quan hơn. Kết hợp có hiện trạng thiếu vắng tài liệu hỗ trợ tích cực trong bối cảnh tình hình vĩ mô địa cầu vẫn còn nhiều bất ổn. Nhiều nhà đầu tư chọn lọc biện pháp đứng ngoài phân khúc và theo dõi nhằm bảo toàn vốn.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Thị trường GĐ này đang ở trong GĐ trống các tài liệu hỗ trợ khi mà kết quả kinh doanh quý 3 không phản ánh được nhiều vào giá cổ phiếu. Hệ thống chỉ báo xu hướng theo định lượng của tôi vẫn duy trì mức giảm xu hướng ngắn hạn trên hai chỉ số chính có mức kháng cự ở mức 926.39 điểm của chỉ số VN-Index và 105.20 điểm của chỉ số HNX-Index.

Do đó, việc các nhà đầu tư ngắn hạn có xu hướng đứng ngoài phân khúc là việc dễ hiểu. Nhà đầu tư nên đợi phân khúc có xu hướng cụ thể để ra chọn lọc của mình. Việc nhà đầu tư có thể làm thời điểm GĐ này nên là tiếp tục chọn lọc cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng, cơ cấu danh mục tập trung đặc trưng là nhóm cổ phiếu VN30 và dừng phân phối ở GĐ GĐ này.

Xu thế dòng tiền: Vì sao dòng tiền chưa trở lại? - Ảnh 3.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Đầu tháng 12 tới thời điểm then chốt của nguy cơ leo thang căng thẳng thương mại hay bước ngoặc hạ nhiệt cuộc chiến sẽ được định đoạt bằng cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Trung. Tháng 12 cũng là thời điểm FED chọn lọc có tăng lãi suất hay không. Theo anh chị nhưng nhân tố đó có ảnh hưởng đến diễn biến phân khúc Việt Nam?

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Ảnh hưởng thì đảm bảo sẽ có tuy nhiên mức độ ảnh hưởng như thế nào và ảnh hưởng ra sao thì còn tùy thuộc vào kết quả của hai sự kiện trên. Về việc căng thẳng thương mại giữa Mỹ & Trung Quốc thì tôi cho rằng có thể có hai kịch bản xảy ra:

Kịch bản 1: Mỹ & Trung Quốc không tìm được tiếng nói chung: Căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia này sẽ tiếp tục như GĐ này và có thể sẽ diễn biến phức tạp hơn như Mỹ nâng gói đánh thuế lên 500 tỷ USD, chiến tranh lạnh hoặc nóng. Trong bất kỳ trường hợp nào thì phân khúc chứng khoán Việt Nam sẽ phản ứng khá tiêu cực và có thể sẽ kích hoạt 1 làn sóng phân phối tháo mới.

Kịch bản 2: Mỹ & Trung Quốc đàm phán thành công và căng thẳng thương mại bấy lâu nay sẽ dần hạ nhiệt. Trong tình huống này tuy nền kinh tế vĩ mô Việt Nam không còn được hưởng lợi từ căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia này nữa nhưng sẽ được bù lại bởi sự ổn định vĩ mô địa cầu và niềm tin của nhà đầu tư. Điều này có nghĩa rằng dòng tiền sẽ mau chóng ổn định để qua trở lại phân khúc.

Cuối cộng, câu chuyện FED nâng lãi suất trong tháng 12 (trên 75% theo hệ thống phân tích của chúng tôi) sẽ chỉ có tác động nhất thời lên phân khúc trong ngắn và trung hạn, nhưng sẽ không có nhiều ảnh hưởng trong dài hạn. Dòng tiền khối ngoại trong ngắn hạn sẽ bị ảnh hưởng tương đối nhưng về lâu dài không quá đáng ngại do phân khúc Việt Nam vẫn đang được phân tích là quyến rũ và ổn định so có khu vực.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Thực tế phân khúc vẫn bị tác động tâm lý chính từ các nhân tố trên trong thời gian qua. Tuy nhiên phải có các diễn biến cụ thể và ngoài tiên liệu thì mức độ tác động thời gian tới mới mạnh, và phân khúc có phần đang phản ánh tâm lý có kịch bản tiêu cực của các sự kiện trên.

Theo đó cuộc chiến Mỹ – Trung nhiều khả năng vẫn khó sớm đi đến “hoà bình”, hay việc Fed tăng lãi suất trong tháng 12 này là trong tiên liệu của các chuyên gia. Do vậy có kịch bản ngược lại thì sẽ tác động tốt tới tâm lý nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Như đã nhận định từ trước mặt bằng định giá của phân khúc Việt Nam đang ở mức khá quyến rũ, tính từ đáy 880 điểm của Vnindex thì các cổ phiếu đang ở mức giá rất quyến rũ. Do vậy các tài liệu tiêu cực như leo thang căng thẳng thương mại, FED tăng lãi suất sẽ khó tác động mạnh đến phân khúc Việt Nam.

Nếu có ảnh hưởng trong trưởng hợp xấu quay về quanh vùng đáy sẽ chỉ diễn ra trong ngắn hạn và sẽ mau chóng có dòng tiền bắt đáy tham dự nâng đỡ phân khúc tạo sự bình phục mau chóng.

Xu thế dòng tiền: Vì sao dòng tiền chưa trở lại? - Ảnh 4.

Nguyễn Hoàng, VnEconomy

Thị trường đã không điều chỉnh mà lại tăng ngược trong tuần. Anh chị có bị bất ngờ không, có tham dự mua vào không? Tỷ trọng GĐ này như thế nào?

Ông Trần Hữu Phúc, Trưởng phòng Môi giới Hội sở chính, Chứng khoán VCBS

Thị trường đi ngang trong tuần vừa qua cũng là thông điệp tích cực trong ngắn hạn, tuy nhiên dòng tiền vẫn rất dè dặt. Chúng tôi chọn lọc giải ngân 1 phần tiền để cân bằng tâm lý.

Ông Lê Hoàng Tân, Giám đốc chi nhánh Sài Gòn – Chứng khoán MBS

Tôi vẫn giữ tỷ trọng danh mục cân bằng, và chưa tham dự mua mới, mà chỉ trading trong biên độ nhất định, có tiên liệu phân khúc cũng chưa tăng mạnh nhưng vẫn khó giảm quá sâu, do vậy tôi sẽ mua vào trading các phiên giảm điểm và phân phối ra sau khi tăng trở lại ở các cổ phiếu có nền móng căn bản tốt.

Ông Nguyễn Việt Quang, Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Chứng khoán Yuanta Việt Nam

Tôi đã bắt đầu tích lũy các cổ phiếu căn bản tốt, tỷ trọng danh mục ngắn hạn ở mức 40% cổ phiếu và 60% tiền mặt. Tỷ trọng danh mục đầu tư trung hạn tôi vẫn giữ ổn định ở mức 31% cổ phiếu và 69% tiền mặt.

Ông Nguyễn Nhật Cường, Phó phòng Nghiên cứu phân tích, Chứng khoán Vietinbank

Tôi vẫn duy trì tỷ trọng danh mục đầu tư như GĐ này có 45% – 50% cho các cổ phiếu dài hạn và không tham dự vào làm việc chuyển nhượng ngắn hạn nào trong hai tuần vừa qua.

Lịch chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền của 9 công ty

Bạn đang xem chuyên mục thi truong chung khoan của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: