Xuất hiện lo ngại về dòng chảy thương mại quốc tế ảnh hưởng đến công ty Việt Nam

Vẫn duy trì địa điểm đứng đầu ASEAN về chỉ số PMI, tuy nhiên, mức độ lạc quan của 1 vài nhà sản xuất Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ 4/2

Từ Uber-Grab… đến chính sách cho mô hình kinh tế chia sẻ
Sai phạm tại VEAM: Bộ Công Thương chuyển thêm hồ sơ sang Bộ Công an
Toàn cảnh bức tranh thành lập doanh nghiệp tháng 10/2018

Vẫn duy trì địa điểm đứng đầu ASEAN về chỉ số PMI, tuy nhiên, mức độ lạc quan của 1 vài nhà sản xuất Việt Nam đã giảm xuống mức thấp nhất tính từ 4/2012 đến nay.

Dữ liệu về chỉ số PMI (nhà quản trị mua hàng) của Nikkei ra mắt chiều 4/9 cho thấy ngành sản xuất ASEAN đã lấy lại đà tăng trưởng vào thời điểm giữa quý 3. Các điều kiện kinh doanh đã được cải thiện có tốc độ nhanh hơn 1 chút so có tháng trước đây, Nikkei nhận định.

Cụ thể, chỉ số PMI ASEAN đã tăng từ 50,4 điểm trong tháng 7 lên 51 điểm trong tháng 8. Điều này nghĩa là sức khoẻ trong lĩnh vực sản xuất đã được cải thiện nhẹ. Số lượng đặt hàng mới và sản lượng đều tăng nhanh hơn, kéo theo việc làm và mức độ lạc quan của công ty tiếp tục tăng.

Dù vậy, Nikkei cho rằng sự cải thiện tổng thể 1 vài điều kiện sản xuất không diễn ra rộng khắp như trong tháng trước. 4/7 quốc gia được khảo sát cho thấy 1 vài điều kiện sản xuất cải thiện trong tháng 8 giảm so có tháng 7.

Việt Nam được Nikkei ghi nhận 53,7 điểm, tuy giảm so tháng 7 là 1,2 điểm và 2 điểm so có tháng 6 nhưng vẫn đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN tháng 8. Vị trí thứ hai lần lượt thuộc về Philippines và Indonesia có 51,9 điểm, Malaysia có 51,2 điểm.

Xuất hiện lo ngại về dòng chảy thương mại quốc tế bắt đầu ảnh hưởng đến công ty Việt Nam - Ảnh 1.

Lĩnh vực sản xuất Việt Nam tiếp tục tăng trưởng mạnh trong tháng là nhờ vào lượng đơn đặt hàng mới tăng mạnh. Tuy nhiên, có 1 số dấu hiệu cho thấy sản lượng và số việc làm đang tăng chậm so có tháng 7, khiến tốc độ chung chững lại. Về khía cạnh giá cả, kinh phí đầu vào và giá cả đầu ra được ghi nhận là đều tăng chậm hơn trước.

Xuất hiện lo ngại về dòng chảy thương mại quốc tế bắt đầu ảnh hưởng đến công ty Việt Nam - Ảnh 2.

Mức độ lạc quan của 1 vài nhà sản xuất Việt Nam, theo Nikkei đã giảm mạnh và đạt được mức thấp nhất trong lịch sử khảo sát từ tháng 4/2012 tính đến thời điểm này.

Bình luận về dữ liệu khảo sát PMI ngành sản xuất Việt Nam, ông Andrew Harker, Phó Giám đốc tại IHS Markit, công ty thu thập kết quả khảo sát nhận định dù dù tăng trưởng sản lượng đã chậm lại trong tháng 8, lĩnh vực sản xuất của Việt Nam thời điểm giai đoạn này có vẻ như có 1 cơ sở vững vàng nhờ khả năng tiếp tục duy trì số lượng đơn đặt hàng mới.

Tuy nhiên, có mức độ lạc quan trong kinh doanh đã giảm thành mức thấp nhất kể từ khi bắt đầu khảo sát vào đầu năm 2012, ông Andrew nhận định đang có các quan ngại về dòng chảy thương mại quốc tế.

“Điều này có thể bắt đầu ảnh hưởng đến 1 vài công ty Việt Nam trong các tháng tới”, ông nói.

Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng PMI ngành sản xuất ASEAN

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: