Xuất nhập khẩu 2019: Kỳ vọng gì trong những tháng cuối năm?

Đối diện có rất nhiều gặp khó do tình hình ảm đạm chung của kinh tế địa cầu nhưng xuất nhập khẩu 7 tháng qua vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan. Ôn

6 tháng chỉ có 8 DNNN nước phê duyệt phương án cổ phần hoá
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhận lời thăm Mỹ trong năm 2019
Ông Trần Ngọc Hà bị bãi nhiệm chức danh Tổng giám đốc VEAM

Đối diện có rất nhiều gặp khó do tình hình ảm đạm chung của kinh tế địa cầu nhưng xuất nhập khẩu 7 tháng qua vẫn đạt được nhiều kết quả khả quan.

Ông Phan Văn Chinh – Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu cho biết, tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa ước đạt 145,13 tỷ USD, tăng 7,5% so có cùng kỳ năm 2018. 7 tháng đầu năm 2019, đã có 24 mặt hàng xuất khẩu đạt trên 1 tỷ USD và 33/45 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng so có cùng kỳ năm 2018.

Mức tăng trưởng này tuy có phần chậm lại so có cùng kỳ năm 2018 (7 tháng năm 2018 tăng 16% so có cùng kỳ năm 2017) nhưng vẫn có thể đạt chỉ tiêu của Quốc hội là tăng trưởng xuất khẩu từ 7%-8% trong năm 2019.

“Đáng chú tâm, kết quả xuất khẩu của Việt Nam cũng là tích cực nếu so sánh có kết quả xuất khẩu của nhiều nước trong khu vực và trên địa cầu” – ông Phan Văn Chinh nhấn mạnh. Cụ thể, theo số liệu từ WTO, xuất khẩu của Brazil đạt 109,8 tỷ USD, giảm 3,5%; Singapore 5 tháng đạt 162 tỷ USD, giảm 3,3%; Malaysia 4 tháng đạt 78,4 tỷ USD, giảm 4,7%; Indonesia 4 tháng đạt 53,7 tỷ USD, giảm 8,7%….

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu của khu vực 100% vốn trong nước trong 7 tháng năm 2019 ước đạt 44 tỷ USD, tăng 12,2% so có cùng kỳ năm 2018, cao hơn tốc độ tăng của khối công ty FDI (tăng 5,6% so có cùng kỳ). Kết quả này đã giúp mức thặng dư cán cân thương mại 7 tháng đầu năm được duy trì ở mức 1,79 tỷ USD.

Với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực, ông Trương Văn Cẩm – Tổng Thư ký Hiệp hội Dệt may Việt Nam tài liệu, hiện trạng đơn hàng của các công ty không khả quan so có năm 2018 và khan hiếm đơn hàng đang diễn ra khá phổ biến, không chỉ ở các công ty nhỏ mà cả công ty lớn trong ngành như: May 10, May Việt Tiến cũng bị sụt giảm. Lượng đơn hàng của nhiều công ty chỉ bằng dao động 70% so có cùng kỳ năm 2018. Đặc biệt, tiêu thụ sợi và phụ liệu cũng gặp nhiều gặp khó.

Tuy nhiên, có sự nỗ lực lớn, cùng việc tận dụng các hiệp định thương mại tự do đã ký kết, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc 7 tháng qua vẫn tăng 10,5% so có cùng kỳ.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, xuất khẩu sang các phân khúc có ký kết FTA có Việt Nam đa số đều đạt mức tăng trưởng tốt, như: xuất khẩu sang Nhật Bản đạt 9,66 tỷ USD, tăng 8,9%; xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 9,12 tỷ USD, tăng 4,7%; xuất khẩu sang ASEAN đạt 12,92 tỷ USD, tăng 5,6%. Một số phân khúc mới trong CPTPP có mức tăng tốt như Canada tăng 32,9% (đạt 1,83 tỷ USD); Mexico tăng 23,43% (đạt 1,31 tỷ USD).

Xuất khẩu năm 2019 được phân tích tiếp tục có nhiều thuận lợi từ môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện mạnh mẽ, nhờ sự quyết tâm của Chính phủ và nỗ lực của các Bộ, ngành, tạo ra các tiến bộ trong cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục đầu tư, các đổi mới hỗ trợ công ty khởi nghiệp, công ty đổi mới, sáng tạo thúc đẩy sản xuất, tạo thêm nguồn hàng cho xuất khẩu. Đặc biệt, các cải cách trong lĩnh vực xuất khẩu, nhập khẩu đã tiết giảm kinh phí và thời gian cho công ty.

Việc Hiệp định CPTPP chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2019 đã và đang tạo ra sức hút mới cho đầu tư trực tiếp nước ngoài, giúp nước ta có thêm năng lực sản xuất mới. Đầu tư trong nước, được hỗ trợ bởi tâm lý lạc quan, chính sách bán hàng tiền tệ, tỷ giá, lãi suất ổn định, dự đoán cũng sẽ tiếp tục khởi sắc và cùng có đầu tư nước ngoài tạo ra năng lực sản xuất mới.

Trong bối cảnh đây, xuất khẩu 7 tháng đầu năm ước đạt 145,1 tỷ USD, thấp hơn dao động 1 tỷ USD so có kịch bản tăng trưởng đề ra. Dự báo cả năm 2019, xuất khẩu đạt dao động 261-262 tỷ USD, tăng dao động 7-7,5% so có năm 2018.

Như vậy, từ nay tới cuối năm, bình quân mỗi tháng xuất khẩu phải đạt dao động 23,2-23,4 tỷ USD. “Với các nỗ lực trong việc mở rộng phân khúc, xúc tiến thương mại đẩy mạnh xuất khẩu của Chính phủ, các Bộ ngành và cùng đồng công ty, xuất khẩu hàng hóa được kỳ vọng có thể đã đi vào hoạt động mục tiêu đề ra” – ông Phan Văn Chinh cho hay.

Khẳng định không điều chỉnh bất cứ chỉ tiêu nào, quyết tâm để có biện pháp hữu hiệu nhất đạt tăng trưởng xuất khẩu như đã đề ra, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đề nghị, các tháng cuối năm, Cục Xuất nhập khẩu phải làm tốt công tác nghiên cứu kỹ, thi công kịch bản xuất nhập khẩu cho các phân khúc, ngành hàng, đề ra các nhóm biện pháp thích hợp có từng nhóm công ty, địa phương ngành hàng xuất khẩu.

“Bên cạnh đây, Cục Xuất nhập khẩu phối hợp có Cục Phòng vệ Thương mại phân tích lại các nhóm hàng có nguy cơ liên quan đến các tranh chấp thương mại, từ đây có biện pháp phối hợp có các đối tác để chủ động có các vụ việc phòng vệ thương mại. Đồng thời, phối hợp có các Hiệp hội, ngành hàng rà soát, phân tích lại các phân khúc có sự sụt giảm kim ngạch xuất khẩu, tìm ra lý do, kể cả là lý do khách quan, từ đây tìm cách tháo gỡ, vạch mục tiêu rõ ràng có từng phân khúc, tránh lối mòn trong tổ chức các sự kiện xúc tiến thương mại quốc gia” – Bộ trưởng Bộ Công Thương nhấn mạnh.

42 thương nhân được cấp phép xuất khẩu gạo theo Nghị định 107

Bạn đang xem chuyên mục Kinh Te VI Mo Dau Tu ở CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: