Xuất thân là 1 làng chài nghèo khó, đến nay Thâm Quyến sắp vượt mặt Hồng Kông về quy mô nền kinh tế

Theo giới đánh giá, sự đổi ngôi này xảy ra là do nguồn cung lao động giá rẻ và nguồn vốn trợ cấp dồi dào vốn là những nét đặc trưng đã giúp kinh tế T

Trung Quốc: Lộ diện nhiều gia tộc tham nhũng
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng: “Bộ TTTT là người nhà của các bạn khi ở Việt Nam tác nghiệp Hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều”
Sếp startup Trung Quốc nhận thưởng tỷ USD khi công ty IPO

Theo giới đánh giá, sự đổi ngôi này xảy ra là do nguồn cung lao động giá rẻ và nguồn vốn trợ cấp dồi dào vốn là những nét đặc trưng đã giúp kinh tế Trung Quốc bùng nổ trong mấy thập kỷ trở lại đây.

Đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) đang đứng trước nguy cơ bị Thâm Quyến, nơi đã hóa thân từ 1 làng chài nghèo khó thành đô thị sầm uất như giai đoạn này, vượt mặt trên khía cạnh diện tích nền kinh tế.

Theo 1 tìm hiểu được thực hiện bởi Michael Parker, trưởng bộ phận chiến lược châu Á – Thái Bình Dương của Stanford C. Bernstein, chỉ cần đến năm 2018 diện tích kinh tế Thâm Quyến sẽ đạt 350 tỷ USD, vượt qua mức GDP tiên đoán 345 tỷ USD mà tổ chức này dành cho Hồng Kông.

Từng được coi là “thiên những con phố sao chép”, là công xưởng sản xuất toàn cầu có những mặt hàng có giá trị thấp, từ đầu những năm 2000 Thâm Quyến đã chuyển sang sản xuất những mặt hàng có giá trị lớn hơn và đến nay đã có nhiều sáng tạo để đạt được những bước tiến lớn trên chuỗi giá trị. Từ chỗ chỉ sản xuất được những mặt hàng đại trà như đồ chơi bằng nhựa hay áo phông dễ làm, Thâm Quyến giờ là 1 trọng điểm công nghệ tài liệu có những ông lớn như Tencent, ZTE và Huawei. Đây là bước nhảy mà Hồng Kông vẫn chưa đạt được.

Tuy nhiên, so có Hồng Kông thì Thâm Quyến vẫn bị bỏ xa ở 1 lĩnh vực: tài chính. Cho đến nay Hồng Kông vẫn là trọng điểm tài chính châu Á, là cửa ngõ để những nhà đầu tư quốc tế tiếp cận phân khúc trái phiếu đại lục.

Parker cũng nhấn mạnh không nên lầm tưởng Thâm Quyến vượt qua Hồng Kông là 1 điều không tốt đối có “xứ Cảng Thơm”, bởi hai đô thị này làm việc theo 2 mô hình rất khác nhau. Hồng Kông vẫn đang tiếp tục hưởng lợi từ địa điểm địa lý cửa ngõ của mình, trong khi kinh tế Thâm Quyến được thúc đẩy bởi “sự trưởng thành của lĩnh vực dịch vụ và công nghệ” ở Trung Quốc.

Dự báo GDP 2018 của Thâm Quyến và Hồng Kông. Nguồn: Bloomberg.

Dự báo GDP 2018 của Thâm Quyến và Hồng Kông. Nguồn: Bloomberg.

Sau gần 40 năm, dân số của Thâm Quyến đã tăng vọt từ 30.000 lên hơn 11 triệu người. Kể từ năm 2010 đến nay, tăng trưởng GDP hàng năm đạt trung bình gần 10%. Trong khi đây dân số Hồng Kông hiện đạt 7,39 triệu người và trong 7 năm qua chỉ đạt tốc độ tăng trưởng GDP 3%. Kinh tế Hồng Kông đang gặp khó vì ngành du lịch suy giảm sau những cuộc biểu tình năm 2014 và và cũng bị hạn chế bởi phân khúc nhà đất đắt đỏ nhất địa cầu. Theo tiên đoán của Bloomberg, trong 2 năm tới kinh tế Hồng Kông sẽ tăng trưởng dưới 3%.

Điểm khác biệt giữa hai đô thị cảng của vùng đồng bằng Châu Giang cũng biểu hiện những thách thức mà Trung Quốc đang gặp phải trong việc nhân bản những cơ sở hạ tầng tài chính theo nguyên tắc của những nước phát triển, dù kinh tế Trung Quốc đạt tốc độ tăng trưởng hơn 6% và đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai địa cầu.

Stephen Innes, chuyên gia ở Oanda Corp, ví von Hồng Kông là 1 trọng điểm tài chính cửa ngõ mà Trung Quốc không bao giờ muốn từ bỏ. Hồng Kông cũng giống như London sau sự kiện Brexit: đô thị này vẫn là trọng điểm tài chính dù địa vị của nó đã ít nhiều nhữngh tân.

Trong khi đây Dong Chen, chuyên gia kinh tế cấp cao ở Pictet Wealth Management, cho rằng chìa khóa cho tương lai của Hồng Kông vẫn sẽ là vai trò cầu nối đem những nhà đầu tư quốc tế đến có những thời cơ ở Trung Quốc. Khi những chủ công ty muốn mở rộng làm việc ở Thâm Quyến, họ sẽ phải dùng đến những dịch vụ tài chính của Hồng Kông.

Vì chủ yếu lao động Hồng Kông làm việc trong những lĩnh vực giải đáp luật pháp và ngân danh tiếng tư, GDP bình quân đầu người của Hồng Kông vẫn cao hơn dao động 60% so có Thâm Quyến. GDP bình quân đầu người của Hồng Kông đạt 44.000 USD năm 2016, so có mức 25.000 USD của Thâm Quyến.

Theo Chen, sự trỗi dậy của Thâm Quyến tóm lại sẽ đem lại lợi ích cho Hồng Kông. “Hồng Kông giống như 1 hình mẫu về phân khúc tự do mà nhiều đô thị ven biển của Trung Quốc (trong đây có Thâm Quyến) nên học hỏi. Và Thâm Quyến đã học rất tốt”.

Cuộc đua trọng điểm tài chính của châu Á: Hồng Kông vs Singapore

Bạn đang xem chuyên mục Tai Chinh Quoc Te ở CTT.EDU.VN

Tìm hiểu thêm https://giakhanhland.vn/kinh-nghiem-mua-nha/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0