Xung lực từ kiều hối: 13,8 tỉ USD

Kiều hối có đâyng góp quan trọng làm tăng dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức kỷ lục 52 tỉ USD tính đến cuối năm 2017 và tiếp tục tăng lên mức 57 tỉ US

Con đường trở thành dân sale mảng huy động vốn thành công
SeABank tiếp tục muốn tăng vốn điều lệ và lên sàn
Không cứ gì phải Moody’s hay Fitch, Việt Nam cũng chuẩn bị xếp hạng cho các ngân hàng

Kiều hối có đâyng góp quan trọng làm tăng dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức kỷ lục 52 tỉ USD tính đến cuối năm 2017 và tiếp tục tăng lên mức 57 tỉ USD tính đến ngày 6-2.

Ngân hàng Thế giới (WB) vừa đưa ra con số thống kê năm 2017, kiều hối chuyển về Việt Nam đạt dao động 13,8 tỉ USD, tăng 16% so có năm 2016 và là mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Vượt mọi tiên đoán

Chậm hơn so có mọi năm, đến thời điểm này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn chưa mở phân phối con số thống kê về kiều hối năm 2017 trong cả nước mà chỉ có số liệu kiều hối chuyển về TP HCM đạt 5,2 tỉ USD. So có năm 2016, dòng kiều hối chuyển về địa phương này đã tăng 4,5% và chiếm 58% tổng doanh số kiều hối của cả nước.

TS Cấn Văn Lực, chuyên gia kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) kiêm Giám đốc Trường Đào tạo BIDV, cho biết tiên đoán của BIDV cũng tương đồng có một vài con số WB vừa mở phân phối.

Như vậy, dòng kiều hối vẫn chảy mạnh về Việt Nam trong năm 2017, vượt qua mọi tiên đoán. Tại thời điểm cuối năm 2016, đầu năm 2017, một vài tổ chức quốc tế cũng như giới quan sát đều thận trọng cho rằng kiều hối năm 2017 có nhiều sức ép giảm mạnh do tác động từ chính sách phân phối hàng chống nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump và chính sách phân phối hàng nâng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Trước đây, vào năm 2016, kiều hối cũng giảm tới 10% so năm 2015 khi chỉ đạt 9 tỉ USD.

Phân tích lý do khiến dòng kiều hối tăng trưởng mạnh mẽ, TS Cấn Văn Lực cho rằng tác động tích cực là do tình hình kinh tế địa cầu năm 2017 tăng trưởng rất tốt, kéo theo lương, dòng tiền chuyển về nhiều hơn. Yếu tố quan trọng khác là môi trường kinh doanh, đầu tư của Việt Nam năm qua được cải thiện đáng kể, làm tăng niềm tin vào phân khúc để nhà đầu tư nước ngoài nhìn chung và Việt kiều nói riêng chuyển tiền về nước vừa là kiều hối vừa tham gia sản xuất – kinh doanh, khởi nghiệp. Bên cạnh đây, kiều hối còn chịu ảnh hưởng tích cực từ kết quả hội nhập kinh tế Việt Nam được thúc đẩy đặc thù có thành công của năm APEC.

Xung lực từ kiều hối: 13,8 tỉ USD - Ảnh 1.

Kiều bào đến nhận giấy mời dự chương trình Xuân quê hương 2018 ở Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Ảnh: Dương Ngọc

TS Võ Trí Thành, nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM), nhận định kiều hối từ Mỹ chuyển về Việt Nam rất quan trọng nhưng không phải là toàn bộ. Hơn nữa, thời kỳ ông Trump làm Tổng thống cũng rơi vào chu kỳ tích cực của nền kinh tế Mỹ, nên bên cạnh sức ép giảm kiều hối như đã nói ở trên thì vẫn có các nhân tố tích cực ảnh hưởng tới lượng kiều hối từ Mỹ về Việt Nam khiến dòng vốn này vẫn mạnh.

Góp phần dự trữ ngoại hối

TS Trương Văn Phước, quyền Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, cho biết kiều hối có đâyng góp quan trọng, làm tăng dự trữ ngoại hối quốc gia lên mức kỷ lục 52 tỉ USD tính đến cuối năm 2017 và tiếp tục tăng lên mức 57 tỉ USD tính đến ngày 6-2.

“Đương nhiên, kiều hối khi về Việt Nam chẳng thể chuyển ngay vào trong dự trữ ngoại hối mà chuyển hóa qua nhiều một vàih. Ví dụ, người dân nhận kiều hối phân phối đi ngoại tệ đây lấy VNĐ. Ngân hàng thương mại (NHTM) mua vào cũng cho vay, cho vay ngoại tệ không nhiều. Hơn nữa, quy định về trạng thái ngoại tệ nếu vượt thì NHTM phải phân phối cho NHNN lấy VNĐ và đây là hình thức làm tăng dự trữ ngoại hối quốc gia” – ông Phước đánh giá.

Nói về vai trò của dòng kiều hối, TS Trương Văn Phước cho biết đây là dòng vốn quan trọng, trước hết đối có cán cân chi trả và nhiều mặt khác của nền kinh tế đất nước. Trước đây, khi tiết kiệm ngoại tệ bằng USD có lãi suất cao và tỉ giá biến động cao thì người dân gửi USD vào ngân hàng chờ giá cao để phân phối ra. Nhưng từ tháng 12-2015 đến nay, NHNN ứng dụng lãi suất tiết kiệm bằng ngoại tệ 0%, tỉ giá ổn định thì người dân có xu hướng chuyển đổi USD lấy VNĐ có lợi hơn. Tiền đây hoạt động trong nền kinh tế như góp vốn sản xuất – kinh doanh, mua nhà đất, mua chứng khoán… tùy vào chọn lọc của người nhận kiều hối.

Nhiều chuyên gia đều lạc quan đưa ra tiên đoán kiều hối năm 2018 sẽ vẫn tiếp tục giữ xu hướng tăng. Theo tiên đoán của WB, kiều hối của Việt Nam sẽ tăng dao động 5%-7% so năm 2017.

Thể hiện niềm tin của người gửi tiền

Theo TS Cấn Văn Lực, kiều hối là nguồn ngoại tệ quan trọng và tương đối ổn định, bền vững vì tính bình quân mỗi năm Việt Nam nhận dao động 10 tỉ USD trong vòng 6-7 năm qua. Đây là nguồn lực góp phần thúc đẩy sản xuất – kinh doanh, phong trào khởi nghiệp và góp phần ổn định phân khúc ngoại hối, tỉ giá và góp phần tăng dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Bên cạnh đây, dòng kiều hối chuyển về mạnh mẽ còn biểu hiện niềm tin của người gửi tiền, của Việt kiều có nguồn lương dư muốn chuyển tiền về đầu tư sản xuất – kinh doanh hoặc gửi tiết kiệm.

Kiều hối ‘hồi sinh’, hơn 10 tỷ USD đổ về

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

Xem thêm tài liệu https://giakhanhland.vn/can-ho-cho-thue/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0