Y án 19 năm tù nữ Thủ quỹ Quỹ chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng

Phạm Thị Toan (SN 1978, trú ở xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) từng là Thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ

Tiền gửi của dân vào ngân hàng nào tăng nhanh nhất?
Tăng trưởng tín dụng đến 18/6 đạt 6,22%
Kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng và tội phạm ngân hàng

Phạm Thị Toan (SN 1978, trú ở xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) từng là Thủ quỹ Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ quản lý tiền bạc và pháp lý, Toan đã chiếm đoạt tài sản của nhiều cá nhân và tổ chức có số tiền gần 7 tỷ đồng.

Ngày 14-8, TAND cao cấp ở Hà Nội đã mở phiên toà hình sự phúc thẩm tham khảo đơn kháng cáo của bị hại đề nghị tăng nặng hình phạt tù đối có bị cáo Toan, đồng thời đề nghị tham khảo trách nhiệm của 1 số cán bộ Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc.

Trong khi đây, Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc cũng kháng cáo không hưởng ứng trả tiền cho bạn và đề nghị Tòa án cấp phúc thẩm tham khảo con dấu và chữ ký của Giám đốc Quỹ tín dụng Phú Túc thời điểm đây. Trước đây ở phiên toà sơ thẩm, Toan bị xử phạt 19 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

 Y án 19 năm tù nữ Thủ quỹ Quỹ chiếm đoạt gần 7 tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Toan (hàng trên) ở phiên toà sơ thẩm.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội, Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc được thành lập từ năm 1995 và Toan được giao nhiệm vụ Thủ quỹ có nhiệm vụ cất giữ, bảo quản tiền mặt cộng một vài pháp lý liên quan đến vận hành tín dụng.

Tháng 3-2016, do cần tiều chi tiêu cá nhân nên Toan nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của người khác.

Ngày 26-3-2016, Giám đốc và Kế toán Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc giao cho Toan quản lý 1 phôi sổ tiết kiệm đã có sẵn chữ ký. Cùng ngày, ông Trần Văn Chín (ở xã Phú Túc) có số tiền 400 triệu đồng đến Quỹ tín dụng này gửi tiết kiệm.

Làm thủ tục nhận tiền, Toan trả sổ tiết kiệm cho bạn có thời hạn tiền gửi 12 tháng và lãi suất 7% 1 năm. Nhưng ở bản phôi sổ tiết kiệm lưu giữ ở tổ chức tín dụng, Toan chỉ viết số tiền gửi là 500 nghìn đồng và người gửi tiền không phải là ông Chín. Đến kỳ hạn chi trả, ông Chín tới rút tiền thì sự việc mới bại lộ và Toan đã trốn khỏi nơi cư trú.

Ngoài hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền trên, Toan còn còn vay mượn tiền bạc và dùng nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của của người dân có thế chấp ở Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc để cầm cố vay tiền người khác. Một trong một vài bị hại của Toan là chị Nguyễn Thị Vịnh (ở xã Phú Túc).

Tháng 3-2016, Toan hỏi vay chị Vịnh 200 triệu đồng và được chị này đề nghị phải có tài sản cầm cố. Không có tài sản, Toan liều lĩnh dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình ông Phạm Văn Hải (ở xã Phú Túc) đang thế chấp ở Quỹ tín dụng có cầm cố để vay tiền. Gần 4 tháng sau, Toan tiếp tục hỏi vay của chị Vịnh số tiền 300 triệu đồng nữa. Đến hạn trả nợ nhưng không thấy Toan thực hiện nghĩa vụ, chị Vịnh truy lý do Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có tên Phạm Văn Hải thì mới phát hiện ra hành vi gian dối của Toan. Sau đây, chị Vịnh đã trả lại Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc pháp lý thế chấp của ông Hải.

Ngoài bị hại là chị Vịnh, Toan còn lừa dối 5 người khác cũng có hình thức, dùng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người có thế chấp ở Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc để cầm cố cho người mà Toan vay tiền. Sau 1 thời gian bỏ trốn, tháng 3-2018, Toan ra đầu thú và khai nhận trọn vẹn hành vi chiếm đoạt tiền của một vài bị hại.

Tại phiên toà phúc thẩm, đại diện Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc thừa nhận có buông lỏng quản lý, nhưng đề nghị bị cáo Toan phải bồi thường tiền cho Quỹ tín dụng, từ đây Quỹ tín dụng sẽ trả lại cho bạn.

HĐXX phúc thẩm giải đáp có đại diện Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc rằng, Quỹ tín dụng được thành lập theo quy định của pháp luật. Khi bạn đến gửi tiền hoặc vay tiền thì họ chỉ biết đơn vị chuyển nhượng là Quỹ tín dụng chứ họ không chuyển nhượng có cá nhân bị cáo Toan. Bị cáo Toan chỉ là người được Quỹ tín dụng giao nhiệm vụ thay mặt Quỹ để thực hiện một vài chuyển nhượng có bạn theo quy định của pháp luật. Vì thế, Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc phải có trách nhiệm quản lý số tiền bạn đã gửi hoặc vay chứ không phải cá nhân bị cáo Toan.

Về việc bị cáo Toan chiếm đoạt tiền của Quỹ tín dụng thì Quỹ tín dụng phải có trách nhiệm thu hồi và hoàn trả cho bạn. Sau khi nghe HĐXX giải đáp, đại diện Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc đã xin rút trọn vẹn nội kháng cáo.

Về đơn kháng cáo của một vài bị hại đề nghị tăng nặng hình phạt đối có bị cáo Toan, quá trình xét xử phúc thẩm, HĐXX cảm thấy không có tình tiết mới nên không hưởng ứng đơn kháng cáo của một vài bị hại. Như vậy, bị cáo phải thi hành bản án 19 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Đơn vị phải bồi thường cho bạn số tiền bị cáo Toan chiếm đoạt là Quỹ tín dụng nhân dân Phú Túc.

Thủ tướng Chính phủ đề nghị: Các bộ, ngành, địa phương hợp lực giám sát Quỹ tín dụng nhân dân

Bạn đang xem chuyên mục tai chinh ngan hang của CTT.EDU.VN

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0